เจ้าชายชาร์ลแห่งลักเซมเบิร์ก (ประสูติ พ.ศ. 2470)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายชาร์ลแห่งลักเซมเบิร์ก (ประสูติ พ.ศ. 2470)

ชาร์ลส์ เฟรเดริก หลุยส์ กีโยม มารี
เจ้าชายแห่งลักเซมเบิร์ก
เจ้าชายแห่งบูร์บง-ปาร์มาและนัสเซา
พระวรชายาโจน ดิลลอน
พระบุตรเจ้าหญิงชาร์ลอตต์แห่งลักเซมเบิร์ก
เจ้าชายโรเบิร์ตแห่งลักเซมเบิร์ก
ราชวงศ์ราชวงศ์นัสเซา-เวลเบิร์ก
พระบิดาเจ้าชายเฟลิกซ์แห่งบูร์บง-ปาร์มา
พระมารดาแกรนด์ดัชเชสชาร์ล็อตแห่งลักเซมเบิร์ก
ประสูติ7 สิงหาคม พ.ศ. 2470
ประเทศลักเซมเบิร์ก
สิ้นพระชนม์26 กรกฎาคม พ.ศ. 2520 (49 ปี)

เจ้าชายชาร์ลส์แห่งลักเซมเบิร์ก (อังกฤษ: Charles de Luxembourg)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าชายชาร์ลแห่งลักเซมเบิร์ก ประสูติเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2470 เป็นพระโอรสพระองค์ที่ 5 และพระองค์ที่ 2 ใน แกรนด์ดัชเชสชาร์ล็อตแห่งลักเซมเบิร์ก และ เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งบูร์บง-ปาร์มา เป็นพระอนุชาใน แกรนด์ดยุกฌ็องแห่งลักเซมเบิร์ก เป็นพระปิตุลา (อา) ใน แกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก โดยขณะทรงพระเยาว์นั้น พระองค์ทรงศึกษาในโรงเรียนแห่งหนึ่งในแคนาดา[1] โดยภายหลังเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง สงบลง ทรงย้ายไปศึกษาต่อ ณ เลอเฟิน โดยภายหลังที่มรงศึกษาจบ เสด็จนิวัติกลับประเทศ และทรงทำงานในด้านการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

เสกสมรส[แก้]

เจ้าชายชาร์ลทรงเสกสมรสกับ โจน ดิลลอน ซึ่งพระองค์เป็นสามีคนที่ 2 ของนางดิลลอน โดยภายหลังสมรสแล้ว เธอได้รับพระนามและพระอิสริยยศที่ เฮอร์รอยัลไฮนีส เจ้าหญิงชาร์ลแห่งลักเซมเบิร์ก (Her Royal Highness Princess Charles of Luxembourg) ซึ่งขณะนั้นพระชายาของพระองค์มีลูกติดกับสามีคนเก่า โดยชื่อ โจน โมเซลลี ซึ่งเจ้าชายชาร์ลทรงอุปถัมภ์และรักประดุจพระบุตรแท้ๆ ซึ่งต่อมาพระองค์และพระชายามีพระบุตร 2 พระองค์ดังนี้

  1. เจ้าหญิงชาร์ลอตต์แห่งลักเซมเบิร์ก
  2. เจ้าชายโรเบิร์ตแห่งลักเซมเบิร์ก

ต่อมาเมื่อเจ้าชายชาร์ลสิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2520 เจ้าหญิงชาร์ลหรือนางดิลลอนได้ขอพระราชทานลาออกจากพระอิสริยยศเพื่อเสกสมรสใหม่กับ ฟิลิป เดอ นอยด์เลส ดยุกแห่งมูร์เชียร์


  1. Bernier Arcand, Philippe (2022). "Les Bourbon-Parme dans les institutions d'enseignement du Québec". Histoire Québec (ภาษาฝรั่งเศส). 28 (1): 24–28. ISSN 1201-4710.