เจ้าชายคูซากาเบะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายคูซากาเบะ
พระราชบุตร
พระราชบิดาจักรพรรดิเท็มมุ
พระราชมารดาจักรพรรดินีจิโต
ประสูติค.ศ. 662
สวรรคต10 พฤษภาคม 689 (อายุ 26–27)

เจ้าชายคูซากาเบะ (ญี่ปุ่น: 草壁皇子โรมาจิKusakabe no miko; ค.ศ. 662 – 10 พฤษภาคม ค.ศ. 689) เป็นมกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่นตั้งแต่ ค.ศ. 681 จนกระทั่งพระองค์สวรรคต พระองค์เป็นพระโอรสองค์ที่ 2 ของจักรพรรดิเท็มมุ พระมารดาของพระองค์คือจักรพรรดินีจิโต

พระองค์เป็นพระบุตรพระองค์เดียวของพระมารดาอ้างอิงจาก นิฮงโชกิ ใน ค.ศ. 681 พระองค์ได้รับสถาปนาให้เป็นมกุฎราชกุมาร ในฤดูร้อนของปี ค.ศ. 686 พระบิดาของพระองค์ จักรพรรดิเท็มมุ ประชวรหนักและมอบพระราชอำนาจให้จักรพรรดินีของพระองค์ จักรพรรดินีจิโต และ มกุฎราชกุมาร เจ้าชายคูซาคาเบะ หลังการสวรรคตของพระบิดาของพระองค์ พระองค์ตกพระทัยที่พระองค์ไม่ได้ขึ้นสืบ ราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศ พระองค์นำการจัดพระราชพิธีฝังพระศพและก่อสร้างพระราชสุสานของจักรพรรดิเท็มมุ แต่ก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระองค์สวรรคตเมื่อ ค.ศ. 689 พระชนมายุเพียง 28 พรรษา พระองค์มีพระนามหลังสิ้นพระชนม์ว่า จักรพรรดิโอกาโนมิยาเงียว (岡宮御宇天皇)

ตำแหน่งพระสุสานของพระองค์ไม่แน่นอน บางคนคิดว่าอยู่ใน ทากาโทริ จังหวัดนาระ

พระองค์อภิเษกกับ เจ้าหญิงอาเบะ พระธิดาของ จักรพรรดิเท็นจิ ทั้งสองพระองค์มีโอรสธิดาอย่างน้อยสามพระองค์ เจ้าชายคารุ เจ้าหญิงฮิดากะ และ เจ้าหญิงคิบิ หลังจากการสวรรคตของพระองค์ พระมารดาของพระองค์ จักรพรรดินีจิโต เสด็จขึ้นครองราชบัลลังก์ ภายหลัง เจ้าชายคารุ และ เจ้าหญิงฮิดากะ ครองราชบัลลังก์ในฐานะ จักรพรรดิมมมุ และ จักรพรรดินีเก็นโช ตระกูลอาซากูระอ้างว่าสืบเชื้อสายมาจากพระองค์

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Genealogy". Reichsarchiv (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 27 January 2018.