เจฟฟ์ ลินน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
Jeff Lynne
ชื่อจริง เจฟฟ์ ลินน์
ชื่ออื่น Otis Wilbury / Clayton Wilbury
เกิด 30 ธันวาคม ค.ศ. 1947 (70 ปี)
แหล่งกำเนิด เบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ
แนวเพลง โปรเกรสซีฟร็อก ป็อปร็อก
อาชีพ นักร้อง นักดนตรี โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรี ร้องนำ กีตาร์ คีย์บอร์ด เบส กลอง เพอร์คัชชั่น ไวโอลิน เชลโล
ช่วงปี 1966 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Jet, Harvest, Epic, SonyBMG, Reprise
ส่วนเกี่ยวข้อง อีเล็กทริกไลท์ออเคสตรา
เดอะบีตเทิลส์
แทรเวลลิง วิลเบอร์รีส์
จอร์จ แฮร์ริสัน

เจฟฟ์ ลินน์ (อังกฤษ: Jeff Lynne) นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชาวอังกฤษ หัวหน้าวงอีเล็กทริกไลท์ออเคสตรา (อีแอลโอ) ผลงานเพลงที่มีชื่อเสียงเช่นเพลง "Evil Woman", "Telephone Line", "Livin' Thing", "Mr. Blue Sky", "Don't Bring Me Down" และ "Sweet Talkin' Woman" งานเพลงของเขาได้รับอิทธิพลจากผลงานของเดอะบีตเทิลส์ ในช่วงปี ค.ศ. 1968-69 [1] โดยเข้าไปใช้ชีวิตคลุกคลีกับสมาชิกวงเดอะ บีตเทิลส์ โดยสนิทสนมกับจอร์จ แฮร์ริสันเป็นพิเศษ จอห์น เลนนอนชื่นชอบเพลง "Showdown" ของอีแอลโอมาก ถึงกับเคยกล่าวว่า "อีแอลโอเป็นทายาทของเดอะบีตเทิลส์" [2]

ภายหลังการเสียชีวิตของจอห์น เลนนอน เจฟฟ์ ลินน์ได้ร่วมงานกับสมาชิกสามคนที่เหลือของเดอะ บีตเทิลส์ และโยโกะ โอโนะ สร้างผลงานใหม่จากเสียงร้องเดโมของเลนนอนที่บันทึกเสียงไว้ ได้ออกมาเป็นเพลง "Free as a Bird" และ "Real Love" ที่ได้รับรางวัลแกรมมี [3]

เจฟฟ์ ลินน์ได้ร่วมกับจอร์จ แฮร์ริสัน บ็อบ ดิลลัน ทอม เพตตี และรอย ออร์บิสัน ตั้งวงดนตรีซูเปอร์กรุ๊ป ชื่อ "แทรเวลลิง วิลเบอร์รีส์" (Traveling Wilburys) ระหว่างปี 1988 ถึง 1990 โดยสมมุติว่าเป็นวงดนตรีของพี่น้องตระกูล Wilbury [4] โดยเจฟฟ์ ลินน์ใช้ชื่อสมมุติว่า Otis Wilbury และ Clayton Wilbury แทรเวลลิง วิลเบอร์รีส์มีผลงานออกมาสองชุด

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.absoluteradio.co.uk/vip/profile/ELObsessive/blog/5137/John__Paul__George_and_Ringo_____and_Jeff_Lynne.html John Paul George Ringo and Jeff Lynne
  2. McGee, Alan. "ELO: The band the Beatles could have been". Guardian. สืบค้นเมื่อ 2 January 2009. 
  3. http://www.face-the-music.de/beatle_e.html Jeff Lynne and the Beatles
  4. มาจากมุกตลกของแฮร์ริสัน ที่กล่าวถึงคำพูดของลินน์ ที่เคยพูดไว้ระหว่างการทำดนตรีว่า "We'll bury 'em in the mix". [1] [2]