เกรตเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกรตเดนสีลูกวัว (Fawn)
เกรตเดนสีฮาเลควิน(Harlequin)เมื่อนำไปตัดแต่งใบหูแล้ว

เกรตเดน (อังกฤษ: Great Dane หรือ German Mastiff หรือ Danish Hound; เยอรมัน: Deutsche Dogge) เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี ลักษณะพิเศษคือ มีโครงร่างใหญ่โตและในบรรดาสุนัขพันธุ์ใหญ่จัดว่าเกรตเดนเป็นสุนัขที่มีความสูงมากที่สุด (วัดจากเท้าถึงไหล่) มีแก้มย้อย ลำตัวผอมเพรียว ด้วยนิสัยที่รักสงบจึงถูกขนานนามว่า "ยักษ์ใหญ่ใจดี"

เกรตเดนมีลักษณะสง่างาม รูปร่างใหญ่โตแข็งแรง มีมัดกล้ามเนื้อที่สวยงาม น้ำหนักของเพศผู้ประมาณ 54-90 กก. ส่วนเพศเมียหนักประมาณ 45-68 กก. ความสูงโดยประมาณ 76-100 ซม. ลักษณะขนสั้นเกรียนติดหนัง เส้นเล็ก นิ่ม เป็นเงา สีขนมีตั้งแต่แบบสีลูกวัว (Fawn) ลายเสือ (Brindle) สีบลู (Blue) สีดำ (Black) สีฮาเลควิน (Harlequin) หรือสีบอสตัน (Bostons) ส่วนสีอื่น ๆ นอกจากนี้ไม่เป็นที่ยอมรับในการประกวดสุนัข มีอายุขัยประมาณ 7-10 ปี

ที่บันทึกในกินเนสส์บุ๊ก[แก้]

  • ปี 2004 สุนัขชื่อ "กิ๊บสัน" (Gibson) สี Harlequin วัดความสูงได้ 107 ซม. (42.6นิ้ว) รัฐแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา เสียชีวิตเมื่อเดือนสิงหาคม 2009
  • พฤศจิกายน ปี 2009 สุนัขชื่อ "ไททัน" (Titan) สีขาว วัดความสูงได้ 107.3 ซม. (42.2 นิ้ว) สหรัฐอเมริกา
  • กุมภาพันธ์ ปี 2010 สุนัขชื่อ "ไจแอนท์ จอร์จ" (Giant George) สี Blue วัดความสูงได้ 109 ซม. (43นิ้ว) รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา