บ็อกเซอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บ็อกเซอร์
Male fawn Boxer undocked.jpg
ชื่อ
ชื่ออื่น
ชื่อเล่น
ถิ่นกำเนิดของสายพันธุ์
ถิ่นกำเนิด เยอรมนี
มาตรฐานสายพันธุ์
น้ำหนัก 25–37 กิโลกรัม
ส่วนสูง 53–64 เซนติเมตร
ลักษณะขน สั้นเรียบ
สีขน ดำ แดง แทน หน้าดำ
จัดอยู่ในกลุ่ม
จัดอยู่ในประเภท
พันธุ์สุนัข

สุนัขบ็อกเซอร์ (อังกฤษ: Boxer) มีแหล่งกำเนิดในประเทศเยอรมนี เป็นสุนัขในสายพันธุ์ของบุลด็อก ซึ่งจัดเป็นสายพันธุ์ที่ใช้ล่าหมีและวัว เหมาะสำหรับใช้เป็นสุนัขคุ้มกันและเฝ้าบ้าน มีความอดทนสูง มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของและสมาชิกในครอบครัว

ขนาดและรูปร่าง[แก้]

บ็อกเซอร์เพศผู้มีส่วนสูงประมาณ 56–64 เซนติเมตร เพศเมียมีส่วนสูงประมาณ 53–61 เซนติเมตร เพศผู้หนักประมาณ 29–37 กิโลกรัม เพศเมียหนักประมาณ 25–32 กิโลกรัม มีขนสั้นเรียบ มีสีดำ แดง แทน ใบหน้าแต้มดำ มีอายุเฉลี่ย 10–12 ปี

ประวัติ[แก้]

บ็อกเซอร์มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี ผู้เลี้ยงมักนำไปใช้ล่าหมีและวัว ต่อมาบ็อกเซอร์กลายเป็นสุนัขคุ้มกันและป้องกันภัยในทางการทหารและตำรวจ หรืออาจจะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนในบ้านก็ยังได้

ลักษณะนิสัย[แก้]

บ็อกเซอร์มีความอดทนสูงและปกป้องเด็ก ๆ ได้ บ็อกเซอร์ชอบที่จะเข้าร่วมกิจกรรมกับสมาชิกในครอบครัวที่เป็นเจ้าของ ไม่ว่าตัวมันจะอายุมากเพียงใด มีนิสัยที่รักสนุก ร่าเริงมาก อารมณ์คงที่ ไม่ก้าวร้าวแม้จะถูกรบกวน ไม่ขี้อาย ค่อนข้างเชื่อฟังคำสั่งและฝึกง่าย มีความซื่อสัตย์ จงรักภักดีต่อเจ้านายและคนในครอบครัว

การดูแล[แก้]

ในเรื่องของการให้อาหารนั้น บ็อกเซอร์เป็นสุนัขที่กินค่อนข้างง่าย ผู้เลี้ยงสามารถให้อาหารทั่วไปได้ตามความเหมาะสม ในเรื่องของการดูแลทำความสะอาดนั้น ควรอาบน้ำสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง หลังอาบหรือพาไปตากฝนแล้วควรเช็ดตัวให้แห้ง เพราะจะเสี่ยงต่อการเป็นโรครูมาติสม์ ผู้เลี้ยงควรมีสถานที่อบอุ่นให้สุนัขบ็อกเซอร์หลับนอน (ควรเป็นภายในบ้าน) และควรพาสุนัขออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม[แก้]

ควรเป็นผู้ที่มีเวลาในการดูแลสุนัขทั้งในเรื่องของความสะอาดและสุขภาพ รวมถึงต้องมีเวลาที่จะเล่นกับสุนัข เพราะบ็อกเซอร์เป็นสุนัขที่มีความตื่นตัวสูงต้องการเล่นเจ้าของตลอดเวลา

ข้อควรจำ[แก้]

ควรหลีกเลี่ยงการผสมเพื่อให้ได้สุนัขบ็อกเซอร์สีขาว เพื่อไม่ให้เกิดลูกสุนัขที่หูหนวก (สุนัขหูหนวกเป็นข้อบกพร่องร้ายแรง) เพราะบ็อกเซอร์สีขาวมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเพราะสภาวะอากาศ