อาเกจิ มิตสึฮิเดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาเกจิ มิตสึฮิเดะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด10 มีนาคม พ.ศ. 2071
แคว้นมิโนะ
อสัญกรรม2 กรกฎาคม พ.ศ. 2125

อาเกจิ มิตสึฮิเดะ (ญี่ปุ่น: 明智 光秀 โรมาจิ: Akechi Mitsuhide, 10 มีนาคม ค.ศ. 1528 — 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1582) เป็นขุนพลคนสำคัญของ โอดะ โนบูนางะ ในยุคเซ็งโงะกุ

ประวัติ[แก้]

อาเกจิ จูเบะ มิตสึฮิเดะ สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดในวันที่ 10 มีนาคม ปี พ.ศ. 2079 ที่แคว้นมิโนะ ซึ่งปกครองโดยไดเมียวไซโต โดซะแห่งมิโนะ ประวัติเกี่ยวกับเขาในช่วงวัยเด็กไม่เป็นที่แน่ชัด รู้แต่เพียงว่าเขาเป็นบุรุษผู้มากด้วยความสามารถทั้งในด้านบู๊และบุ๋น มีความรอบรู้ทางด้านการปกครองและด้านการทหาร รวมไปถึงฝีมือด้านเพลงดาบและอาวุธปืนชนิดหาตัวจับยาก บวกกับท่วงท่าที่สง่างามทำให้ได้เป็นขุนพลคนสนิทของไดเมียวไซโตอย่างไม่ยากเย็น

ต่อมาไดเมียวไซโตถูกบุตรชายสังหาร ทำให้มิตสึฮิเดะต้องหนีไปเข้าร่วมกับโชกุนอาชิกางะ โยชิอากิที่เกียวโต ซึ่งในขณะนั้น เกิดก่อกบฏขึ้นในเมืองหลวง ทำให้อาชิกางะต้องคนไปขอความช่วยเหลือจากโนบูนางะ ทำให้มิตสึฮิเดะได้มีโอกาสรู้จักกับโนบูนางะ และได้กลายมาเป็นขุนพลคนสำคัญของโนบูนางะในภายหลัง

อาเกจิ มิตสึฮิเดะเป็นผู้บัญชาการกองทัพของโอดะ โนบูนางะ ในสงครามต่าง ๆ ในหลายต่อหลายครั้ง รวมไปถึงสงครามระหว่างกองทัพอาซากูระ-อาซาอิกับกองทัพโนบูนางะที่คาเนงาซากิและยุทธการภูเขาฮิเอ อันเป็นศูนย์กลางของกลุ่มพระนักรบอิกกะ-อิกกิ มิตสึฮิเดะก็เป็นหนึ่งในขุนพลที่เข้าร่วมในศึกครั้งนี้ด้วย

แม้มิตสึฮิเดะจะได้รับความดีความชอบจากโอดะ โนบูนางะ แต่กระนั้นจุดเปลี่ยนสำคัญก็ได้เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1579 เมื่อมิตสึฮิเดะได้รับคำสั่งให้บุกปราสาทยางามิที่ฮาตาโนะ ฮิเดฮารุครอบครองอยู่ มิตสึฮิเดะไม่ต้องการให้มีการนองเลือดเกิดขึ้น จึงไปเจรจากับฮิเดฮารุให้ยอมจำนนต่อโนบูนางะ โดยส่งมารดาไปเป็นตัวประกัน เพื่อแลกกับการให้ฮิเดฮารุยอมสวามิภักดิ์ต่อโนบูนางะ แต่ทว่า เหตุการณ์กลับพลึกผันเมื่อโนบูนางะได้สังหารฮิเดฮารุและพวกพ้อง รวมไปถึงมารดาของมิตสึฮิเดะ สร้างความแค้นต่อมิตสึฮิเดะเป็นอย่างมาก จนนำไปสู่แผนลอบสังหารโนบูนางะที่วัดฮนโนในปี ค.ศ. 1582 หลังจากนั้น มิตสึฮิเดะก็ตั้งตนเป็นใหญ่เหนือกองทัพโนบูนางะ แต่หลังจากนั้นเพียง 13 วัน เขาก็ถูกสังหารโดยโทโยโตมิ ฮิเดโยชิ ในวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1582

มีตำนานกล่าวว่าอาเกจิ มิตสึฮิเดะสามารถหนีไปได้และหนีไปออกบวชพระสงฆ์นามว่าเท็งไก และเชื่อว่าเท็งไกผู้นี้คือที่ปรึกษาของโทกูงาวะ อิเอยาซุในภายหลัง แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงแต่อย่างใด

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

  • Takayanagi, Mitsutoshi (1966), Akechi Mitsuhide (ภาษาญี่ปุ่น), Tōkyō: Yoshikawa Kōbunkan, OCLC 42626467