การล้อมฮนโนจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การล้อมฮนโนจิ
เป็นส่วนหนึ่งของ ยุคเซ็งโงะกุ
Honnoj.jpg
เหตุการณ์ที่วัดฮนโนจิ, ภาพพิมพ์สมัยเมจิ
วันที่ 21 มิถุนายน 1582
สถานที่ วัดฮนโนะ, เคียวโตะ, ญี่ปุ่น
ผลลัพธ์ ชัยชนะของอะเกะชิ; โอะดะ โนะบุนะงะ ฆ่าตัวตาย
คู่ขัดแย้ง
กำลังของตระกูลโอะดะ ในความบังคับบัญชาของอะเกะชิ มิสึฮิเดะ ผู้พำนักในวัดฮนโน, นางกำนัล, พ่อค้า, ช่างฝีมือ, และข้ารับใช้ของโนะบุนะงะ โนะบุนะงะ
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อะเกะชิ มิสึฮิเดะ โอะดะ โนะบุนะงะ
กำลัง
ทหารจำนวนมากของอะเกะชิ โอะดะ โนะบุนะงะ, โมะริ รันมะรุ และข้ารับใช้ของโนะบุนะงะอีกจำนวนไม่มากนัก
กำลังพลสูญเสีย
ไม่ทราบ แต่ไม่เสียหายมาก โอะดะ โนะบุนะงะ, โมะริ รันมะรุ, โนะบุนะงะ โนะบุตะดะ, โนฮิเมะ และคนอื่นๆ

การล้อมฮนโนจิ หรือ กบฏที่วัดฮนโน (ญี่ปุ่น: 本能寺の変 ฮนโนจิ โนะ เฮ็น ?) เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 1582 ที่วัดฮนโน เมื่ออะเกะชิ มิสึฮิเดะ หนึ่งในขุนศึกของโอะดะ โนะบุนะงะ ระหว่างที่ต้องนำทัพออกรบเขาเกิดทรยศโนะบุนะงะและนำทัพกลับมาล้อมโนะบุนะงะที่ปราสาทเพื่อแก้แค้นโนะบุนะงะที่ทำให้เขาเสียหน้าต่อหน้าขุนศึกคนอื่นแต่โนะบุนะงะไม่อยู่เพราะเขาไปอยู่ที่วัดฮนโนะมิสึฮิเดะจึงนำกำลังไปล้อมที่นั่นและเริ่มโจมตีทำให้ขุนศึกคู่ใจโนะบุนะงะอย่างรันมะรุและโนฮิเมะ ภริยาของโนะบุนะงะตายในศึกครั้งนี้ด้วยเมื่อเห็นว่าตัวเองกำลังจะพ่ายแพ้แล้วโนะบุนะงะจึงฆ่าตัวตายด้วยการเซ็ปปุกุในกองเพลิงหลังจากนั้นมิสึฮิเดะจึงนำกำลังไปล้อมและโจมตีปราสาทของโอะดะ โนะบุตะดะ บุตรชายคนโตและสังหารโนะบุตะดะได้ในที่สุด

ไม่ถึงสิบวัน โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ ที่มีธุระอยู่ที่ภูมิภาคชูโงะกุก็ทราบข่าวการกบฏจึงรีบยกทัพกลับเคียวโตะซึ่งระหว่างทางก็ได้รับเอาทหารของโนะบุนะงะที่รอดชีวิตเข้าร่วมกองทัพของตนตลอดเส้นทางและได้พบกับขุนพล นิวะ นะงะฮิเดะ และ โอะดะ โนะบุตะกะในเมืองซะไก ทั้งหมดยกทัพเข้าเคียวโตะและปราบมิสึฮิเดะลงได้ในยุทธการยะมะซะกิ ตัวมิสึฮิเดะถูกสังหารระหว่างกำลังหนีกลับไปตั้งมั่นที่ปราสาท