อาคม ตุลาดิลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อาคม ตุลาดิลก เป็นนักวิชาการและนักการเมืองชาวไทย เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นอดีตสมาชิกพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา

ประวัติ[แก้]

อาคม ตุลาดิลก เกิดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2485 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีนิติศาสตรบัณฑิต จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2513 ระดับปริญญาโท สาขาบริหารการศึกษาและสาขาบริหารงานตำรวจขบวนการยุติธรรม ระดับปริญญาเอก สาขาบริหารการศึกษาชั้นสูง จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต เมื่อปี พ.ศ. 2516 และ พ.ศ. 2520 ตามลำดับ[1]

การทำงาน[แก้]

อาคม ตุลาดิลก รับราชการเป็นข้าราชการในสังกัดกรมการปกครอง เคยเป็นนายอำเภอฝาง[2] จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นอาจารย์และวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตรนายอำเภอ ของกรมการปกครอง และเคยเป็นเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ ปฏิบัติงานกำกับการเลือกตั้งในประเทศนามิเบีย และเป็นคณะทำงานสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

อาคม ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเชียงใหม่ ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2543 และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย – บราซิล[3] ต่อมาในปี 2549 นายอาคม ได้ยื่อความประสงค์สมัครเป็นเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง[4]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบสัดส่วนกลุ่มจังหวัดที่ 1 สังกัดพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ลำดับที่ 4[5] แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

อาคม เป็นอาจารย์สอนวิชานิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง เช่น คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น[6] มหาวิทยาลัยรังสิต

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]