อากิระ คนไม่ใช่คน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อากิระ คนไม่ใช่คน
551000000780007oooo.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับคัตสึฮิโร โอโตโมะ
เขียนบทคัตสึฮิโร โอโตโมะ
อิโซ ฮาชิโมโตะ
อำนวยการสร้างเรียวเฮ ซูซูกิ
ชุนโซ คาโต
ผู้จัดจำหน่ายโตโฮ
วันฉายญี่ปุ่น 2531
ไทย 2533
ความยาว121 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ทุนสร้าง8.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
รายได้49 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก IMDb

อากิระ ไม่เหมือนคน (ญี่ปุ่น: アキラ โรมาจิ: akira) ภาพยนตร์อนิเมะชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่ฉายในปี พ.ศ. 2531 และเข้าฉายในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2533 และนำกลับมาฉายอีกครั้งโดย DEX ในวันที่ “2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563” โดยฉายในโรงเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สร้างจากมังงะของคัตสึฮิโร โอโตโมะ ที่ตีพิมพ์ระหว่าง พ.ศ. 2525-2533 โดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ [2]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เวลา 13:17 น. วันที่ 16 กรกฎาคม 1988 กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ถูกระเบิดปรมาณูแหลกละเอียด อีก 9 ชั่วโมงต่อมา เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เมืองหลวงใหญ่และสำคัญของโลกล้วนแล้วแต่ถูกระเบิดปรมาณูทำลายสิ้น หลังจากที่สูญเสียอย่างร้ายแรง 3 อาทิตย์ต่อมา ทุกประเทศได้เจรจาสันติเพื่อสงบศึก เพื่อสร้างโลกใหม่...

31 ปีผ่านไป ญี่ปุ่นจึงสร้างเมืองขึ้นตรงอ่าวโตเกียวขึ้นมาใหม่ที่มีสภาพเหมือนเมืองโตเกียว ใช้ชื่อว่า นีโอ โตเกียว ท่ามกลางสภาพสังคมที่เลวร้ายและจิตใจของคนที่เสื่อมถอยลงเรื่อยๆ รัฐบาลญี่ปุ่นล้มเหลวในการบริหารบ้านเมือง นักการเมือง และ เหล่าเจ้าหน้าที่รัฐ ต่างพากันคอรัปชั่นเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว อาชญากรรมเกิดขึ้นทุกหัวระแหง โดย เนื้อเรื่องหลักๆจะกล่าวถึงกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่ชอบซิ่งมอเตอร์ไซค์ป่วนเมืองกลุ่มหนึ่งที่นำโดย คาเนดะ และ เท็ตซึโอะ เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไปที่ชอบป่วนเมืองและต้องถูกจับแล้วปล่อยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจบ่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง เท็ตซึโอะ ถูกองค์กรลับแห่งหนึ่งจับตัวไป และเข้าสู่โครงการลึกลับที่ชื่อ 'อากิระ' คาเนดะเป็นห่วงเพื่อน จึงได้ออกตามหาจนได้เจอ โดย คาเนดะต้องเข้าร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล, นักการเมืองผู้โสมม, นักวิทยาศาสตร์ไร้จรรยาบรรณ และผู้นำของฝ่ายกองทัพ และพบว่า เท็ตซึโอะ ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

ท้ายที่สุด เท็ตซึโอะ ก็มีพลังเหนือมนุษย์และไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ จนเกิดเหตุวิบัติไปทั้งเมือง และผู้ที่จะหยุดยั้งเท็ตซึโอะได้ก็คือ คาเนดะ นั่นเอง

ตัวละครหลัก[แก้]

 • คาเนดะ โชทาโร่ (金田 正太郎)

เกิดวันที่ 5 ก.ย. 2003 อายุ 16 ปี เป็นหัวหน้าแก๊งมอเตอร์ไซค์ ถึงแม้ลูกน้องจะยกย่องเขาให้การนับถือเขาแต่เขาก็ไม่เคยใช้อำนาจบาตรใหญ่ เพื่อช่วยเหลือเท็ตซึโอะ เขาตัดสินใจเข้าร่วมขบวนการใต้ดินเพื่อลอบเข้าไปในห้องทดลอง แต่เมื่อสูญเสียการควบคุมตัวเอง เขาอาศัยปืนและคนเดียวสู้สุดชีวิตเพื่อสันติของโลกแม้ว่าจะต้องต่อสู้กับเพื่อนรักของตนเองก็ตาม

 • ชิมะ เท็ตซึโอะ (島 鉄雄)

เกิดวันที่ 29 ก.ค. 2004 อายุ 15 ปี เกิดมานิสัยอ่อนแอ มักจะได้รับการช่วยเหลือจากคาเนดะ จึงมักมีอารมณ์สับสนในความสัมพันธ์ หลังจากที่ได้รับบาดเจ็บที่โตเกียวเก่า ถูกค้นพบร่างกายมีพลังพิสดาร จนกลายเป็นคนที่มักจะลืมตัว สุดท้ายถึงกับสูญเสียในการควบคุมพลังพิสดารในร่างกาย รูปร่างเปลี่ยนแปลงกลายเป็นมนุษย์ประหลาด

 • เค (ケイ)

เกิดปี 2002 อายุ 17 ปี เป็นคนหนึ่งในขบวนการใต้ดิน ได้รับการฝึกฝนเป็นหน่วยจู่โจม ได้พบและรู้จักกับคาเนดะและร่วมมือกับเขาต่อต้านโคโรเนล

 • ชิคิชิมะ ไทซะ (敷島大佐) หรือ เดอะ โคโรเนล

เกิดวันที่ 15 พ.ย. 1977 อายุ 42 ปี เป็นหนุ่มฉกรรจ์สูง 2 เมตร หยิ่งทระนงในความเป็นทหารอาชีพ เป็นนายทหารที่รับผิดชอบสูงสุดของประเทศ และเป็นผู้ควบคุมโครงการอากิระ เขาตระหนักถึงอันตรายของอากิระ ดังนั้นจึงพยายามใช้อำนาจทหารเพื่อยุติการเกิดใหม่ของอากิระ

 • มาซารุ (マサル) หรือ หมายเลข 27

เป็นหนึ่งในเหยื่อการค้นคว้าของโครงการอากิระ มีรหัสหมายเลข 27 เมื่ออายุ 8 ขวบถูกค้นพบพลังพิสดารจนร่างกายหยุดการเจริญเติบโต แล้วป่วยเป็นโรคทารก อาศัยพลังพิเศษบังคับเครื่องบิน มีพลังเคลื่อนย้ายสิ่งของและมองไกล เพื่อแสดงความเป็นผู้ใหญ่ในตัว จึงมักแต่งตัวผูกไท ใส่เสื้อเชิ้ตเสมอ

 • ทากาชิ (タカシ) หรือ หมายเลข 26

เกิดปี 1979 เป็นผลจากการทดลองค้นคว้าแผนอากิระอีกคนหนึ่ง มีรหัสเรียกหมายเลข 26 เขาเหมือนกิโยโกะที่ถูกค้นพบเมื่ออายุ 8 ขวบ ถูกค้นพบพลังพิเศษ ถูกนำไปทดลองจนร่างกายหยุดการเจริญเติบโต ในจำนวนอากิระที่ถูกทดลอง เขามีการเคลื่อนไหวและพลังการหลบซ่อนเหนือกว่าใครแต่ในด้านความรู้สึกนึกคิดกลับเหมือนเด็ก

 • กิโยโกะ (キヨコ) หรือ หมายเลข 25

เป็นผลจากการทดลองค้นคว้าของโครงการอากิระ มีรหัสชื่อ หมายเลข 25 เมื่ออายุ 9 ขวบ ถูกค้นพบพลังมหาศาลในร่าง จึงถูกนำไปทดลองเพื่อเพิ่มพลังให้แก่ตัวเธอ แต่เพราะยาที่ทดลองทำให้ร่างกายของเธอไม่เจริญเติบโต มีการสับเปลี่ยนร่างให้แก่อยู่เสมอ แต่มีประสาทพิเศษแห่งพลังรับรู้ล่วงหน้า

ขบวนการและแก๊งต่างๆ[แก้]

 • กลุ่มกบฎ,ขบวนการใต้ดิน

พวกเขาต้องการล้มรัฐบาล ด้วยการปฏิบัติการด้วยแผนการที่จะเปิดโปงการทดลองลับๆ ของรัฐบาลต่อประชาชน พวกเขามักจะใช้วิธีการวางระเบิดในเขตศูนย์กลางของตัวเมือง เพื่อมุ่งเป้าแห่งความสำเร็จโดยไม่คำนึงถึงชีวิต ลอบบุกเข้าไปเพื่อค้นหาการทดลองพลังพิสดารของมนุษย์ที่รัฐบาลทำขึ้น

 • แก๊งคาเนดะ

เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกสังคมทอดทิ้ง ไม่มีการศึกษา ไม่มีอนาคต หาเรื่องวุ่นวายตลอดเวลา พวกเขาเรียนอยู่ในโรงเรียนเขตที่ 8 รวมเป็นแก๊ง มักก่อเรื่องวุ่นวายตามท้องถนน แต่พวกเขาก็หาใช่แก๊งกวนเมืองที่ร้ายแรงอะไรไม่ เป็นเพราะแรงกดดันจากสังคมต่างหากจึงเป็นหนุ่มวัยรุ่นเลือดร้อน

 • แก๊งคราวน์

ไม่ว่าจะเป็นรถเครื่องหรือพลังงาน ล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพมากกว่าแก๊งคาเนดะ ตัวรถมักจะทาสีสันสดใสเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คน พวกเขาไม่ใช่เป็นนักเรียนเกเรหรือเป็นพวกที่ตัดขาดจากวงสังคม แต่โดยมากมักเป็นวัยรุ่นที่มีปัญหาทางครอบครัว ดังนั้น จึงมีการลงไม้ลงมือที่รุนแรง ต้องการทำลายสถานเดียว พวกเขามักจะวาดลวดลายบนใบหน้า เพื่อป้องกันผู้อื่นจำพวกเขาได้ ก่อนอื่นพวกเขาจะอาศัยเสียงของรถเครื่องดึงดูดความสนใจของผู้คน เข้าไปในตรอกสกปรก แล้วใช้ลูกไฟเผาทำลายคู่ต่อสู้แล้วมักจะชอบก่อกวนพวกตำรวจ รถตำรวจเสมอ

เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับอากิระ[แก้]

 • อากิระ

เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องแล้วก็เป็นมนุษย์ปริศนา ไม่มีรูปร่าง ไม่มีแหล่งที่มาของพลังงานและสภาพต่างๆ แต่พอจะสมมติฐานว่า อากิระเป็นสิ่งที่กำหนดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 3 ใกล้กับสถานที่ที่ถูกระเบิดปรมาณู เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 1988 อีก 31 ปีให้หลัง หลังได้กำเนิดขึ้นมาใหม่โดยสะสมอยู่ในร่างของเท็ตซึโอะ

 • พลังอากิระ

พลังของอากิระเป็นพลังที่ไม่สามารถคาดคำนวณได้ ต่อมาชื่ออากิระได้เข้าสู่สามัญสำนึกของเท็ตซึโอะ ทำให้พลังพิเศษของเขากำเนิดเกิดขึ้น และด้วยพลังพิสดารของเท็ตซึโอะที่ใช้ในการค้าหาอย่างบ้าคลั่ง กับอากิระที่กำลังได้รับการทดลองจนเดอะโคโรเนลต้องใช้กำลังทหารเต็มอัตราศึกเพื่อขัดขวาง

 • ห้องอากิระ

ด้วยการใช้พลังของมนุษย์เท่าที่สามารถรวบรวมมาเป็นอากิระโดยใช้ความเย็นจัดในการซ่อนมันไว้ในสถานที่เก็บรักษา ซึ่งอยู่ใต้จุดศูนย์กลางของใต้พื้นโลก ด้วยความเย็นจัดลบ 272 องศา

 • โครงการอากิระ

เริ่มปี 1970 กระทรวงกลาโหมได้ทำการทดลองค้นคว้าอย่างลับๆ โดยนักจิตวิทยา ด้วยการใช้คนจริงและยา จิตวิทยาและการผ่าตัดศัลยกรรม นั่นหลายความว่า นำเซลล์สมองของคนออกมาแล้วแช่ในน้ำเกลือ ใช้พลังไฟฟ้าไปกระตุ้น ให้เซลล์สมองเปลี่ยนแปลง จากนั้นค้นคว้าให้กลับสู่สภาพเดิมเพื่อถ่ายทอดกลับมาเป็นมนุษย์ใหม่อีกครั้ง เพื่อให้เซลล์สร้างพลังพิสดารขึ้นมาโดยตัวของมันเอง พวกของกิโยโกะจึงเป็นพวกที่ถูกทดลองด้วยโครงการนี้ โดยหมายเลข 28 หรืออากิระ กลายเป็นผู้ที่ถูกทดลองจนก่อเกิดพลังมหัศจรรย์ที่สุด

ปรากฏการณ์ภาพยนตร์[แก้]

อากิระ นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์อนิเมะชั่นระดับใหญ่เรื่องแรก ๆ ของญี่ปุ่น เมื่อออกฉายได้สร้างความฮือฮา ความนิยมและกระแสไปทั่วทั้งประเทศ และยังได้สร้างปรากฏการณ์เช่นนี้ในต่างประเทศที่เข้าฉายด้วย แต่สำหรับการฉายในประเทศไทย บริษัทที่นำเข้ามาฉายคือ นนทนันท์เอนเตอร์เทนเมนต์ แต่ทว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร[3]

จนถึงปัจจุบัน อากิระ นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์ระดับคลาสสิกเรื่องหนึ่งไปแล้วของวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น และเป็นแม่แบบของภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ในโลกอนาคตอีกหลายเรื่อง เช่น โกสต์ อิน เดอะ เชลล์ เป็นต้น[4] [5] และได้มีความพยายามที่จะสร้างเป็นภาพยนตร์ที่มีคนแสดงหลายต่อหลายครั้ง แต่ทว่ายังไม่ประสบความสำเร็จ[3]

ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ได้กลับมาฉายอีกครั้งในระบบ 4K บริษัทที่นำเข้ามาฉายคือ DEX และเครือโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ในระบบปกติ และระบบ ไอแมกซ์ (เป็นประเทศแรกนอกตลาดญี่ปุ่น แบบจำกัดการฉาย)

อ้างอิงและเชิงอรรถ[แก้]

 1. "5 Things You Didn't Know: Akira".
 2. ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาไทยแบบไม่มีลิขสิทธิ์ โดยสำนักพิมพ์หมึกจีน ชื่อไทยว่า "อากิระ" และสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ชื่อ "AKIRA" เมื่อ พ.ศ. 2533
 3. 3.0 3.1 "Akira กลับสู่จอเงินอีกครั้ง ในแบบภาพยนตร์คนจริงแสดง". สนุกดอตคอม. 2014-02-13. สืบค้นเมื่อ 2017-03-06.
 4. "10 หนังญี่ปุ่นที่สุดแห่งความสยอง". ผู้จัดการออนไลน์.
 5. "AKIRA". 9digits.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]