อับดุลละห์ อะห์มัด บาดาวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อับดุลละห์ อะห์มัด บาดาวี
Abdullah Ahmad Badawi
นายกรัฐมนตรีคนที่ 5 ของมาเลเซีย
ดำรงตำแหน่ง
31 ตุลาคม พ.ศ. 2546 – 3 เมษายน พ.ศ. 2552
ก่อนหน้า มหาเธร์ โมฮัมหมัด
ถัดไป นาจิบ ราซัค
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2482 (78 ปี)
เกอปาละบาตาส รัฐปีนัง มาลายา
พรรคการเมือง พรรคอัมโน
คู่สมรส เอนดน มะห์มูด อัมบะก์ (เสียชีวิต)
จีน ดันเกอร์
บุตร กามาลุดดิน อับดุลละห์
โนรี อับดุลละห์
ศาสนา ศาสนาอิสลาม

ดาโต๊ะซรี อับดุลละห์ อะห์มัด บาดาวี (26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2482 - ) นายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซีย รับตำแหน่ง ต่อจาก ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด เมื่อ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 เป็นผู้นำพรรคอัมโนคนที่ 6และกลุ่มพรรคแนวร่วมแห่งชาติ Barison Nasional (BN) และชนะการเลือกตั้งเมื่อ 21 มีนาคม พ.ศ. 2547

ประวัติ[แก้]

อับดุลละห์ อะห์มัด บาดาวี เกิดในกำปงปลิส กปาละบาตาส รัฐปีนัง ในครอบครัวเคร่งครัดในศาสนา บิดาของนายบาดาวีเป็นคนที่เคร่งครัดในศาสนามาก และเป็นสมาชิกพรรคอัมโน ส่วนปู่ของเขาคือชีคอับดุลละห์ บาดาวี ฟาฮิม ซึ่งมีเชื้อสายอาหรับ[1] ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งฮิสบูลมุสลิมีน (Hizbul Muslimin) หรือที่รู้จักในปัจจุบันในนามพรรคพาส (PAS) ปู่ของเขามีชื่อเสียงในการต่อสู้เพื่อเอกราช และเป็นผู้นำศาสนาคนแรกของปีนังก่อนได้รับเอกราช ส่วนตาของเขามีนามว่า ฮา ซูเฉียง (Ha Su-chiang) หรือรู้จักกันว่า ฮัสซัน (Hassan) เป็นชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาจากเมืองซานย่า ในมณฑลไหหลำ[2]

อับดุลละห์ อะห์มัด บาดาวี ได้ศึกษาจากโรงเรียนมัธยมบูกิต เมอร์ตายัม (Bukit Mertajam High School) หลังจากที่ล้มเหลวในการสมัครเข้าในเส้นทางที่เขาเลือกคือเศรษฐศาสตร์ บาดาวีได้ปริญญาตรีจากสาขาศิลปะ ในอิสลามศึกษา จากมหาวิทยาลัยมาลายา ใน ค.ศ. 1964

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

นายกบาดาวีและภรรยา ในงาน LAMAN2008

ภรรยาคนแรกของนายอับดุลละห์ คือ นางเอนดน มะห์มุด อัมบะก์ (Endon Mahmood Ambak) ซึ่งเป็นชาวมลายูเชื้อสายญี่ปุ่น ทั้งสองมีบุตรธิดาด้วยกันสองคน คนแรกเป็นชายชื่อ กามาลุดดิน อับดุลละห์ คนที่สองเป็นหญิงชื่อโนรี อับดุลละห์ ซึ่งภายหลังนางเอนดน มะห์มุด อัมบะก์ได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทรวงอกในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2548

และต่อมาอับดุลละห์ อะห์มัด บาดาวีได้แต่งงานใหม่กับ นางจีน ดันเกอร์ อดีตน้องสะใภ้ของภรรยาเขา ซึ่งเป็นชาวมลายูเชื้อสายโปรตุเกส เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2550[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Noor, Elina, Noor, Ismail, Pak Lah: A Sense of Accountability–An Insight Into Effective Stewardship, Utusan Publications & Distributors, 2003, ISBN 9676114928
  2. Asia Future Shock: Business Crisis and Opportunity in the Coming Years, Michael Backman, Palgrave Macmillan, 2008, ISBN 0230006779, pg 133
  3. นายกฯมาเลย์สละโสดแต่งงานใหม่