อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

"อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน" (อังกฤษ: A World To Believe In) เป็นเพลงของเซลีน ดิออน นักร้องสาวชาวแคนาดา ต่อมาเซลีนได้ขับร้องเพลงนี้ร่วมกับยูนะ อิโตะ นักร้องชาวญี่ปุ่น และได้ออกจำหน่ายรูปแบบซิงเกิล ในชื่อเพลงใหม่ว่า "อะนะตะ กะ อิรุ คะงิริ~อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน~" (ญี่ปุ่น: あなたがいる限り ~A World to Believe In~) อันเป็นบทเพลงที่มีคำร้องผสมระหว่างภาษาอังกฤษจากต้นฉบับเดิมของเพลงนี้ในอัลบั้ม เทกกิงแชนเซส และคำร้องภาษาญี่ปุ่นซึ่งมีการประพันธ์ขึ้นใหม่ นอกจากนี้ยังมีฉบับคำร้องภาษาญี่ปุ่นซึ่งยูนะขับร้องเองทั้งหมดบรรจุภายในซิงเกิล

ในปี พ.ศ. 2551 เพลง "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน" ได้นำมาปรับคำร้องใหม่เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด เพื่อประกอบภาพยนตร์เรื่อง มะโบะโระชิโนะยะมะตะอิโกะกุ (โรมะจิ: Maboroshi no Yamataikoku) อันเป็นผลงานการขับร้องโดยเซลีน ดิออน และได้ออกเผยแพร่เพลงนี้ในรูปแบบซิงเกิล เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2551

อะนะตะ กะ อิรุ คะงิริ~อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน~[แก้]

"อะนะตะ กะ อิรุ คะงิริ~อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน~"
AWTBI.jpg
ภาพปกซิงเกิล "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน"
ซิงเกิลโดยเซลีน ดิออน และ ยูนะ อิโตะ
จากอัลบั้มเทกกิงแชนเซส และ วิช
วางจำหน่าย16 มกราคม พ.ศ. 2551
แนวเพลงป๊อป
ความยาว4:11
ค่ายเพลงโคลัมเบีย อีพิก
ผู้ประพันธ์เพลงทิโนะ อิสโซะ, โรซานนา ซีซิโอลา, นะสึมิ โคะบะยะชิ
โปรดิวเซอร์จอห์น แช็งส์
ลำดับซิงเกิลของเซลีน ดิออน
"อายส์ออนมี"
(2551)
"อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน"
(2551)
"อาโกส"
(2551)
ลำดับซิงเกิลของยูนะ อิโตะ
"เออร์บานเมอร์เมด"
(2550)
"อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน"
(2551)
"มิสยู"
(2551)

ข้อมูลเพลง[แก้]

เซลีน ดิออน และยูนะ อิโตะในคอนเสิร์ตทัวร์เทกกิงแชนเซสที่โตเกียวโดม เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2551

"อะนะตะ กะ อิรุ คะงิริ~อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน~" (/Anata Ga Iru Kagiri~A World To Believe In~/; (ญี่ปุ่น: あなたがいる限り ~A World to Believe In~) เป็นซิงเกิลที่สองของเซลีน ดิออน จากอัลบั้ม เทกกิงแชนเซส อัลบั้มภาษาอังกฤษของเธอ ขับร้องร่วมกับนักร้องชาวญี่ปุ่น ยูนะ อิโตะ (Yuna Ito) ซิงเกิลนี้วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยชื่อภาษาญี่ปุ่นหมายความว่า "ตราบเท่าที่เธออยู่ที่นี้"

เพลงนี้ประพันธ์โดยทิโนะ อิสโซะ (Tino Izzo) และ โรซานนา ซีซิโอลา (ฝรั่งเศส: Rosanna Ciciola) ทิโนะเคยทำงานร่วมกับเซลีนใน พ.ศ. 2550 สำหรับอัลบัม แดล โดยเป็นผู้อำนวยเพลง"องเซแอมเมอาโกส" (ฝรั่งเศส: On s'est aimé à cause) ทั้งนี้ ทิโนะยังเคยอำนวยการเพลง"ตูแปรดูบอเนอร์" (ฝรั่งเศส: Tout près du bonheur) และเพลงปลือ โอ เกอ มัว (ฝรั่งเศส: Plus haut que moi) อีกด้วย

อนึ่ง เพลง "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน" ยังมีจอห์น แชงส์ (อังกฤษ: John Shanks) ผู้ได้รับรางวัลแกรมมี ร่วมอำนวยเพลงเช่นเดียวกับเพลงอื่น ๆ ในอัลบัมเทกกิงแชนเซส

เพลงนี้แต่เดิมเป็นเพลงที่เซลีนร้องเดี่ยวในอัลบัมดังกล่าว แต่หลังจากที่เซลีนได้สดับเพลง "มายฮาร์ตวิลโกออน" (อังกฤษ: My Heart Will Go On) อันเป็นเพลงของเธอที่ยูนะ อิโตะนำไปขับร้องใหม่ในอัลบัมทริบิวต์ทูเซลีน ดิออน (อังกฤษ: Tribute To Celine Dion) อันผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมวาระที่เซลีนประกอบอาชีพนักร้องครบยี่สิบห้าปีใน พ.ศ. 2550 เซลีนจึงเชิญยูนะมาขับร้องเพลง "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน" ด้วยกันในภาคภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น บันทึกเสียงที่ จังหวัดลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

อนึ่ง ยูนะ อิโตะ ได้ร่วมการแสดงหนึ่งใน คอนเสิร์ตทัวร์เทกกิงแชนเซส ของเซลีน ดิออน ในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2551 ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย

ซิงเกิลนี้เปิดตัวในอันดับที่ 8 ชาร์ตออริกอนของประเทศญี่ปุ่น ด้วยยอดขาย 11,778 ชุด[1] ในสัปดาห์ต่อมาตกมาอยู่ในอันดับที่ 22 ด้วยยอดขาย 5,399 ชุด และมียอดขายทั้งสิ้น 24,105 ชุด ในเวลา 8 สัปดาห์

"อะนะตะ กะ อิรุ คะงิริ~อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน~" (U.S.A. mix) ได้บรรจุในอัลบั้มรวมเพลง คอมพลีตเบสต์ (อังกฤษ: Complete Best) อีกด้วย

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

เซลีน ดิออน และยูนะ อิโตะในมิวสิกวิดีโอเพลง "อะนะตะ กะ อิรุ คะงิริ ~อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน~" (พ.ศ. 2551)

มิวสิกวิดีโอบันทึกที่ลาส เวกัส ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2550 และนำออกเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2550

รายชื่อเพลง[แก้]

ซิงเกิลซีดีสี่เพลง (ประเทศญี่ปุ่น)

  1. "あなたがいる限り ~A World to Believe In~"
  2. "あなたがいる限り ~A World to Believe In~" (U.S.A. mix)
  3. "あなたがいる限り ~A World to Believe In~" (Yuna Ito solo version)
  4. "あなたがいる限り ~A World to Believe In~" (instrumental)

ชาร์ต[แก้]

อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน: ฮิมิโกะแฟนทาเชีย[แก้]

"อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน: ฮิมิโกะแฟนทาเชีย"
อะเวิลด์ทูบีลิฟอินฮิมิโกะ.jpg
ภาพปกซิงเกิล "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน: ฮิมิโกะแฟนทาเชีย"
ซิงเกิลโดยเซลีน ดิออน
วางจำหน่าย22 ตุลาคม พ.ศ. 2551
แนวเพลงป๊อป
ค่ายเพลงโคลัมเบีย, อีพิก
ลำดับซิงเกิลของเซลีน ดิออน
"มายเลิฟ"
(2551)
"อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน: ฮิมิโกะแฟนทาเชีย "
(2551)


มีการปรับทำนองใหม่และแต่งเนื้อร้องใหม่เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดให้แก่เพลงอะเวิลด์ทูบีลีฟอินข้างต้น ให้ชื่อใหม่ว่า "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน: ฮิมิโกะแฟนทาเชีย" (อังกฤษ: A World to Believe In: Himiko Fantasia) ซึ่งฉบับใหม่นี้เซลีนได้ขับร้องเพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง มะโบะโระชิโนะยะมะตะอิโกะกุ (โรมะจิ: Maboroshi no Yamataikoku) ออกฉายเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

ซิงเกิลดังกล่าวจะออกวางจำหน่ายในรูปแบบซิงเกิลซีดีในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2551

รายชื่อเพลง[6][แก้]

  1. "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน: ฮิมิโกะแฟนทาเชีย" (A World to Believe In: Himiko Fantasia) (ฉบับภาษาญี่ปุ่น)
  2. "อะเวิลด์ทูบีลีฟอิน" (A World to Believe In) (ฉบับอัลบัมเทกกิงแชนเซส)
  3. "มายเลิฟ" (My Love)
  4. "แดร์คัมส์อะไทม์" (There Comes a Time)

ชาร์ต[แก้]

ชาร์ต (พ.ศ. 2551) อันดับ
สูงสุด
ชาร์ตออริกอนรายสัปดาห์[1] 158

อ้างอิง[แก้]