หอยเต้าปูนลายแผนที่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หอยเต้าปูนลายแผนที่
Conus geographus by ScottGardener.jpg
เปลือกหอยเต้าปูนลายแผนที่
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Mollusca
ชั้น: Gastropoda
ไม่ถูกจัดอันดับ: clade Caenogastropoda
clade Hypsogastropoda
clade Neogastropoda
วงศ์ใหญ่: Conoidea
วงศ์: Conidae
วงศ์ย่อย: Coninae
สกุล: Conus
สปีชีส์: C.  geographus
ชื่อทวินาม
Conus geographus
Linnaeus, 1758 [1]
ชื่อพ้อง[2]
  • Gastridium geographus (Linnaeus, 1758)

หอยเต้าปูนลายแผนที่ หรือ หอยบุหรี่ (อังกฤษ: Geography cone, Cigarette snail; ชื่อวิทยาศาสตร์: Conus geographus) เป็นหอยเปลือกเดี่ยวชนิดหนึ่ง ในวงศ์หอยเต้าปูน (Conidae)

หอยเต้าปูนลายแผนที่ มีเปลือกรูปร่างคล้ายกรวย ปลายวนคล้ายเจดีย์ค่อนข้างแหลม มีสีสันสวยงาม มีขนาดยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร ในเวลากลางวันจะซ่อนตัวอยู่ใต้ทรายในแนวโขดหินหรือแนวปะการัง โดยยื่นงวงออกมาดักจับอาหาร และยื่นซิฟอนเพื่อให้น้ำผ่านเข้าออก

หากินในเวลากลางคืน โดยกินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กด้วยกันเป็นอาหาร เช่น ดาวทะเล, ไส้เดือนทะเล หรือแม้แต่หอยเต้าปูนด้วยกันเอง ด้วยการใช้พิษล่าเหยื่อ โดยมีถุงน้ำพิษ ซึ่งมีท่อน้ำพิษเปิดออกอยู่ส่วนใกล้บริเวณปาก หอยเต้าปูนลายแผนที่ถือเป็นหอยเต้าปูนที่มีพิษร้ายแรงที่สุด โดยการปล่อยเข็มพิษจะเป็นไปอย่างเชื่องช้า เนื่องจากต้องใช้งวงยึดผิวหนังของเหยื่อก่อน เสร็จแล้วกล้ามเนื้อบริเวณคอหอย และส่วนปากบริเวณงวงพร้อมปล่อยเข็มพิษดันออกมาสู่เหยื่อ ซึ่งเข็มพิษนั้นจะมีน้ำพิษติดมาด้วย ทำให้ได้รับความเจ็บปวด โดยสามารถถึงกับฆ่าสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่กว่าอย่างมนุษย์ได้ด้วย โดยเข็มพิษนั้นสามารถทะลุชุดหรือถุงมือประดาน้ำได้ ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ชา บวม และกล้ามเนื้อเป็นอัมพาต สายตาพร่ามัว ระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มียาขนานใดที่จะเยียวยาหรือรักษาพิษนี้ได้[3]

หอยเต้าปูนลายแผนที่กระจายพันธุ์ในวงที่กว้าง ตั้งแต่ ทะเลแดง, อินโด-แปซิฟิก, ฮาวาย, มาดากัสการ์, มอริเตเนีย, โมซัมบิก[4]

รูปภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Linnaeus, C., 1758. Systema Naturae per Regna Tria Naturae, 10th ed., 1
  2. g WoRMS (2010). Conus geographus Linnaeus, 1758. Accessed through: World Register of Marine Species at http://www.marinespecies.org/aphia.php?p=taxdetails&id=215499 on 2011-07-24
  3. หอยเต้าปูนลายแผนที่
  4. Geographic Cone Snail Conus geographus จากเนชั่นแนลจีโอกราฟิก (อังกฤษ)