หลวงพ่อทองอยู่ จนฺทสาโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระอธิการ ทองอยู่

(ทองอยู่ จนฺทสาโร)
ชื่ออื่นหลวงพ่อทองอยู่
ส่วนบุคคล
เกิด7 พฤษภาคม พ.ศ. 2430
เกิดที่บ้านบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี (96 ปี)
มรณภาพ16 ธันวาคม พ.ศ. 2526
นิกายมหานิกาย
ตำแหน่งชั้นสูง
ที่อยู่วัดบางเสร่คงคาราม จังหวัดชลบุรี
อุปสมบทพ.ศ. 2450 (อายุ 20 ปี) บวชครั้งแรก
พ.ศ. 2463 (อายุ 33 ปี) บวชครั้งที่ 2
พรรษา53 พรรษา
ตำแหน่งพระอธิการทองอยู่

หลวงพ่อทองอยู่ วัดบางเสร่คงคาราม เกจิดังของตำบลบางเสร่[1] อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นผู้เริ่มสร้างวัดสามัคคีบรรพต ปัจจุบันสังขารท่านอยู่ในวิหาร ณ วัดบางเสร่คงคาราม เพื่อให้ประชาชน และศิษยานุศิษย์ของท่าน ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศได้เข้ามาเคารพบูชาอยู่บนวิหารจนถึงปัจจุบันนี้

ประวัติ[แก้]

หลวงพ่อทองอยู่ ท่านมีนามเดิมว่า " ทองอยู่ " นามสกุล " บุญเรือง " ท่านเกิดที่บ้านบางเสร่ บิดาชื่อ ผึ้ง มารดาชื่อ ฮุ่น เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2430 (ตรงกับวันอังคาร ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 1 ปีชวด) มีพี่น้องรวม 8 คน ในสมัยเด็กครอบครัวของท่านได้อพยพไปทำมาหากินที่ ตำบลบางเหี้ย (คลองด่าน) อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ[2]

อุปสมบทครั้งแรก[แก้]

เมื่ออายุครบอุปสมบท ปี พ.ศ. 2450 (อายุได้ 20 ปี) ท่านได้อุปสมบท ณ วัดโคธาวารี (วัดบางเหี้ย) คลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีพระอุปัชฌาย์คือพระครูพิพัฒนิโรธกิจ (ปาน) วัดบางเหี้ย

ได้ศึกษาพระธรรมวินัยและการศึกษาด้านคาถาอาคมต่าง ๆ จากหลวงพ่อปาน ตลอดระยะเวลา 8 พรรษา ท่านออกเดินธุดงค์ไปกับหลวงพ่อปานตลอดเวลา เมื่อหลวงพ่อปานมรณภาพลง และเสร็จพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อปานแล้ว

ท่านได้ลาสิกขาบทตามโยมบิดาของท่านมาที่บางเสร่ ช่วยประกอบอาชีพต่าง ๆ ช่วยเหลือโยมบิดาตามความสามารถ และมีครอบครัว ใช้ชีวิตของการเป็นฆราวาสเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 6 ปี จนในปี พ.ศ. 2463 (อายุ 33 ปี) ภรรยาของท่านได้คลอดบุตรคนที่ 3 ภรรยาตายแต่บุตรปลอดภัย ท่านเกิดความสังเวชสลดใจ ยกบุตรให้คนอื่นเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมทั้งหมด เมื่อทำศพของภรรยาเรียบร้อยแล้ว

อุปสมบทครั้งที่ 2[แก้]

ในปี พ.ศ. 2463 (อายุ 33) ท่านได้เข้ามาอุปสมบทอีกครั้ง ณ วัดบางเสร่คงคาราม โดยมีพระอุปัชฌาย์คือพระครูวรเวทมุนี (อี๋ พุทธสโร) วัดสัตหีบ ได้รับฉายาทางธรรมว่า " จนทสาโร "

เมื่ออุปสมบทแล้วได้อยู่ศึกษาเล่าเรียนพุทธอาคมต่าง ๆ อยู่ระยะหนึ่ง จึงได้ออกธุดงค์ไปตามจังหวัดต่างๆ ตลอดภาคใต้ ภาคเหนือ และย้อนมาจังหวัดระยองและจังหวัดตราด เป็นเวลาหลายสิบปี และท่านกลับมาที่วัดบางเสร่คงคารามอีกครั้งก็ตรงกับสมัยที่ พระอธิการแฝง โฆสโก (นามสกุล คงซ่าน) เป็นเจ้าอาวาส เมื่อพระอธิการแฝง มรณภาพแล้ว ท่านจึงได้ปกครองวัดบางเสร่คงคารามสืบมา จนในช่วงที่ท่านออกธุดงค์รอนแรมอยู่นั้น

ท่านได้ศึกษาวิชาอาคมต่าง ๆ กับอาจารย์หลายรูป[แก้]

หลวงพ่อทองอยู่ ท่านได้ศึกษาวิชาจากพระเกจิอาจารย์หลายท่าน ดังนี้

  1. พระครูพิพัฒนิโรธกิจ (ปาน) จังหวัดสมุทรปราการ ได้ศึกษาการสร้างวัตถุมงคลและการสร้างเครื่องรางของขลังตำรับโบราณจากหลวงพ่อปาน
  2. หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้ศึกษาการสมถะวิปัสสนากรรมฐาน และการสร้างปลัดขิก จากหลวงพ่ออี๋
  3. หลวงพ่อนิต วัดท่ากง จังหวัดตราด ได้ศึกษาการทำผ้ายันต์ และตระกรุด เมื่อครั้งที่ท่านเดินธุดงค์
  4. หลวงพ่อโต วัดเขาชากกระโดน จังหวัดระยอง ได้ศึกษาวิชาอาคมต่าง ๆ จากหลวงพ่อโต เมื่อครั้งที่ท่านเดินธุดงค์
  5. หลวงพ่อดวง และหลวงพ่อพุ่ม เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เมื่อครั้งที่ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางเสร่คงคารามนั้น ท่านตั้งอยู่ในเมตตาธรรม ชอบความมักน้อยและสันโดษ ทุกสิ่งที่ท่านได้รับจากการถวายของญาติโยมที่ศรัทธา ท่านได้นำไปสร้างถาวรวัตถุจนหมดสิ้นเป็นที่เคารพของชาวบ้าน และชื่อเสียงของท่านร่ำลือไปจนทั่ว ท่านนั้นชอบสมถะวิปัสสนากรรมฐาน และมีความแก่กล้ามากองค์หนึ่งแต่ท่านนั้นจะไม่โอ้อวด โดยท่านมักไปนั่งทำสมาธิอยู่เสมอที่คอเขาปากทางเข้าบางเสร่และเป็นที่เกิดของวัดสามัคคีบรรพตขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2502[3] ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน ครั้นทางวัดสามัคคีบรรพต สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วและมีเจ้าอาวาสปกครองเรียบร้อยแล้ว ท่านก็ได้เริ่มสร้างอุโบสถของวัดบางเสร่คงคาราม ต่อในวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2514 ในวันจันทร์ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 7 ปีกุน ยังไม่ทันแล้วเสร็จได้แค่งานมุงหลังคาโบสถ์ของวัดบางเสร่คงคารามเท่านั้น

งานปกครอง[แก้]

  • พ.ศ. (ไม่ทราบปี) เป็นเจ้าอาวาสวัดบางเสร่คงคาราม (วัดใน หรือวัดบางเสร่ใน)

สมณศักดิ์[แก้]

  • พ.ศ. (ไม่ทราบปี) เป็นพระอธิการทองอยู่ จนทสาโร

งานพัฒนา[แก้]

  • พ.ศ. 2502 เริ่มสร้างวัดสามัคคีบรรพต อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

มรณภาพ[แก้]

หลวงพ่อทองอยู่ มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 เวลา 15.20 น. วันศุกร์ แรม 6 ค่ำ เดือน 3 ปีชวด ที่โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี รวมอายุของหลวงพ่อทองอยู่ได้ 86 ปี พรรษาที่ 53 โดยศพของหลวงพ่อทองอยู่ปัจจุบันได้ตั้งศพของท่านเพื่อไว้ให้ประชาชน และศิษยานุศิษย์ของท่าน ซึ่งมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศได้เข้ามาเคารพบูชาอยู่บนวิหารจนถึงปัจจุบันนี้[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า หลวงพ่อทองอยู่ จนฺทสาโร ถัดไป
พระอธิการแฝง โฆสโก (คงซ่าน) เจ้าอาวาสวัดบางเสร่คงคาราม
(ถึงพ.ศ. 2516)
พระครูทัศนียคุณากร