สุทธิศักดิ์ สมัครสมาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จ่าสิบเอก สุทธิศักดิ์ สมัครสมาน
ชื่อจริงสุทธิศักดิ์ สมัครสมาน
ฉายาไอ้ศอกขวานบิน
รุ่นเฟเธอร์เวท
ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
เกิดพ.ศ. 2516
ชกทั้งหมด7
ชนะ6
ชนะน็อก0
แพ้1
เสมอ0
สถิติเหรียญรางวัล
มวยสากลสมัครเล่น
ซีเกมส์
เหรียญทอง - ชนะเลิศ บรูไน 1999 เฟเธอร์เวท
เหรียญทอง - ชนะเลิศ มาเลเซีย 2001 เฟเธอร์เวท

จ่าสิบเอก สุทธิศักดิ์ สมัครสมาน แชมป์มวยรอบอีซุซุคัพครั้งที่ 7 นักมวยไทยยอดเยี่ยมสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2540 อดีตแชมป์ PABA รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท มีสถิติการชกทั้งหมด 7 ครั้ง ชนะ 6 แพ้ 1

ประวัติ[แก้]

สุทธิศักดิ์ ก่อนมาชกมวยสากลสมัครเล่นและมวยสากลอาชีพ เคยชกมวยไทยมาก่อนและเป็นนักมวยไทยชื่อดังใช้ชื่อว่า อนันตศักดิ์ พันธ์ยุทธภูมิ เป็นนักมวยในสังกัดของทรงชัย รัตนสุบรรณ มีฉายาว่า ไอ้ศอกขวานบิน เคยถูกไล่ลงในการชกกับเมืองฟ้าเล็ก เกียรติวิเชียร ในรายการวันสถาปนาสนามมวยเวทีราชดำเนินเมื่อปี พ.ศ. 2541 จากนั้นได้หันมาชกมวยสากลสมัครเล่น ด้วยการเข้าร่วมการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 60 ในรุ่น 60 กก.คว้าเหรียญเงินจากการชนะสมชาย นักบาลี หลังจากนั้น ลดรุ่นมาชกในรุ่น 57 กก. ปรากฏว่าชกเพียงไม่กี่ครั้งก็ได้ติดทีมทีมชาติ และได้แชมป์ชีเกมส์ติดต่อกันถึง 2 สมัย และส่วนมากจะเป็นการชนะน็อกเสียด้วย เนื่องจากเป็นมวยหมัดหนัก แต่ไม่อาจจะสามารถขึ้นถึงขั้นเป็นทีมชาติชุด A ได้ เนื่องจากทีมชาติชุด A ในรุ่นเฟเธอร์เวท มีสมรักษ์ คำสิงห์ เป็นตัวยืนอยู่ ซึ่งเมื่อชกพิสูจน์ฝีมือกับสมรักษ์ทีไร สุทธิศักดิ์เป็นฝ่ายแพ้ไปถึง 2 ครั้ง 2 ครา เนื่องจากประสบการณ์การชกมวยสากลสมัครเล่นน้อยกว่าและเสียเปรียบด้านความรวดเร็ว

จึงหันมาชกมวยสากลอาชีพกับ ทรงชัยบ็อกซี่งโปรโมชั่น ขึ้นชกครั้งแรก ชนะคะแนนคาร์โล เดลิเกล ที่สงขลา หลังจากนั้นชกชนะคะแนน 4 ครั้งรวด ชึ่งในจำนวนนี้มีมวยอย่างรุดเค คาเคฟเซ่ก่อนจะได้ชิงแชมป์พาบากับจูน พาเดอร์นา ฟิลิปปินส์ ถึงแม้จะถูกนับ 3 ครั้ง แต่สุทธิศักดิ์ใช้ฝีมือที่เหนือกว่าเอาชนะคะแนนไปอย่างหวาดเสียวเล็กน้อย ก่อนที่จะให้จูนพาเดอร์น่าแก้มืออีกครั้ง แต่ด้วยความไม่พร้อมบวกกับสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ ทำให้พ่ายน็อกไปเพียงแค่ยกแรก และแขวนนวมไปเนื่องจากอายุที่มากแล้ว

หลังแขวนนวม สุทธิศักดิ์ได้เป็นหนึ่งในผู้ฝึกสอนของนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยทั้งชุดชายและหญิง รวมถึงเป็นผู้ฝึกสอนให้แก่เรือหลวง นาวีอันดามัน รองแชมป์มวยรอบแม็กซ์-ซีซูเปอร์ไฟต์ เวทีมวยสยามอ้อมน้อย พ.ศ. 2560 [1][2]

เกียรติประวัติ[แก้]

มวยไทย[แก้]

 • แชมป์มวยรอบอีซุซุคัพครั้งที่ 7 พ.ศ. 2540
 • นักมวยไทยยอดเยี่ยมสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2540

มวยสากลสมัครเล่น[แก้]

 • เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 20 ที่ประเทศบรูไน พ.ศ. 2542
 • เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ครังที่ 21 ที่ประเทศมาเลเซีย พ.ศ. 2544
 • เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 22 ที่ประเทศเวียดนาม พ.ศ. 2546

มวยสากลอาชีพ[แก้]

 • แชมป์ PABA รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท
  • ชิง17 พฤศจิกายน 2548 ชนะคะแนน จูน พาเดอร์นา (ฟิลิปปินส์) ที่จังหวัดชัยนาท
  • เสียแชมป์ 10 กุมภาพันธ์ 2549 แพ้น็อค จูน พาเดอร์นา (ฟิลิปปินส์) ยก 1 ที่จังหวัดอุบลราชธานี

ชื่อในการชกมวยไทย[แก้]

 • อนันตศักดิ์ พันธ์ยุทธภูมิ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]