สึกุโยะมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศาลเจ้าของเทพสึกุโยะมิ ในนครเคียวโตะ

สึกุโยะมิ (ญี่ปุ่น: 月読) เป็นจันทรเทพในศาสนาชินโตและคติชนญี่ปุ่น สึกุโยะมิเป็นบุตรองค์ที่สองในบรรดาพี่น้องสามคนที่กำเนิดขึ้นมาเมื่อเทพอิซะนะงิ เทพผู้ให้กำเนิดผืนแผ่นดินแห่งแรก เกาะโอะโนะโงะโระ ได้อาบน้ำเพื่อชำระล้างตัวเองจากมลทิลภายหลังเดินทางไปโลกบาดาลเพื่อพบเทพีอิซะนะมิ ภริยาที่ตายแล้ว ด้วยความรังเกียจรูปลักษณ์ของภริยาจึงหนีกลับมายังโลก เมื่อกลับมายังโลกจึงอาบน้ำชำระล้างตัวเอง ระหว่างที่ชำระล้างดวงตาข้างขวานั้น ก็เกิดขึ้นมาเป็นสึกุโยะมิ[1]

ภายหลังสึกุโยะมิได้ปีนบันไดขึ้นไปบนสวรรค์และอาศัยอยู่บนนั้น และแต่งงานกับพี่สาวตัวเอง สุริยเทพีอะมะเตะระซุ จนกระทั่งวันหนึ่งสึกุโยะมิได้พบว่า เบื้องหลังการเตรียมกระยาหารที่เลิศรสนั้น อุเกะ โมะชิ เทพีแห่งสรรพาหาร ได้ดึงออกมาจากดวงตา จมูก ปาก และทวารหนักของนาง ด้วยความรังเกียจ เขาจึงได้บันดาลโทสะสังหารนาง[1] เมื่อเรื่องทราบถึงสุริยเทพี นางจึงโกรธสึกุโยะมิมาก และไม่ขอพบกันอีก นับแต่นั้นดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ก็ไม่เคยได้พบกันอีกเลย

สึกุโยะมิมีศักดิ์เป็นปู่ของทวดของคะมุยะมะโตะ อิวะเระบิโกะ ปฐมจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Roberts, Jeremy (2010). Japanese Mythology A To Z (PDF) (2nd ed.). New York: Chelsea House Publishers. ISBN 978-1-60413-435-3.