สะพานมิตรภาพ (ไทย-มาเลเซีย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สะพานมิตรภาพ
(สะพานบ้านบูเก๊ะตา)
Bukittal.JPG
ข้าม แม่น้ำโกลก
ที่ตั้ง ชายแดนไทย-มาเลเซีย
ชื่อทางการ สะพานมิตรภาพ
ข้อมูลจำเพาะ
ประเภท Box girder bridge
ความยาว 120 เมตร
ความกว้าง 16.9 เมตร
ประวัติศาสตร์

สะพานบ้านบูเก๊ะตา (มาเลย์: Jambatan Bukit Tal) เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโกลกแห่งที่ 2 เชื่อมระหว่างบ้านบูเก๊ะตา ต.โละจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส กับบ้านบูกิตบุหงา รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เป็นสะพานคอนกรีต 2 ช่องจราจร ยาว 120 เมตร กว้าง 16.9 เมตร ดำเนินการสร้างโดยกรมทางหลวงของไทย และกรมโยธาธิการ มาเลเซีย ใช้เวลาสร้าง 1 ปี งบประมาณ 90 ล้านบาท โดยออกค่าใช้จ่ายฝ่ายละครึ่ง เปิดให้บริการ 08.00-17.00 น. ในฐานะจุดผ่อนปรนชั่วคราว โดยเป็นหนึ่งในแผนงานพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่ายอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย และยุทธศาสตร์การพัฒนาร่วมสำหรับพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ร่วมลงนามโครงการเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2547 สะพานแห่งนี้ยังสร้างในโอกาสครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทยและมาเลเซีย หลังจากที่สะพานข้ามแม่น้ำโกลกแห่งแรก เชื่อมสุไหงโก-ลกกับเขตรันเตาปันยัง ได้สร้างมาแล้วถึง 34 ปี

พิธีเปิดมีขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2550 โดยพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และภริยา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายนิตย์ พิบูลสงคราม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.ร.อ.บุญรอด สมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายพระนาย สุวรรณรัตน์ ผอ.ศอ.บต. ส่วนฝ่ายมาเลเซีย ดาโต๊ะ ซรี อับดุลลาห์ อาหมัด บาดาวี นายกรัฐมนตรี และภริยาเป็นประธานในพิธี

ต่อมาในวันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2552 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เข้าร่วมพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-มาเลย์ กับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้มีพิธีตั้งชื่อสะพานแห่งนี้ว่า สะพานมิตรภาพ (มาเลย์: Jambatan Persahabatan) และลงนามความตกลงว่าด้วยการบริหารจัดการ การบำรุงรักษาและการใช้งานสะพานมิตรภาพ

อ้างอิง[แก้]