สกุลผักบุ้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สกุลผักบุ้ง
Ipomoea aquatica (Marsh Glory) flower W IMG 0405.jpg
ผักบุ้ง (Ipomoea aquatica)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ไม่ถูกจัดอันดับ: Angiosperms
ไม่ถูกจัดอันดับ: Eudicots
ไม่ถูกจัดอันดับ: Asterids
อันดับ: Solanales
วงศ์: Convolvulaceae
เผ่า: Ipomoeeae
สกุล: Ipomoea
L. 1753[1]
ชนิด

มากกว่า 500 ชนิด

ชื่อพ้อง

สกุลผักบุ้ง (Ipomoea, มาจากคำภาษากรีก ipos แปลว่า หนอน และ homoios แปลว่า คล้าย) เป็นสกุลที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์ผักบุ้ง มีมากกว่า 500 ชนิด[2] กระจายพันธุ์ในเขตร้อนและเขตอบอุ่น[3] ชื่อสามัญของสกุลนี้คือ มอร์นิงกลอรี (morning glory) สกุลนี้มีลักษณะเป็นไม้เถาล้มลุกหรือไม้พุ่ม ใบเรียงเวียน เรียบหรือจักเป็นพู ดอกออกเป็นแบบช่อกระจุก ส่วนมากออกตามซอกใบ กลีบเลี้ยงมี 5 กลีบ ติดทน ดอกรูปแตรหรือรูประฆัง ปลายจักตื้น ๆ หรือเกือบเรียบ มีแถบกลางกลีบชัดเจน เกสรเพศผู้ 5 อัน ส่วนมากขนาดไม่เท่ากัน จุดติดก้านชูอับเรณูกับหลอดกลีบมีขนหรือต่อม อับเรณูไม่บิดเวียน เรณูเป็นหนามละเอียด จานฐานดอกรูปวงแหวน รังไข่มี 2-4 ช่อง ก้านเกสรเพศเมียเรียวยาว ยอดเกสรจัก 2 พู เป็นตุ่ม เกสรเพศผู้และเพศเมียส่วนมากไม่ยื่นพ้นปากหลอดกลีบ ผลแห้งแตก ส่วนมากมี 4 หรือ 6 ซีก แต่ละซีกมีเมล็ดเดียว รูปสามเหลี่ยมหรือคล้ายครึ่งวงกลม[4]

พืชหลายชนิดในสกุลผักบุ้งนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ บางชนิดนิยมนำมารับประทาน เช่น มันเทศ (Ipomoea batatas) และผักบุ้ง (Ipomoea aquatica) ชาวพื้นเมืองในทวีปอเมริกาใช้พืชบางชนิดในสกุลนี้เป็นสมุนไพรพื้นบ้านและยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท[5]

ตัวอย่างชนิด[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Genus: Ipomoea L.". Germplasm Resources Information Network. United States Department of Agriculture. 2007-10-05. สืบค้นเมื่อ 2010-11-10. 
  2. "Ipomoea". Britannica. สืบค้นเมื่อ 16 May 2017. 
  3. Williams, Cheryll. "Medicinal Plants in Australia Volume 3: Plants, Potions and Poisons". Google Books. สืบค้นเมื่อ 16 May 2017. 
  4. สารานุกรมพืชในประเทศไทย (ฉบับย่อ), ราชันย์ ภู่มา และคณะ, หน้า 278, พ.ศ. 2559, โรงพิมพ์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรุงเทพฯ
  5. Meira, Marilena et al. "Review of the genus Ipomoea: traditional uses, chemistry and biological activities". Scientific Electronic Library Online. สืบค้นเมื่อ 16 May 2017. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]