ศาลคดีเขมรแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
องค์ชุมนุมชำระวิสามัญแห่งตุลาการกัมพูชา

Chambres extraordinaires au sein des tribunaux cambodgiens (ฝรั่งเศส)

អង្គជំនុំជម្រះវិសាមញ្ញក្នុងតុលាការកម្ពុជា (เขมร)
Emblem of the Khmer Rouge Tribunal.svg
ตราของศาลคดีเขมรแดง
สถาปนาค.ศ. 1997
เขตอำนาจประเทศกัมพูชา
ที่ตั้งพนมเปญ
ฐานอำนาจพระราชบัญญัติ
เว็บไซต์www.eccc.gov.kh/km,%20https://www.eccc.gov.kh/en,%20https://www.eccc.gov.kh/fr
ประธาน
ปัจจุบันผู้พิพากษา Kong Srim

องค์ชุมนุมชำระวิสามัญแห่งตุลาการกัมพูชา (เขมร: អង្គជំនុំជម្រះវិសាមញ្ញក្នុងតុលាការកម្ពុជា องฺคชํนุชมฺระวิสามญฺญกฺนุงตุลาการกมฺพุชา; อังกฤษ: Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia, ECCC; ฝรั่งเศส: Chambres extraordinaires au sein des tribunaux cambodgiens, CETC) เรียกทั่วไปว่า ศาลคดีเขมรแดง (เขมร: សាលាក្ដីខ្មែរក្រហម สาลากฺฎีขฺแมรกฺรหม; อังกฤษ: Khmer Rouge Tribunal) เป็นศาลที่จัดตั้งขึ้นชำระคดีซึ่งสมาชิกฝ่ายบริหารอาวุโสที่สุดของกลุ่มเขมรแดงถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกระทำความผิดอาญาอุกฉกรรจ์อย่างอื่นในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กัมพูชา แม้จะเป็นศาลระดับชาติ แต่ศาลนี้ตั้งขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของความตกลงระหว่างรัฐบาลกัมพูชากับสหประชาชาชาติ ทั้งตุลาการยังมาจากทั้งท้องถิ่นและต่างถิ่น และมีพนักงานทั้งที่เป็นชาวกัมพูชาและชาวต่างชาติ จึงถือเป็นศาลลูกผสม แต่ดำเนินกระบวนพิจารณาในประเทศกัมพูชา โดยไม่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกัมพูชาหรือสหประชาชาติ นอกจากนี้ ยังเชิญชวนให้ชาวต่างชาติเข้ามีส่วนร่วม เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล[1]

อำนาจของศาลนี้ครอบคลุมการละเมิดอย่างร้ายแรงซึ่งกฎหมายอาญากัมพูชา กฎหมายและจารีตประเพณีมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ตลอดจนการละเมิดธรรมเนียมระหว่างประเทศที่กัมพูชารับรอง บรรดาที่กระทำลงในระหว่างวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 1975 ถึง 6 มกราคม ค.ศ. 1979 รวมถึงอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ อาชญากรรมสงคราม และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ความมุ่งหมายหลักของศาลตามที่องค์ชุมนุมระบุไว้ คือ ให้ความเป็นธรรมแก่ชาวกัมพูชาผู้เคราะห์ร้ายจากนโยบายระบอบเขมรแดงในช่วงเดือนเมษายน ค.ศ. 1975 ถึงมกราคม ค.ศ. 1979 ทั้งนี้ ยังกำหนดให้การช่วยเหลือฟื้นฟูผู้เสียหายและการเผยแพร่สื่อเพื่อการศึกษาระดับชาติเป็นวัตถุประสงค์เบื้องต้นขององค์กรด้วย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Introduction to the ECCC". Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia. สืบค้นเมื่อ 14 June 2012.
  2. "Why are we having trials now? How will the Khmer Rouge Trials benefit the people of Cambodia?". Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia. สืบค้นเมื่อ 14 June 2012.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]