วิเวียน สฺวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


วิเวียน สฺวี
Vivian4comp.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด (1975-03-19) 19 มีนาคม ค.ศ. 1975 (48 ปี)
สฺวี รั่วเซฺวียน
คู่สมรสฌอร์น ลี
บุตรเดลตัล ลี (Dalton Lee)
อาชีพนักแสดง, นางแบบ, นักร้อง, นักแต่งเพลง
ปีที่แสดงค.ศ. 1981-ปัจจุบัน
ฐานข้อมูล
IMDb

วิเวียน สฺวี (อักษรโรมัน: Vivian Hsu, จีน: 徐若瑄, พินอิน: Xú Ruòxuān, เวด-ไจลส์: Hsu Jo-hsüan, ญี่ปุ่น: ビビアン・ス) นักแสดง, นางแบบและนักร้องหญิงที่มีชื่อเสียงชาวไต้หวัน เกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ค.ศ. 1975 ที่ใจกลางกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน มีชื่อจริงว่า สฺวี รั่วเซฺวียน (徐淑娟)

จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนไทเปเจียนซิง, มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนไทเปซูหลินกัว และระดับอุดมศึกษาจาก วิทยาลัยธุรกิจนานาชาติไทเป

เข้าสู่วงการบันเทิง ด้วยการชนะรางวัล "Talented Beautiful Girl" ที่จัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ซีทีเอส ของไต้หวัน เมื่อปี ค.ศ. 1990 ซึ่งในขณะนั้น เธอทำงานเป็นพนักงานส่งอาหารทางจักรยาน ในปีเดียวกันนี้เธอได้เข้าเป็น 1 ใน 3 สมาชิกเกิร์ลกรุ๊ป Girls ซึ่งถือเป็นก้าวแรกในวงการบันเทิง

ต่อมาในปี ค.ศ. 1995 ได้เดินทางสู่ประเทศญี่ปุ่น มีผลงานเป็นละครโทรทัศน์เรื่อง Miss Diamond ของเครือข่ายสถานีโทรทัศน์อาซาฮี พร้อมกับมีผลงานโฆษณาหลายชิ้น ต่อมาในเดือนเมษายน ปี ค.ศ. 1996 จึงได้มีอัลบั้มเพลงเป็นชุดแรก คือ 天使想 ซึ่งในช่วงต้นของการใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นของเธอไม่ราบรื่น เพราะไม่สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้ ทำให้ได้รับความกดดันและพบอุปสรรคต่าง ๆ

ในช่วงเวลาเดียวกันเธอมีผลงานเป็นนางแบบ Photobook ภาพนู้ด 2 ชุด คือ Angel ในปี ค.ศ. 1995 และ Venus ในปี ค.ศ. 1996

นอกจากนี้แล้วเธอยังมีความสามารถด้านการเขียนเนื้อเพลงอีกด้วย โดยได้รับการยอมรับในวงกว้าง เมื่อเป็นผู้แต่งเนื้อเพลง Cute Woman ให้กับ เจย์ โช และเขียนอีก 2 เพลงในอัลบั้มของ อู๋ เจี้ยนห่าว หรือ แวนเนสแห่งวงบอยแบนด์ F4 อีกด้วย ซึ่งเนื้อเพลงของเธอมีจุดเด่น คือ การใช้คำเรียบง่ายแต่เข้าถึงอารมณ์ [1]

ในปี ค.ศ. 2010 เธอได้กลับเข้าสู่วงการบันเทิงของญี่ปุ่นอีกครั้งหลังจากห่างหายมานาน 7 ปี[2]

ผลงานการแสดง[แก้]

ชีวิตครอบครัว[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]