ยาซูฮิโระ ซูงิฮาระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สึกิโซะ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สึกิโซะ
Sugizo in São Paulo, Brazil 2011-11-09.jpg
สึกิโซะ ขณะที่เล่นคอนเสิร์ตที่เซาเปาลู ประเทศบราซิล ปี 2011
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงยูเนะ ซูงิฮาระ (杉原 有音)
เกิด8 กรกฎาคม ค.ศ. 1969
ที่เกิดญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ร็อก เจ-ป็อป
อาชีพนักดนตรี
นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรีกีตาร์ ไวโอลิน เบส
ช่วงปีค.ศ. 1987 - ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้องLuna Sea,S.K.I.N.
เว็บไซต์Sephirot

ยาซูฮิโระ ซูงิฮาระ(ญี่ปุ่น: 杉原悠 โรมาจิSugihara Yasuhiro) หรือชื่อเกิดคือ ยูเนะ ซูงิฮาระ (ญี่ปุ่น: 杉原 有音 โรมาจิSugihara Yūne) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ สึกิโซะ เป็นนักดนตรีชื่อดัง โดยเป็นมือกีตาร์ของวงเอ็กซ์ เจแปน และเคยมีผลงานกับวง The FLARE อีกทั้งยังเคยเป็นอดีตมือกีตาร์/ไวโอลินจากวงดนตรีร๊อค ลูนาซี(Luna Sea)

ประวัติ[แก้]

สึกิโซะ เกิดที่จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 โดยตัวเขามีเชื้อสาย ญี่ปุ่น-จีน และ ญี่ปุ่น-เยอรมัน ซึ่งได้มาจากพ่อ-แม่ของเขา สึกิโซะมีความสามารถตั้งแต่ยังเล็ก เขาเริ่มเรียนไวโอลินตั้งแต่อายุสามขวบ โดยเขาต้องซ้อมเป็นเวลา4ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งนั้นก็เป็นการฝึกหนักจากพ่อของเค้าเอง เมื่อเขาเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เขาเริ่มที่จะต่อต้านที่จะทำตามคำสั่งของพ่อ ระหว่างนั้นเขาก็เริ่มหันมาฟังเพลงของวงดนตรีตะวันตกอย่าง KISS หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มเรียนกีตาร์ และเริ่มเล่นเบสให้กับวงของเพื่อนในโรงเรียนที่ชื่อว่า PINOCCHIO

Luna Sea[แก้]

ดูบทความหลักที่: Luna Sea

หลังจากอยู่วง PINOCCHIO ได้ซักพัก สึกิโซะกับมือกลองของวงชินยะ ยามาดะ ก็ออกจากวง PINOCCHIO เพื่อไปเข้ากับสมาชิกขอวงคู่แข่งอย่าง เจ และ อิโนรัน และได้ชวน ริวอิจิ ที่ตอนนั้นอยู่วง SLAUGHTER มาเป็นนักร้องนำ ทั้งห้าได้ตั้งวง วิชวล เคย์ ที่ชื่อว่า LUNACY ขึ้นมา ด้วยความที่เจทำหน้าที่เบสไปแล้ว สึกิโซะจึงทำหน้าที่เป็นกีตาร์ลีทของวง

ทั้งห้าได้แสดงสดครั้งแรกที่ MACHIDA PLAYHOUSE หลังจากนั้นทั้งห้าก็เริ่มมีชื่อเสียง จนฮิเดะจาก X Japan มาพบเข้า และชวนให้ทั้งห้าเซ็นสัญญาเข้า Extasy Records และเปลี่ยนชื่อวงเป็น "Luna Sea" หลังจากนั้นชื่อเสียงของวงก็เริ่มเป็นที่รู้จักในหลายๆประเทศ

สึกิโซะกลายเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงผู้หญิง เป็นเพราะการแต่งตัวของเขาที่ออกแนวเซ็กซี่ และทรงผมที่คล้ายกับตัวละครในอนิเมะ และในปี1998 หลังจากการเสียชีวิตของฮิเดะ สึกิโซะได้ย้อมผมตัวเองให้ป็นสีชมพู เพื่อระลึกถึงเพื่อนรักของเขา

งานโซโล่[แก้]

ในปี2000 Luna Sea ประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการ สึกิโซะจึงออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว โดยทำงานเพลงประกอบหนังและงานโซโล่ของตัวเองไปด้วย และเค้ายังมีส่วนร่วมในวงดนตรีอีกหลาย ๆ วง และเขายังได้ร่วมมือกับ ยูน่า ตั้งวงที่ชื่อThe FLAREขึ้นมา

S.K.I.N.[แก้]

ดูบทความหลักที่: S.K.I.N.

ในวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2549 โยชิกิ (จาก X Japan) ได้ประกาศว่าสึกิโซะได้เข้าเป็นสมาชิกของที่สามของ THE BAND เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยวงนี้ยังมี แก๊กต์ (จาก Malice Mizer) นักร้องชื่อดังเข้าร่วมอีกด้วย โดยสึกิโซะจะทำหน้าที่เป็นลีทกีตาร์ให้กลับวง และในงาน J rock festival วันที่ 25 พฤษภาคม 2007 ทางวงได้ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการคือ "S.K.I.N." พร้อมสมาชิกคนที่สี่คือ มิยาบิ (จาก Dué le quartz) โดยทั้งหมดจะเริ่มแสดงครั้งแรกที่งาน Anime Expo convention ใน ลอง บีช,แคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 29 มิถุนายน 2007[1]

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

  • LUCIFER (1997/7/9・PODH-1368)
  • REPLICANT LUCIFER (1997/8/27・POCH-1642)
  • A PRAYER (1997/9/10・PODH-1651)
  • REPLICANT PRAYER (1997/11/6・POCH-1651)
  • REPLICANT TRUTH? (1997/12/21・POCH-1675)
  • Rest in Peace & Fly Away (2002/4/10・HDCA-10095)
  • SUPER LOVE(2002/8/21・HDCA-10110)
  • Dear LIFE (2002/11/20・HDCA-10123)

อัลบั้ม[แก้]

  • TRUTH? (1997/11/19・POCH-1658)
  • Parallel Side of Soundtrack (2001/11/12・HDCA-10075)
  • H・ART・CHAOS ~垂直の夢~ (2001/12/31・EM-3)
  • music from the original motion picture Soundtrack (2002/2/27・HDCA-10088)
  • Silent Voice ~Acoustic Songs of Soundtrack~ (2002/5/9・HDCA-10096)

รายละเอียดปลีกย่อย[แก้]

  • สึกิโซะมีลูกสาวชื่อ "ลูน่า"
  • แฟนเก่าของสึกิโซะคือดาราหญิง วิเวียน ซู
  • สึกิโซะสนิทกับ "ฮิเดะ" กีตาร์ลีดส์ของวง X Japan สนิทกัน จนเมื่อโยชิกิ หัวหน้าวง X รวบรวมวงขึ้นมาใหม่ ภายหลังจากที่ hide เสียชีวิตแล้ว เขาจึงเลือกสึกิโซะมาเป็นมือกีตาร์แทน hide

อ้างอิง[แก้]

private source (interview April 17,2011)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Sephirot เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสึกิโซะ