วิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์
ม.ว.ม., ป.ช.
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2501 (63 ปี)[1]
อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย
พรรคการเมือง เพื่อไทย

วิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ เป็นนักการเมืองชาวไทย เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเชียงราย 1 สมัย อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย[2] ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงราย สังกัดพรรคเพื่อไทย และเป็นน้องชายของ วิสาร เตชะธีราวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

ประวัติ[แก้]

วิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2501 เป็นชาวจังหวัดเชียงราย เป็นบุตรของนายวันชัย กับนางสมรวย เตชะธีราวัฒน์ และเป็นน้องชายของนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ นายวิสิษฐ์ สำเร็จการศึกษา นิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (พัฒนาสังคม) จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การทำงาน[แก้]

วิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเชียงราย ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2543 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาโดยตรงครั้งแรกในประเทศไทย โดยเขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาสมัยแรก จนหมดวาระในปี 2549 ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย

วิสิษฐ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 สังกัดพรรคเพื่อไทย[3] และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก[4] ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร[5] และเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]