วิตาลี คลิทช์โก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิตาลี คลิทช์โก
2014-09-12 - Vitali Klitschko - 9019.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง วิตาลี โวโลดีมีโลวิช คลิทช์โก
ฉายา Dr.Ironfist
The Doctor
วันเกิด 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1971
สถานที่เกิด สหภาพโซเวียต
ยูเครน (ปัจจุบัน คือ ยูเครน)
รุ่น เฮฟวี่เวท
ผู้จัดการ ฟริตซ์ สดูเนค
ผู้ฝึกสอน ฟริตซ์ สดูเนค
สถิติ
ชก 46
ชนะ 44
ชนะน็อก 40
แพ้ 2
เสมอ 0

วิตาลี คลิทช์โก (อังกฤษ: Vitali Klitschko) นักมวยรุ่นเฮฟวี่เวทชาวยูเครน มีชื่อเต็มว่า วิตาลี โวโลดีมีโลวิช คลิทช์โก (Vitalii Volodymyrovych Klychko, ยูเครน: Віта́лій Володи́мирович Кличко́) เกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 1971 ที่สหภาพโซเวียต เป็นบุตรชายของ วลาดิเมียร์ โรดิโอโนวิช ซึ่งเป็นอดีตทหารระดับพันเอกของกองบินโซเวียต และ นาเดซดา อูลยานอฟนา ผู้เป็นแม่

วิตาลี ก่อนมาชกมวยสากลอาชีพเคยชกคิกบ็อกซิ่งมาก่อน เคยได้เหรียญเงินและเหรียญทองในการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งนานาชาติในปี ค.ศ. 1995 และเคยได้เหรียญเงินมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลกที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในปีเดียวกัน ก่อนที่จะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี ค.ศ. 1996 ในสังกัดของ Universum Box-Promotion ที่ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ภายใต้การฝึกสอนของ ฟริตซ์ สดูเนค พร้อมกับน้องชาย คือ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก

ซึ่งทั้งวิตาลีและวลาดิเมียร์ น้องชายได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากต่อวงการมวยโลก เนื่องจากทำสถิติชนะรวดโดยไม่มีแพ้ ไม่มีเสมอมาตลอด พร้อมกับภาพลักษณ์ที่เป็นมวยผิวขาวที่หมัดหนัก รูปร่างสูงใหญ่ทั้งคู่ โดยเฉพาะผู้พี่ วิตาลี ที่มีส่วนสูงถึง 6 ฟุต 7 นิ้ว (201 เซนติเมตร) และทำสถิติชนะน็อกรวดมาตลอดถึง 24 ครั้งด้วยกัน ก่อนที่จะขึ้นแชม์โลกเป็นครั้งแรกในสถาบัน องค์กรมวยโลก (WBO) ด้วยการเอาชนะน็อก เฮอร์บี ไฮด์ นักมวยผิวดำชาวอังกฤษ ได้ถึงถิ่นของแชมป์โลก ถึงกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในยกที่ 2 เท่านั้นเอง ในปี ค.ศ. 1999

แต่แล้วหลังจากนั้นเพียงอีก 2 ครั้งต่อมา วิตาลีก็ได้พบกับความพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก เมื่อเป็นฝ่ายแพ้ทางเทคนิค เนื่องด้วยอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ คริส เบิร์ด นักมวยผิวดำชาวอเมริกัน ที่ฝีไม้ลายมือดูเหมือนว่าจะห่างไกลจากวิตาลีมากในยกที่ 9 ที่กรุงเบอร์ลิน ถิ่นของตัวเอง ในปี ค.ศ. 2000

ลังจากนั้นวิตาลีก็ยังกลับมาชกเคลื่อนไหวอยู่อีก 4-5 ครั้ง และได้ครองแชมป์อินเตอร์คอนติเนนตัลของ สมาคมมวยโลก (WBA) ก่อนที่จะชิงแชมป์โลกอีกครั้งกับยอดนักมวยชาวอังกฤษ ผู้เป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกตัวจริงอย่าง เลนน็อก ลูอิส และในครั้งนี้วิตาลีก็เป็นฝ่ายแพ้แตก ลูอิสในยกที่ 6 ในการชกที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 2003

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2004 วิตาลีก็สามารถคว้าแชม์โลกของ สภามวยโลก (WBC) มาครองได้สำเร็จ ด้วยการเอาชนะน็อก เคอร์รี่ แซนเดอร์ส นักมวยชาวแอฟริกาใต้ ในยกที่ 8 เมื่อปี ค.ศ. 2004 แต่แล้ว วิตาลี่ ก็ตองแขวนวมไปก่อนการป้องกันแชมป์ WBC กับ รามาน เนื่องจากอาการบาดเจ็บเข่าที่เรื้อรัง จากนั้นจึงชกเคลื่อนไหวอีกหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะหยุดชกนานถึง 4 ปี จึงหวนกลับมาชกใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ. 2008 ด้วยการเอาชนะน็อก แซมมวล ปีเตอร์ นักมวยชาวไนจีเรีย ในยกที่ 8 คว้าแชมป์โลกของ WBC มาครองได้อีกครั้ง

ปัจจุบัน วิตาลี คลิทช์โก ป้องกันแชมป์โลก WBC สมัยที่สองนี้ไว้ได้แล้วทั้งหมด 6 ครั้ง

ชีวิตส่วนตัว วิตาลี คลิทช์โก จบการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา จากมหาวิทยาลัยเคียฟ ประเทศยูเครน ในปี ค.ศ. 2000 ด้วยการทำวิทยานิพนธ์เรื่อง "ระบบอุปถัมภ์ในวงการกีฬา" (talent and sponsorship in sports)[1] จากการที่จบการศึกษาถึงระดับปริญญาเอก ทำใด้ชื่อว่าเป็นนักมวยคนแรกของโลกที่จบการศึกษาถึงขั้นนี้[2] และทำให้ได้รับฉายานามว่า "Dr.Ironfist" หรือ "The Doctor"

ในปี ค.ศ. 2004 วิตาลีและวลาดิเมียร์ น้องชายก็ได้ย้ายไปอยู่ที่เบเวอร์ลี ฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และยังมีส่วนร่วมกับน้องชายในการรณรงค์และช่วยเหลืองานการกุศลมากมาย ๆ โดยทั้งคู่ได้ตั้งองค์กรการกุศลของตัวเอง เพื่อช่วยเหลือเด็กยากไร้ในทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้ นอกจากนี้ยังเคยทำงานให้กับองค์กรยูเนสโกมาแล้ว

นอกจากการเป็นนักมวยแล้ว วิตาลี คลิทช์โก ยังเป็นนักการเมืองด้วย โดยมีสถานภาพเป็นหัวหน้าพรรคแนวร่วมเพื่อปฏิรูปประชาธิปไตยแห่งยูเครน (Ukrainian Democratic Alliance for Reform-UDAR) อีกด้วย โดยในปี ค.ศ. 2006 ที่หยุดชกไป วิตาลีได้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเคียฟ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะได้รับการเลือกตั้งมาเป็นลำดับที่ 2 [3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Calling Dr. Klitschko
  2. Vitali Klitschko
  3. วิตาลี คลิตช์โก ยอดมวยรุ่นยักษ์แห่งทศวรรษนี้ โดย แมวน้ำ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หน้า 24: ฉบับวันพุธที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2554

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]