วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/การจัดระเบียบภาพ Fair-use ในบทความ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดูข้อความบางส่วนที่ วิกิพีเดีย:เนื้อหาที่ใช้งานโดยชอบธรรม
ขณะนี้พบว่าหลายบทความ (โดยเฉพาะบทความ ณัฎฐ์ ทิวไผ่งาม และ เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา) มีการใช้ภาพ Fair-use แปะมั่วซั่วในบทความเป็นจำนวนมาก บางบทความมีกว่า 30 รูป แต่รูปเหล่านั้นเป็นภาพตกแต่งบทความทั้งสิ้น ไม่มีประโยชน์กับบทความแต่อย่างใด ถ้าหากไม่จัดระเบียบก็จะมีคนมาแปะภาพ Fair-use ในหน้าบทความเล่นๆ อีก ทั้งๆ ที่ไม่มีประโยชน์กับบทความเลย แล้วยังอาจเข้าข่ายไม่เป็นสารานุกรมตาม WP:NOT ในส่วน"วิกิพีเดียไม่ใช่แหล่งรวบรวมภาพถ่าย (แกลเลอรี) หรือแฟ้มสื่ออื่นๆ" ด้วย--Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 01:27, 22 เมษายน 2552 (ICT)
จาก วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/การใช้อำนาจหน้าที่เพื่อเรื่องส่วนตัวของผู้ดูแลนี่ ดูเหมือนว่าผู้ดูแลจะมีสิทธิ์ทำอะไรได้ตามใจชอบหนิครับ ดังนั้น อยากจะลบ ก็ลบๆไปได้เลยนะครับถ้าคิดว่ามันรกและเกะกะเกินไป ส่วนตัวผม ผมก็ว่ามันรกเกะกะเกินจริงจริงแหละ เพียงแต่ว่า พอดีบทความนั้นผมไม่ได้ยุ่ง ท่านผู้นั้นเลยไม่มาตามดูแลมั้งครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 02:21, 22 เมษายน 2552 (ICT)
เห็นด้วยคะ กับการลบหน้าที่ใส่ภาพ Fairuse แบบประดับตกแต่ง รวมถึงเสนอให้ลบภาพ Fairuse ในหน้าผู้ใช้ซึ่งรวมถึงในหน้าพูดคุยของหน้าผู้ใช้บางท่านด้วย เช่นหน้านี้ (อ้างอิงจาก en:Wikipedia:Removal_of_fair_use_images Non-free images found on a user page (including user talk pages) may be removed (preferably by replacing it with a link to the image) from that page without warning (and, if not used in a Wikipedia article, deleted entirely). --Joobjoob 02:34, 22 เมษายน 2552 (ICT)
อยากลบเหรอครับ อาจารย์ธ ก็ลบๆไปสิ ไม่ได้เดือดร้อนอะไรสักหน่อย หุหุ (ตอนนี้หันไปอัปภาพในคอมมอนส์แทนแล้วหล่ะ ส่วนภาพนั้น มีไว้เล่นในไร้สาระฯก็คงพอแล้ว) ว่าแต่ว่า ตกลงอายเหรอครับที่โดนผมถามว่าเป็นแฟนผลงานคุณ Zamboรึเปล่า เนี่ย ขี้อายเป็นเหมือนกันนะตัวเอง หุหุหุ จิ๊จ๊ะตุลัลล้า อ่ะฮ่า อ่ะฮ้า--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 03:56, 22 เมษายน 2552 (ICT)
อ้อ ไหนๆก็ถ้าลบภาพออกไปแล้ว ก็รบกวนช่วยลบโค้ดภาพในหน้าผู้ใช้ผมให้ด้วยนะครับ อย่าลืม หล่ะ อิอิอิ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 04:00, 22 เมษายน 2552 (ICT)
ลบให้แล้วนะคะ คริ คริ --Joobjoob 04:30, 22 เมษายน 2552 (ICT)
จะว่าไปแล้ว ผู้ดูแลท่านใดขยันตามลบภาพในหน้าผู้ใช้นี่ อย่าลืม แวะๆไปดูหน้านี้บ้างนะครับผม พิเศษ:ภาพที่ไม่ได้ใช้ จะได้ไม่โดนเข้าใจผิด คิดว่าลบภาพนั้นออกเพราะว่าอยากแกล้งผมไง --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 04:11, 22 เมษายน 2552 (ICT)
ว่าไปก็มีหลายหน้านะครับเป็นแบบนี้ ยิ่งพวกหน้าบันเทิงกับการ์ตูนจะมีเยอะเป็นพิเศษ แต่ว่าเรื่องนโยบายของภาษาอื่น ก็เอาไว้เป็นตัวอย่างแต่คงยังไม่ต้องเอาตามหรอกนะครับ เพราะไม่งั้นบางคนยกนโยบายของวิกิพีเดียญี่ปุ่นมา ก็กลายเป็นว่าต้องลบภาพทุกภาพในวิกิพีเดียไทยที่เป็น fairuse ว่าแต่มาหาข้อตกลงกัน(อีกรอบ)ไหมว่า ภาพเหล่านั้นจะอนุญาตกันใช้หน้าไหนบ้าง ก่อนหน้านี้ก็มีประเด็นแบบนี้มาหลายรอบไม่ว่า
เรื่องนี้โดยตรง
เรื่องที่ใกล้เคียง
น่าจะหาคำตอบและสรุปร่างนโยบายใหม่เลยก็ดีครับ เพราะไม่งั้นก็จะวนปัญหาเดิมคือ คุยกันไม่จบแล้วอีกซักพักก็มาคุยใหม่ --Manop | พูดคุย - (irc) 04:42, 22 เมษายน 2552 (ICT)

ก็จริงของพี่มานพนะครับ วิกิพีเดียไทยก็คือวิกิพีเดียไทย ในเมื่อนโยบายของวิกิพีเดียไทยมิได้ระบุไว้แล้ว จะมาเอานโยบายรุ่นภาษาอื่นมา มันก็ใช่ที่อยู่ เว้นแต่่ว่าจะไปเอามาแปลเสีย ก็คือว่ามีผลบังคับใช้ในวิกิพีเดียไทยแล้ว ไม่งั้น ก็ได้อ้างนโยบายรุ่นภาษาอื่นกันให้สนุกสนานเต็มไปหมด --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 04:47, 22 เมษายน 2552 (ICT)

 1. ประเด็นที่เฮียมานพพูดมา "แต่ว่าเรื่องนโยบายของภาษาอื่น ก็เอาไว้เป็นตัวอย่างแต่คงยังไม่ต้องเอาตามหรอกนะครับ" ถูกเผงเลย เพราะสอดคล้องกับหลักทางนิติศาสตร์เรื่องขอบเขตในการใช้บังคับกฎหมาย
 2. เค้าแค่มาสอด โดยที่ยังไม่มีความเห็นอะไรน่ะ 5555+
—— Porsig01.jpg เปิดศาล จิ๊จ๊ะ | ๒๕๕๒ ศก เมษายนมาส ทุวีสติมสุรทิน, ๐๔:๔๘ นาฬิกา (GMT+7)
สงสัยนิดนะคะ อย่างรูปนี้ มีข้อความประทับอยู่ด้วย แบบนี้ถือเป็น Fair-use หรือเปล่าคะ หรือเป็นกรณีกับลายน้ำที่ห้ามใช้ แล้วก็อีกนิดนะคะ เลิกเสียดสีกันสักทีเถอะค่ะ เห็นหลายครั้งแล้วนะคะ --Love is in the air.. 09:36, 22 เมษายน 2552 (ICT)
ภาพที่มีข้อความบางทีไม่ได้เป็น Fair Use เสมอไปนะครับ (แต่ส่วนใหญ่จะเป็น เพราะเป็นข้อความที่ติดมากับภาพที่เป็น Fair Use) แต่บางครั้งข้อความเกิดจากการตัดต่อภาพเสรีโดยตัวผู้ถ่ายเองเพื่อใส่เครดิต (คอมมอนส์ก็พอมีให้เห็น แต่ส่วนใหญ่ภาพลิขสิทธิ์ที่มี Watermark มักถูกลบ แต่ภาพเสรีก็คงติดป้าย Watermark ให้คนมาช่วยลบออก) แต่จากกรณีที่เห็นเข้าใจว่าน่าจะ Fair Use ครับ
ส่วนเรื่อง Fair use คงยากจะหาข้อยุติ เพราะบางทีก็มีการจะอัพภาพ Fair use เป็น Collection (จำไม่ได้ว่าเคสไหน) จึงขอไม่ออกความเห็นแล้วกันครับ (แต่ก็ทำตามมติ เช่น หน้านี้) --Summer Memories 10:19, 22 เมษายน 2552 (ICT)
ขออนุญาตเขียนเพิ่มนะครับ ผมเคยเห็นมีบางหน้า (จำไม่ได้แล้วว่าหน้าใด คงเป็นหน้าเกี่ยวกับการ์ตูน) ที่ไฟล์ภาพแฟร์ยูสประดับบทความถูกลบออกไปเยอะๆ แต่ยังเหลือกรอบรูปพร้อมลิงก์แดงค้างไว้อยู่ในบทความครับ --lovekrittaya gwperi (พูดคุย) 14:18, 22 เมษายน 2552 (ICT)
ที่เขียนไว้ในหน้า วิกิพีเดีย:เนื้อหาที่ใช้งานโดยชอบธรรม ระบุรูปแบบที่ไม่ควรใช้
 • ภาพละเมิดลิขสิทธิ์ที่ใส่บทความ เจตนาตกแต่งบทความ โดยภาพแต่ละภาพไม่ได้อธิบายเนื้อหาเพิ่มเติม
 • ภาพละเมิดลิขสิทธิ์ที่ใส่ไว้ในลักษณะแกลลอรีภาพ แสดงผลงานของตัวบทความ
 • ภาพละเมิดลิขสิทธิ์ที่ไม่ได้อธิบายส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความ
ส่วนตัวคิดว่า น่าจะระบุไปเลยว่า ภาพชอบธรรม ให้ใช้ได้เฉพาะหน้าบทความ อย่างเดียว ส่วนหน้าอื่นนอกเหนือจากหน้าที่เป็นบทความ หากเป็นการใช้ในการอภิปรายต่าง ๆ ที่ต้องการแสดงภาพชอบธรรม ควรแสดงในลักษณะลิงก์ เช่น ไฟล์:wikipedia.jpg เป็นต้น--Sry85 15:00, 22 เมษายน 2552 (ICT)
ภาพ fairuse ที่ต้องการลบ และไม่ต้องการให้มีลิงก์แดงภายในบทความสามารถทำได้โดยแจ้งลบภาพนั้น และจะมีบอตมาช่วยถอดภาพนั้นออกจากบทความอัตโนมัติครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีบอตช่วยตรงจุดนี้ ทำให้มักจะมีลิงก์แดงหลงเหลืออยู่ นอกจากนี้อาจจะต้องช่วยกันสอดส่องผู้ใช้ใหม่ ที่มักจะโหลดภาพจำนวนมากทำเป็นแกลอรี ซึ่งถ้าบอกตั้งแต่ช่วงโหลดแรกๆ ทางผู้โหลดมักจะเข้าใจว่าวิกิพีเดียไม่เหมือนพวกเว็บบอร์ด ที่แนะนำให้โหลดภาพเยอะๆ มาประดับ --Manop | พูดคุย - (irc) 06:46, 25 เมษายน 2552 (ICT)
ต่อจากพี่มานพ แนะนำให้แก้ {{ยินดีต้อนรับ}} เพื่ออธิบายผู้ใช้ใหม่ให้ทราบเรื่องไม่ควรอัปโหลดภาพเป็น Gallery (ส่วนใหญ่ผู้ใช้ที่ใช้การต้อนรับจาก สจห. ก็ใช้แม่แบบนั้นอยู่แล้ว) แต่ทีนี้ผมไม่มีไอเดียในการเขียนคำพูดตรงนี้นี่สิ หรือทุกท่านว่ายังไงครับ --Summer Memories 18:13, 26 เมษายน 2552 (ICT)
เห็นด้วยกับคุณ​ Harley Hartwell (Summer Memories) ว่าควรจะเตือนเรื่องภาพเป็นพิเศษในหน้าต้อนรับเลยครับ และอยากเพิ่มว่า ควรจะจำกัดปริมาณ Fair use ในบทความด้วย จะจำกัดเป็นจำนวนภาพต่อบทความ (เช่น ไม่เกิน 3 ภาพต่อบทความ)​ หรือภาพต่อปริมาณข้อความก็ได้ (1 ภาพต่อ ปริมาณข้อความ 50kbs) --Kaew 16:30, 15 พฤษภาคม 2552 (ICT)

โหวต

ต่อจากไอเดียคุณ Sry85 ด้านบนนะครับ ว่าจะใช้เฉพาะภาพในหน้าบทความอย่างเดียว คิดว่ามาร่วมโหวตกันน่าจะดี จะได้เข้าใจตรงกัน โดยโหวตเหมือนเดิมคือ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย โดยอาจมีเหตุผลกำกับต่อท้าย โดยแบ่งการโหวตเป็นข้อๆ คือ
ไม่ใช้ภาพชอบธรรมในหน้าพูดคุย รวมถึงหน้าพูดคุยของผู้ใช้ รวมถึงในลายเซ็นหลังชื่อ
 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Manop | พูดคุย - (irc) 06:46, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 11:30, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --P W 12:16, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 4. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Tinuviel | พูดคุย Wiki AstroPortal logo.png 12:21, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 5. Symbol support vote.svg เห็นด้วย จะได้เหมือนนโยบายวิกิพีเดียอังกฤษ แต่หากจำเป็นต้องอภิปรายโดยอ้างอิงภาพชอบธรรมก็ควรทำลิงก์ไปยังภาพแทน **สำคัญนะ** วิกิพีเดียอังกฤษก็ทำเช่นนี้ ซึ่งไม่ผิดนโยบายแต่อย่างใด ส่วนหน้าพูดคุยกับผู้ใช้ "เป็นส่วนหนึ่ง" ของ "พื้นที่ผู้ใช้" ตามนโยบาย วิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้ อยู่แล้ว (บางคนไปตีความว่าเฉพาะหน้าผู้ใช้หน้าแรกเท่านั้น ก็เลยย้ายภาพไปใส่หน้าพูดคุยหรือหน้าย่อยแทน) --Octra Dagostino 12:35, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 6. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Sry85 12:59, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 7. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ตาม วิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้ ข้อ 15 --Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 13:19, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 8. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --"W".JPGatcharakorn 21:08, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 9. Symbol support vote.svg เห็นด้วย · Dr.Garden · คุยกันได้! · 22:45, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 10. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Saeng Petchchai 15:02, 27 เมษายน 2552 (ICT)
 11. Symbol support vote.svg เห็นด้วย หน้าพวกนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ส่วนรวม จึงไม่ควรเป็นการใช้โดยชอบธรรมแต่อย่างใด --Kaew 16:36, 15 พฤษภาคม 2552 (ICT)
ไม่ใช้ภาพชอบธรรมในหน้าแม่แบบ (ซึ่งจะมีผลต่อแม่แบบที่มีโลโก้ และแม่แบบที่ปรากฏในสถานีย่อยต่างๆ)
 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Manop | พูดคุย - (irc) 06:46, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 2. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย แต่ควรกำหนดให้ใช้เพียง 1 ภาพ ต่อ 1 แม่แบบ และควรเป็นภาพที่ใช้ประกอบบทความอยู่แล้ว ไม่ใช่ภาพที่อัปโหลดเพียงเพื่อตกแต่งแม่แบบเท่านั้น--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 11:30, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย เพราะอาจมีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นก็ได้ กันไว้ก่อนจะดีกว่า --Horus 11:37, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 4. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย แม่แบบที่ใช้โลโก้ต่าง ๆ ของบริษัท บางคนอาจจะไม่รู้จักก็ได้ครับ (เพื่อไว้ในอนาคต สำหรับบริษัทต่าง ๆ หน่วยงานต่าง ๆ --P W 12:16, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 5. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เหตุผลเหมือนคุณ ScorpianPK แม่แบบประกอบบทความก็อยู่ในบทความอยู่แล้ว ควรใช้หลักเดียวกัน และควรกำหนด 1 ภาพต่อ 1 แม่แบบ เพื่อไม่ให้รกหรือปลอมตัวเป็น Gallery --Tinuviel | พูดคุย Wiki AstroPortal logo.png 12:21, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 6. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย วิกิพีเดียภาษาอังกฤษก็ยังยินยอมให้สามารถใส่โลโก้หรือสัญลักษณ์ของหน่วยงานต่าง ๆ ได้ในแม่แบบกล่องข้อมูล บริษัท โรงเรียน หน่วยงานรัฐ ฯลฯ (อาจจะตั้งเป็นข้อยกเว้นสำหรับส่วนนี้?) เพราะเหตุผลของการใช้ภาพชนิดนี้คือ "เป็นรูปโลโก้ ซึ่งไม่มีภาพเสรีอื่นทดแทนได้" แต่หากไม่ให้ใส่เลยจะเหมือนกับวิกิพีเดียญี่ปุ่น คือไม่มีรูปอะไรเลยสักอย่าง อธิบายเรื่องโลโก้ก็ไม่ได้ (เพราะไม่มีภาพประกอบ) --Octra Dagostino 12:35, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 7. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย หากเป็นการแสดงในลักษณะ กล่องข้อมูลของบทความ ส่วนแม่แบบ ในลักษณะเชื่อมลิงก์ คิดว่าไม่ควรใช้ fairuse เพราะเป็นเพียงการตกแต่งกล่อง --Sry85 12:59, 25 เมษายน 2552 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --"W".JPGatcharakorn 21:08, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 8. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เปลี่ยนใจละ --"W".JPGatcharakorn 21:27, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 9. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เพราะบางครั้งอาจจำเป็นต้องใช้ภาพโลโก้ และเห็นด้วยกับคุณ ScorpianPK ครับ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 22:45, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 10. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --Saeng Petchchai 15:02, 27 เมษายน 2552 (ICT) แต่ควรยกเว้นให้ภาพโลโก้เท่านั้น ไม่ใช่ Fair use ทุกชนิด
 11. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เหตุผลเหมือนกับทุกๆ ท่าน --Ken-Z! System-users bw.png พูดคุย 18:02, 27 เมษายน 2552 (ICT)
 12. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย แม่แบบก็เป็นส่วนหนึ่งของบทความครับ เพียงแต่ช่วยให้เขียนได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ถ้ายอมให้ใช้ในบทความ แต่ไม่ยอมให้ใช้ในแม่แบบ กลับจะสร้างความลำบาก ไม่ได้ป้องกันการใช้ --Kaew 16:36, 15 พฤษภาคม 2552 (ICT)
ไม่ใช้ภาพชอบธรรมในหน้าสถานีย่อย และโครงการ
 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Manop | พูดคุย - (irc) 06:46, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 2. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย แต่ควรกำหนดไม่ให้ใช้ในหน้าหลักของวิกิพีเดีย--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 11:30, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย เพราะภาพชอบธรรมไม่ควรใช้สื่อถึงบทความอย่างชัดเจน ควรจะใช้เป็นภาพประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบทความ เพราะไม่มีในคอมมอนส์ --Horus 11:37, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 4. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --P W 12:16, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 5. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ควรอนุโลมให้ใช้ได้ตามความเหมาะสม (เช่น เป็นภาพที่มีอยู่ในบทความอยู่แล้ว) ทั้งนี้ต้องไม่เป็นการทำ Gallery และควรอยู่ในความดูแลของผู้ดูแลสถานีย่อยและผู้ดูแลโครงการ --Tinuviel | พูดคุย Wiki AstroPortal logo.png 12:21, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 6. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ถ้าเป็นไปได้ไม่ต้องเอาภาพชอบธรรมมาขึ้นในสถานีย่อย เพราะหน้าสถานีย่อยมีฐานะเหมือนกับหน้าหลักของเว็บไซต์ย่อยนั่นเอง ซึ่งนโยบายหน้าหลักคือให้ใช้ภาพเสรีเท่านั้น --Octra Dagostino 12:35, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 7. Symbol support vote.svg เห็นด้วย รวมถึงในหน้าหลัก --Sry85 12:59, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 8. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Mopza System-users bw.png พูดคุย-ฝากคำถาม 13:19, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 9. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --"W".JPGatcharakorn 21:08, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 10. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย แต่ควรใช้ตามความเหมาะสมและไม่เป็นการตกแต่งบทความ ตามความเห็นคุณ Tinuviel · Dr.Garden · คุยกันได้! · 22:45, 25 เมษายน 2552 (ICT)
 11. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Saeng Petchchai 15:02, 27 เมษายน 2552 (ICT) ควรใช้ภาพเสรีเท่านั้น
 12. Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ตามข้างต้นครับ เพราะว่ามันก็ถือเป็นบทความเหมือนกัน แต่ว่าไม่ควรมีภาพชอบธรรมเยอะเกินไปนะครับ ตรงนี้น่าจะคุยกันได้--Kaew 16:36, 15 พฤษภาคม 2552 (ICT)

เพิ่มเติมนะครับ ผมลองเพิ่มนโยบายไว้ในหน้า วิกิพีเดีย:เนื้อหาที่ใช้งานโดยชอบธรรม โดยน้ำความเห็นทั้งหมดด้านบนที่โหวตกันมาสรุปเป็นนโยบายเพิ่มอีก 5 ข้อครับ ในส่วนของภาพชอบธรรมในสถานีย่อย+โครงการ เหมือนคะแนนโหวตและเหตุผลจะยังครึ่งๆ หากใครมีความเห็นเพิ่มเติม สามารถโหวตเพิ่มได้ หรือว่าจะเข้าไปแก้ไขในหน้า วิกิพีเดีย:เนื้อหาที่ใช้งานโดยชอบธรรม โดยตรงเลยนะครับ
ว่าแต่อย่างบทความนี้ ท่าทางจะประดับซะเยอะเลย ทำอย่างไรดีครับ ราชวงศ์โคชิสึ --Manop | พูดคุย - (irc) 05:28, 2 พฤษภาคม 2552 (ICT)

แก้ไขเรื่องสัญญาอนุญาต

คุยกันเรื่องภาพชอบธรรมแล้ว ไม่ทราบว่าจะมีการแก้ไขเรื่องสัญญาอนุญาตของภาพหรือเปล่าครับ จากที่ได้ลองอัปโหลดรูปตามวิกิภาษาอังกฤษ พบว่าภาพบางภาพเป็นลิขสิทธิ์ของรัฐบาลบางประเทศที่ไม่ใช่ไทย สหรัฐอเมริกา หรืออดีตสหภาพโซเวียต จึงต้องใช้สัญญาอนุญาต "ชอบธรรม" ไปก่อนครับ ไม่ทราบว่าปัญหานี้จะแก้ไขได้หรือไม่ --Horus 18:41, 22 เมษายน 2552 (ICT)

ถ้านอกเหนือจากที่มีก็สร้างป้ายขึ้นมาใหม่ครับ เพราะมันอาจใช้แทนกันไม่ได้ และอย่าลืมอัพเดทรายชื่อป้ายด้วย --Octra Dagostino 13:03, 25 เมษายน 2552 (ICT)

ถ้ามีเวลาอาจจะลองทำดูนะครับ --Horus 18:00, 27 เมษายน 2552 (ICT)

บนหน้าย่อยผู้ใช้

หากหน้าย่อยของผู้ใช้เป็นกระบะทราย ซึ่งมีภาพชอบธรรมอยู่ แต่เป็นเพียงแค่การเตรียมการเขียนบทความ ยังไม่ได้เซฟลงจริง ๆ อย่างนี้จะผิดนโยบายหรือไม่ครับ --P W 14:12, 25 เมษายน 2552 (ICT)

ที่จริงก็ถือว่าผิดเพราะอยู่ในหน้าย่อยของผู้ใช้ แต่ว่ารูปเราสามารถเพิ่มทีหลังได้ไม่จำเป็นต้องเตรียมรูปไว้ก่อนนี่นา --Octra Dagostino 15:13, 26 เมษายน 2552 (ICT)
ประเด็นนี้ก็น่าสนใจครับ เพราะหลายคนเวลาเตรียมเขียนบทความ มักจะนำมาใช้ในหน้าผู้ใช้ก่อน ซึ่งอาจจะต้องมาลองดูในการร่างนโยบายอย่างไรให้รัดกุม ขอบคุณ Passawuth ที่ฉุกคิดประเด็นขึ้นมาครับ --Manop | พูดคุย - (irc) 20:16, 26 เมษายน 2552 (ICT)

ผมว่ากรณีนี้ควรจะอนุโลมนา เพราะคนเขียน จะเขียนโดยลงภาพไปด้วยเลยหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่รูปแบบการตัดสินใจของบุคคล แต่มีเป้าหมายเพื่อที่จะปรับปรุงให้เป็นบทความต่อไป ส่วนเวลานั้น ก็ไม่ควรจจะจำกัดเพราะ"แต่ละคนมีเวลาไม่เท่ากัน" ในเมื่อหน้านั้นมีไว้เพื่อบทความ ก็น่าจะอนุโลมนะครับ เว้นแต่ว่าเป็นอะไรที่เขียนเพื่อการส่วนตัว อันนี้ไม่ควร --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 20:29, 26 เมษายน 2552 (ICT)

ผมรู้สึกว่านน่าจะอนุโลมแต่ก็ไม่ใช้ทุกหน้าย่อยไปนะครับ ไม่งั้นเขาก็เลี่ยงกันได้ง่ายๆ เลย
 1. น่าจะยกเว้นให้สำหรับหน้าย่อยเพียงชื่อเดียวเท่านั้น และกำหนดไปเลยว่าต้องตั้งชื่อย่างนี้ระบบจะถือว่าเป็นหน้าผู้ใช้ที่ยกเว้นการใช้งานโดยชอบธรรม
 2. หรือยกเว้นให้เป็นระยะเวลาหนึ่ง เช่น 3 วัน หรือ 1 อาทิตย์ อันเป็นเวลาที่ควรจะเขียนสำเร็จใส่เข้าไปในบทความ
 3. หรือให้ขออนุญาตเป็นรายๆ ไป เหมือน IP Block exemption

หรือข้อ 1+2 รวมกัน รบกวนลองนำไปพิจารณาครับ --Kaew 16:56, 15 พฤษภาคม 2552 (ICT)