วิกิพีเดีย:ศาลาชุมชน/อภิปราย/การใช้อำนาจหน้าที่เพื่อเรื่องส่วนตัวของผู้ดูแล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไม่มีอะไรมากหรอกครับ เรื่องของเรื่อง เคยสร้างแม่แบบ:ผู้ใช้ รักชูวิทย์เอาไว้ก่อนที่วิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้จะประกาศใช้ และผมก็ลืมไปเลยว่าเคยทำเอาไว้

ต่อมามีผู้ดูแลกิติมาศักดิ์ท่านหนึ่งซึ่งคาดว่าไม่พอใจจากการโต้เถียงกับผมมาลบออกไป

แต่ถามผม ผมหน่ะไม่มีอะไรหรอกครับ เพราะไม่ได้สนใจอะไรกับแม่แบบนั้นมากมายหรอก แต่ปัญหามันคืออย่างนี้ครับ

แต่เดิม ภาพๆนั้นได้ถูกใช้ที่หน้าบทความ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และผมก็ไปดึงภาพจากในนั้นมาใช้อีกที แต่เพื่อที่จะได้มีข้ออ้างในการ"ลบ"ภาพในแม่แบบที่ผมสร้างเอาไว้ ผู้ดูแลท่านนั้นจึงทำการเอาภาพๆนั้นออกจากบทความ ซึ่งบทความเดิมนั้นเป็นแบบนี้ครับ

เพื่อที่จะลบภาพที่ใช้ในแม่แบบของผู้ใช้คนหนึ่ง ผู้ดูแลถึงกับเอาภาพจากบทความๆนั้นออก ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความเสียหาย (ถึงจะเล็กน้อยก็เถอะ)ต่อบทความ ก่อนที่จะลบเพื่อความสาแก่ใจ (ดั่งที่ปรากฏในปูมการลบภาพดังกล่าวว่า "ภาพไม่ได้ใช้: เป็นภาพ FU ซึ่งมีใช้แต่ในหน้าผู้ใช้ ขี้คุย") จึงขอถามว่า นี่จะเรียกว่าการใช้อำนาจหน้าที่เพื่อเรื่องส่วนตัวได้หรือไม่? เพราะภาพๆนี้มีใช้แต่ในหน้าผู้ใช้ของผม ณ เวลาที่ลบ คือเวลา 16:12, 19 มีนาคม 2552 เนื่องจากภาพดังกล่าวถูกดึงออกไป ณ เวลา 16:13, 19 มีนาคม 2552 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ห่างกันเพียง ๑นาที ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเกิดจากความจงใจ

ผมไม่หวังให้ผู้ดูแลท่านนั้นลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบหรอกครับ เพราะผมเข้าใจว่า อารมณ์ชั่ววูบมันเกิดขึ้นได้ แต่คนเราสำคัญว่าถ้าทำผิดก็ต้องยอมรับผิด นอกจากนี้ผมก็เข้าใจว่าคนที่อดีตเคยโดนกีดกันในวิกิพีเดียเนื่องจากมายุ่งกับไร้สาระนุกรมเช่นท่าน กว่าจะก้าวมาถึงจุดๆนี้ได้มันคงต้องผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากมาแน่ๆ ท่านคงลำบากใจที่จะต้องลาออกเพราะอารมณ์ชั่ววูบและอีกหลายๆคนก็คงเสียดายในตัวท่าน

แต่สิ่งที่หวังไว้ก็คือ ไม่อยากให้เรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นอีก ผมไม่ชอบการลอบกัดแทงข้างหลัง เกลียดการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ทำอะไรก็ให้มันตรงไปตรงมาหน่อยครับ นอกจากนี้ หวังว่าบทความดังกล่าว จะได้รับการซ่อมแซมโดยเร็วไว ส่วนแม่แบบดังกล่าว จะเอาไว้หรือลบอก ก็สุดแต่ใจท่านๆผู้ดูแลจะเห็นควรเถิด

จึงเรียนมาเพื่อดำเนินการ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 19:59, 3 เมษายน 2552 (ICT)

อาจจะเป็นเพราะเรื่องสัญญาอนุญาต fair use อะไรด้วยหรือเปล่าครับ --P W 21:26, 3 เมษายน 2552 (ICT)

แหม แฟรยูส์ เพิ่งจะมาเห็นกันป่านนี้อ่ะนะ คุณนึกว่าผมเพิ่งมาใช้วิกิพีเดียวันสองวันเหรอครับ อย่างน้อยถ้าคนตรวจพลาด แต่บอตจะตรวจสอบหาภาพไม่มีแหล่งที่มี หลือผิดลิขสิทธิ์อัตโนมัต และจะลบภายใน ๗ วันอยู่แล้ว อย่ามาแก้ตัวแทนกันแบบขำๆเลยครับ ผมหน่ะ ไม่ได้ต้องการเอาเรื่องราวอะไรมากมายหรอกนะครับ เพียงแต่ว่า อะไรเป็นอย่างไร ก็ว่าไปตามนั้นสิครับ การที่คุณแก้ตัวแทนเขาแบบนี้ ผมเกรงว่าคนอื่นที่ไม่รู้เรื่องจะมองท่านผู้ในในแง่ร้ายเข้าไปใหญ่ แถมจะคิดว่ามีอภิสิทธิ์ชนในวิกิพีเดียด้วยนะครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 22:00, 3 เมษายน 2552 (ICT)

 • ก่อนหน้านี้เท่าที่ผมสังเกตเห็น มีเหตุผลเพิ่มอีกบางเหตุผลในการถอดภาพจากบทความและลบไฟล์ภาพ (ก่อนหน้านี้ผมไม่ค่อยได้เห็นการให้เหตุผลในลักษณะนี้เท่าไรนัก พักหลังๆนี่เห็นบ่อย) เช่น
  • ให้เหตุผลในทำนองว่า "เป็นภาพลิขสิทธิ์ประดับบทความ"
  • หรือในทำนองว่า "ภาพลิขสิทธิ์ มีเครดิตในภาพ" (เช่น มีชื่อผู้จัดทำ ลายน้ำ โลโก้เว็บไซต์ URLเว็บไซต์ ฯลฯ บนภาพ)

ผมไม่แน่ใจว่าภาพภาพนั้นสัญญาอนุญาตอะไร หากภาพๆนั้นเป็นแฟร์ยูส ภาพในแม่แบบรักชูวิทย์นี้อาจจะเป็นไปตามข้อแรก ผมไม่แน่ใจว่าภาพๆนั้นมีเครดิตหรือลายน้ำที่แสดงเครดิตไว้หรือไม่ ซึ่งผมเดาว่า ผดล. ท่านนั้นอาจจะลืมให้เหตุผล ในระหว่างดำเนินการถอดภาพและลบภาพ แต่ผมคิดว่าเขาควรที่จะเข้ามาชี้แจง หรือกล่าวอะไรในที่นี้สักหน่อยนะครับผม --lovekrittaya gwperi 00:09, 4 เมษายน 2552

 • ให้เหตุผลในทำนองว่า "เป็นภาพลิขสิทธิ์ประดับบทความ"
  • ภาพในวิกิ มีกี่ภาพที่เป็นครีเอทีฟคอมมอนส์กันครับ
 • มีลายน้ำ?
  • ผมจำได้ว่าไม่มี ให้ดี ดึงขึ้นมาดูกันก็ได้ เพราะผมก็ไม่แน่ใจ แต่จะได้ไม่ค้างคาใจกันด้วย ดึงมาพิสูจน์กันไปเลยก็ดี

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 00:13, 4 เมษายน 2552 (ICT)

 • ครับผม ขอบคุณที่พี่ขี้เมาเล่ามานะครับ เพราะผมไม่เคยเข้าไปดูรายละเอียดของไฟล์ดังกล่าว จึงไม่ทราบรายละเอียดครับ --lovekrittaya gwperi 00:17, 4 เมษายน 2552 (ICT)

พูดกันตามเนื้อผ้าครับ จริงเท็จเป็นอย่างไร เราก็ว่าไปตามนั้นครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 00:26, 4 เมษายน 2552 (ICT)

ถ้าพูดตามตรง ผมว่าแม่แบบนี้ก็ไม่ค่อยเหมาะสมอยู่แล้วครับ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมือง จึงไม่ควรเอามาใช้เป็นแม่แบบส่วนกลาง แถมอาจจะออกแนวเสียดสีนิดๆ (มีคำว่า "กวนบาทา") ถ้าจะคงแม่แบบนี้ไว้ แนะนำให้เปลี่ยนไปใส่ในหน้าส่วนตัวดีกว่าครับ เช่น ผู้ใช้:Brandy Frisky/ผู้ใช้ รักชูวิทย์ --Portalian 16:14, 4 เมษายน 2552 (ICT)
 • อย่าผิดประเด็นสิครับ เพราะแม่แบบนั้นถูกสร้างขึ้นก่อนที่นโยบายพวกนั้นจะออกมาเสียอีก
 • ประเด็นคือ
  • ภาพมันมาจากบทความ
   • และเพื่อที่จะลบภาพที่ว่าออกจากแม่แบบ ท่านผู้นั้นจึงเอาภาพออกจากบทความ แล้วจึงมาลบภาพในแม่แบบนั้นออก
    • ซึ่งการกระทำเช่นนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อบทความอย่างไม่จำเป็นไม่ใช่หรือครับ
    • แจ้งว่าแม่แบบของผมไม่เหมาะสมแล้วลบแม่แบบออกก็สิ้นเรื่อง
   • ไหนจะคำพูดในการแจ้งลบอีก บวกกับเวลาในการลบภาพ และเอาออกจากบทความมันห่างกันแค่นาทีเดียวเองนะครับ

--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 17:31, 4 เมษายน 2552 (ICT)

โอเคครับ งั้นผมแจ้งลบเลยนะครับ ความจริงเคยเห็นกล่องผู้ใช้หลายๆ อันที่ควรลบ (หรือย้ายไปหน้าส่วนตัว) มานานแล้ว แต่คิดว่าเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ก็เลยปล่อยๆ ไปก่อน ตอนนี้เห็นมีประเด็นเรื่องนี้เข้ามาพอดี ก็เลยขอพูดถึงหน่อยละกัน --Portalian 20:51, 4 เมษายน 2552 (ICT)

ผมลองเข้าไปตรวจสอบดูแล้วครับ เรื่องไฟล์ 550000009927301.jpg ตามกฎของวิกิ เขาอนุญาตให้ใช้ภาพชอบธรรมเพื่อประกอบบทความเท่านั้นครับ จาก en:Wikipedia:Fair use วิกิภาษาอังกฤษเขียนไว้ดังนี้ครับ

Restrictions on location. Non-free content is allowed only in articles (not disambiguation pages), and only in article namespace, subject to exemptions.

พวกภาพที่อยู่ในหน้าผู้ใช้ตามกฎจริงๆ ก็ต้องเป็นภาพเสรีทั้งหมดครับ ผมจึงไม่ติดใจเรื่องการลบภาพครับ ส่วนภาพที่เอามาแทนที่ในบทความคุณชูวิทย์ คนที่ลบอาจไม่สังเกตุ แต่ตรงตาของคุณชูวิทย์ถูกเจาะไป อาจสื่อไปในทางไม่เป็นกลางได้ครับ ภาพนี้ผมว่าน่าจะหาภาพใหม่มาแทนที่ครับ --Lerdsuwa 19:45, 4 เมษายน 2552 (ICT)

ตาถูกเจาะ! ผมไม่เคยสังเกตุเห็นเลย ช่วยเรียกคืนมาให้ดูหน่อยได้ไหมครับ ผมจะได้สบายใจ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 19:51, 4 เมษายน 2552 (ICT)

เพิ่มเติมนะครับ ผมไปทดลองดูว่าผู้ดูแลสามารถตรวจสอบภาพ หรือบทความที่ถูกลบมาในไร้สาระนุกรม ซึ่งมีพื้นฐานการทำงานเหมือนวิกิพีเดียมาครับ พบว่า ผมไม่สามารถตรวจสอบภาพที่ถูกลบไปแล้วได้เลย ถ้าไม่เรียกภาพดังกล่าวคืนมาเสียก่อน จากการตรวจสอบใน พิเศษ:ปูม/delete ดูเหมือนว่าคุณจะไม่เคยแตะต้องไฟล์ดังกล่าวเลยนี่ครับ ดังนั้นจะกรุณามาก ถ้าจะช่วยสอยผมตรวจสอบภาพที่ถูกลบไปแล้วโดยไม่ต้องเรียกคืน --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 20:10, 4 เมษายน 2552 (ICT)

สามารถตรวจสอบได้ครับผม โดยคลิกที่เรียกคืน แล้วคลิกเลือกรุ่นต่างๆ ในหัวข้อประวัติไฟล์ จะมีประวัติของไฟล์ทุกรุ่นเก็บไว้อยู่ครับ --Portalian 20:31, 4 เมษายน 2552 (ICT)

แต่ภาพที่ว่า ไม่ได้เคยถูกเรียกคืนหนิครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 20:58, 4 เมษายน 2552 (ICT)

ภาพที่ผมว่าไม่เป็นกลาง คือภาพนี้ครับ เป็นภาพที่ใช้แทนภาพที่ถูกลบไป โปสเตอร์เขียนว่า "ผมมองเห็น" แต่ตาหายไป ดูผิวเผินเหมือนภาพคุณชูวิทย์ใส่แว่นทำให้อาจมองข้ามไปเวลาเอามาลง คนที่ถ่ายภาพเขาถ่ายมาล้อเลียนได้ดี แต่ผมว่าไม่เหมาะที่จะมาประกอบบทความครับ :) --Lerdsuwa 21:06, 5 เมษายน 2552 (ICT)

ภาพนั้นหน่ะ มันมีในบทความอยู่แล้ว และมีมาก่อนที่ภาพที่ผมพูดถึงจะถูกลบด้วย คนละเรื่องกับหัวข้อ คนละประเด็นที่ผมพูดถึงเลยด้วย หรือคุณจะบอกว่ามันมีความเกี่ยวข้องกันกับหัวข้อที่ผมถูดถึง นอกจากว่าเป็นภาพคุณชูวิทย์เหมือนกัน อยู่ในบทความเดียวกันหล่ะครับ ไหนว่าเคยตรวจสอบภาพที่ถูกลบแล้วไง อย่าไปนอกประเด็นสิครับ มันไม่ได้ช่วยแก้ต่างให้ผู้ดูแลที่ว่าเลย แถมรังแต่จะทำให้คนเขาหมดศรัทธาน่าครับ นอกจากนี้ ถ้าคิดว่าภาพนั้นมีปัญหา ทำไมไม่ลบออกไปหล่ะครับ ทำไมให้ภาพที่คุณว่ามีปัญหาอยู่ได้ (ก่อนที่คุณLerdsuwaจะเอาออก) แต่เอาภาพที่ผมร้องเรียนออก

ให้ผู้คนเขาสบายใจ เรียกภาพที่ผมว่าืคืนมาให้คนอื่นเขาพิจารณาให้หายข้องใจดีกว่านะครับ ใช้เวลาไม่นานไม่ยุ่งยากหรอก ผมเองก็คุ้นเคยกับระบบดี ขั้นตอนทางเทคนิกสำหรับผู้ดูแลในไร้สาระนุกรมกับวิกิพีเดียนี่ไม่ต่างกันมากหรอกครับ

แต่ว่าวิกิพีเดียนี่ก็น่าแปลกนะครับ คนถูกฟ้องทำเฉย ร้อนแต่คนที่ไม่ถูกฟ้องร้อง แถมอะไรก็ไม่รู้ เคยอ่านไหมครับ วิกิพีเดีย:มุมมองที่เป็นกลางหน่ะครับ ขอประทานโทษ ผมก็ไม่อยากจะเขียนอะไรแบบนี้หรอกนะ แต่ผมเองก็เริ่มเบื่อกับการเสนอความเห็นที่ไม่ตรงประเด็นและดูเหมือนว่าจะเป็นการปกป้องกันเองแล้วนะครับ หรือถ้าคุณจะฟันธงเปรี้ยงมาเลยก็ได้ว่า "ผู้ดูแลของวิกิพีเดียเป็นอภิสิทธิ์ชน ทำอะไรก็ไม่ผิด" ผมจะได้หุบๆปากแล้วเจียมเนื้อเจียมตัวขึ้น

สำหรับผม ในไร้สาระนุกรม ทุกครั้งที่ผมใช้อำนาจของผู้ดูแล ผมต้องมีเหตุผลที่อธิบายให้ทุกคนเข้าใจได้ว่าทำไมผมถึงทำแบบนั้นลงไปครับ ดังนั้นก่อนจะใช้อำนาจ ผมจะถามตัวเองก่อนว่าทำไมผมถึงทำครับ ถ้าผมให้เหตุผลที่มีน้ำหนักพอกับตัวเองไม่ได้ ผมไม่ทำ แต่จะปฎิบัติตัวเยี่ยงผู้ใช้ธรรมดาคนหนึ่ง ผู้ที่มีอำนาจจำเป็นต้องตระหนักถึงผลกระทบจากอำนาจที่ตัวเองใช้ครับ ถ้าคุณไม่รู้ว่าอำนาจที่คุณใช้ส่งผลกระทบมากแค่ไหน คุณก็ไม่สมควรที่จะใช้มันครับ--ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 06:05, 6 เมษายน 2552 (ICT)

ผมกู้กลับมาให้ดูแล้วครับ ไฟล์:550000009927301.jpg มันเป็นภาพที่เอามาจากเว็บผู้จัดการครับ การเอาภาพชอบธรรมออกแล้วแทนที่ด้วยภาพเสรีเป็นการทำที่ถูกต้องแล้วครับ เมื่อก่อนตอนที่ผมมีเวลาผมก็ทำบ่อยๆ ส่วนที่ว่าลบไปแล้วทำให้แม่แบบเสีย แม่แบบดังกล่าวเอาไว้สำหรับใส่ในหน้าผู้ใช้ ไม่ได้อยู่ในส่วนของบทความ แม่แบบนั้นไม่ถูกต้อง ต้องแก้แม่แบบให้ใช้ภาพเสรีแทนครับ ผมเห็นว่าการกระทำของผู้ดูแลท่านนั้นมีเหตุผลสามารถอธิบายได้ ก็เลยเข้ามาอธิบายครับ --Lerdsuwa 14:44, 6 เมษายน 2552 (ICT)

เรื่องนั้นผมเรียนให้ทราบแล้วว่า ผมใช้ภาพดังกล่าวในหน้าผู้ใช้ (บรรทัดแรกสุดเลย) ก่อนที่นโยบายวิกิพีเดีย:หน้าผู้ใช้จะเกิดมาเพื่อรังแกคนๆนึง และถูกคุณ Manop มาตรวจสอบพบว่านโยบายดังกล่าวไม่ยอมแปลเรื่องการใช้ภาพมาจึงแปลเติมเข้าไป เสียอีก และผมก็ลืมไปเลยด้วยซ้ำว่าเคยทำไว้ จนเพิ่งจะพบเมื่อไม่นานมานี้ว่าภาพถูกลบไป และก็เป็นการลบภาพที่ไม่ชอบธรรม เนื่องจากมีการเอาภาพออกจากบทความ ก่อนที่จะลบออกด้วยข้ออ้างว่ามีใช้แต่ในหน้าผู้ใช้ของผม ภาพดังกล่าวสมควรจะอยู่ในบทความชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ดั่งที่มันเคยเป็นก่อนที่ผู้ดูแลดังกล่าวจะเอาภาพนั้งออกไป แล้วจึงหาข้ออ้างลบภาพในแม่แบบของผม ส่วนแม่แบบที่ว่า รอเวลาสวัสดี

สรุป ผู้ใช้ 2T ใช้อำนาจในทางมิชอบจริง (ใครไม่เห็นด้วย แย้งได้)

ป.ล. ในกรณีนี้ อะไรคือการกระทำที่ถูกต้องที่สำหรับเคสที่เรากำลังคุยกันเหรอครับ เขาไม่ได้ยุ่งอะไรกับเรื่องภาพชอบธรรม ภาพเสรีอะไรเลย เขาเอาภาพออกจากบทความ เพื่อที่จะหาเรื่องลบภาพในแม่แบบของผมต่างหาก ส่วนแม่แบบหน่ะ ผมสร้างลืมมาก่อนนโยบายครับ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 21:25, 6 เมษายน 2552 (ICT)

เพิ่มเติม ข้อแก้ต่างของผู้ใช้ที่ว่า คือไม่ให้ราคานี่เอง --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 22:51, 6 เมษายน 2552 (ICT)
ขอแสดงความเห็นด้วยคนนะคะ เห็นมีการ claim ว่าเป็นการสร้างความเสียหายให้แก่บทความ เพราะมีการลบรูป Fairuse ทิ้งไปจากบทความ และรูปซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ userbox ถามว่าที่ ลบรูป Fairuse ทิ้งไปด้วยอำนาจมิชอบนั้น ดิชั้นไม่เห็นว่าจะไม่มิชอบ การลบภาพที่เสี่ยงต่อการถูกฟ้องออกก็มิถือว่าเป็นการมิชอบ เรื่องลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่วิกิพีเดียตระหนักอย่างดี ยังมีภาพเสรีที่ใช้ได้ การใช้ภาพ fairuse มากมายบนบทความ มิใช่ความจำเป็น สามารถลดภาพไม่จำเป็นออกได้ ตามความเหมาะสมคะ --Joobjoob 23:59, 6 เมษายน 2552 (ICT)

กะแล้วว่าต้องมา สวัสดีครับอาจารย์ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 01:32, 7 เมษายน 2552 (ICT)

ผมเห็นด้วยกับคุณ จุ๊บจุ๊บ ภาพชอบธรรมถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องเอามาใช้เลยยิ่งดี --Octra Dagostino 12:05, 17 เมษายน 2552 (ICT)

เฮ้อ ทำไมชอบหลงประเด็นกันจังเลย พวกนี้ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 12:13, 17 เมษายน 2552 (ICT)