วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/กรุ 8

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กรุ
กรุ: หน้าปัจจุบัน
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27

เนื้อหา

ป้ายลิขสิทธิ์ใหม่

ผมได้ตรวจดูป้ายสถานะลิขสิทธิ์ภาพทั้งหลายที่มีในวิกิไทยมาพอสมควรแล้ว ก็พบว่าติดป้าย "ถือลิขสิทธิ์" ทั้ง ๆ ที่ภาพนั้นผู้ใช้เป็นผู้ถ่ายเองหรือเป็นผู้จัดทำเอง ซึ่งขัดต่อนโยบายวิกิพีเดีย ซึ่งถ้าเป็นวิกิอังกฤษ แน่นอนก็จะถูกฟ้องลบจนร้องเอ๋งโอยไปหลายตลบ (จะลบ หรือจะเปลี่ยน) และที่แน่ ๆ วิกิไม่ใช่ถิ่นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายที่แท้จริง ซึ่งบางทีการแจ้งลบอาจกระทำไปด้วยโทสะหรือการพิจารณาที่ไม่รอบคอบ (ขออภัยถ้าข้อความนี้ไปกระทบท่านผู้ใช้อื่น ๆ)

สำหรับผมคิดว่าทางออกที่น่าสนใจก็คือการจัดทำป้ายลิขสิทธิ์ใหม่เพิ่ม คือป้ายสงวนลิขสิทธิ์บางประการ ห้ามจำหน่าย ห้ามตัดต่อ ห้ามนำไปใช้ในทางที่เสื่อมต่อศีลธรรม (Attribution-Noncommercial-No Derivative Works 3.0 Unported ) ซึ่งน่าจะดีที่จะใช้แทนป้าย {{FairusewithNC}} (มีลิขสิทธิ์ ใช้ได้แต่ห้ามจำหน่าย) และนำไปแทนป้ายใช้งานโดยชอบธรรมที่ผู้ใช้เป็นผู้สร้างสรรค์งานนั้นเอง ซึ่งขัดต่อนโยบายวิกิพีเดีย

แบบที่ 1

ใช้กรณีงานถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยตัวผู้ใช้เอง

ภาพนี้มีลิขสิทธิ์

สัญญาอนุญาตแบบครีเอทีฟคอมมอนส์
ท่านสามารถแจกจ่ายงานของข้าพเจ้าได้ โดยมีเงื่อนไขว่าท่านต้องระบุชื่อของข้าพเจ้าในฐานะผู้สร้างสรรค์ท่านไม่สามารถนำงานของข้าพเจ้าไปแสวงหาผลกำไรได้ท่านไม่สามารถดัดแปลง ทำซ้ำ เพิ่มเติม หรือตัดทอนงานของข้าพเจ้าได้

ข้าพเจ้า (ใส่ชื่อผู้สร้างสรรค์งาน) ในฐานะผู้สร้างสรรค์และ/หรือผู้ทรงลิขสิทธิ์ในภาพหรือสื่อนี้ อนุญาตให้ท่านนำภาพหรือสื่อนี้ไปแจกจ่ายได้โดยเสรี

แต่ข้าพเจ้าขอสงวนสิทธิ์ในภาพหรือสื่อนี้บางประการ ดังที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ระบุชื่อ-ห้ามนำไปค้า-ห้ามดัดแปลง 3.0 โดยมีเงื่อนไขโดยสรุปดังนี้

 • ท่านต้องระบุชื่อผู้สร้างสรรค์
 • ท่านไม่สามารถนำไปใช้ในทางการค้าหาผลประโยชน์
 • ท่านไม่สามารถดัดแปลง แก้ไข ตัดทอนใด ๆ ทั้งสิ้น

แบบที่ 2

กรณีเป็นภาพจากเว็บไซต์ หรือหนังสือ แต่เจ้าของอนุญาตให้นำไปใช้ได้โดยห้ามนำไปหากำไร หรือกรณีไม่ต้องการกระทบภาพพจน์เจ้าของลิขสิทธิ์

ภาพนี้มีลิขสิทธิ์

สัญญาอนุญาตแบบครีเอทีฟคอมมอนส์
ท่านสามารถแจกจ่ายงานนี้ได้ โดยมีเงื่อนไขว่าต้องระบุที่มาดังที่ได้ระบุไว้ในหน้าอัปโหลดท่านไม่สามารถนำงานนี้ไปใช้แสวงหาผลกำไรได้ท่านไม่สามารถดัดแปลงงานนี้ได้

ภาพหรือสื่อนี้มีลิขสิทธิ์โดยเจ้าของ แต่เจ้าของลิขสิทธิ์ได้อนุญาตให้ท่านนำภาพหรือสื่อนี้ไปแจกจ่ายได้โดยเสรี

โดยเจ้าของลิขสิทธิ์ขอสงวนสิทธิ์ในภาพหรือสื่อนี้บางประการ ดังที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ระบุชื่อ-ห้ามนำไปค้า-ห้ามดัดแปลง 3.0 โดยมีเงื่อนไขโดยสรุปดังนี้

 • ท่านต้องระบุชื่อผู้สร้างสรรค์
 • ท่านไม่สามารถนำไปใช้ในทางการค้าหาผลประโยชน์
 • ท่านไม่สามารถดัดแปลง แก้ไข ตัดทอนใด ๆ ทั้งสิ้น

แบบที่ 3

อีกแบบหนึ่งคือ ไม่เป็นครีเอทีฟคอมมอนส์ คือว่างานนี้ถือลิขสิทธิ์กันแบบหลวม ๆ (en:แม่แบบ:Attribution) คือต้องยอมให้แจก นำไปใช้ในทางการค้า กระทำการใด ๆ ตามใจชอบ โดยมีเงื่อนไขว่าต้องระบุชื่อผู้สร้างสรรค์ให้มันรู้กันไป

Green copyright.svg ภาพนี้มีลิขสิทธิ์โดยเจ้าของ ซึ่งเจ้าของอนุญาตให้ท่านนำไปใช้ในการใด ๆ ก็ได้ตามแต่ความประสงค์ของท่าน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องระบุชื่อผู้สร้างสรรค์ด้วย

อย่างไรก็ดี ผมใคร่ขอความคิดเห็นท่านผู้ใช้อื่น ๆ ว่าแนวคิดนี้จะเข้าท่าดีไหม? ถ้าข้อความข้างในไม่เหมาะสมหรือเหมาะสมอย่างไร หรือถ้ามีคำติอื่น ๆ ก็ขอได้แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ ตอนนี้แค่เอามาลงไว้ก่อนจะทำป้ายจริง (และตะลุยติดแทน "ใช้งานโดยชอบธรรม" ที่ผู้ใช้วิกิเป็นคนสร้างงานเอง) --Char (พูดคุย) 00:46, 2 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ป.ล. สองป้ายแรกยังไม่เคยมีในวิกิภาษาอื่นเลย เพิ่งมามีหนแรกที่เรานี่แหละครับ--Char (พูดคุย) 00:46, 2 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)


ถ้าเป็น creative commons ใช้สัญลักษณ์ © ไม่ได้นะครับ เพราะมันหมายถึง copyright ต้องใช้ cc อย่างเดียว ที่จริงแล้ว cc สามารถผสมได้ 6 แบบเท่านั้น ได้แก่
 1. Attribution alone (by)
 2. Attribution + Noncommercial (by-nc)
 3. Attribution + NoDerivs (by-nd)
 4. Attribution + ShareAlike (by-sa)
 5. Attribution + Noncommercial + NoDerivs (by-nc-nd)
 6. Attribution + Noncommercial + ShareAlike (by-nc-sa)
ซึ่งวิกิพีเดียยอมรับแค่แบบที่ 1 และ 4 เท่านั้นครับ และมีป้ายอยู่แล้วด้วย (ที่จริงคำว่า BY: กับรูปคน มันก็คืออันเดียวกัน) เพราะมีบอกไว้ว่า "The license must not prevent commercial reuse or derivative works." สัญญาอนุญาตจะต้องไม่ป้องกันการใช้เพื่อการค้าหรือการดัดแปลง ดังนั้นป้ายที่หนึ่งและป้ายที่สองใช้ไม่ได้ ไม่ได้หมายความว่าป้ายดังกล่าวไม่มีในที่อื่นมาก่อนครับ แต่มันหมายถึงไม่ตรงตามนโยบายของวิกิพีเดีย ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ หากพบเห็น cc แบบอื่นที่ไม่ใช่ 1 กับ 4 จะถูกแจ้งลบโดยเร็ว เราควรทำตามเพื่อให้วิกิพีเดียเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ใช่ว่าบนภาษานี้ใช้ได้ แต่อีกภาษาหนึ่งใช้ไม่ได้ en:Wikipedia:Image copyright tags/Deprecated#Non-free Creative Commons licenses
สำหรับแม่แบบ copyright สีเขียว (แบบที่สาม) ก็มีอีกสองแบบคือ ผู้เอาลงเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์แต่อนุญาตให้เอาลงที่วิกิพีเดีย แต่ (1) ต้องระบุเจ้าของลิขสิทธิ์ (Attribution) หรือ (2) ไม่จำเป็นต้องระบุ (Copyrighted Free Use) โปรดดูที่ en:Wikipedia:Image copyright tags#For image creators ประกอบ เมื่อรวมสองเหตุผลด้านบนเข้าด้วยกัน ดังนั้น FairusewithNC ไม่ควรมีอยู่ในวิกิพีเดียครับ ต้องเลือก Att. หรือ Cfu. อย่างใดอย่างหนึ่ง
ประการสุดท้าย เรามีแม่แบบ แม่แบบ:ถือลิขสิทธิ์ อยู่แล้ว แต่ข้อความในป้ายเข้าทำนองว่าห้ามทำซ้ำหรือดัดแปลงแก้ไข กลายเป็น fair-use ไปโดยปริยาย ไม่ใช่ทั้ง Att. หรือ Cfu. ดังนั้นผมจะขอเปลี่ยนรูปภาพบางรูปที่ใช้สัญญาอนุญาตนี้ให้เป็น fair-use หรืออันที่เหมาะสมนะครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 07:47, 2 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

แต่ที่อังกฤษ วกกลับมาที่การใช้ fair use กันดีกว่า เพราะการใข้รูปภาพแบบ Fair-use นั้นมัวิธีการที่ยุ่งยากและรัดกุมกว่านี้มาก เพื่อจับผิดผู้ใช้ที่อยากสงวนลิขสิทธิ์รูป และป้องกันการฟ้องร้อง โดยเขาจะต้องกวดขันให้ใช้ขนาดที่เล็กมาก ๆ และต้องเขียนคำขอใช้สิทธิ์ (fair use rationale) ลงไปด้วย ตัวอย่างเช่น

ถึงแม้ว่าภาพนี้จะมีลิขสิทธิ์โดยเจ้าของภาพ ข้าพเจ้า (ชื่อ) เชื่อว่าการใช้ภาพนี้เป็นไปเพื่อการแสดงคำถามและคำตอบในวิกิพีเดีย ซึ่งก็เชื่อว่ามิได้ทำให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ ด้วยเหตุผลที่จำเป็นดังต่อไปนี้

 1. ไม่มีภาพอื่นใดที่สามารถทดแทนภาพนี้ได้
 2. ภาพนี้ใช้สำหรับเป็นสื่อประกอบบทความให้ดูน่าอ่าน
 3. ภาพนี้มีความละเอียดต่ำจนไม่สามารถนำไปทำปลอมให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ได้

และเหตุผลอื่น ๆ ตามความจำเป็น และภาพดังกล่าวห้ามใช้ในหลาย ๆ บทความเด็ดขาด ให้ใช้น้อย ๆ จึงจะเข้าหลักเกณฑ์ fairuse

ซึ่งถ้าไม่เขียน ก็สุ่มเสี่ยงต่อการถูกลบมากทีเดียว ฉะนั้น ภาพบางภาพที่ผู้ใช้เป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้นเอง เมื่อนำเข้ามาในที่นี่ต้องเปลี่ยนให้เป็นสัญญาอนุญาตแบบเสรีเท่านั้น ฉะนั้น คงต้องคิดต่อไปว่าจะจัดการกับภาพเหล่านั้นอย่างไรดี เพราะภาพบางภาพมีประโยชน์มากจนสามารถส่งเข้าวิกิกองกลางได้เลย Char (พูดคุย) 09:27, 2 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ผมใส่ เหตุผลในการใช้ภาพ ให้หมดแล้วนะครับ (สำหรับป้ายถือลิขสิทธิ์เดิม ที่ทำไปเมื่อกี้) --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 09:45, 2 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
มีการดัดแปลงภาพจาก LGPL ด้วย ซึ่งผมได้ใส่คำอธิบายเพิ่มลงไปแล้ว เช่น ภาพ:Icon mime WikiBotany.png และ ภาพ:Icon mime WikiFungi.png กรณีอย่างนี้เกิดขึ้นน้อยมากครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 10:40, 2 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
ประเด็นน่าสนใจดีครับ ซึ่งตัวอย่างที่ 1 ที่คุณ Char ยกขึ้นมาจะใกล้เคียงกับ CC-BY-NC-ND ซึ่งถ้าเจ้าของจัดการอะไรเอง ก็คงไม่มีปัญหาถ้าจะใช้ตามครีเอทีฟคอมมอนส์ แต่ถ้าเป็นกรณีที่ 2 ที่มาจากเว็บไซต์แล้วที่เจ้าของให้นำไปใช้ก็อาจจะปรับมาได้ แต่ก็ยากที่จะบอกเจ้าของว่าหันมาใช้ครีเอทีฟคอมมอนส์ไหม เพราะเข้าใจได้ทันที เนื่องจากตอนนี้ครีเอทีฟคอมมอนส์เอง ยังไม่เป็นที่นิยมในไทย ซึ่งถ้าเจ้าของสนใจก็อาจนำมาใช้ในครีเอทีฟคอมมอนส์ได้ ส่วนกรณีที่ 3 นั้น ถ้าจะใช้เป็นแบบ CC ก็คงใกล้เคียงกับ CC-BY
ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์เกี่ยวกับภาพ จะแตกต่างจากข้อมูลตัวอักษรที่บังคับให้เป็น GFDL ซึ่งนโยบายภาพบางทีก็อาจจะปรับปรุงกันได้ครับ เพราะอย่างในวิกิพีเดียแต่ละภาษาก็ค่อนข้างต่างกัน ในวิกิพีเดียอังกฤษเองก็มีการปรับปรุงมาตลอด ส่วนวิกิพีเดียภาษาไทยก็ลอกแบบมาจากวิกิพีเดียอังกฤษ ถ้าลองดูตัวอย่างวิกิพีเดียญี่ปุ่น ก็จะไม่มี fairuse ให้เห็น ถ้ามีหลายคนสนใจก็อาจลองมาปรับปรุงนโยบายการใช้ภาพกันครับ คือพยายามอยากให้มองกว้างนะครับ ไม่อยากให้ยึดติดมากกว่า
ส่วนเรื่องสัญลักษณ์ ก็ตามที่คุณออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา ว่าไว้นะครับ ว่าจะเป็น (C) หรือ (CC) เพราะปกติ CC ก็เป็น some rights reserved อยู่แล้ว โดยเจ้าของภาพเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งตัวเนื้อหาของ CC เองก็มีกล่าวละเอียด (แต่ตอนนี้ท่าทางยังไม่มีภาษาไทย) --Manop | พูดคุย 18:10, 2 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
ท่าทางจะไม่มีความเห็นเพิ่มครับ ประเด็นจบแล้วหรือเปล่า? --Manop | พูดคุย 02:56, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

โครงการแก้ไขวิกิพีเดียและ Wikitravel ของ ททท.

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีแผนการแก้ไขปรับปรุงเนื้อหาในวิกิพีเดีย และ Wikitravel ซึ่งกำลังเป็นหัวข้อพูดคุยอยู่ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ทาง ททท. ได้เชิญชวนชาววิกิพีเดียเข้าร่วมคณะทำงานด้วย รบกวนอ่านรายละเอียดได้ที่หน้าบอร์ดในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษนะครับ

--PaePae | พูดคุย 15:42, 8 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

เห็นว่ามีการย้อนกลับสนุกสนาน คนเขียนมีการใส่ข้อความต้อนรับไม่ว่า "Welcome to ..." (ไม่รู้ใส่ไปทำไม) ยังกับข้อมูลนำเที่ยว ใครว่างก็ไปช่วยย้อน + ตรวจสอบครับ --Manop | พูดคุย 00:51, 9 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
ไม่ดูแล้ว ก็เห็นกว่าบางทีย้อนกลับมากเกินไปนะ เพราะผู้เขียนก็มีข้อมูลที่น่าคงไว้เหมือนกัน --Jutiphan | พูดคุย - 01:01, 9 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ถึงคุณJungide

ข้อความนี้ถูกย้ายไปที่ วิกิพีเดีย:สภากาแฟ (หน้าที่ต้องตรวจสอบ) เพื่อให้ข้อความรวมกับข้อความก่อนหน้า

Criteria for speedy deletion (ลบอย่างรวดเร็ว)

ที่วิกิพีเดียภาษาอังกฤษมีนโยบาย ลบอย่างรวดเร็ว ในหลาย ๆ กรณีที่หน้าไม่ต้องอภิปรายกัน ก็ลบได้เลยนะครับ เช่น ผู้สร้างต้องการให้ลบ ไร้สาระ สร้างโดยผู้ใช้ที่ถูกแบนไปแล้ว เป็นต้น สามารถดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์ที่ให้ครับ ซึ่งในหลาย ๆ วิกิพีเดียก็ได้มีการนำไปใช้แล้ว และยังมีการเพิ่มจาวาสคริปต์เข้าไปใน MediaWiki:Sysop.js อีก เพื่อให้สามารถลบในกรณี csd (เติม summary ให้อัตโนมัติ) ได้ทันที ดู Sysop.js ของอังกฤษตรงนี้ครับ ใครมีความเห็นอย่างไรบ้างครับ ? --Petje Bellพูดคุย 13:45, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ป.ล. ฝากช่วยคิดชื่อไทยด้วยนะครับ Criteria for speedy deletion --Petje Bellพูดคุย 13:45, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
สำหรับประเทศไทย มีนโยบายการลบแล้วครับผม ซึ่งขณะนี้เพียงพอครับ รวมถึงสคริปต์จัดให้ก็มีป้ายลบพร้อมระบุสาเหตุอยู่แล้ว เพราะในกรณีส่วนใหญ่บนวิกิพีเดียไทยนั้น ไม่ค่อยได้มีการอภิปรายครับ โดยส่วนมากจะดูวิเคราะห์สถาการณ์ รวมถึงหากบางบทความที่ไม่แน่ใจ จะปล่อยทิ้งระยะเวลาสักพักหนึ่ง เพื่อให้เวลาในการประกอบการตัดสินใจ และรอความคิดเห็นที่อาจมีการเพิ่มเติมมา ซึ่งวิกิพีเดียอังกฤษนั้นมีบทความที่ใหม่ และการแก้ไขจำนวนมาก รวมถึงผู้ดูแลระบบเป็นร้อยกว่าคนครับ ในขณะที่วิกิพีเดียนั้นมีที่ active จริง ๆ แล้วไม่กี่คน ซึ่งหากมีข้อสงสัย ก็สามารถสอบถามผู้ที่ลบบทความดังกล่าวได้โดยตรงอยู่แล้วครับ --Jutiphan | พูดคุย - 13:51, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
ก็เห็นว่าไม่จำเป็น เพราะว่าเราไม่ได้อภิปรายกันก่อนลบอยู่แล้ว กรณีไม่เห็นสวควรจะลบ ก็มักเปลี่ยนเป็นป้ายอื่นเช่น เก็บกวาด หรือ สั้นมาก หรือ ละเมิดฯ บลา ๆ ๆ ๆ แทน -- Lv.61 อะควากับมหาเมพดิวก๊อง ไฟล์:WikiBotany tap.png 16:49, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
งั้นรออีกสามความเห็นจากอีกสามคนนะครับ ถ้าไม่เห็นด้วยหมด ทุบค้อนปิดคดีไปได้เลย :P --Petje Bellพูดคุย 16:53, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
เคยไปเขียนที่ภาษาอังกฤษ โดนไอ้เจ้าสปีดเนี่ยลบไปซะหลายอัน แค้นจริง ๆ อย่ามาเลย วิกิพีเดียไทย ยังไม่จำเป็นขนาดนั้นครับ รอให้หนาปรับปรุงล่าสุดเรา 1 นาที มี recent change ซัก 100 อัน หรือรอให้มีสัก 1 ล้านบทความค่อยเอามาครับผม Thales.net 21:51, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

คิดว่ายังไม่จำเป็นต้องมี เพราะหน้าหนึ่ง ๆ ที่เห็นควรว่าสามารถลบได้ทันทียังสามารถดูแลได้ทั่วถึงอยู่ ดูได้ง่ายจากหน้าปรับปรุงล่าสุดหรือปูมบทความใหม่ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 08:54, 24 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ปกติหลายหน้าในวิกิพีเดียไทย ก็ไม่ค่อยได้อภิปรายกันเท่าไรนะครับ (เพราะอภิปรายไปก็ไม่ค่อยมีคนตอบเท่าไร) ส่วนใหญ่ก็ลบเลยอยู่แล้วตามที่เห็นในหน้า นโยบายในการลบบทความ --Manop | พูดคุย 00:51, 25 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
จะว่าไปปัจจุบันก็เหมือน speedy อยู่แล้ว --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 20:33, 26 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ต้องการอ้างอิง

เห็นหลายบทความติด {{ต้องการอ้างอิง}} ค้างไว้เป็นปี ไม่มีการแก้ไข พอมีใครมีวิธีช่วยแก้ หรือช่วยหาอ้างอิงมาใส่ ไหมครับ ตัวอย่างเช่นเรื่อง ดาราศาสตร์ (ติดป้ายตั้งแต่ ก.ย. 49 แล้ว ผมติดเอง ตอนนั้นเห็นฮิตกันเลยช่วยกันติด แต่หารู้ไม่ว่าติดไว้เฉย ๆ) --Manop | พูดคุย 00:38, 1 มีนาคม 2551 (ICT)

นอกประเด็นหน่อย คิดว่า ป้าย ต้องการอ้างอิง และ ช่วยเก็บกวาด ไม่ควรจะใส่ในบทความที่บ่งไว้ว่ายังเขียนไม่เสร้จ เพราะเมื่อขยายความก็คงจะมีการอ้างอิงตามมา นอกจากนั้นก็จะมีป้ายรุงรังไปหมด ขอบคุณค่ะ --Mattis 03:12, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
ไม่มีใครทราบหรอกนะครับว่าบทความเขียนเสร็จแล้วหรือยัง บทความในวิกิพีเดียมีเป็นหมื่นนะครับ การเขียนทุกครั้งถ้าใส่อ้างอิงไว้ก็จะเป็นการดีกว่าที่ไม่ใส่อยู่แล้วนะครับ คงต้องหัดใส่อ้างอิงในบทความให้เป็นนิสัยนะครับ ไม่งั้นป้ายก็จะต้องตามมาติดอยู่ดี เพื่อเพิ่มคุณภาพของบทความในวิกิพีเดียครับผม--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 10:00, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
อ้าว ใส่อ้างอิงให้เป็นนิสัยหรือครับ ผมนึกว่าติดป้ายอ้างอิงให้เป็นนิสัยซะอีก เห็นชอบติดกันจังแต่ไม่เห็นจะช่วยใส่อ้างอิงเลยซักคน คนหลายคนเขาช่วยแปลจากวิกิพีเดียอังกฤษ นึกว่าจะมาช่วยใส่อ้างอิง แต่มาช่วยใส่ป้าย ว้า ว้า --Manop | พูดคุย 10:08, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
ขอโทษนะครับคุณ Manop คงไม่มีใครรอบรู้ไปได้ซะทุกเรื่อง คนที่มาเขียนวิกิพีเดีย ก็ไม่รับเงินเหมือนคุณนะครับ ใครจะทำอะไรมันเป็นสิทธิของเขานะครับ การมาพูดประชดประชันตามนิสัยของคุณไม่ได้ทำให้วิกิพีเดียดีขึ้นมาหรอกนะครับผม ถ้าจะดีก็หัดปรับปรุงคุณภาพของบทความจะดีกว่านะครับ ป้ายมีไว้ระบุปัญหาของบทความ คุณก็ปรับปรุงบทความตามป้ายก็จบ ไม่ควรมาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของคนอื่นนะครับ ถ้าจะให้ดีกรุณาศึกษา วิกิพีเดีย:มารยาทในวิกิพีเดีย วิกิพีเดีย:อย่าว่าร้ายผู้อื่น และ วิกิพีเดีย:เชื่อว่าคนอื่นมีเจตนาดี ด้วยนะครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 10:27, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
"...คุณก็ปรับปรุงบทความตามป้ายก็จบ" เอ่อ เหมือนเป็นคำสั่งเลยนะครับ เอ่อ ผมไม่ได้เงินนะครับ (ถ้าได้ก็ดี) --Manop | พูดคุย 16:05, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
ถ้าอ่านแบบตัดแปะ แล้วยกประโยคมาแล้วมาบอกว่าเป็นประโยคคำสั่ง ก็คงช่วยอะไรไม่ได้นะครับ เพราะถ้าอ่านทั้งหมดก็จะเห็นว่ามันคือการแนะนำการปรับปรุงบทความว่าควรจะทำอย่างไร เพื่อนำป้ายออกไปนะครับ และผมก็ไม่ได้เงินจากคุณนะ ที่ต้องมาทนฟังการประชดประชันของคุณบ่อย ๆ นะครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 16:14, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
ความคิดเห็นข้างล่างนี้เป็นความคิดเห็นเกี่ยวกับการติดป้าย ต้องการอ้างอิง ในบทความที่ยังเป็น โครง เท่านั้น
ที่ว่า “คงต้องหัดใส่อ้างอิงในบทความให้เป็นนิสัย” ออกจะแรงไปหน่อยนะ ลองดูผลงานของคนเขียนบ้างว่าบทความอื่นมีการอ้างอิงหรือไม่ก่อนที่จะพูดอะไรเช่นนั้น นอกจากเรื่องการอ้างอิงแล้ว ตัวดิฉันเองก็ไม่ได้แปลเฉย ๆ จะเพิ่มเนื้อหา ถ้าเห็นว่าไม่ชัดเจน, ลิ้งค์ข้อมูลในบทความไปยังบทความต่าง ๆ ที่ของวิกิไทยมีอยู่แล้ว, หารูปที่เหมาะสม, และอื่น ๆ ที่บอกว่าทราบได้อย่างไรว่าเขียนไม่เสร็จ ก็ทราบได้โดยป้าย โครง ข้างล่างถ้าลงไปดูเสียหน่อยก็จะเห็น ถ้ายังเขียนไม่เสร็จจะทราบได้อย่างไรว่าเมื่อขยายความจะมีการอ้างอิงหรือไม่ ป้ายโครงก็เป็นการบอกเป็นนัยอยู่แล้วให้ช่วยทุกอย่างอยู่แล้ว มาติดป้าย ต้องการอ้างอิง ในบทความ โครง เป็นการสั่งงานซ้ำซ้อน
ตกลงบทความประเภทโครง ไม่จำเป็นต้องใส่อ้างอิงงั้นเหรอครับ ถ้าคุณ Mattis ลองสังเกตจากบทความอื่น ๆ ในวิกิพีเดีย ส่วนมากเกือบครึ่งติดโครงทั้งนั้น แสดงว่าบทความพวกนี้ไม่จำเป็นต้องมีอ้างอิงงั้นหรือครับ ถ้าไม่มีอ้างอิงแล้วเราจะแน่ใจได้ยังไงหรือครับว่าบทความที่แต่ละคนมาเขียนนั้นเป็นข้อมูลที่เชื่อได้ ไม่ใช่ทุกบทความในนี้จะมีคนมาเขียนต่อทุกบทความนะครับ ว่าง ๆ ลองอ่านบทความอื่น ๆ ประกอบด้วยนะครับ ดังนั้น ผมคิดว่า ตรรกะ บทความที่เป็นโครงแล้วไม่จำเป็นต้องใส่อ้างอิงนั้น ไม่ควรนำมาใช้นะครับผม ส่วน "“คงต้องหัดใส่อ้างอิงในบทความให้เป็นนิสัย” ถ้าแรงไปอันนี้ต้องขอโทษด้วยนะครับ เพราะมิได้มีเจตนาทำให้เสียกำลังใจ แค่ต้องการให้ทุกคนที่มาเขียนวิกิพีเดียใส่อ้างอิงทุก ๆ บทความที่คุณเขียนจนเป็นนิสัย ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเพียงคุณคนเดียวเท่านั้น--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 19:17, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
ประการที่สองถ้าเป็นบทความที่แปลมาจากภาษาอื่นทั้งดุ้นและบทความต้นฉบับไม่มีการอ้างอิง มือสองจะทราบได้อย่างไรว่าผู้เขียนเดิมไปเอามาจากไหน หรือไม่แปลบทความที่ไม่มีการอ้างอิงจากภาษาอื่นเลยจะได้หมดเรื่องหมดราวกันไป แต่ถ้าทำเช่นนั้นก็จำกัดเรื่องที่จะแปลที่อาจจะมีประโยชน์ลงไปมาก ถ้าคุณอยากจะ 'สร้างนิสัย' ไปเตึอนผู้เขียนต้นฉบับจะถูกกว่า เวลาแปลก็พยายามแล้วที่จะไม่แปลบทความทีมีปัญหาการอ้างอิง
นั่นสิครับ คุณ Mattis เชื่อข้อมูลที่เอามาลงทั้งหมดที่ไม่มีการอ้างอิงมาเหรอครับ ตามปกติ วิกิปะกิดจะเข้มงวดเรื่องนี้มากผมก็ยังสงสัยอยู่ว่าทำไมไม่มีป้ายติด และถ้าคุณ Mattis พึงจะสังเกตสังหน่อย หลายบทความที่คุณเขียนนั้น ผมไม่ได้ติดป้ายต้องการอ้างอิงใช่ไหมครับ เพราะอะไร เพราะผมก็เปิดไปดูในวิกิปะกิดที่คุณแปลมาว่ามันมีอ้างอิงไหม ถ้าไม่มีส่วนใหญ่ผมก็จะยกประโยชน์ให้ผู้แปลอยู่แล้วนะครับ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 19:17, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
คิดว่าทุกคนทราบว่าการมีการอ้างอิงเป็นสิ่งดี ... กรุณาเลือกคำที่ใช้หน่อย หัดให้กำลังใจคนเขียนก่อนที่จะบอกกล่าวกันบ้างก็จะดี --Mattis 18:32, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
เช่นเดิมครับ ถ้าทำให้เสียกำลังใจก็ต้องขออภัยมาณที่นี้ด้วยนะครับ ส่วนทุกคนทราบว่าการอ้างอิงเป็นสิ่งที่ดีนั้น ผมไม่รับประกันนะครับว่าจะทุกคนเปล่า เพราะผมต้องการรวบรวมบทความที่มีปัญหาทั้งหมดในวิกิพีเดียตอนนี้ เพื่อพัฒนาคุณภาพบทความ แต่ก็ยังโดนประชดประชันเช่นกันนะครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 19:17, 21 มีนาคม 2551 (ICT)

ลองคิดดูเล่น ๆ นะครับ ว่าแบบไหนมีประโยชน์กว่ากัน

 • คุณพบบทความที่ขาดการอ้างอิง แล้วพยายามหาแหล่งอ้างอิงมาใส่ แน่นอนไม่มีใครสามารถรู้ไปทุกเรื่อง แต่ถ้ามุมานะอีกสักหน่อยก็คงหาแหล่งอ้างอิงได้ไม่ยาก ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องมีความรู้ตรงนั้นด้วยซ้ำ
 • คุณพบบทความที่ขาดการอ้างอิง แล้วเอาป้ายไปวางไว้เพื่อแจ้งให้คนอื่นหาแหล่งอ้างอิงแทน ด้วยความคิดที่ว่า การหาแหล่งอ้างอิงเป็นหน้าที่ของคนที่เอาข้อมูลมาลง จากนั้นคุณก็ค้นหาบทความอื่น ๆ ที่ขาดการอ้างอิงเพื่อติดป้ายอีก

สำหรับผมแล้ว ใครจะอยากหาแหล่งอ้างอิง หรืออยากเป็นนักติดป้าย หรือจะทำทั้งสองอย่าง ก็เชิญทำไป ผมไม่สามารถไปห้ามปรามได้ แต่ผมเห็นด้วยกับคุณมัด ที่ว่าไม่ควรติดป้ายนี้กับป้ายโครง เพราะในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ผมไม่เคยเห็นบทความไหนเลยที่จะมีป้าย no cite กับ stub อยู่ในหน้าเดียวกัน (ตามประสบการณ์นะครับ) แต่แปลกอยู่อย่างหนึ่ง บางบทความในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษที่มีการอ้างอิงหลายสิบแหล่ง แต่ก็ยังได้รับการติดป้าย ผมก็ไม่ทราบว่ามันยังไม่พออีกหรือไร --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 20:00, 21 มีนาคม 2551 (ICT)

ตอบนะครับ
ถ้าคุณแก้ไขบทความเพียงตัวคุณคนเดียว บทความเป็นหมื่นเป็นพันจะสามารถแก้สำเร็จทุกบทความไหม แต่ถ้าคุณติดป้ายเพื่อบอกให้คนที่เข้ามาอ่านหรือแก้ไขทราบ บทความพวกนี้ก็อาจจะได้รับการแก้ไขจากหลาย ๆ ฝ่าย ไม่เฉพาะตัวคุณคนเดียวนะครับ และผมก็เลือกทั้ง ข้อหนึ่งและข้อสอง ตามที่คุณออกตะกล่าว นั่นคือ บทความที่ผมสนใจและถนัด ผมก็หาอ้างอิงมาใส่และพัฒนาบทความตามแนวทางของผม ส่วนบทความที่ผมไม่ถนัด ก็ติดป้ายเพื่อบ่งบอกว่าบทความมีปัญหาที่ต้องแก้ไข เพื่อเปิดโอกาสให้คนอื่นที่มีความสนใจมาสานต่อ ผมมองในมุมความร่วมมือจากคนเขียนมากกว่าที่จะโยนภาระให้คนเขียนอย่างที่คุณอกตะกล่าวว่า "การหาแหล่งอ้างอิงเป็นหน้าที่ของคนที่เอาข้อมูลมาลง " นะครับ ถ้าจะสังเกตให้ดี ผมงดที่จะเขียนบทความใหม่ตอนนี้ ก็เพราะจะปรับปรุงบทความที่มีในวิกิพีเดียทั้งหมดตอนนี้ ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าบทความทั้งหมดตอนนี้มีปัญหาอะไรบ้าง คุณจะปรับปรุงคุณภาพมันได้อย่างไร แต่ผมไม่สามารถทำคนเดียวได้ ดังนั้น การติดป้ายเพื่อบอกให้คนอื่นทราบว่าบทความมีปัญหาอะไรเป็นวิธีการที่ดีที่สุดนะครับ
ส่วนป้ายโครง กับ ป้ายอ้างอิง ข้อความในโครงของในวิกิไทยกับปะกิดต่างกันครับ โดย
โครงของปะกิดจะบอกแค่ว่า "This article about a 2000s novel is a stub. You can help Wikipedia by expanding it"
แต่ของไทยจะบอก "พระแม่มารี เป็นบทความที่ยังไม่สมบูรณ์ ต้องการตรวจสอบ เพิ่มเนื้อหา หรือเพิ่มแหล่งอ้างอิง คุณสามารถช่วยเพิ่มเติมหรือแก้ไข เพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น" มันคือป้ายเก็บกวาดนั่นเอง

ดังนั้น ถ้าคิดว่าการใส่โครง คือ การใส่ป้ายเก็บกวาด แล้ว ต่อไป ผมก็คงจะไม่ติดป้ายใด ๆ ทั้งสิ้นในบทความประเภทโครงนะครับผม แต่อาจจะติดป้าย ต้องการอ้างอิงตรงนี้ สำหรับบทความที่ผมตรวจสอบแล้วสงสัยแทน--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 20:50, 21 มีนาคม 2551 (ICT)

ความคิดเห็นข้างล่างนี้เป็นความคิดเห็นเกี่ยวกับการติดป้าย ต้องการอ้างอิง ในบทความที่ยังเป็น โครง เท่านั้น
เสนอเท่านั้นว่า ไม่ควรมี ไม่ใช่ ไม่จำเป็น และถ้าจะติดป้ายกันจริง ๆ ก็คงติดอันดับกันไปตาม ๆ กัน!! และอย่างที่บอกไว้แต่ต้นและตามที่คุณ octahedron80 ว่าเป็นการติดป้ายซ้ำซ้อน
ที่แปลบทความที่ไม่มีการอ้างอิงนั้นมิได้เกี่ยวกับการ เชื่อ หรือ ไม่เชื่อ แต่ขณะนี้มีข้อมูลเท่านี้ที่จะช่วยเพิ่มความเข้าใจในบทความอื่น ๆ ที่แปลอยู่จึงได้แปล ความจริงแล้วบทความของวิกิอังกฤษทั้งหลายก็มีชื่อเสียงอยู่แล้วว่าเป็นบทความที่มีปัญหาทางคุณภาพ แม้แต่บทความที่มีการอ้างอิงก็เถอะ จึงได้มีผู้แตกหน่อไปจากวิกิไปสร้างบทความที่มีการตรวจโดยผู้มีความรู้ทางวิชาการจริง แต่การทำงานเช่นนั้นใช้เวลามากจำนวนบทความจึงมีน้อย วิกิใหญ่ขณะนี้จึงใช้เป็นสะพาน แต่ผู้อ่านก็ต้องพิจารณาเอาหน่อยว่าเชื่อถือได้แค่ไหน
เราต่างก็ช่วยกัยเพื่อพัฒนาคุณภาพด้วยกันทั้งนั้น ไม่เช่นนั้นก็จะมิได้เพียงแต่ “แปลเฉย ๆ จะเพิ่มเนื้อหา ถ้าเห็นว่าไม่ชัดเจน, ลิ้งค์ข้อมูลในบทความไปยังบทความต่าง ๆ ที่ของวิกิไทยมีอยู่แล้ว, หารูปที่เหมาะสม, และอื่น ๆ ” และมีความเชื่อว่าสมาชิกส่วนใหญ่ของวิกิมีความตั้งใจดีด้วยกันทั้งนั้นจริง ๆ ถ้าคุณจะพยายามให้ผู้อื่นเข้าใจในความคิดของคุณตามที่คุณอธิบายข้างบน ครั้งต่อไปก็เขียนเป็นข้อเสนอทั่วไป อย่าเจาะจงในหน้าผู้ใช้ในการติดต่อเฉพาะบุคคลเช่นที่ทำ ไม่เหมาะ --Mattis 20:04, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
ผมว่าจะไม่ใส่แล้วนะครับผม แล้วใครเขียนข้อความ แสดงความไม่พอใจมาใส่หน้าพูดคุยผมเหรอครับ และที่ผมตอบนี่มันก็มีอยู่ทั้งหน้าพูดคุยของคุณและหน้าโครงการวิกิพีเดียนะครับ กรุณาคิดเสียใหม่เหอะว่ามันเจาะจงเฉพาะคุณ มันไม่เหมาะถ้าคุณจะคิดเอาเอง แล้วมาใส่คนอื่นแบบมั่ว ๆ และถ้าการเขียนข้อความแบบนั้นของคุณมันแสดงว่าคุณมีมารยาทแล้วกรุณากลับไปเรียบเรียงคำพูดใหม่ดีกว่าไหมครับ เพราะผมอ่านข้อความของคุณแล้ว มันเหมือนคนที่เข้ามาว่า ๆ ๆ ๆ และสะบัดหน้าหนี พร้อมกล่าวคำว่า ขอบคุณค่ะ คุณคิดว่าคุณมีอารมณ์โมโหได้คนเดียวหรือยังไงครับ ผมว่าจะสงบอารมณ์และพยายามใจเย็นกับคุณแล้วนะครับ ขอโทษแล้วก็ไม่พอใจ แล้วจะเอายังไงอีกหรือครับผม ขอโทษนะครับ สิ่งที่คุณสาธยายมาทั้งหมดเนี่ยะ ผมก็ทำอย่างคุณทั้งนั้นแหละ และหาข้อมูลมาลงเองด้วย เสียเวลามากกว่าคุณตั้งหลายเท่า พอบทความคุณโดนติดป้ายก็ไม่พอใจมาแว๊ด ๆ ใส่ผม คุณไม่พอใจก็ปรับปรุงคุณภาพบทความแล้วเอาป้ายออกไปแค่นั้นเองนะครับ
แล้วบทความแปลที่ไม่มีอ้างอิง ผมก็บอกคุณไปแล้วนะครับว่า ที่จริงมันควรจะติดป้ายต้องการอ้างอิงเสียด้วยซ้ำ แต่ส่วนมากผมก็ไม่ติดใช่ไหมครับ แล้วคุณไม่พอใจอะไรอีกเหรอครับ ถ้าไม่พอใจนะครับ ไปเขียนเพิ่มในการอ้างอิงในวิกิพีเดียใหม่ด้วยนะครับว่า บทความแปลจากวิกิพีเดียภาษาอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องใส่ป้ายอ้างอิง และยกเลิกข้อที่ว่า วิกิพีเดียไม่อ้างอิงกันเองด้วยนะครับ จะได้ไม่ต้องยกแม่น้ำทั้งห้ามาอ้างว่า บทความที่แปลมาไม่ต้องใส่ป้ายอ้างอิง--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 20:46, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
หน่อวิกิ Citizendium มีบทความ 5,700 บทความ --Mattis 20:32, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
เห็นผ่านตามาตั้งนาน ผมก็เพิ่งจะสังเกตว่า ป้ายโครงในวิกิพีเดียภาษาไทยระบุครอบคลุมทุกอย่าง ถ้าอย่างนั้นแล้ว ถ้าเนื้อหามันไม่มาก (โครงส่วนใหญ่ก็ไม่มากอยู่แล้ว) ใส่ต้องการอ้างอิงเฉพาะจุด น่าจะทำให้ชัดเจนนะครับ ว่าตรงไหนที่ควรจะมีการอ้างอิง --KINKKUANANAS 10:59, 28 มีนาคม 2551 (ICT)

บทความคุณภาพและบทความคัดสรร

ผมเพิ่งได้เพิ่มเงื่อนไขลงไปที่ขั้นตอนการเสนอบทความคุณภาพและบทความคัดสรรว่า "ชาววิกิพีเดียที่มีบัญชีผู้ใช้เท่านั้นจึงจะเสนอได้ (ไม่ใช่หมายเลขไอพี) " แบบนี้จะโอเคไหมครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 16:08, 6 มีนาคม 2551 (ICT)

Symbol support vote.svg เห็นด้วย สนับสนุนครับ d_b --Manop | พูดคุย 16:17, 6 มีนาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย สนับสนุนด้วยคนครับ --Lerdsuwa 17:02, 6 มีนาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย กับความคิด สนับสนุนด้วยคน--Se:Rin | พูดคุย - 18:04, 6 มีนาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย สนับสนุนครับ แต่คิดว่าส่วนวงเล็บคงไม่ต้องระบุ --Jutiphan | พูดคุย - 22:11, 6 มีนาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย สนับสนุนครับ คิดว่าส่วนวงเล็บคงไม่ต้องระบุเหมือนกันครับ
ที่จริง น่าจะมีระยะเวลาการใช้สิทธิได้หลังจากสมัครแล้ว 1 เดือนด้วยซ้ำ เนืองจากจะได้ไม่มีผู้สมัครใหม่เพื่อการนี้

ซึ่งก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ไม่ต่างกับหมายเลขไอพี แค่เสียเวลาสมัครเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง --Gantz 19:17, 18 มีนาคม 2551 (ICT)

Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Petje Bellพูดคุย 18:36, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 21:43, 9 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย โดยเฉพาะกับที่ท่าน Gantz ว่า "ที่จริงน่าจะมีระยะเวลาการใช้สิทธิได้หลังจากสมัครแล้ว 1 เดือนด้วยซ้ำ" ไม่งั้นอาจมีคนหาช่องโหว่ได้ --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif

อ้างอิงเแปลกตา

ฝากรบกวนดูบทความนี้หน่อยครับ ดับลินคอร์ ข้อความมีบรรทัดครึ่งแต่มีอ้างอิงอีก 5 บรรทัด ดูแปลกทีเดียว --Manop | พูดคุย 09:20, 9 มีนาคม 2551 (ICT)

ดูแล้วคือแปลจากวิกิภาษาอังกฤษย่อหน้าแรกแล้วไม่ได้แปลต่อ ผมเอาลิงก์ส่วนใหญ่ไปอยู่แหล่งข้อมูลอื่นแล้วครับ --Lerdsuwa 09:33, 10 มีนาคม 2551 (ICT)

ไม่มีหน้าหลัก

หน้าเหล่านี้เป็นหน้าพูดคุย ซึ่งไม่มีหน้าหลักหรือหน้าหลักถูกลบไปแล้ว ช่วยลบทิ้งหรือนำไปรวมกับบทความที่เกี่ยวข้องด้วยครับ

--ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 17:59, 12 มีนาคม 2551 (ICT)

จัดการให้แล้วครับ --Lerdsuwa 09:58, 13 มีนาคม 2551 (ICT)

เครื่องมือแก้ไขใหม่

ได้ทำ เครื่องมือแก้ไขใหม่ เป็นเวลานานมากแล้วนะครับ ในที่สุดก็สำเร็จซักที ถูกใจไม่ถูกใจใครบ้างครับ เพราะอยากให้มีหลายอย่าง หลายรูปแบบ เวลาเลือกใช้จะได้ใส่ได้ง่าย (ป.ล. ตรงกรอบกับพื้นหลังถ้าไม่ชอบ เปลี่ยนเป็นโค้ดเดิมได้) --Petje Bellพูดคุย 19:51, 13 มีนาคม 2551 (ICT)

หมายเหตุ : หากคุณคิดว่าขาดตกบกพร่องอะไรก็ตามไป "Feel free to edit" --Petje Bellพูดคุย 19:52, 13 มีนาคม 2551 (ICT)
ไม่ใช้สีขาว (ไม่มีสี) หรือครับ (บอกเฉย ๆ) --Manop | พูดคุย 01:42, 14 มีนาคม 2551 (ICT)

เยอะไปหรือเปล่า ปกติก็ไม่ค่อยได้ใช้ (ใช้อยู่แค่แถวบน นอกนั้นใช้วิธีก๊อปปี้เอา) มันจะทำให้เว็บโหลดช้าลงทุกครั้งที่แก้ไขนะ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 01:54, 14 มีนาคม 2551 (ICT)

ตอบพี่มานพ 
ผมเห็นมาจากวิกิอื่น ๆ น่ะครับ เห็นว่าสวยดี เลยลองเอามาใช้ดูบ้าง ส่วนการเปลี่ยนเป็นสีขาวนั้นก็ง่ายมากครับ
ตอบคุณออกตรา 
จริงอยู่ครับที่มันเยอะ แล้วโหลดช้า ตามข้างต้น "แก้ไขได้เลย" ครับ (ป.ล. อย่าตัดพินอิน ขอร้องครับ) --Petje Bellพูดคุย 17:22, 14 มีนาคม 2551 (ICT)
เสนอว่าทำไว้เป็นทางเลือกดีไหมครับ ใครที่ต้องการใช้ก็ให้เอาสคริปต์ไปใส่ส่วนตัว เพราะมันก็ทำให้โหลดช้าจริง ๆ ด้วย -- Portalian 17:26, 17 มีนาคม 2551 (ICT)
น่าสนใจดีครับตามที่คุณ Portalian ว่าไว้ ทำเพิ่มเป็นสคริปต์ต่างหากแยกไว้ในส่วนแกเจต ใครอยากได้ก็ไปเลือกใช้กันเอง พิเศษ:Gadgets --Manop | พูดคุย 21:57, 17 มีนาคม 2551 (ICT)
ส่วนตัวแล้ว รุ่นที่คุณ Passawuth เสนอนั้นมันเยอะเกินไปครับ 99.9% ของการใช้งานคงไม่ได้ใช้ตัวเลือกอย่าง "เวียดนาม" หรืออะไรอย่างนี้ ผมมองว่าหลายตัวเลือกไม่จำเป็นเพราะว่าไม่ได้ใช้กัน บางอันอาจโอเคที่มีความเป็นไปได้ว่าจะใช้บ้าง และอย่างที่หลายคนบอก แม้ไม่แสดงทั้งหมด แต่ความจริงทางเทคนิคนั้น เวลาโหลดหน้า ตัวเลือกทุกอย่างต้องโหลดทั้งหมด --Jutiphan | พูดคุย - 23:26, 17 มีนาคม 2551 (ICT)
คร้าบบบ ตัดแล้วคร้าบบบ... ^-^ --Petje Bellพูดคุย 16:34, 21 มีนาคม 2551 (ICT)

ร่วมตั้งชื่อ Wikiversity

ผมคิดว่าเราน่าจะตั้งชื่อ Wikiversity เป็นภาษาไทยได้แล้ว เนื่องจากว่า หน้าหลายหน้าที่แม่วิกิ หรือ Betawiki ก็ตาม ได้ให้ผมแปล Wikiveristy เป็นภาษาไทย ซึ่งผมยังทำไม่ได้ และอีกอย่างนึงนะครับ เวลาเรียกทีนี้เราจะได้เรียกเป็นภาษาไทยซักที และเผื่อการสร้างบทความต่าง ๆ เกี่ยวกับ Wikiversity ก็สามารถเรียกในภาษาไทย ไม่ต้องพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษแล้ว ว่ายังไงกันบ้างครับ (แล้วก็อย่าลืมเสนอชื่อด้วยล่ะครับ :) ) --Petje Bellพูดคุย 17:46, 21 มีนาคม 2551 (ICT)

ต้องขอให้ลบลิ้งของ สถานีย่อยมหา'ลัยไทยก่อนนะครับ แอบเอาชื่อมาใช้ตอนนั้น--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 18:09, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
เสนอให้ใช้ "วิกิวิทยาลัย" แต่ว่าโครงการนี้มีไว้ทำอะไร ถ้ามีโครงการภาษาไทยจะมีคนเขียนหรือไม่ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 18:15, 21 มีนาคม 2551 (ICT)

Wikiversity : wiki + university งั้นขอเสนอว่าตั้งเป็น "วิกิมหาวิทยาลัย" หรือ" วิกิมหา'ลัย" (แอบลดรูปตามภาษาปะกิด) ขออนุญาตตั้งข้อสังเกตว่า วิกิวิทยาลัย เกรงว่าจะไม่ตรงสักเท่าไหร่นะครับ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 18:20, 21 มีนาคม 2551 (ICT)

ถ้ามีผมจะเขียนนะครับ แต่ตอนนี้ยังไม่มีแผนจะเสนอให้สร้าง แต่ว่า ใช้สำหรับกรณีอื่น ๆ ก่อนที่วิกิอะไรก็ตามภาคภาษาไทยจะเปิดตัว ไม่งั้นต้องทับศัพท์ไปอย่างเดียวล่ะครับ --Petje Bellพูดคุย 18:24, 21 มีนาคม 2551 (ICT)
"วิกิมหาวิทยาลัย" ครับ --Manop | พูดคุย 00:49, 23 มีนาคม 2551 (ICT)

ถ้ายังไม่เปิดภาษาไทย ไม่ใช้ทับศัพท์ไปก่อนหรือครับ? --►KINKKUANANAS◄ 16:49, 23 มีนาคม 2551 (ICT)

ก็อย่างที่บอกไว้ข้างต้นครับ... แล้วก็ จะใส่ชื่อไว้ใน มูลนิธิวิกิมีเดีย ด้วย แต่ต้องคิดชื่อ และ ตกลงกันก่อน เดี๋ยวมีปัญหา ให้มีมติกันก่อน --Petje Bellพูดคุย 18:47, 23 มีนาคม 2551 (ICT)
"วิกิมหา'ลัย" น่าจะดีครับ เพราะถ้าวิกิมหาวิทยาลัย อาจจะยาวไปหน่อย แล้วโครงการนี้เกี่ยวกับอะไรครับ --Mdacion 20:00, 23 มีนาคม 2551 (ICT)

โครงการจะคล้ัายกับ "วิกิตำรา" นะครับ แต่จะเน้นไปในด้านรูปแบบคล้ายกับการเรียนออนไลน์มากกว่าครับ (วิกิตำราจะคล้ายกับเอาหนังสือมาอ่านเรียนด้วยตัวเอง) --Manop | พูดคุย 23:38, 23 มีนาคม 2551 (ICT)

จริง ๆ ถ้าจะให้รูปแบบคล้ายกับภาษาอื่น ๆ ในเรื่องการแทรกคำว่า วิกิ ในคำว่ามหาวิทยาลัย ก็อาจจะเป็น "มหาวิกิลัย" แต่ว่า จะไม่ได้คำว่า วิกิ นำหน้า ก็คงไม่เหมาะ้เท่าไหร่ ขอเสนออีกคำเป็น "วิกิยาลัย" ครับ --►KINKKUANANAS◄ 10:15, 24 มีนาคม 2551 (ICT)
"วิกิยาลัย" ดีครับ แหวกแนวดี --Mdacion 10:30, 24 มีนาคม 2551 (ICT)
มหาวิทยาลัย = มหา + วิทยา + อาลัย เห็นด้วยกับ "วิกิยาลัย" --Yuktanan 11:09, 24 มีนาคม 2551 (ICT)
เอารายชื่อเลยนะจ๊ะ
 1. วิกิวิทยาลัย ชื่อสั้นกระชับ ตรงประเด็น แต่อาจจะเกิดความสับสน คือ วิทยาลัย เล็กกว่าและไม่ใช่ มหาวิทยาลัย ถ้าโครงการนี้เป็นการแนะนำที่เรียนไม่จำเพาะแค่มหาวิทยาลัย วิกิวิทยาลัย เป็นทางเลือกที่ดีมาก
 2. วิกิมหาวิทยาลัย ยาว แต่ชัดเจน เจาะจงไปเลยว่าเป็นเฉพาะมหาวิทยาลัย
 3. วิกิมหา'ลัย อ่านดูเหมือนจะดี แต่ภาษาวิบัติคะ มหา'ลัย มันอาจจะเป็น มหาประลัย ก็ได้ใช่ไหมคะ ดังนั้น อันนี้ไม่สนับสนุน
 4. วิกิยาลัย เพราะดีคะ แต่ไม่สื่ออะไรเลย คำว่า "ยาลัย" ที่ลดรูปมานั้น ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็น วิทยา+อาลัย เท่านั้น อาจจะเป็น สัตย์+อาลัย เป็น สัตยาลัย หรือ ปูชนีย์+อาลัย เป็น ปูชนียาลัย
ถ้าจะตั้งชื่อเค้าว่าควรจะเป็นชื่อที่อ่านแล้วเข้าใจไม่ต้องนั่งตีความ ภาษาต้องไม่วิบัติ ชัดเจน และตรงประเด็น ดังนั้น คิดว่า วิกิมหาวิทยาลัย หรือ วิกิวิทยาลัย เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกรณีนี้จ้า--Blacknut 12:12, 24 มีนาคม 2551 (ICT)

เข้ามาเห็นด้วยกับ "วิกิวิทยาลัย" ครับ ฟังดูเหมือนกับเป็นมหาวิทยาลัยชื่อ"วิกิ"ดี ตรงประเด็นดีนะผมว่า --Kie 16:26, 24 มีนาคม 2551 (ICT)

น่าจะใช้คำว่า มหาวิกิยาลัย นะครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย  118.173.149.87 (พูดคุยตรวจ) 04:32, 28 มีนาคม 2551 (ICT)
Wikiversity ก็ไม่สื่อความหมายนะครับ ส่วน มหา'ลัย มันไม่วิบัตินะครับ เป็นแค่การเขียนภาษาพูดมากกว่า (คนเราไม่ออกเต็มเสียงทุกคำอยู่แล้ว นอกจากความพยายามผิดธรรมชาติของพวกอนุรักษนิยม) อย่าสับสนภาษาวิบัติกับธรรมชาติของการพูด --KINKKUANANAS 21:51, 29 มีนาคม 2551 (ICT)

รู้สึกว่าเริ่มมีหลายชื่อ สรุปสั้น ๆ ละกันครับ

 • Wikiversity
 • วิกิยาลัย
 • วิกิวิทยาลัย
 • วิกิมหาวิทยาลัย
 • วิกิมหา'ลัย
 • มหาวิกิลัย
 • มหาวิกิยาลัย

--Manop | พูดคุย 22:06, 29 มีนาคม 2551 (ICT)

วิกิยาลัย หรือ มหาวิกิยาลัย สวยดี -- 203.131.212.68 19:06, 31 มีนาคม 2551 (ICT)
ไม่ วิกิยาลัย ก็ วิกิมหา'ลัย ครับ ถ้าข้าพเจ้าเลือก --Mduf 19:50, 31 มีนาคม 2551 (ICT)

วิกิยาลัย (ดูคล้ายสนธิแบบบาลี อิ เป็น เอ - เอ เป็น อย จึงได้ วิกิยาลย ความหมาย: วิกิ+อาลย = ที่อยู่ของวิกิ) ไม่มีความหมายเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยอย่างที่ทุกคนประสงค์ แนะนำให้ตัดชื่อนี้ออก เช่นเดียวกับ มหาวิกิลัย (มหนฺต+วิกิ+อาลย) ศัพท์นี้สนธิผิดรูปแบบภาษาบาลีและไม่ได้มีเนื้อหาอะไรเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน ผมแนะนำให้ตัดออก ทั้ง "วิกิยาลัย" "มหาวิกิลัย" "มหาวิกิยาลัย"

จะว่าไปแล้ว "วิกิวิทยาลัย" สั้น กระชับ ตรงประเด็น เข้าใจง่ายดีครับ เห็นด้วยถ้าจะใช้ชื่อนี้ --Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 21:11, 3 เมษายน 2551 (ICT)
ไม่ได้คัดค้านนะครับ แต่ขอเสริมข้อมูลว่า Wikiversity ซึ่งเป็นชื่อต้นฉบับ ก็ไม่มีความหมายอะไรถ้าแยกคำออกมา (ภาษาละติน uni แปลว่า หนึ่ง + versus แปลว่า เปลี่ยน) ดังนั้นเรื่องการผิดความหมายหรือไวยากรณ์ น่าจะเป็นประเด็นรอง --KINKKUANANAS 16:34, 4 เมษายน 2551 (ICT)
ขอลงความคิดเห็นบ้างครับ เคยเปิดมาดูสภากาแฟหลายครั้งแล้วไม่เคยได้เสนอความคิดเห็นสักที ครั้งนี้ก็ครั้งแรก
คิดว่าชื่อที่น่าใช้จะเป็น วิกิวิทยาลัย ครับ ฟังดูแล้วเป็นทางการนิด ๆ ดี แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชอบ วิกิมหา'ลัย มากกว่า
--MakinJoke 19:13, 5 เมษายน 2551 (ICT)

วิกิทยาลัย -- Lv.66i อะควากับวิศวกรรมเครื่องแกง ไฟล์:WikiBotany tap.png 16:56, 6 เมษายน 2551 (ICT)

"วิกิมหาวิทยาลัย" แม้ว่าจะเห็นชอบ (แต่ไม่เห็นด้วย) เพราะตรงจุดมุ่งหมาย สอดคล้องเป็นนโยบาย"ถูกหลักภาษา" และเป็นนโยบายเดียวกับ "วิกิพจนานุกรม" แต่ชื่อยาวจัง จะยุ่งยากในการใช้งานภายหลัง - "วิกิวิทยาลัย" แม้ไม่ตรงความนัก แต่ก็ไม่ผิดความเกิน ทั้งอ่านง่ายกว่าวิกิมหาวิทยาลัย ก็อย่างที่ท่าน Kinkku Ananas ว่า - "วิกิมหา'ลัย" ขัดนโยบายแม่ รับไม่ได้ - "วิกิทยาลัย" ชอบ ฟังเข้าใจดี เหมือนเล่นคำ แม้ไม่ถูกแต่ก็ไม่ผิดเท่ากับมหาลัย - "มหาวิกิลัย" อันนี้ขำ ฟังทะแม่ง ๆ (ฟังเสียงเหมือนกับ " (จะ) มาหาวิกิ (เอาอะ) ไร") -- Sirius (Teetaweepo)

ลงคะแนน Wikiversity

- ปิดผลการเลือกตั้งแล้ว -
 • วิกิยาลัย
 • วิกิทยาลัย
Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ดูเป็นการเล่นคำที่พอจะเดาที่มาได้ แม้ว่าจะไม่มีความหมายอะไรก็ตาม --KINKKUANANAS 02:35, 20 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lv.66i อะควากับวิศวกรรมเครื่องแกง 22:43, 27 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย บางคนอาจจะอ่านแล้วไม่เข้าใจครับ -- Portalian 23:09, 28 เมษายน 2551 (ICT)
 • วิกิวิทยาลัย
Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Tmd 21:50, 9 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Manop 03:27, 11 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Lerdsuwa 16:47, 15 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Petje Bellพูดคุย 23:01, 17 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ตรง ๆ เข้าใจง่าย --KINKKUANANAS 02:35, 20 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Portalian 23:09, 28 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ช้าไปรึเปล่า? · Dr.Garden · พูดคุย · 20:01, 1 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • วิกิมหาวิทยาลัย
Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Manop 03:27, 11 เมษายน 2551 (ICT) ล
Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Petje Bellพูดคุย 15:06, 18 เมษายน 2551 (ICT)
 • วิกิมหา'ลัย
Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ขัดนโยบายแม่ของวิกิฯเองที่ต้องการความถูกต้อง -- Sirius (Teetaweepo)
Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ภาษาไทยอาจวิบัติ --Petje Bellพูดคุย 23:01, 17 เมษายน 2551 (ICT)
 • มหาวิกิลัย
Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย อ่านแล้วไม่ได้ความหมายใด ๆ ทั้งสิ้น --Petje Bellพูดคุย 23:01, 17 เมษายน 2551 (ICT)
 • มหาวิกิยาลัย
Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย -- Portalian 23:09, 28 เมษายน 2551 (ICT)
 • วิทยาลัยวิกิ
เป็นกลาง - กึ่งชอบและไม่ชอบครับ --Petje Bellพูดคุย 23:01, 17 เมษายน 2551 (ICT)
 • มหาวิทยาลัยวิกิ
Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย อ่านแล้วเหมือนมหาวิทยาลัยสอนแต่เรื่องวิกิครับ -- Manop 03:27, 11 เมษายน 2551 (ICT)
Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เหตุผลเดียวกันครับ -- Portalian 23:09, 28 เมษายน 2551 (ICT)
ผมขอประเดิมลงชื่อก่อนละกัน ใครจะเพิ่มชื่อใหม่ก็ใส่ได้เลยครับ --Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 21:50, 9 เมษายน 2551 (ICT)
ขอโหวตสองชื่อละกันครับ (คงไม่ว่ากัน) --Manop | พูดคุย 03:27, 11 เมษายน 2551 (ICT)
ลังเลระหว่าง วิกิทยาลัย กับ วิกิวิทยาลัย.. ตัดสินใจโหวต ให้เหตุผลไว้ข้างบนนะครับ --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif 08:24, 17 เมษายน 2551 (ICT)
ตกลง เอาชื่อวิกิมหาวิทยาลัยล่ะกัน --Donuttowanoon2
ปิดผลโหวตแล้วกันนะครับ ตอนนี้เรื้อรังมานานแล้ว สรุป "วิกิวิทยาลัย" เป็นชื่อใหม่ของ Wikiversity ในภาษาไทย คะแนน 7 เสียง --Petje Bellพูดคุย 09:26, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

อ้างอิง (อีกรอบครับ)

อยากรบกวนนิดหน่อยครับ มีไอเดียว่าน่าจะมีหน้าใหม่ที่อธิบายภาพรวมของการอ้างอิง แทนที่จะอธิบายทุกอย่างและสร้างความงงกับผู้ใช้ใหม่อย่างในหน้า การอ้างอิงแหล่งที่มา โดยคิดว่าหน้าใหม่จะช่วยลดปัญหาที่ว่า

 1. คนใหม่ไม่เข้าใจการอ้างอิง เหตุผลของการอ้างอิง รูปแบบการอ้างอิง คำสั่งการอ้างอิง
 2. คนเก่าคิดว่าทุกอย่างต้องอ้างอิง เห็นว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ทุกคนต้องทำ (และเผอิญเข้าใจว่าคนใหม่รู้ทุกเรื่องและคิดตรงกันแต่ไม่ยอมทำ)

เลยได้ไอเดียมาสร้างหน้า วิกิพีเดีย:10 ข้อสำหรับการอ้างอิง เริ่มเขียนได้นิดหน่อย และชื่อก็ไม่แน่ใจว่าใช้อย่างไรดี อยากขอรบกวนช่วยอ่านผ่านต่อ หรือว่าถ้ามีความเห็นเพิ่มเติมสามารถช่วยแก้ไขได้เลยครับ

แล้วก็น่าจะมีปรับแก้หน้า วิกิพีเดีย:การพิสูจน์ยืนยันได้ (อ่านยาก) กับ วิกิพีเดีย:การอ้างอิงแหล่งที่มา ที่หลายส่วนไม่ได้อัปเดตเท่าไร --Manop | พูดคุย 01:57, 29 มีนาคม 2551 (ICT)

ช่วยเขียนเพิ่มให้บ้างแล้วครับ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 18:18, 3 เมษายน 2551 (ICT)

เก็บกวาดการวางตำแหน่งกล่องและป้าย

คนละประเด็นกับข้างบนนะครับ การจัดหน้า แรก ๆ ก็คิดว่าเข้าใจหมดแล้ว แต่ทำไปทำมา ก็ชักไม่แน่ใจครับ เกี่ยวกับ ตำแหน่งวางของ แม่แบบ เชื่อมโยงหัวข้อ ไม่ทราบว่า มีกำหนดหรือยัง หรือว่าเสรีอะครับ เพราะเห็นมา มีหลากหลายมาก น่าจะสังคายนาซะที

แต่ที่แน่ ๆ ยังไม่ระบุในหน้าสอน 2 หน้านี้เลย วิกิพีเดีย:แนวทางในการเขียนบทความให้ดียิ่งขึ้น และ วิกิพีเดีย:หน่วยเก็บกวาดเฉพาะกิจ ถ้ายังไม่ตกลงกันน่าจะเปิดประเด็นที่สภากาแฟไหมครับ.. หรือว่ามีหัวข้อคุยในสภาฯแล้ว.. ถ้าตกลงกันแล้วก็อัปเดต ไว้ให้สมาชิกและทีมงานรับทราบพร้อมเขียนพร้อมเก็บกวาดต่อไป..

 • ป้ายโครงการพี่น้อง (ไม่แน่ใจ ไว้ที่ "ดูเพิ่ม" หรือ "แหล่งข้อมูลอื่น")
 • ป้ายกลุ่มบทความ (ไว้เหนือแม่แบบ"โครง" ใต้"ดูเพิ่ม"กับ"อ้างอิง" ใช่ไหมครับ หรือว่าไม่ได้กำหนดไว้)
 • กล่องข้อมูล (อันนี้รู้ว่าไว้บรรทัดบนสุด (ใต้ก็แต่"แม่แบบแสดงข้อความ"ถ้ามี) แต่ก็ยังไม่อธิบายในหน้าวิธีใช้)
 • ฯลฯ

ขอบคุณครับ (ปล.ขออภันผิดพลาดตอนโพสต์หัวข้อหาย มาแก้) ---Sirius (TeeTaweepo) 09:26, 25 เมษายน 2551 (ICT)

 • ตอนนี้เท่าที่เห็นหลัก ๆ ก็มีป้ายวางบนสุด สำหรับป้ายเตือนคนอ่านและคนเขียน และป้ายล่างสุดสำหรับบอกคนที่อยากเขียนครับ นอกจากนี้ป้าย โครง จะไว้ใต้หมวดหมู่ครับ เพื่อให้หมวดหมู่ที่เขียนว่า "บทความนี้ยังไม่สมบูรณ์..." จะได้ถูกจัดไว้หลังสุด
 • ส่วนป้ายโครงการพี่น้องนี่เห็นบ้างเป็นประปราย ส่วนใหญ่ก็จะไว้ใต้ แหล่งข้อมูลอื่น แต่ถ้าไม่มีแหล่งข้อมูลอื่น ก็จะเห็นวางใต้ดูเพิ่มครับ
 • ป้ายกลุ่มบทความนี่ส่วนใหญ่จะไว้สุดท้ายครับ ไว้เหนือหมวดหมู่ จะได้ถูกดันไปล่างสุด เพราะไม่งั้นเนื้อหาที่อยู่ใต้ป้ายกลุ่มบทความมักจะโดนมองข้าม
 • กล่องข้อมูลก็มักจะอยู่บนสุดสุดครับ แต่ไม่แน่ใจว่าควรวางไว้บนหรือใต้ {{ความหมายอื่น}} ดี
 • เพิ่มเติม แม่แบบ เกิดปี กับตายปี อันนี้ผมพยายามไว้ใต้หมวดหมู่ แต่เหนือโครงครับ ในลักษณะเดียวกันคือ ให้หมวดหมู่เรียงไว้ท้ายสุด
 • เพิ่มเติม แม่แบบ {{เรียงลำดับ}} อันนี้ยังไม่แน่ใจว่าวางตรงไหนดี แต่ผมวางไว้เหนือหมวดหมู่ เพราะจะง่ายในการอ่านสำหรับคนเขียนว่าสั่งให้เรียงลำดับ แต่จริงแล้ววางตรงไหนก็ได้ ไม่มีผลทางเทคนิค
ว่าไปแล้วมาทำสังคายนาก็ดีเหมือนกันนะครับ จะได้ทำเป็นรูปแบบเดียวกันหมด จะได้ไม่มีปัญหาแก้กันไปแก้กันมา ถ้าสรุปได้เสร็จ จะได้นำไปปรับแก้ข้อความใน วิกิพีเดีย:แนวทางในการเขียนบทความให้ดียิ่งขึ้น และ วิกิพีเดีย:หน่วยเก็บกวาดเฉพาะกิจ ซะที เห็นว่าไม่ได้ปรับแก้มานาน --Manop | พูดคุย 04:29, 30 เมษายน 2551 (ICT)
ลองเรียงลำดับ โดยสรุปจากความเห็นข้างบนให้ดูง่าย ๆ ครับ (สัญลักษณ์ ? หมายถึงยังไม่แน่ใจตำแหน่ง)
 • เนื้อหา
ส่วนผม เห็นด้วยกับคุณ Manop ครับ --Lerdsuwa 11:15, 30 เมษายน 2551 (ICT)
ว่าจะถามเพิ่ม ขอพ่วงไปด้วยละกันนะครับ คือตอนนี้ส่วน อ้างอิง/ ดูเพิ่ม/ แหล่งข้อมูลอื่น จะจัดลำดับอย่างไรดีครับ ตอนนี้ปัจจุบันเป็น --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Teetaweepo (พูดคุยหน้าที่เขียน) 12:39, 30 เมษายน 2551 (ICT)
 • อ้างอิง
 • ดูเพิ่ม
 • แหล่งข้อมูลอื่น
แต่เห็นบางคนจัดตามวิกิพีเดียอังกฤษที่เป็น
 • ดูเพิ่ม
 • แหล่งข้อมูลอื่น
 • อ้างอิง
เผื่อถ้าจะแก้ไข หรือว่าปรับปรุงจะได้เสนอไอเดียไปพร้อมกันเลย (ไม่แน่ใจว่าออกนอกประเด็นเกินไปหรือเปล่าครับ) --Manop | พูดคุย 14:12, 30 เมษายน 2551 (ICT)
ผมว่าน่าจะเรียง
 • ดูเพิ่ม
 • อ้างอิง
 • แหล่งข้อมูลอื่น
ตามบทความคัดสรรภาษาอังกฤษครับ เช่น en:Anabolic steriod. --Lerdsuwa 16:52, 30 เมษายน 2551 (ICT)
คิดว่าน่าจะเรียง
 • ดูเพิ่ม
 • อ้างอิง
 • แหล่งข้อมูลอื่น
เหมือนกันครับ เอาส่วนที่มีการโยงไปเว็บไซต์อื่นมาไว้ข้างล่างทีเดียวเลย -- Portalian 17:44, 6 พฤษภาคม 2551 (ICT)
1. สำหรับส่วนบนสุด
ป้ายเตือน/ {{ความหมายอื่น}}/ กล่องข้อมูล ดีแล้วครับ
ความหมายอื่นมีจุดประสงค์กึ่งคล้ายป้ายเตือน (แต่ป้ายเตือนสำคัญกว่า)
ส่วนกล่องข้อมูลมีเนื้อความยาวกว่ามาก ไว้ล่างกว่า จะได้เสร็จเป็นอย่าง ๆ ไป จะอ่านจะเรียบเรียงจะแก้ก็ง่าย
2. สำหรับส่วนล่าง กำลังนึกอยู่เชียวว่าลืมอะไรไป ประเด็นนี้เล่นเอาผมงงไปเยอะเลยตอนมาใหม่ ๆ ทีนี้ทำไปทำมา ผมว่า
 • อ้างอิง/ ดูเพิ่ม/ แหล่งข้อมูลอื่น น่าจะเหมาะแล้ว
ผู้ริเริ่มคงมีเหตุผลที่ต้องการ เน้นอ้างอิงให้เห็นก่อน เพื่อว่า (และเผื่อว่า) จะยกไปอ้าง
 • ส่วนวิกิฯอังกฤษ จาก en:Guide_to_writing_better_articles#Standard appendices จะเป็น ดูเพิ่ม/ เชิงอรรถ/ อ้างอิง/ แหล่งข้อมูลอื่น (หนังสือ) / แหล่งข้อมูลอื่น (ลิงก์)
แต่พอดูจากบทความที่พบเห็นแล้ว บางทีก็ยังหลากครับ หลัง ๆ นี้เลยชักระแวงเวลาแปลบทความ เหอ ๆ
3. เพิ่มประเด็น
แล้ว เชิงอรรถ (ที่ใช้แท็ก reference/ ซึ่งมีทั้ง 1.การขยายความ และ 2.การอ้างอิงเฉพาะส่วน) ละครับ
 • รู้ว่า อยู่ใน อ้างอิง แต่ไว้เหนือหรือใต้ รายการอ้างอิงหลัก (อ้างอิงรวม) ดี ?
 • แล้วถ้า บางเชิงอรรถเป็นขยายความ บางเชิงอรรถเป็นอ้างอิงเฉพาะส่วน (โดยแท็ก ref จะถูกรวมกันโดยเรียงตามลำดับอ้างก่อน-หลัง) แต่มีวิธีแยกไหมครับ หรือว่าดีแล้วผ่าน
4. ถามครับ
ถ้าแหล่งข้อมูลที่เอามามีทั้ง ข้อมูลที่นำมาเขียน (อ้างอิง) และข้อมูลที่ขยายความ (แหล่งข้อมูลอื่น) พอ ๆ กัน จะใส่ตรงไหน
--Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif 19:39, 30 เมษายน 2551 (ICT)
ตอบนะครับ เห็นว่าเคยมีคุยกันซักพักหนึ่ง (ผมหาไม่เจอแล้ว) แต่ในหน้า คุยเรื่องวิธีใช้:การอ้างอิงแหล่งที่มา มีการคุยไว้นิดหน่อยครับ (แอบงงเหมือนกัน) --Manop | พูดคุย 09:34, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

หน้าพวกนี้เป็น "วิกิพีเดีย:" หรือ "วิธีใช้:" กันแน่

ช่วยกันจับ หน้าวิธีใช้ที่ชื่อ "วิกิพีเดีย:.." มาใส่เนมสเปซ "วิธีใช้:.." กันเถิด ไม่ใช่เรื่องด่วนแต่ก็อยากให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน จะได้ไม่สับสนและลดปัญหาการค้นไม่เจอ

ผมเจอหน้าพวกนี้มา (ส่วนใหญ่ก็ใน {{คู่มือ}} นั่นแหละ) และไม่แน่ใจ
(แม้จะรู้ว่า วิกิพีเดีย: สำหรับหน้านโยบาย ก็เถอะ แต่บางหน้ามีทั้งสอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันว่าด้วย"วิธีการ"มากกว่า"นโยบาย" เอ๊ะ หรือน้อยกว่า ไม่รู้แหะ ถามให้สภาสูงสรุปชัด ๆ ช่วยกันตัดสินชี้ขาดดีกว่า)

(ในที่นี้บางหน้าถึงแน่ใจก็ใส่ไว้ในที่นี้ด้วย กันไว้เผื่อเผลอแก้ หรือหน้าที่แก้แล้วก็ใส่ไว้ด้วยเป็นตัวอย่าง) --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif 11:41, 24 เมษายน 2551 (ICT)

ผมว่าหน้านโยบาย และแนวทางการเขียนน่าจะเป็น "วิกิพีเดีย" ส่วนพวกวิธีใช้ ก็เป็น "วิธีใช้" เลยครับ จะได้เข้าใจง่าย แต่ดูไปดูมาก็งงเหมือนกันครับ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
บางหน้าก็มีผสมกันครับ ทั้งนโยบายและวิธีใช้ แต่มีส่วนของวิธีใช้ยาวกว่าเพราะรวบรวมรายละเอียดแม่แบบต่าง ๆ ผมเลยโหวตให้ใช้ วิธีใช้: กับหน้าพวกนั้น คนอื่นมีความเห็นยังไงเสนอได้ครับ --Lerdsuwa 10:49, 25 เมษายน 2551 (ICT)
ผมมองว่า ถ้ามีส่วนที่เป็นนโยบายและแนวทางรวมอยู่ ก็น่าจะยังเก็บไว้ที่ "วิกิพีเดีย:" หรือแยกเฉพาะส่วน "วิธีใช้" ออกไปแยกเป็นสองหน้า --KINKKUANANAS 23:57, 26 เมษายน 2551 (ICT)

เห็นด้วยไหมที่จะเปลี่ยนชื่อ

 • ถ้าหน้าใด ควรเปลี่ยนเป็น วิธีใช้: ...ใส่... #* {{เห็นด้วย}} -- ~~~ -- (เหตุผล ถ้ามี)
  • หน้าที่สรุปแล้วว่า เปลี่ยน... ขีดฆ่า แล้วดำเนินการ เปลี่ยนชื่อ หน้านั้นต่อไป
 • ถ้าหน้าใด เป็น วิกิพีเดีย: เหมือนเดิม ...ใส่... #* {{ไม่เห็นด้วย}} -- ~~~ -- (เหตุผล ถ้ามี)
  • หน้าที่สรุปแล้วว่า ไม่เปลี่ยน... ทำสีและ/หรือขีดฆ่า (ไม่ต้องลบเก็บเป็นหลักฐาน) (ออกตัวก่อนว่า หน้าที่ผมขีดฆ่าไว้ก่อนเพราะมันแก้มาแล้วก่อนผมเสนอ)
 • ใครเจอหน้าใดน่าสงสัย มาเพิ่มในรายการก็ได้
 • ขออนุญาตเตือนอีกรอบ เสร็จแล้วลืมช่วยกันแก้ใน {{คู่มือ}} ด้วยนะจ๊ะ
 • ลืมนัดว่าจะสรุปผลเมื่อไหรกันดี (ปกติเขากำหนดปิดโหวตอย่างไรครับ เป็นจำนวนคนหรือเป็นจำนวนวัน แล้วกี่คนกี่วัน) --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif 09:26, 25 เมษายน 2551 (ICT)
เท่าที่ดูนิยมกำหนดเป็นช่วงเวลา และอยู่ที่เรากำหนดครับไม่ให้สั้นเกินไปหรือนานเกินไป สักอาทิตย์นึงน่าจะพอ ผมเสนอปิดโหวต 1 พฤษภาคม ก็แล้วกันครับ ตอนนี้ผมใส่ใน แม่แบบ:ประกาศ น่าจะมีคนมาออกความเห็นมากขึ้น หลายหน้าข้างล่างมันค่อนข้างก้ำกึ่ง น่าจะเอาความเห็นจากหลาย ๆ คน --Lerdsuwa 10:41, 25 เมษายน 2551 (ICT)
 1. วิกิพีเดีย:คู่มือในการเขียน
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:48, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย สไตล์การเขียน น่าจะเป็นลักษณะของแนวนโยบาย --KINKKUANANAS 23:57, 26 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย นโยบาย -- Portalian 20:22, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 08:05, 7 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 2. วิกิพีเดีย:หลักการตั้งชื่อบทความ
  • Symbol oppose vote.svg นโยบาย --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:48, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • งดออกเสียง -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เป็นแนวนโยบาย --KINKKUANANAS 23:57, 26 เมษายน 2551 (ICT)
   • X mark.svg ไม่เปลี่ยน -- Portalian 17:35, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 3. วิกิพีเดีย:การแก้ไขหน้า
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) -- อย่างยิ่งเลย
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:48, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Portalian 22:54, 28 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 17:35, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 4. วิธีใช้:การแก้ไขหน้าพื้นฐาน
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) -- ทีจริงผมว่าน่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น "วิธีใช้:สัญลักษณ์พื้นฐานในการแก้ไขหน้า" จะตรงกับเนื้อหามากกว่า
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:48, 24 เมษายน 2551 (ICT)
 5. วิกิพีเดีย:การแก้ไขเล็กน้อย
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:48, 24 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 17:38, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 6. วิกิพีเดีย:คำอธิบายอย่างย่อ
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) --
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 17:38, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 7. วิกิพีเดีย:การจัดหน้าโดยใช้แม่แบบเข้ามาช่วย
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) --
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 17:41, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 8. วิกิพีเดีย:แนวทางในการเขียนบทความให้ดียิ่งขึ้น
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol oppose vote.svg แนวทาง --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --KINKKUANANAS 23:57, 26 เมษายน 2551 (ICT)
   • X mark.svg ไม่เปลี่ยน -- Portalian 17:41, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 9. วิกิพีเดีย:เขียนงานอย่างไรไม่ละเมิดลิขสิทธิ์
  • Symbol oppose vote.svg แนวทาง --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --KINKKUANANAS 23:57, 26 เมษายน 2551 (ICT)
   • X mark.svg ไม่เปลี่ยน -- Portalian 17:41, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 10. วิกิพีเดีย:ปัญหาลิขสิทธิ์
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --Sirius
  • Symbol oppose vote.svg นโยบาย --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --KINKKUANANAS 23:57, 26 เมษายน 2551 (ICT)
   • X mark.svg ไม่เปลี่ยน -- Portalian 17:41, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 11. วิกิพีเดีย:เขียนงานอย่างไรให้เป็นกลาง
  • Symbol oppose vote.svg แนวทาง --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • งดออกเสียง -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย --KINKKUANANAS 23:57, 26 เมษายน 2551 (ICT)
   • X mark.svg ไม่เปลี่ยน -- Portalian 17:41, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 12. วิกิพีเดีย:สร้างบทความใหม่
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) -- มีเนื้อหาน้อย แต่ที่น้อย ๆ นั่นแหละ ใช่เลย
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 17:45, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 13. วิกิพีเดีย:การอัปโหลดภาพ
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Portalian 22:54, 28 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 17:45, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 14. วิธีใช้:การใส่ภาพ
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
 15. วิกิพีเดีย:ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของภาพ
 16. วิธีใช้:ตาราง
 17. วิกิพีเดีย:การจัดหมวดหมู่
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ - ไม่แน่ใจว่าต้องเป็นชื่อด้วยเป็น วิธีใช้:หมวดหมู่ หรือเปล่า --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 17:45, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 18. วิกิพีเดีย:หน้าเปลี่ยนทาง
 19. วิกิพีเดีย:URLs (การลิงก์มาที่วิกิพีเดีย)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 20:22, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 20. วิกิพีเดีย:คำทับศัพท์ที่ใช้ในวิกิพีเดีย
 21. วิกิพีเดีย:การอ้างอิงแหล่งที่มา
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 14:06, 24 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 20:22, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 22. วิกิพีเดีย:แม่แบบ
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) -- ขออนุญาตเปลี่ยนใจเป็นเห็นด้วย อิ ๆ
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 14:06, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย จริง ๆ หน้านี้ควรจะลิงก์กับ en:Help:Template ในภาษาอังกฤษมากกว่า -- Portalian 22:54, 28 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 20:22, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 23. วิกิพีเดีย:วิธีการสร้างแม่แบบ
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Portalian 22:54, 28 เมษายน 2551 (ICT)
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 20:22, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 24. วิกิพีเดีย:โครง
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 14:05, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) --
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เป็นการอธิบายเกี่ยวกับวิกิพีเดียมากกว่า -- Portalian 22:54, 28 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย -- มันเป็นการอธิบายและแสดงรายชื่อมากกว่าครับ --Petje Bellพูดคุย 13:33, 3 พฤษภาคม 2551 (ICT)
  • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย เป็นแนวทาง ไม่ใช่วิธีใช้ระบบวิกิ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 08:05, 7 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 25. วิกิพีเดีย:รายการแม่แบบแสดงข้อความ
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ - อาจจะเปลี่ยนชื่อเป็น วิธีใช้:แม่แบบ/แม่แบบแสดงข้อความ --Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) -- เห็นด้วยกับท่าน Manop ที่ใช้เปลี่ยนชื่อ เสริมว่าลิงก์จากหน้าหลักต้องให้ชัดเจน
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 20:22, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 26. วิกิพีเดีย:แม่แบบเชื่อมโยงหัวข้อ
  • Symbol support vote.svg วิธีใช้ - อาจจะเปลี่ยนชื่อเป็น วิธีใช้:แม่แบบ/แม่แบบเชื่อมโยงหัวข้อ--Manop | พูดคุย 12:23, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Lerdsuwa 13:53, 24 เมษายน 2551 (ICT)
  • Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo) -- เห็นด้วยที่จะเปลี่ยนชื่อเป็นหน้าย่อย
   • Yes check.svg เปลี่ยน -- Portalian 20:22, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)

วิธีใส่เอกสารกำกับแม่แบบ

หลังจากสร้าง แม่แบบ:xxx/doc (หน้าวิธีใช้แม่แบบ) แล้ว
เพื่อดึงหน้าเอกสารกำกับฯ (วิธีใช้) นั้น ใส่ลงในหน้าแม่แบบทั้งหลาย น่าจะใส่ข้อความนี้ (ใส่ระหว่าง <noinclude></noinclude> )

{{เอกสารกำกับแม่แบบ}}

แทนที่จะใช้ข้อความดึงหน้าโดยตรง เช่น (แทนที่จะใช้) {{/วิธีใช้}} หรืออะไรทำนองนี้
ข้อดีกว่า
 1. มีกรอบดูสวยกว่า ช่วยให้เข้าใจง่ายและเห็นชัดเจนว่า สิ่งที่เห็นนั้น ส่วนใดเป็นการแสดงผล ส่วนใดมาจาก ../doc
 2. มีลิงก์ไปหน้า '../doc' ใน แม่แบบเอกสารกำกับฯ อยู่แล้ว จึงไม่ต้องใส่ 'คำแนะนำสำหรับแก้ไขวิธีใช้' อีก
 3. มี <br clear="all"/> ใน แม่แบบเอกสารกำกับฯ อยู่แล้ว ทำให้ข้ามวัตถุที่ขวางอยู่ไปขึ้นบรรทัดใหม่ได้เลย
 4. ทำให้เป็นมาตรฐานไปในแนวเดียวกัน ไม่สับสน
จึงเรียนมาเพื่อ เสนอแนะ และรับทราบ (เผื่อยังไม่ทราบว่ามีตัวนี้) ครับผม --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif
สนับสนุนด้วยครับ --Manop | พูดคุย 04:31, 30 เมษายน 2551 (ICT)
คือบางอันมันก็มีอยู่แล้วนะครับ แต่ไม่รู้ว่าจะกำหนดให้ทุกแม่แบบใส่รึเปล่า --Petje Bellพูดคุย 19:47, 30 เมษายน 2551 (ICT)

การใช้บอตสร้างบทความในวิกิพีเดียไทย

คือ เมื่อนำมาพิจารณาดูแล้วนะครับ ตอนนี้ไม่ว่าวิกิพีเดียไหน ๆ เช่น อังกฤษ เวียดนาม ลาว นือนอสก์ โวลาปุก เตลูกู และอีกหลาย ๆ วิกิ ต่างใช้บอตสร้างบทความทั้งนั้น แต่ยังไม่มีบอตสร้างบทความในวิกิพีเดียไทยอย่างเป็นทางการ และผมกำลังคิดว่าเราควรใช้บอตสร้างบทความที่มี่คุณภาพ บ้างหรือไม่ เพราะว่าถ้าวิกิพีเดียภาษาอื่น ๆ ต่างใช้บอตสร้างบทความ (ตอนนี้ถูกแซงไปแล้วสองภาษา) โดยวันนึงขึ้นมาหนึ่งหมื่น เราอาจจะลำบากทางด้านสถิตินะครับ ก็คือ อาจจะมีเกณฑ์การจัด tier ใหม่ ซึ่งเราอาจตกระดับ หรือ โดนลบลิงก์ออกจากหน้าวิกิภาษาอังกฤษก็เป็นได้ ซึ่งได้ปรึกษากับผู้ดูแลระบบหลายคนแล้ว ไม่ทราบว่าทุกคนมีความเห็นว่ายังไงบ้างครับ ตอนใช้บอตจะได้ไม่มีปัญหา ซึ่งเวียดนามเค้าก็ทำกันอย่างนี้ เอาลงกาแฟ แล้วตัดสินว่าจะเอาหัวข้อเรื่องอะไรให้บอตสร้าง

สรุปแล้ว จะถามว่า เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย ครับ --Petje Bellพูดคุย 18:55, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ขอประเดิมความเห็นแรกเลยแล้วกันนะคะ ในฐานะผู้เขียนบทความไม่เห็นด้วยค่ะกับการใช้บอตเพื่อสร้างบทความใหม่ในวิกิพีเดียไทย ถ้าใช้บอตเพื่อสร้างบทความระดับคุณภาพ แล้วผู้เขียนที่ทุ่มเทแรงกายและใจในการเขียนบทความแต่ละบท ค้นคว้าข้อมูล หาเอกสารอ้างอิงเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ จะทำอะไรในวิกิพีเดีย ในเมื่อบอตแย่งหน้าที่เขียนบทความไปเสียแล้ว? เก็บกวาดบทความที่บอตเขียนอย่างนั้นหรือ? การที่วิกิพีเดียไทยถูกวิกิพีเดียภาษาอื่นแซงหน้าด้วยจำนวนบทความโดยอาศัยบอตช่วย ก็ไม่เห็นจำเป็นที่จะต้องนำมาใช้กับวิกิพีเดียไทย วิกิพีเดียไทยกำลังเติบโตด้วยตัวของตัวเอง เติบโตด้วยบทความที่มาจากทุก ๆ คน มาจากคนที่อยากเขียนให้วิกิพีเดีย ไม่ใช่เจริญเติบโตแบบพรวดพราดด้วยบอต การนับบทความสถิติบทความอาจจะทำให้วิกิพีเดียไทยอยู่อันดับท้าย ๆ หรือหลังสุด แต่ก็เป็นการอยู่ลำดับสุดท้ายด้วยความภูมิใจที่ได้เขียนบทความด้วยตัวเองไม่ใช่เหรอ?--Se:Rin | พูดคุย - 19:04, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
สรุปว่าเขียนไม่เคลียร์ กับความหมายที่ว่า และผมกำลังคิดว่าเราควรใช้บอตสร้างบทความที่มี่คุณภาพ บ้างหรือไม่ ? ทำให้อ่านเข้าใจผิดไปเอง? ก็เล่นจั่วหัวข้อมาแบบนี้ อ่านตอนแล้วก็นึกถึงบทความคุณภาพของวิกิพีเดียไทยทันที ขนาดคนเขียนยังกว่าจะผ่านด่านการคัดเลือกมาได้ คัดแล้วคัดอีก เลยนึกว่าบอตจะเจ๋งกว่าคน เขียนบทความระดับคุณภาพได้ ถ้าเขียนได้จริงมีหวังคนเขียนบทความตกงานและต้องหนีจากวิกิไปแน่นอนเพราะไม่มีอะไรทำ แต่ที่งงสุด ๆ และไม่เข้าใจเลยคือจำนวนสถิติของบทความที่มันเกี่ยวอะไรกับการที่จำนวนของบทความวิกิภาษาอื่นแซงหน้า ตกลงข้อมูลต่าง ๆ ในวิกิพีเดียไทยทำไว้ให้คนอ่านหรือทำไว้แข่งกันแน่--Se:Rin | พูดคุย - 20:04, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
ผมเห็นด้วยนะคับ การให้บอตมาสร้างบทความเนี่ย เพราะวิกิพีเดียไทยจะได้มีบทความเยอะ ๆ ข้อมูลความรู้เยอะ ๆ ให้บอตได้ช่วยสร้างบทความหรือช่วยแก้ไขบทความให้มีคุณภาพด้วยก็ดีครับ เพื่อวิกิพีเดียไทยจะได้เป็นที่นิยมของใครหลาย ๆ คนที่เพิ่งเข้ามาครั้งแรก อาจทำให้มีคนสนใจมาใช้งานวิกิพีเดียไทยมากขึ้นก็ได้นะคับ --DoLKuNGBiGHEAD 19:10, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
บอตสร้างบทความอย่างไรครับ ลองให้รายละเอียดเพิ่มเติม หลายท่านจะได้เข้าใจครับ --ธวัชชัย 19:43, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
เอ่อ รู้สึกว่าจะเกิดการเข้าใจผิดถึงคำว่า "บทความที่มีคุณภาพ" กันใหญ่นะครับ จริง ๆ แล้ว การใช้บอตสร้างบทความ ที่คุณ Passawuth หมายถึง นั่นน่าจะเป็นพวกบทความที่เป็นชุด ๆ แล้วก็เนื้อหาคล้าย ๆ กัน ที่จะช่วยประหยัดเวลากว่ามานั่งสร้างด้วยมือ (ตัวอย่างเช่น บทความ พ.ศ. 2000) ไม่ใช่ บทความระดับคุณภาพ เลยซักนิดครับ (ยังไง ๆ บอตก็ไม่มีทางจะเขียนบทความที่มีคุณภาพขนาดนั้นได้หรอกครับ)
 • ตัวอย่างบทความที่เคยมีการใช้ semi-bot สร้างมาแล้วคือ บทความปี พ.ศ. (เช่น ตั้งแต่ พ.ศ. 1 จนถึง พ.ศ. 2550) ซึ่งเนื้อหาเป็นโครง (มีกล่องข้อมูลกับช่องเหตุการณ์ไว้เพิ่มเติม) ซึ่งการใช้บอตในกรณีแบบนี้ก็เป็นการประหยัดเวลากว่าการใช้มือสร้างได้มากครับ ดังนั้น งานของผู้เขียนบทความกับบอตก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยครับ ยังไงบอตไม่มีวันที่จะมาทำงานแทนมนุษย์ได้หรอกครับ เพราะทำงานคนละส่วนกัน
 • สำหรับผม ก็เห็นด้วยครับถ้าจะใช้บอตสร้างเฉพาะบทความที่จำเป็นจริง ๆ อย่างเช่น พวกบทความปีคริสต์ทศวรรษ ฯลฯ ประมาณนี้ ที่จะช่วยเป็นการประหยัดเวลาในการสร้างด้วยมือเป็นอย่างมาก แล้วก็ใช้บอตเพื่อบทความเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่าไปใช้พร่ำเพรื่อแบบวิกิพีเดียภาษาโวลาปุก (ตอนนี้ที่มีแสนกว่าบทความเป็นบอตสร้างเกือบทั้งหมดครับ รู้สึกจะสร้างบทความชื่อเมืองเกือบทุกเมืองบนโลกแล้วมั้ง - -") ดังนั้นถ้าใช้บอตให้ถูกวิธีก็ทำให้เกิดประโยชน์ได้ครับ -- Portalian 19:46, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
อ่า คุณ Portalian อธิบายให้ฟังแล้วนะครับ เป็นการเขียนบทความทั้งหมดด้วยมือ และบันทึกทีเดียว โดยจะทำเป็นชุด ๆ อย่างระมัดระวัง ลืมไป หมายถึง บทความที่มีคุณภาพพอสมควร --Petje Bellพูดคุย 19:49, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
บทความหนึ่งที่คิดว่าน่าจะใช้บอตสร้างได้ คือ บทความ นักแสดง ครับ ยกตัวอย่างบทความที่ผมเพิ่งเริ่มเขียนเมื่อวันก่อน คือ ไพโรจน์ ใจสิงห์ ส่วนของผลงาน ผมใช้วิธีเสิชจากบทความ รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2500 ไล่ไปจนถึงปี พ.ศ. 2551 แล้วตัดแปะชื่อภาพยนตร์ทีละเรื่อง ซึ่งเสียเวลาเ็ป็นอย่างมาก อยากให้บอตมาช่วยรวบรวมข้อมูลตรงนี้ให้ครับ -- t¸·´ ¯·.¸¸.ღp 20:00, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
อ่านดูแล้ว น่าจะเป็น "บอตช่วยสร้างบทความ" มากกว่านะครับ --ธวัชชัย 21:55, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย เห็นด้วยครับ เนื้อหาหลายส่วนสามารถใช้บอตสร้างเป็นโครงของบทความได้ เช่น พวกกล่องข้อมูล รายชื่อผลงาน จะได้เอาเวลาไปเขียนเนื้อหาครับ แต่อยากให้เป็นแบบทยายสร้างและเขียนเนื้อหาไปด้วย ไม่ใช้สร้างบทความที่เป็นโครงหรือมีแต่กล่องข้อมูลจำนวนมากแต่ไม่มีเนื้อหาครับ --Lerdsuwa 23:05, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย เห็นด้วยกับแนวคิดครับ สำหรับบทความที่สามารถใช้บอตสร้างได้ หรืออย่างที่คุณ t¸·´ ¯·.¸¸.ღp ว่าไว้ก็น่าจะสะดวกดีครับ เห็นอย่างในวิกิซอร์ซไทยก็ใช้บอตช่วยสร้างเหมือนกัน ส่วนวิธีการอาจจะทำการเสนอชุดบทความ ในสภากาแฟ และสอบถามความเห็นหลายคน ว่าชุดบทความนี้ควรสร้างดีหรือไม่ และเนื้อหาที่นำมาสร้างมีแหล่งอ้างอิงเหมาะสมครับ แก้หน่อยนึงครับ พ.ศ. 1 จนถึง พ.ศ. 2550 อะไรนั่นตอนแรกผมใช้ Excel สร้างนะครับ ทำทุกอย่างเองใน Excel แล้วนั่งทำ copy/paste เอาแล้วก็เซฟไล่ทีละบทความ เสียเวลาเหมือนกัน แล้วซักพักน้องAkiAkira มาเสนอแนะและสร้างสคริปต์ขึ้นมา (ลองดูที่ คุยเรื่องวิกิพีเดีย:โครงการวันเดือนปี) เลยใช้สคริปต์สร้างซึ่งสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น แต่พอมาหลัง ๆ แม่แบบสามารถ parse คำสั่งได้ (ใช้ตัวแปรเดียวอ่านผ่านได้หลายค่า) เลยจะเห็นแม่แบบรุ่นเก่าหลงเหลืออยู่บางหน้านะครับ --Manop | พูดคุย 23:58, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
เป็นกลาง ซึ่งตรงนี้อาจจะขึ้นอยู่กับประเภทบทความครับ อย่างพวกบทความปีหรืออะไรแบบนี้อาจใช้บอตสร้างโครงขึ้นมาได้เลย แต่บางประเภทบทความอาจจะไม่เหมาะสมครับ ลองดูละกันครับ --Jutiphan | พูดคุย - 02:09, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
เป็นกลาง เหตุผลของคุณ Jutiphan ตรงใจผมมากครับ เดี๋ยวมีคนแก้ไขบทความปี บทความบุคคลที่เสียชีวิตในปี... หรือบทความเหตุการณ์ปัจจุบันเสียหมด --Horus 08:31, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ตอนแรกก็งง ๆ ว่าช่วยสร้างยังไง

แต่ถ้าบอตช่วยสร้างบทความแล้วเราตามไปอัปข้อมูลนั่นน่าจะเขียนง่ายขึ้นนะ (ในความคิดของผม) มันน่าจะช่วยทุ่นแรงได้พอสมควร --Azoma

ลงคะแนนบอตสร้างบทความ

ลงคะแนนเลยแล้วกันครับ ว่าจะให้สร้างเกี่ยวกับประเภทอะไร (ใส่เห็นด้วย ไม่เห็นด้วยต่อท้ายตัว #) หนึ่งคนสามารถลงคะแนนได้มากกว่าหนึ่งประเภทของบทความชุด --Petje Bellพูดคุย 09:33, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ก่อนจะลงคะแนนน่าจะมีตัวอย่างและขอบเขตไหมครับ ว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร และผลที่ได้จะเป็นอย่างไร เพราะอย่าง ปี พ.ศ. นี่ว่าจะสร้างถึงปีไหน (ไม่ใช่ว่าสร้าง พ.ศ. 2550 - พ.ศ. 5000 ได้ 2,000 บทความ) ส่วนปี ค.ศ. รู้สึกว่าเหลืออยู่ประมาณไม่กี่ร้อย ทำหน้าเปลี่ยนทางคงสะดวกครับ (ลองดูที่ วิกิพีเดีย:โครงการวันเดือนปี/ดัชนี ค.ศ. ไป พ.ศ.)
ผมว่างานแรกให้บอตช่วยสร้างเอาตามที่คุณ 2T ว่ามาอันดับแรกก่อนดีไหมครับ ที่สร้างบทความนักแสดงไทย จากหน้าในหมวดหมู่รายชื่อภาพยนตร์ไทย ซึ่งจุดนี้คงช่วยประหยัดเวลาคนที่ต้องเขียนจริง และเนื้อหามีประโยชน์นำไปใช้งานได้นะครับ --Manop | พูดคุย 10:18, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
ผมขอชี้แจงที่มาของข้อมูลในบทความรายชื่อภาพยนตร์ไทย นิดนึงนะครับ เดิมข้อมูลตรงนี้ มีอยู่ที่เว็บ thaifilmdb.com ครับ เก็บเป็นฐานข้อมูลคล้าย ๆ imdb.com แล้วผม copy เป็น text เก็บไว้ในเครื่อง ราว ๆ ต้นปี 49 จากนั้นไม่นาน ปรากฏว่าเว็บนี้ก็หายไป ผมโทรไปสอบถามที่ มูลนิธิหนังไทย ได้ความว่าเซิฟเวอร์พัง และไม่มีงบประมาณกู้ ยังไม่ทราบว่าจะกลับมาใช้งานได้อีกเมื่อไร โชคดีจริง ๆ ที่ทำเป็น text ไว้ ก็เลยได้ใช้ข้อมูลนั้น เอามาสร้างบทความที่วิกิ แล้วใช้อ้างอิงสร้างบทความอื่น ๆ จนถึงทุกวันนี้แหละครับ -- t¸·´ ¯·.¸¸.ღp 12:37, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
แล้วจำพวก xxxx ปีก่อนคริสตกาล หรือ xxxx ปีก่อนพุทธกาล ละครับ --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif
เรื่องปีมีพูดคุยก่อนหน้าในหน้า คุยเรื่องวิกิพีเดีย:โครงการวันเดือนปี (อยู่ล่าง ๆ) --Manop | พูดคุย 03:55, 8 พฤษภาคม 2551 (ICT)
ส่วนเรื่องบอต นี่ผมยังงอยู่เลยครับที่โหวตกัน คือโหวตเสร็จ แล้วบอตตัวไหนสร้างหรือครับ เพราะอย่างปี พ.ศ. กับ ค.ศ. เหมือนกับว่าคุณ Passawuth จะรันบอต แต่สุดท้ายกลับกลายเป็น คุณ Jutiphan รันบอตแทน เพราะบอตของคุณ Passawuth มีปัญหา รันไม่ได้ ตอนนี้ก็เลยงงว่าโหวตกันเสร็จ แล้วคุณ Passawuth จะรันหรือว่าจะกลายเป็นภาระคุณ Jutiphan อีก หรือว่าโหวตกันเฉย ๆ แต่ไม่สร้าง ช่วยอธิบายหน่อยก็ดีครับ งง--Manop | พูดคุย 03:55, 8 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ปี พ.ศ. ต่าง ๆ

 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย เพื่อให้ผู้ใช้มีเวลาไปเขียนหรือแก้ไขบทความอื่น ๆ ด้วย --Horus 09:51, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ใช้เพื่อเก็บกวาดบทความปี พ.ศ. ที่มีอยู่ให้ใช้กล่องข้อมูลแบบใหม่ {{กล่องรวมปี}} ที่เคยมีการตกลงเอาไว้ตั้งแต่ตอนนั้น ส่วนสร้างบทความเพิ่มอาจจะไม่ต้อง เพราะตอนนี้ก็น่าจะมีครบแล้ว -- Portalian 10:19, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ในช่วงเวลาที่เหมาะสมตามที่คุณมานพได้พูดถึง ป.ล. คุณ Portalian ผมได้ให้บอตคุงเก็บกวาดไปใช้กล่องรวมปีเรียบร้อยไปสักพักแล้ว (อัปเดต: คุณมานพได้แจ้งให้ทราบว่ารอบที่สั่งให้บอตคุงอัปเดตไม่ได้เก็บกวาดครบทั้งหมด โดยผมไปตรวจสอบพบว่าเก็บเฉพาะพุทธศตวรรษที่ 1 ผมเลยสั่งบอตคุงให้เก็บกวาดงานเดิมที่เสร็จไม่เรียบร้อยให้แล้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว) --Jutiphan | พูดคุย - 12:18, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 4. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 15:00, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 5. Symbol support vote.svg เห็นด้วย เห็นของต่างประเทศเขาทำกัน อนาคตหน้าจะมีทำเกี่ยวกับ ยอดเขา เขตปกครอง ฯลฯ อีกก็หน้าจะดีครับ--Mda 21:53, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 6. Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)

ปี ค.ศ. ต่าง ๆ

 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ปีค.ศ. เป็นจำนวนมากที่ยังไม่ถูกสร้างขึ้นนั้น ปรากฏเป็นลิงก์แดงหลายบทความที่เกี่ยวข้องกับคริสต์ศาสนา หรือประวัติศาสตร์ทวีปยุโรป คิดว่าควรสร้างครับ --Petje Bellพูดคุย 09:46, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย เพื่อให้ผู้ใช้มีเวลาไปเขียนหรือแก้ไขบทความอื่น ๆ ด้วย --Horus 09:52, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย อันนี้เห็นด้วยมาก ๆ ครับ ทำ redirect นี่มันงานของบอตโดนตรงเลยล่ะ -- Portalian 10:19, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 4. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ในช่วงเวลาที่เหมาะสมตามที่คุณมานพได้พูดถึง --Jutiphan | พูดคุย - 12:18, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 5. Yes check.svg ปี ค.ศ. ต่าง ๆ บอตได้ทำการเปลี่ยนทางหมดแล้วครับ --Petje Bellพูดคุย 13:51, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
  • เนื่องจากขอจำกัดทางเทคนิคของ Pabot และเพื่อไม่ให้เสียเวลาที่ต้องมาแก้ไขรอบ 2 ตามความเห็นด้วยของ Passawuth ผมได้ให้บอตคุงดำเนินงานต่อสร้างหน้าเปลี่ยนทางจนเสร็จครบหมดแล้ว --Jutiphan | พูดคุย - 16:10, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ปี พุทธทศวรรษต่าง ๆ

 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย เพื่อให้ผู้ใช้มีเวลาไปเขียนหรือแก้ไขบทความอื่น ๆ ด้วย --Horus 09:53, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ในช่วงเวลาที่เหมาะสมตามที่คุณมานพได้พูดถึง --Jutiphan | พูดคุย - 12:18, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 15:00, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 4. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Mda 21:53, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 5. Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)

ปีคริสต์ทศวรรษต่าง ๆ

 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย เพื่อให้ผู้ใช้มีเวลาไปเขียนหรือแก้ไขบทความอื่น ๆ ด้วย --Horus 09:53, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย ในช่วงเวลาที่เหมาะสมตามที่คุณมานพได้พูดถึง --Jutiphan | พูดคุย - 12:18, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 3. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Noia 64 filesystems home blue.png ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 15:00, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 4. Symbol support vote.svg เห็นด้วย --Mda 21:53, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 5. Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)

อันดับของขนาด (ความยาว)

 1. Symbol neutral vote.svg เป็นกลาง งดออกเสียง ใจหนึ่งอยากเห็นด้วยเพราะเป็นบทความที่ขาดอยู่มาก แต่อีกใจกลัวคุณภาพบทความไม่ดี มันไม่เหมือน พ.ศ. ที่พอจะ "ดึงวาง ๆ" มาได้ -- Sirius (Teetaweepo)

อื่น ๆ

หมวดหมู่

ใช้บอตช่วยใส่หมวดหมู่ บุคคลที่เกิดปี บุคคลที่เสียชีวิตปี อัตโนมัติ ได้ไหม ตอนนี้บทความชีวประวัติหลายอัน ใช้ฟอร์แมต ชื่อคน (วันเกิด - วันตาย) แบบนี้บอตพอดึงมาได้ไหมครับ

 1. Symbol support vote.svg เห็นด้วย -- Sirius (Teetaweepo)
 2. Symbol support vote.svg เห็นด้วย จะเริ่มดำเนินการให้นะครับ --Petje Bellพูดคุย 21:56, 9 พฤษภาคม 2551 (ICT)

การปลดสถานะบทความคัดสรรที่ไม่ได้มาตรฐาน

ขอกล่าวถึงเรื่องนี้อีกครั้งครับ เรื่องบทความคัดสรรในอดีตที่ไม่ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ในปัจจุบัน จริง ๆ ก็เห็นมานานแล้ว คิดว่าถึงเวลาเสียที ตอนนี้ก็เป็นช่วงหลังจากที่ได้มีการเปลี่ยนระบบคัดเลือกบทความคัดสรรมาเป็นระบบแบบในปัจจุบันมาได้เกือบปีแล้ว แถมบทความคัดสรรชุดใหม่ ๆ ก็มีเนื้อหามากขึ้นกว่าเดิมเยอะ ยิ่งพอมาเปรียบเทียบกับบทความคัดสรรในอดีตหลาย ๆ บทความที่ยังไม่ได้มาตรฐานอยู่ อย่างลองเทียบ เพชรพระอุมา หรือ คลองปานามา เทียบกับ ไดโนเสาร์ หรือ พอล แอร์ดิช หรือ มอซิลลา ไฟร์ฟอกซ์ จะเห็นว่าคุณภาพต่างกันอย่างมาก คิดว่าเรื่องนี้น่าจะมีผลกระทบต่อมาตรฐานของ FA ในวิกิพีเดียไทยโดยตรงเลย จึงคิดว่าน่าจะมีการดำเนินการเพื่อรักษามาตรฐานไว้ ขอเปรียบเทียบให้เห็นตามนี้

 1. จริง ๆ แล้ว ในอดีตเคยมีการกล่าวถึงเรื่องนี้มาก่อนแล้ว (ดูใน วิกิพีเดีย:สภากาแฟ (โครงการวิกิพีเดีย) /กรุ 4 และ วิกิพีเดีย:สภากาแฟ (โครงการวิกิพีเดีย) /กรุ 5) แต่ตอนนั้นสรุปกันว่าจะไม่ปลด แต่จะติดป้ายให้บทความอยู่ในรายชื่อบทความที่ยังไม่ได้มาตรฐานเอาไว้ ซึ่งก็เนื่องจากว่าตอนที่คุยกันตอนนั้น ระบบการคัดเลือกบทความคัดสรรยังเป็น 1 บทความต่อ 1 เดือนอยู่ ซึ่งก็เลยไม่ปลดด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้เขียนอุตสาห์เขียนมา แล้วเมื่อถูกปลดไปแล้วก็จะเสนอกลับมาเป็น FA อีกได้ยาก เพราะจำกัดเวลาในการเสนอ ซึ่งก็น่าจะเหมาะสมกับระบบในตอนนั้นดี แต่ตอนนี้ระบบการคัดเลือกเปลี่ยนไปเป็นแบบในปัจจุบัน ก็เลยคิดว่าการปลดบทความที่ไม่ได้มาตรฐานจะมีความเหมาะสมมากขึ้น เพราะถ้าบทความไหนที่ถูกปลดจาก FA แล้วต่อมามีการปรับปรุงจนได้มาตรฐานอีกครั้ง ก็สามารถเสนอเพื่อมาเป็น FA ใหม่ได้ เพราะตอนนี้ทุกคนสามารถเสนอบทความเป็น FA ได้ทุกเมื่อ ไม่มีกำหนดเวลาแบบเมื่อก่อนแล้ว
 2. บทความคัดสรรในสมัยก่อนได้รับสถานะมาด้วยเกณฑ์ที่แตกต่างจากในปัจจุบัน บทความเหล่านั้นเพียงแค่ได้รับคัดเลือกว่า "ดีที่สุด" ในบรรดาบทความที่มีการเสนอชื่อในเดือนนั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะผ่านมาตรฐานที่กำหนดไว้ เพราะในหนึ่งเดือนอาจจะมีบทความที่ได้มาตรฐานมากกว่าหนึ่งบทความหรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ ซึ่งพอเปลี่ยนกระบวนการคัดเลือกมาเป็นเช่นปัจจุบันแล้ว ถ้าหากบทความที่จะได้รับศักดิ์ศรีเท่ากันว่าเป็น FA เหมือนกัน ก็ควรจะผ่านมาตรฐานเดียวกันด้วย คือผ่านตามนโยบายในปัจจุบัน
 3. บทความที่อยู่ในรายชื่อว่าต้องการปรับปรุง รายชื่อใน บทความคัดสรรที่ควรปรับปรุงใหม่ ก็เห็นว่ามีผู้ใช้หลายท่านที่ได้เข้าไปช่วยปรับปรุงจนหลาย ๆ บทความพัฒนาขึ้นได้อีกมาก แต่ก็ยังมีบทความอีกจำนวนมากที่อยู่ในรายชื่อมาเกือบปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการปรับปรุงมาจนได้มาตรฐาน รวมถึงบางบทความที่มีเนื้อหาจำกัดด้วย อย่างเช่น พอล แอร์ดิช ที่แม้แต่เนื้อหาในวิกิอังกฤษก็ยังไม่ถึงระดับ GA ด้วยซ้ำ จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะพัฒนาบทความีที่มีเนื้อหาจำกัดเหล่านี้ให้ได้มาตรฐาน FA ได้
 4. บทความเหล่านี้หลายบทความที่ทำให้ การจัดระดับบทความยังดูลักลั่นกันอยู่ครับ อย่างใน ไดโนเสาร์ ที่ถูกจัดระดับไว้ที่ระดับพอใช้ ซึ่งดูจากเนื้อหาก็ควรจะเป็นเช่นนั้นจริง ๆ แต่กลับมีป้าย FA ติดอยู่ ซึ่งดูแล้วก็ขัดกับหลักที่ใช้ในวิกิพีเดีย:ระดับการเขียนบทความ ว่าบทความที่เป็น FA จะถูกจัดอยู่ใน "ระดับคัดสรร"
 5. บทความ FA ในอดีตที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของวิกิพีเดียไทยโดยตรงเลยครับ อย่างถ้าคนจากวิกิพีเดียภาษาอื่นไปอ่านบทความนี้แล้วเห็นลิงก์ข้ามภาษาโยงเข้ามาว่าบทความนี้เป็น FA ในวิกิพีเดียไทย แล้วมาเห็นบทความที่ยังไม่ได้มาตรฐานแบบนี้ แต่กลับได้ชื่อว่า "หนึ่งในบทความที่ดีที่สุดในวิกิพีเดียไทย" ก็จะกระทบถึงคุณภาพในภาพรวมของวิกิไทยอย่างชัดเจนเลยครับ
 6. การปลดสถานะบทความคัดสรรไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เพิ่งมีการเสนอแต่อย่างใด ในวิกิพีเดียภาษาอื่นหลายภาษาก็ให้มีการปลดบทความคัดสรรที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิกิอังกฤษที่เน้นมาตรฐานด้านคุณภาพของบทความเป็นอย่างมาก อย่างตอนนี้วิกิอังกฤษมี FA อยู่ ประมาณ 2,000 บทความ แล้วก็มีบทความที่ถูกปลดเป็น former FA ถึง 500 กว่าบทความ เพราะเขารักษามาตรฐานของ FA เอาไว้เคร่งครัดมาก

ก็เลยจะขอเสนอว่า บทความคัดสรรในอดีตที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้รับการปรับปรุงไปนาน ๆ ก็ควรจะมีการปลดสถานะบทความคัดสรรได้ เพื่อรักษาคุณภาพของบทความในวิกิพีเดียไทยเอาไว้ครับ -- Portalian 21:40, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)

เห็นด้วยอย่างแรงครับ เพราะจะได้รักษามาตรฐานบทความวิกิพีเดียไทยไว้ ไม่ให้ใครสามารถดูถูกได้ --Petje Bellพูดคุย 21:46, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
เพิ่มเติมให้ปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน FA ก็จะดีนะครับ แทนที่จะปลดเฉย ๆ --ธวัชชัย 22:02, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
ปลดก็ดีเหมือนกันครับ เพราะก็ไม่มีใครคิดจะเขียนและปรับปรุงบทความอยู่แล้วครับ ปลดง่ายกว่าเขียนเยอะเลยครับ--ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 22:20, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย เรื่องปรับปรุงบทความคัดสรรคุยกันมานานมากแล้ว บทความที่เหลือยังไม่ได้คุณภาพ ผมว่าปลดออกจากบทความคัดสรรได้ครับ ถ้าปล่อยไว้ก็ไม่แน่ใจว่าเมื่อไหร่ถึงจะได้คุณภาพครับ --Lerdsuwa 23:05, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ปลดไว้ก็ดีเหมือนกันนะครับ เพราะจะสะดวกเวลาใช้ในการเป็นบทความตัวอย่าง อันไหนที่เห็นว่าไม่ควรผ่านเกณฑ์ถ้านำออก คนใหม่ที่เข้ามาเขียนจะได้เข้าใจตรงกันว่า มาตรฐานอยู่ตรงจุดไหน ว่าจะสอบถามเรื่องปลด GA ด้วยครับ เพราะเห็นหลายเรื่องผ่านเกณฑ์แล้ว แต่เมื่อมีการปรับแก้เพิ่มเติมคุณภาพดันไม่ได้มาตรฐาน ส่วนเรื่องการดูถูกไม่มีใครมาดูถูกหรอกนะครับ --Manop | พูดคุย 23:47, 4 พฤษภาคม 2551 (ICT)
เรื่องเหรอไหนของ GA เหรอครับที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะก็ไม่เคยเห็นมีใครไปเสนอแนะที่ วิกิพีเดีย:บทความคุณภาพ/เสนอบทความคุณภาพที่ควรปรับปรุงใหม่ เมื่อไม่เสนอแล้วใครจะรับรู้ว่าไม่ได้มาตรฐานตรงไหน มาเสนออีกทีก็จะปลดกันเลยอันนี้คงไม่เหมาะสมนะครับ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 00:34, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย ผมว่าอาจจะมีเวลา 2 อาทิตย์หลังจากแจ้ง แล้วก็ปลด จากนั้นใครก็สามารถนำเสนอใหม่เพื่อเข้าขั้นตอนเป็นบทความคัดสรรได้ครับ ซึ่งปัจจุบันนั้นสามารถเป็นบทความคัดสรรได้เรื่อย ๆ อยู่แล้ว ไม่น่ามีปัญหาอะไร --Jutiphan | พูดคุย - 02:11, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย เพื่อให้ผู้เขียนได้ปรับปรุงบทความให้ดีเสียก่อนที่จะไปแก้ไขบทความอื่น ๆ (เขียนให้เสร็จทีเดียว) --Horus 08:25, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
Symbol support vote.svg เห็นด้วย น่าจะมีขั้นตอนการแจ้งปลดด้วย เหมือนการแจ้งเสนอ ระยะ 2 อาทิตย์ ก็ดูสมเหตุสมผล --Sry85 12:14, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

งั้นถ้าเป็นว่า มีการปลด ก็ยังมีเรื่องขั้นตอนที่น่าจะพิจารณากันอีกครับ อย่างเช่น

 • จำเป็นต้องมีการเสนอบทความเพื่อปรับปรุงก่อนหรือไม่? หรือจะเสนอเพื่อปลดได้เลย
 • ถ้ามีการเสนอปรับปรุง จะมีกำหนดเวลาในการปรับปรุงเท่าไร?
 • ถ้าหากบทความไม่ได้รับการปรับปรุง จะปลดเลยหรือไม่? หรือจะมีการพิจารณากันอีกรอบว่าจะปลดหรือไม่ปลด -- Portalian 23:13, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ผมขอเสนอ ขั้นตอนดังนี้นะครับ คือ น่าจะทำเหมือนเสนอชื่อเป็นบทความคัดสรร เลย

 • สร้างหน้าใหม่ เสนอบทความคัดสรรที่ควรปรับปรุง แล้วเขียนสาเหตุ เป็นข้อ ๆ เลยว่า เหตุได้จึงควรปรับปรุง มีอะไรบ้าง
 • แปะโค้ด {{เสนอคัดสรรที่ควรปรับปรุง|ชื่อบทความ|วันที่พิจารณา}} ระยะเวลา 2 สัปดาห์
 • ใส่ป้ายที่หน้าพูดคุย

ในหน้าพิจารณา นอกจากเหตุผลแล้ว ก็มีให้ลงคะแนน ระหว่าง ปลดจากบทความคัดสรร กับ ยังคงเป็นบทความคัดสรรต่อไป ....หากมีการแก้ไขตามที่ควรปรับปรุงแล้ว ก็ควรอยู่ แต่หากไม่ได้ปรับปรุงก็คงต้องปลด ...เป็นข้อเสนอของผมครับ ส่วนระยะเวลา 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเหมาะสม โดยเน้นการเสนอแนะสิ่งที่ควรปรับปรุงมากกว่าการลงคะแนน --Sry85 23:23, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

 • Symbol support vote.svg เห็นด้วย กับขั้นตอนการปลด แต่เสนอเพิ่มว่า ควรให้ขั้นตอนกระชับ (เร็ว) กว่า ขั้นตอนการตั้ง (หมายถึงถ้าผ่านขั้นตอนการปรับปรุง (ถ้ามี) แล้วนะ) --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif
 • ทำไมโครงการนี้ไม่ดำเนินการอีกละครับ --18:08, 15 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • อยากให้เพิ่มลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื้อ ลงไปในหน้าแรกในช่องของศาสนาและวัฒนธรรมด้วยครับ--Cometz 02:33, 22 สิงหาคม 2551 (ICT)

การใช้งานภาพชอบธรรม

เห็นช่วงนี้สภากาแฟคนเยอะดี เลยอยากเสนอนโยบายการใช้ภาพเพิ่มสองเรื่องครับ เผื่อถ้าเห็นด้วยกันส่วนใหญ่จะได้เพิ่มเข้าไปใน วิกิพีเดีย:นโยบายการใช้ภาพ คือตอนนี้คิดว่าภาพที่ใช้งานอย่างชอบธรรม พวกภาพจากหนังสือพิมพ์ ภาพจากข่าว ภาพจากเว็บ ภาพการ์ตูน ภาพจากเกม ที่ใช้ในบทความนอกเหนือจากหน้าโครงการ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Teetaweepo (พูดคุยหน้าที่เขียน) 01:07, 1 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

คิดว่าถ้ากำหนดไว้ว่าใช้ได้ไม่เกินหนึ่งภาพต่อหนึ่งบทความ ซึ่งอันนี้ไม่รวมภาพสัญลักษณ์และโลโก้ เพราะหลัง ๆ เห็นมีพวกภาพดารามาตกแต่งบทความเยอะเหมือนกัน เหมือนจะเป็นเว็บแฟนคลับ (และอาจจะมีการแอบโฆษณาไปในตัว)

ซึ่งนอกจากนี้เวลาคนนำภาพชอบธรรม (ที่ละเมิดลิขสิทธิ์) มาลง จะได้เลือกเอาเฉพาะภาพที่มีความหมายจริง ๆ และดีสุดมาใช้เพียงภาพเดียว ตอบในกรณีเดิมก็ดีนะครับ {{เห็นด้วย}} {{เป็นกลาง}} {{ไม่เห็นด้วย}} Manop - 03:38, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)

 • Symbol neutral vote.svg เป็นกลาง ครับ ไม่ขอเสนอความเห็นใด ๆ --Petje Bellพูดคุย 10:58, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย บทความบางบทความหาภาพเสรีไม่ได้จริง ๆ ครับ จำเป็นต้องใช้ fair use อย่างบทความเกี่ยวกับเกมหรือการ์ตูน หากบทความนั้นยาวก็ควรจะมีภาพประกอบมากตามไปด้วย ดูอย่าง en:Kanon มีภาพ fair use ทั้งหมด 7 ภาพ ซึ่งบทความดังกล่าวก็ได้เป็น GA ของวิกิอังกฤษด้วย -- Portalian 11:08, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • คิดว่าน่าจะจัดการเป็นกรณี ๆ ไปครับ อย่างภาพที่เป็นการโฆษณา ก็แจ้งลบภาพนั้นไป เอาเฉพาะภาพที่จำเป็นต่อบทความใส่ไว้ในบทความ -- Portalian 11:11, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
แบบนี้หรือครับ รายชื่อตอนในแอร์ เพิ่งรู้ --Manop | พูดคุย 10:02, 7 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ผมอาจจะ ideal ไปหน่อย แต่คิดว่าถ้าเป็นกฎไปเลยอาจจะแรงไป จริง ๆ ถ้าภาพดารามีชีวิตอยู่และแต่ละภาพไม่ได้แสดงเหตุการณ์อะไรเป็นพิเศษ ภาพที่มีเยอะ ๆ ก็คงแจ้งลบในฐานะที่ไม่ใช่ fair use ได้เลย เหลือไว้แค่รูปที่ดีที่สุดอย่างที่ว่า (ตกลงว่าตอนนี้ เราบังคับเขียน rationale กันหรือยังครับ?) --KINKKUANANAS 11:21, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • ตอนนี้ที่บังคับมีก็มี เว็บที่มา กับป้ายลิขสิทธิ์ และก็รายละเอียดเล็กน้อย (บางภาพก็ไม่จำเป็นต้องมี) เช่น ภาพ:Love siam poster.png หรือ ภาพ:ไอ้แมงมุม.jpg --Manop | พูดคุย 12:25, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่ควรประดับบทความเหมือนแกลเลอรี่ ... อย่างในภาษาอังกฤษ สำหรับบทความที่เป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่ จะเคร่งครัดไม่ให้ใช้ในกล่องข้อมูลเลย เห็นด้วยรึเปล่า? --Sry85 12:11, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol neutral vote.svg เป็นกลาง ละกันค่ะ ส่วนหนึ่งในใจคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีภาพ เพราะไปหาภาพดูเอาในแหล่งข้อมูลอื่นก็ได้ แต่อีกส่วนในใจก็คิดว่าหากจะบังคับเป็นกฎเลยก็เกินไปนิด และเห็นด้วยกับคุณ Sry85 ตรงที่ว่ามีภาพประกอบได้ เพียงแต่ไม่ควรใส่เข้าไปมากจนกลายเป็นหน้าแกลเลอรี่ --Piggy 22:48, 5 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol neutral vote.svg เป็นกลาง ไม่มีความเห็นครับ --Tona22 06:55, 6 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol oppose vote.svg ไม่เห็นด้วย ไปเพิ่มไว้ใน คำแนะนำในการใช้ภาพ สิครับ ไม่ใช่เพิ่มกฎ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 08:08, 7 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol neutral vote.svg เป็นกลาง ผมเข้าใจเจตนาของนโนบายใหม่นี้ ซึ่งคิดว่าควรจะมีรูปแบบนี้ เพราะสังเกตว่าบางบทความมีการใส่ภาพมากเกินไป รวมถึงสร้างความไม่เหมาะสมในมุมมองไม่เป็นกลาง แต่ส่วนตัวแล้วนโยบายที่เสนอนั้นรัดกุมเกินไปในหลายกรณีด้วยกัน ผมคิดว่าอาจจะมีการเพิ่มนโยบายโดยรวมประมาณว่า ภาพที่ใช้ควรคงเจตนาความเป็นกลางของบทความโดยรวม อะไรแบบนี้ครับ --Jutiphan | พูดคุย - 09:07, 7 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ขออธิบายเพิ่มละกันครับ ท่าทางจะงงกันหลายฝ่าย คือไอเดียที่ออกมาว่าหนึ่งบทความมีภาพชอบธรรมเพียงหนึ่งรูป มีหลายสาเหตุ
 1. ถ้าบทความที่มีภาพชอบธรรมเยอะแล้ว คนส่วนใหญ่ก็จะไม่พยายามหาภาพเสรีมาใส่ในบทความ (เว้นแต่เป็นคนในวิกิเอง)
 2. หลายบทความทำเป็นแกลลอรีภาพซะมากกว่า แทนที่จะเน้นที่ตัวบทความ กลับเน้นที่แต่งภาพในบทความ ตัวอย่างเช่นในหน้า รายชื่อตอนในแอร์ (ที่ผมกล่าวไว้ด้านบน) ภาพทั้งหมดก็ไม่ได้สื่ออะไรมากไปกว่าแต่ละตอน ซึ่งคุณ Portalian เองก็สร้างไว้ แต่ข้อความที่เขียนไว้ด้านบนว่า "เอาเฉพาะภาพที่จำเป็นต่อบทความใส่ไว้ในบทความ" ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าความจำเป็นของแต่ละคนจะเท่ากันแค่ไหน เพราะอย่างในหน้านั้นก็มีภาพชอบธรรม 15 ภาพ หรืออย่าง ตัวละครในนินจาคาถาโอ้โฮเฮะ (เกือบ 100 ภาพได้ ยังกับเว็บแฟนคลับ)
 3. ตอบคุณออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา คือไม่ได้จะเสนอเป็นการแนะนำนะครับ จะเสนอเป็นนโยบายมากกว่า
 4. สุดท้ายที่เสนอให้ใช้หนึ่งภาพ แทนที่จะห้ามให้ใช้ภาพเลยเหมือน วิกิพีเดียญี่ปุ่น ก็คิดว่ามีภาพที่ดีย่อมช่วยให้เนื้อหาสื่อความหมาย และมีประโยชน์มากขึ้นกว่าไม่มีภาพ แม้ว่าภาพจะละเมิดลิขสิทธิ์มาก็ตาม --Manop | พูดคุย 04:05, 8 พฤษภาคม 2551 (ICT)
รายชื่อตอนในแอร์ ผมไม่ได้เป็นคนเขียนเลยครับ แค่เป็นคนแยกเป็นบทความใหม่ออกมาจากบทความหลักเฉย ๆ ซึ่งภาพในนั้นก็คิดว่าควรจะลบไปเหมือนกัน เพราะไม่ค่อยช่วยขยายความเนื้อหา และภาพส่วนใหญ่ก็ระบุคำอธิบายไม่ชัดเจนและไม่ระบุแหล่งที่มา
ยังไงก็คิดว่าควรจะพิจารณาเป็นกรณี ๆ ไปอยู่ดี เพราะถึงจะเป็นภาพเสรี แต่ถ้าใส่มากเกินไปจนดูเหมือนเป็นการโฆษณา ก็ควรจะเอาออกเหมือนกันไม่ใช่หรือ? -- Portalian 10:22, 8 พฤษภาคม 2551 (ICT)
ป.ล. รายชื่อตอนในแอร์ ผมปรับปรุงแก้ไขเรียบร้อยแล้วครับผม เอาภาพออกตามที่คุณ Manop แนะนำ เพราะภาพก็ไม่ค่อยจำเป็นจริง ๆ ด้วย -- Portalian 15:34, 10 พฤษภาคม 2551 (ICT)

 • คือเรื่องภาพหน่ะครับ โดยปกติแล้ว ในการเขียนบทความเชิงวิชาการในประเทศตะวันตกนั้น เอาภาพจากแหล่งอื่นมาแปะใช้ได้เลย แต่ต้องมีการอ้างอิงถึงแหล่งที่มาท้ายภาพด้วย ซึ่งนอกจากภาพแล้ว ยังรวมไปถึงตารางและแผนภูมิต่าง ๆ ด้วย ซึ่งตรงนี้ ผมเลยไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องยุ่งยากกันด้วย แต่ถ้าผมเข้าใจอะไรผิด ขอทราบข้อมูลด้วย เพราะอาจจะได้ใช้ในการปรับปรุงหน้า อ้างอิง ต่อไปอ่ะครับ --ไอ้ขี้เมา แห่งไร้สาระนุกรม 04:11, 8 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • Symbol support vote.svg เห็นด้วย เห็นด้วยในหลักการ เพราะวิกิพีเดียไม่ใช่ hi5 รู้สึกจะทำเป็นแกลลอรีจริง ๆ ด้วย ไม่เหมาะจริง ๆ ให้กำหนดดีกว่า แต่ก็กำหนดเป็นแนวทางอย่างที่ว่านั่นแหละครับ (ไม่ใช่กฎ) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Teetaweepo (พูดคุยหน้าที่เขียน) 01:07, 1 พฤศจิกายน 2551 (ICT)
อย่างไรก็ตามที่ว่า 1 รูป แลจะน้อยไป เอาทางสายกลางครับ คือกำหนดตามเหมาะสมตามประเภทบทความ ซึ่งผมเสนอกำหนดจำนวน พร้อมวิธีคิด เป็นตัวอย่าง ๆ ดังนี้
 • จำพวกบุคคล ผ่อนให้ไม่ควรเกิน 6 รูป.. เผื่อว่า รูปวัยเด็ก รูปก่อนเข้าวงการ รูปขณะรุ่ง ๆ รูปปัจจุบัน (ถ้าคนนั้นอยู่ในวัยชราหรือตายแล้วก็จะหมายถงรูปวัยชรา) และรูปที่คนรู้จักที่สุด (ถ้ามี, ประมาณรูปที่ใครเห็นก็ต้องอ๋อคนนี้นี่เอง อาจมาจากผลงานที่โดดเด่นที่สุดหรือแจ้งเกิดในวงการหรือเป็นข่าว เช่น มิตร ชัยบัญชา ก็เป็นรูปในหนังเรื่องอินทรีแดง หรือ ไอน์สไตน์ก็ตอนเขียน E=mc2 หรือ เลโอนาโด ดิคาปิโอ ก็ต้องฉากไททานิค เป็นต้น)
 • การ์ตูน ขึ้นอยู่กับประเภทของการ์ตูน (แต่ไม่เกินเท่านี้ ๆ) เนื่องจากไม่ถนัดจึงขอยังไม่เสนอจำนวน
อะไรทำนองนี้แหละครับ แค่นี้ก่อนคิดอะไรออกเพิ่มค่อยมาบอกอีก
ส่วนประเด็นลิขสิทธิ์คงต้องแยกพิจารณาต่างหากครับ แนวทางของคุณ Brandy Friskey (ขี้เมาฯ) น่าสนใจ คือถ้าหาภาพยากจริง ๆ ก็ใช้วิธีเอาจากไหนอย่าลืมให้เครดิต ก็ดีครับนะครับผมว่า --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif
 • Symbol support vote.svg เห็นด้วย เห็นด้วยในหลักการ แต่ก็ไม่อยากให้กฎไปเลย เลยลองเสนอแนวทางมาสามสี่ข้อด้านล่าง
 • ในรายชื่อตอนในการ์ตูนต่าง ๆ ควรเอาภาพประกอบออกให้หมดเหมือนที่ wiki EN ทำ
 • ในรายชื่อตัวละครควรใส่ภาพเฉพาะตัวละครหลักและรองพอ ไม่ต้องใส่ทุกตัว (บางตัวโผล่ฉากเดียว)
 • หน้าชีวประวัติบุคคลผมว่าถ้าหากจำกัดภาพไปเลยอาจจะไม่ค่อยดี ผมว่าให้ใส่อย่างมาก 1 ภาพต่อหนึ่งหัวข้อใหญ่ (และภาพต้องมีความเกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้น) แต่ถ้ามีภาพประกอบด้านอื่น เช่นกราฟหรือผลเลือกตั้งอะไรก็อาจจะอนุโลมใส่เพิ่มเติมได้อีก 1 ภาพ
 • ส่วนเรื่องการจำกัดภาพในบทความอื่น ๆ ควรดูเรื่องความเหมาะสมและความยาวของบทความเป็นหลักนะครับ -- Prince | พูดคุย 11:09, 8 พฤษภาคม 2551 (ICT)
ตอนนี้ผมเพิ่มหน้า วิกิพีเดีย:เนื้อหาที่ใช้งานโดยชอบธรรม โดยนำเนื้อหาสรุปจากหน้านี้ รวมถึงบางส่วนจากวิกิพีเดียอังกฤษครับ อย่างไรฝากตรวจสอบด้วยละกันครับ กะว่าจะให้คนที่โหลดภาพชอบธรรม (หลายภาพ) ได้อ่านจะได้ไม่ต้องตอบปัญหาไล่ทีละคน ส่วนเรื่องจำนวนผมข้ามไปนะครับ เพราะคิดว่าคงใช้คำว่า "ตามความเหมาะสม" มากกว่า (ความเหมาะสมอีกแล้ว)
ส่วนเรื่อง การใช้งานของคุณไอ้ขี้เมา แห่งไร้สาระนุกรมบอกว่า "บทความเชิงวิชาการในประเทศตะวันตกนั้น เอาภาพจากแหล่งอื่นมาแปะใช้ได้เลย แต่ต้องมีการอ้างอิงถึงแหล่งที่มาท้ายภาพด้วย" ผมอยู่ตะวันตกมาซักหลายปี แล้วก็ยังไม่เห็นเขาจะทำนะครับเขาซีเรียสเรื่องลิขสิทธิ์กว่าทางประเทศไทยอีก (ถ้าไม่ผิด ผมก็คงอยู่ตะวันตก) และที่เห็นเขาใส่ที่มาของภาพเหล่านั้น เขามีการขอลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้วนะครับ ไม่ใช่ว่าอยากแปะก็แปะ แล้วใส่อ้างอิงให้ก็จบ อย่างนั้นเขาไม่มีทำกันนะครับ (บอกไว้เฉย ๆ) --Manop | พูดคุย 06:38, 25 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • ประเด็นว่า ชาวตะวันตกเอาภาพแหล่งอื่นมาแปะแล้วให้เครดิต จะว่าไม่เห็นเลย ก็ไม่เชิงนะ ก็เห็นอยู่ (สังเกตจากเวลาท่องเว็บเซิร์ซ) แต่ผมไม่ได้บอกว่าเป็นบรรทัดฐานให้เอาอย่างตามได้หรือไม่ก็ไม่รู้นะ เพราะผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า สิ่งที่เห็น เป็นธรรมเนียมที่ถูกต้อง หรือไม่ (หรือเผอิญผมไปเจอกรณีที่ไม่ถูกธรรมเนียมก็ไม่รู้นะ) อันนี้เล่าสู่กันฟังว่าเคยเจอ แต่ก็ไม่เข้าใจนะ (ไม่รู้ฝรั่งอเมริกากับฝรั่งออสเตรเลียคิดไม่เหมือนกันหรือเปล่านะ อิ ๆ) ผมลองเสนอแนะให้ทั้งสองท่านคุยกับเพื่อนต่างชาติชาววิกิ ที่วิกิแม่ ดีกว่าไหม น่าจะได้เรื่องกว่านี้ (หรือที่ไร้สาระแม่ ด้วยก็ดีนะ ไม่แน่ว่า เราอาจไม่ต้องยึดตามตะวันตก คุยกับชาวฮ่องกง เอเชียด้วยกัน อาจจะสื่อใจได้ใกล้เคียงกัน) --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif

สภาเบียร์

เราก็น่าจะสร้าง "สภาเบียร์" ด้วยนะครับ ต่อจาก วิกิพีเดีย:สภาไวน์ --Voraprachwพูดคุย 19:28, 10 พฤษภาคม 2551 (ICT)

อย่าสร้างเยอะเดี๋ยวไม่มีคนดูแล หน้าพูดคุยใช้ไปก่อนก็ได้ --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 20:36, 10 พฤษภาคม 2551 (ICT) --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 20:36, 10 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ถ้าสนใจสร้าง ลองสร้างดูก็ได้ครับ วิกิพีเดีย:สภาเบียร์ แต่เอามาทำอะไรดี ^_^ --Manop | พูดคุย 16:08, 18 พฤษภาคม 2551 (ICT)

อีกหน่อยคงจะมี สภาบรั่นดี สภาวิสกี้ สภาวอดก้า สภาสาเก สภาสาโท --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 07:17, 20 พฤษภาคม 2551 (ICT)

หรือว่าเป็น วิกิพีเดีย:ลานเบียร์ ดีครับ คุ้นปากกันมากกว่า --Manop | พูดคุย 09:52, 20 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • รู้สึกว่าสถานีย่อย:ภาษาน่าจะช่วยเรื่องคำทับศัพท์ให้อยู่แล้วนะครับ --Horus 18:06, 20 พฤษภาคม 2551 (ICT)
สภาเบียร์ ไว้ใช้กับสถานีย่อยเยอรมนี ดีกว่านะ หุหุ แต่ว่า.. สภาราชพฤกษ์ ต้องเปลี่ยนชื่อเป็นสภาดอกคำฝอย สภาเก็กฮวย หรือสภาหล่อฮังก้วย ไหมล่ะคั --Lv.88 พรรณพฤกษา 2.0 ไฟล์:WikiBotany tap.png 18:15, 20 พฤษภาคม 2551 (ICT)
 • ไม่ขัด (สนับสนุนด้วยซ้ำ แม้ต่อไปจะมีสภาสาเก สาโท ก็ไม่ว่า) แต่คิดว่า ต้องมี "สังคมผู้ใช้ในภาษาที่แข็งแรง" เสียก่อน เหมือนที่สภาไวน์ เขามีสังคมผู้ใช้ก่อน ถึงก่อตั้งสภาไวน์ขึ้น ถ้าอยากมีสภาเบียร์ก็รวบรวมคนให้ได้เสียก่อน (จะดีไหมครับ) สมาชิกที่รู้ภาษาเยอรมัน และชอบ สร้าง/แก้/แปล/ให้ความเห็น บทความ ที่มี/จาก ภาษาเยอรมัน --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif 08:07, 1 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ขอคิดด้วยคน

ข้าพเจ้านายพิเชษฐ์ สุนทรพจน์สมาชิกใหม่ ใครขอเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับวิกิพีเดีย:สภากาแฟ อยากให้สภากาแฟเปิดกว้างในให้สมาชิกทุกคนสามารถแนะนำตัวและธุรกิจของสมาชิกให้สมาชิกได้รับทราบ เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกันและขอให้สภาแฟของเรามีแต่ความรักใคร่สามัคคีกันตลอดกาลนาน ด้วยความปรารถนาดี --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Jack-chet (พูดคุยหน้าที่เขียน) 04:18, 16 พฤษภาคม 2551 (ICT)

เนื่องจากวิกิพีเดียไม่ใช่เว็บบอร์ด จึงไม่จำเป็นต้องแนะนำตัวในนี้ครับ ถ้าอยากแนะนำตัวหรืออธิบายสิ่งใด ๆ ที่เกี่ยวกับตัวท่านเอง ท่านสามารถเขียนลงในหน้าผู้ใช้ของท่านได้เลยครับ เดี๋ยวก็มีคนที่สนใจเข้าไปอ่านเอง (แต่ห้ามโฆษณา) --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 12:14, 16 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ทุกคนสามารถเขียนแนะนำตัวเองได้ในหน้าส่วนตัวครับ โดยหน้านั้นจะขึ้นต้นด้วยคำว่า "ผู้ใช้:" และตามด้วยชื่อ ซึ่งสามารถแนะนำตัวเอง แนะนำกิจการที่ทำหรือธุรกิจเล็กน้อย แต่ถ้าไม่มีการเขียนแนะนำอะไร นอกจากโฆษณาขายสินค้า หน้านั้นจะถูกลบออกครับ เพราะถ้ามองในทางกลับกันคือ หน้านั้นไม่ได้แนะนำตัวผู้ใช้แต่อย่างไรครับ --Manop | พูดคุย 23:54, 20 พฤษภาคม 2551 (ICT)

เป็นไอเดียที่ดี แต่เราก็มีหน้าผู้ใช้ สำหรับกรณีนี้อยู่แล้ว ถ้าคำว่าโฆษณา หมายถึงแค่แนะนำตัวว่าที่ทำงานที่ไหน เช่น เปิดร้านที่ไหน เปิดอู่ที่ไหน บริษัทอะไรที่ไหน ฯลฯ ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นข้อความโฆษณาชวนเชื่อ เช่น "ไปร้านผมสิ มีแต่ของดี ๆ" ทำนองนี้ ไม่น่าผ่านกติกาครับ --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif

ออกแบบโลโก้

แยกหน้าละกันครับ ดูที่ วิกิพีเดีย:โครงการออกแบบโลโก้วิกิพีเดียไทย

แม่แบบ:แก้กำกวม

ย้ายไปที่ คุยเรื่องแม่แบบ:แก้กำกวม


มาตรฐาน

เพื่อให้การเขียนบทความมีลักษณะเดียวกัน ผมขอเสนอว่าควรจะมีการสร้างลิงก์ในหน้าทุกหน้า (หรือหาวิธีใดก็ได้) ที่จะไปเปิดหน้าการเขียนบทความวิกิพีเดียตามแบบมาตรฐาน (เพื่อให้ผู้เขียนทุกท่านทราบการจัดหน้าแม่แบบ การทับศัพท์ ฯลฯ) โปรดพิจารณาด้วยครับ --Horus 19:34, 3 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ไม่จำเป็น... เพราะอยู่ทาง sidebar แล้ว กดหาก็ย่อมหาเจอ --Piazzadiscussioni 19:36, 3 กรกฎาคม 2551 (ICT)

Google Analytics

(copied from Mediawiki:monobook.js)

Please remove Google Analytics, at it is not allowed per out m:Privacy policy. See [1] Bryan 21:44, 9 กรกฎาคม 2551 (ICT)

I have removed it as an emergency measure. Please note that all such violations are considered EXTREMELY SERIOUS and may result in desysopping. MaxSem 00:36, 10 กรกฎาคม 2551 (ICT)

The village pump

Could someome be so kind and move my contribution to your "village pump" and also, could someone please add a link to your village pump on meta ? Thanks, GerardM 17:26, 22 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ไออาร์ซีแชต

สวัสดีครับ ผมคิดว่าตอนนี้วิกิพีเดียไทยควรจะมีช่อง ไออาร์ซี (IRC) เป็นของเขาบ้าง เนื่องจากเปิดโอกาสให้ผู้คนทั่ว ๆ ไปแชตกันได้

สาเหตุ
 1. บริการแชต Itshee ของคุณ Manop มีการโหลดช้ามาก และขณะนี้ก็ปิดให้บริการลง
 2. ปัจจุบันมีการพูดคุยกันอยู่มาก หากมีแชตของวิกิพีเดียเองก็จะดี
 3. เนื่องจาก IRC ไม่ต้องการอีเมลของคุณ ดังนั้นคุณสามารถมั่นใจความปลอดภัยได้
ข้อดี
 1. IRC สามารถใช้งานผ่านโปรแกรมบนเครื่อง โปรแกรมบนอินเทอร์เน็ต บริการบนอินเทอร์เน็ต ก็ได้
 2. คุณสามารถเข้าได้หลายช่องในเวลาเดียวกัน ทำให้สามารถแชตที่ช่องอื่น ๆ ได้ด้วย
 3. สามารถสนทนาแบบ หนึ่ง-ต่อ-หนึ่ง ผ่านระบบส่งข้อความส่วนตัว หรือ สนทนากับหลาย ๆ คนได้

ในอดีตเคยมีช่อง #wikipedia-th แต่ก็ถูกปิดไปเนื่องจากไม่มีผู้ใช้ แต่ว่าในปัจจุบันนี้ด้วยมีผู้ใช้จำนวนหลากหลายคน อาจจะเป็นการดีที่มีการเปิดช่องของวิกิพีเดียไทยอีกครั้งครับ (ขณะนี้ทั้งวิกิพีเดียภาษาต่าง ๆ วิกิพจนานุกรม วิกิอื่น ๆ ในภาษาต่าง ๆ จำนวนมากต่างก็เข้าร่วมกันทั้งนั้น) --Piazzadiscussioni 17:10, 15 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ลองโหลด ChatZilla แล้วเปิดห้อง irc://irc.freenode.net/wikipedia-th ทิ้งไว้แล้วครับ ไม่ได้เล่นมานานหลายปี ตั้งค่าไม่ค่อยเป็นแล้ว -- t¸·´ ¯·.¸¸.ღp 17:30, 18 กรกฎาคม 2551 (ICT)
แนะนำสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ได้ใช้ไฟร์ฟอกซ์ให้ใช้บริการของ Wikizine Chat หรือ Mibbit Chat ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์นะครับ --Piazzadiscussioni 17:59, 18 กรกฎาคม 2551 (ICT)
ดีดีครับ สนับสนุนครับ แต่อย่างไรฝากเขียนวิธีใช้ด้วยนะครับ เพราะคิดว่ามีผู้ใช้งานหลายคนไม่เคยใช้ IRC และไม่รู้วิธีเข้าใช้งาน วิธีใช้นะครับ จะสะดวกอย่างยิ่ง --Manop | พูดคุย 12:20, 20 กรกฎาคม 2551 (ICT)

สโลแกนของวิกิวิทยาลัย

สโลแกนภาษาอังกฤษของวิกิวิทยาลัยคือ "Free learning material" นะครับ ทีนี้ผมไม่ทราบว่าจะใช้ชื่อไทยว่าอะไรดี กำลังว่าจะเพิ่มในแม่แบบ:โครงการพี่น้องอยู่พอดี ซึ่งก็คิดสโลแกนเหมือนกับ "Free Encyclopedia" สารานุกรมเสรี ครับ ผมเองก็ไม่แน่ใจระหว่าง

 • แหล่งเรียนรู้เสรี
 • อุปกรณ์การเรียนรู้เสรี

และบางท่านอาจจะมีคำแปลดีกว่านี้นะครับ --Piazzadiscussioni 22:19, 15 กรกฎาคม 2551 (ICT)

แบบแรกก็ดีแล้วครับ มันเอาไว้อ่าน ไม่น่าจะเป็นอุปกรณ์ได้ --Octra Dagostino 07:15, 16 กรกฎาคม 2551 (ICT)

"สื่อเรียนรู้เสรี" ก็ได้นะครับ ถ้าจะแปล material --ธวัชชัย 00:56, 22 กรกฎาคม 2551 (ICT)

"เสรีนุกรม"#Lognezzy 19:20, 24 กรกฎาคม 2551 (ICT)

 • ชอบ "แหล่งเรียนรู้เสรี" ครับ ใช้คำได้เข้ากับระบบการศึกษาไทย ที่ (อ้างว่า) เน้นให้เด็กนักเรียนเข้าหา "แหล่งเรียนรู้" · Dr.Garden · คุยกันได้! · 20:41, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)
"สื่อเรียนรู้สำหรับทุกคน"--Cometz 06:56, 20 สิงหาคม 2551 (ICT)
โหวต แหล่งเรียนรู้เสรี ปล. มันต้องมี เสรี นะ จะได้สอดคล้องกับวิกิพี่น้องอื่น --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif

โลโก้วิกิพีเดียไทยใหม่

ฝากช่วยกันลงคะแนนกันด้วยครับ โหวตได้ทุกคนไม่ว่าคนเก่า คนใหม่ คนใหม่มาก ดูและลงคะแนนกันได้ที่ วิกิพีเดีย:โครงการออกแบบโลโก้วิกิพีเดียไทย --Manop | พูดคุย 00:39, 21 กรกฎาคม 2551 (ICT)

คัดสรร/คุณภาพ

อนุญาตให้ไอพีร่วมโหวตบทความที่กำลังเสนอได้หรือไม่ครับ? เช่นใน วิกิพีเดีย:เสนอบทความคัดสรร/สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ผมเห็นว่าไม่ควร เพราะอาจจะกระหน่ำกันมาโหวตยิ่งกว่าหุ่นเชิดเสียอีก --Octra Dagostino 15:02, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ลงคะแนนโหวดไม่ได้ครับ อย่างที่คุณ Oct ว่า แต่หากมีข้อเสนอแนะ ในการพิจารณาก็ยินดีครับ --Sry85 15:16, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

งั้นก็หมายความว่า แสดงความคิดเห็นได้ แต่จะไม่นับคะแนน ใช่ไหมครับ --Octra Dagostino 15:19, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ผมเห็นด้วยครับกับการที่แสดงความคิดเห็นได้ หรือหากโหวต ก็จะไม่นับคะแนน --Jutiphan | พูดคุย - 18:26, 25 กรกฎาคม 2551 (ICT)
บางทีเห็นที่เป็นไอพีเข้ามา ก็เป็นคนกันเอง แต่ไม่กล้าล็อกอิน กลัวออกความเห็น แล้วจะเสียน้ำใจกัน ขัดใจกัน ก็เห็นมีเป็นระยะนะครับ --Manop | พูดคุย 23:17, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)
กรณีเพื่อคุณภาพ ต้องไม่เกรงใจกันนะครับ สงสัยต้องใส่ไว้ในหน้าสอนวิธีใช้ ให้เกรงใจให้ถูกเรื่อง เรื่องใดควรเกรงใจ เรื่องใดไม่ควร --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif

Manual for new and small Wikipedias

Hello, at Meta there are pages created to help new and small Wikipedias: Manual and Wikipedia and help pages. You are welcome to have a look and comment. Kind regards --Ziko 05:57, 16 สิงหาคม 2551 (ICT)

อย่ากลัวป้าย

สร้างนโยบายใหม่กันไหมครับ เรื่อง "อย่ากลัวป้าย" ผู้เขียนทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่ามักจะกลัวป้ายที่ปรากฏบนหน้าที่ตัวเองเขียน และรีบกุลีกุจอเอาออกอยู่เสมอ แถมไปด้วยความหมดกำลังใจที่จะเขียน อ้อน่าจะพ่วงนโยบาย "อย่ามัวติดป้าย" เข้าไปด้วยนะครับ :D --Octra Dagostino 17:50, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

สนับสนุนอีกเสียงครับ "อย่ากลัวป้าย" แต่ตรง อย่ามัวติดป้าย เดี๋ยวอีกหน่อยคงมีนโยบาย "อย่ากลัวติดป้าย" เพิ่มเข้ามาแน่เลย --Manop | พูดคุย 23:16, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)
ขอผมเนี่ย เขียนเอง ติดป้ายเองเลย ถือว่าเป็นการบอกว่า พี่ ๆ เพื่อน ๆ คร๊าบ ช่วยมาดู/แก้ให้หน่อยครับ เพราะคนยิ่งแก้มาก บทความยิ่งสมบูรณ์มาก (เผื่อจะได้บทความคุณภาพกับเขาบ้าง) ผมกลับกลัวตรงข้าม กลัวไม่ถูกแก้ กลัวไม่มีป้ายติด มันเหมือนว่า เฮ้ย ไม่มีใครสนใจบทความเราเลยอะ เหงา เศร้า ซึม ว้าเหว่ ขาดความอบอุ่น เป็นปัญหาสังคัง เอ้ย สังคม .. ปล. ต่อไปจะมี อย่ากลัวป้ายเหลือง (ข้อความใหม่) ไหม อิ ๆ --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif

ภาพคัดสรร

สวัสดีครับ พอดีเห็นภาพคัดสรรนั้นไม่มีความเคลื่อนไหว ล้มเลิกไปตั้งแต่ก่อนผมเข้ามาในวิกิพีเดียแล้ว ก็เลยอยากให้ร่วมกันกำหนดว่า:

 1. จะดำเนินการโครงการภาพคัดสรรต่อหรือไม่ จะล้มเลิกไม่มีแล้ว หรือสนับสนุนให้ดำเนินโครงการต่อ หรือจะให้จัดตั้งเป็นโครงการในอนาคต
 2. หากจะให้จัดตั้งจะให้เปลี่ยนภาพเป็นรายวัน รายปักษ์ หรือรายเดือน
 3. หากจะให้จัดตั้งควรเป็นภาพจากวิกิพีเดียไทยเท่านั้น หรือเป็นภาพจากคอมมอนส์ได้ด้วย
 4. หากโครงการล้มเลิกจะเป็นไปได้ไหมว่าในอนาคตจะมีแนวความคิดนี้อีก
 5. หากจะมีการจัดตั้งในอนาคตเมื่อเหมาะสม จะใช้เกณฑ์อะไร

เพราะเห็นโครงการร้างมานานมากแล้วครับ ขอบคุณครับ --Piazza del Duomo 11:17, 3 กันยายน 2551 (ICT)

ตอนเริ่มโครงการตอนนั้นกะว่า อยากให้คนไทยช่วยกันโหลดภาพสวย ๆ มากันเยอะ ๆ นะครับ แต่ปัจจุบันก็มีบ้างเล็กน้อยครับ หรือถ้าจะไม่เป็นการเสนอและคัดเลือก ก็อาจร่วมพ่วงไปกับโครงการภาพคัดสรรจากคอมมอนส์ และให้มาแสดงในหน้าแรกของวิกิพีเดียก็ได้ครับ --Manop | พูดคุย 16:13, 3 กันยายน 2551 (ICT)
เดี๋ยวก็มีหน้าสถานีย่อยคัดสรรอีก --Horus 18:57, 3 กันยายน 2551 (ICT)
ช่วงหลังภาพของผมกับผู้ใช้อีกหลาย ๆ คนหันมาโหลดลงคอมมอนส์หมดครับ เห็นด้วยกับการใช้ภาพคัดสรรของคอมมอนส์มาใส่ครับ สะดวกดี --Lerdsuwa 20:33, 13 กันยายน 2551 (ICT)
ส่วนตัวคิดว่าหน้าหลักไม่มีที่จะให้วางรูปแล้วครับ เนื้อหาแน่นออกขนาดนั้น --Octra Dagostino 13:57, 5 กันยายน 2551 (ICT)
เนื้อหาแน่น ก็สามารถแทรกรูปไปตรงกลางได้ครับ แล้วดันเนื้อหาลงล่างลงไปอีก จะได้ไม่แน่ ^^ --Manop | พูดคุย 21:43, 8 กันยายน 2551 (ICT)
เอ้อ ไม่ทราบว่าภาพจากวิกิคอมมอนส์สามารถเสนอให้เป็นภาพคัดสรรได้ไหมครับ --Horus 19:47, 9 กันยายน 2551 (ICT)
อย่างในคอมมอนส์เขามีโครงการภาพประจำวันนะครับ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทุกวันและมีการคัดเลือกอยู่แล้ว โดยถ้าจะนำมาใช้ในวิกิพีเดียไทย อาจจะใช้โครงการเดียวร่วมกับเขา เพียงแต่แปลคำอธิบายภาพเป็นภาษาไทยอย่างเดียวครับ โดยลองแวะที่ หน้าแรกคอมมอนส์ จะเห็นภาพเปลี่ยนทุกวันครับ --Manop | พูดคุย 07:23, 11 กันยายน 2551 (ICT)
แล้วภาพที่ผ่านการคัดสรรแล้วเนี่ย ควรจะติดดาวไหมครับ --Horus 20:03, 11 กันยายน 2551 (ICT)
ตัวอย่างภาพคัดสรรที่คอมมอนส์
ที่คอมมอนส์จะไม่ติดดาวนะครับ (ถ้าจำไม่ผิด) จะติดเป็นป้ายไว้เลยว่า ภาพนี้เป็นภาพคัดสรรครับ ลองดูตัวอย่างที่ภาพด้านขวาครับ อันนี้เป็นภาพคัดสรรประจำวันนี้ --Manop | พูดคุย 23:18, 12 กันยายน 2551 (ICT)
แต่ว่าบางภาพเขาก็ติดดาวนะครับ --Horus 14:57, 13 กันยายน 2551 (ICT)
 • ตัวอย่างบางวิกิพีเดีย เช่น วิกิพีเดียรัสเซีย จะก๊อปของคอมมอนส์มาลงครับ เนื้อหาแน่นก็ตัดเนื้อหาสิครับ อังกฤษเยอรมันยังไม่ใส่เยอะขนาดนั้นเลย หรือดีไม่ดีทำ แสดง ซ่อน หน้าหลัก แบบฝรั่งเศสซะเลย tongue out --Piazza Navona 20:22, 17 กันยายน 2551 (ICT)

Edittools

เนื่องด้วยว่าผมกำลังเสนอ Edittools ตัวใหม่ (ขอขอบคุณ คุณ Zelda ด้วย) ลักษณะดังนี้:

ซึ่งตัวใหม่ที่นำเสนอนี้ ได้เพิ่มสัญลักษณ์องศาเซลเซียส ฟาเรนไฮต์ หรือจะเป็นดาว โน้ตดนตรี พินอิน สัญลักษณ์เพิ่มเติมที่คิดว่าเป็นประโยชน์ครับ เพราะเห็นหลาย ๆ ท่านใช้สัญลักษณ์บางอันที่ไม่มีใน Edittools ปัจจุบัน จึงน่าจะสะดวกขึ้นหาก Edittools ตัวนี้ผ่านครับ ครั้งก่อนโน้นผมเสนอไปครั้งหนึ่ง แต่ด้วยตัวเลือกที่มากเกินไป จึงได้ลดมาเหลือเท่านี้ครับ ทุกคนคิดว่าอย่างไรบ้างครับ ☺ --Piazza del Duomo 11:32, 7 กันยายน 2551 (ICT)

 1. รู้สึกว่าแม่แบบรายการอ้างอิงเปลี่ยนแล้วไม่ใช่เหรอครับ เป็น reflist ครับ
 2. น่าจะมี {{บทความหลัก}} {{ดูเพิ่มที่}} ... อย่างนี้ด้วยนะครับ --Horus 14:27, 7 กันยายน 2551 (ICT)

ตอบครับ

 1. แม่แบบ:Reflistเปลี่ยนทางไปที่แม่แบบ:รายการอ้างอิงอยู่ครับ
 2. เป็นเช่นนั้นได้ก็คงดี หากแต่ท่านอื่นอาจไม่เห็นด้วย

--Piazza Navona 16:56, 7 กันยายน 2551 (ICT)

พวกสัญลักษณ์ไม่ค่อยได้ใช้หรอกครับ นานมาก ๆ ถึงจะได้ใช้หนึ่งตัว แถมจะใช้ทีก็ก๊อปเอา ไม่ต้องนั่งหา :P --Octra Dagostino 01:26, 16 กันยายน 2551 (ICT)

Symbol support vote.svg เห็นด้วย แต่ผมก็ให้ผ่านกับแม่แบบนี้ และเห็นด้วยกับ ดูบทความหลักที่ ดูเพิ่มที่ แต่ขอติว่า ตัวที่แสดงขอให้ใส่โค้ดให้แสดงตัวใหญ่และห่างกันหน่อย มิงั้นจะพาจิ้มผิดได้ --Sirius (TeeTaweepo) Canismajor icon.gif

แม่แบบ: ใคร

แม่แบบ {{ใคร}} แม่แบบใหม่แยกออกมาจาก {{ขาดความสำคัญ}} นะครับ เอาไว้สำหรับติดบทความที่เป็นตัวบุคคล ที่ไม่ได้อธิบายว่ามีผลงานอย่างไร --Manop | พูดคุย 18:59, 8 กันยายน 2551 (ICT)