วิกิพีเดีย:บทความคัดสรร/บทความคัดสรรที่ควรปรับปรุงใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เว็บย่อ:

บทความคัดสรรที่ควรปรับปรุงใหม่

หน้านี้สำหรับเสนอชื่อบทความคัดสรร ที่ได้รับการคัดเลือกแล้ว แต่ในภายหลังไม่ได้มาตรฐานตามหลักเกณฑ์ของบทความคัดสรร เพื่อให้มีการปรับปรุงแก้ไขให้กลับเข้าสู่มาตรฐาน ประกอบด้วย 2 ขั้นตอนคือ

การเสนอเพื่อปรับปรุงบทความ
 • เสนอชื่อบทความที่ควรมีการปรับปรุงเพื่อให้ได้มาตรฐานของบทความคัดสรร พร้อมทั้งระบุจุดที่ต้องการปรับปรุงและเกณฑ์ที่เข้ากัน เพื่อให้ชาววิกิพีเดียได้ร่วมกันแก้ไขบทความ
 • หากบทความดังกล่าวได้รับการแก้ไขให้ได้มาตรฐาน บทความนั้นจะยังคงสถานะเป็นบทความคัดสรรต่อไป
 • หากบทความดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไขภายใน 2 สัปดาห์ สามารถเสนอชื่อบทความนั้นเพื่อถอดถอนจากความเป็นบทความคัดสรรได้
การเสนอเพื่อถอดถอนจากบทความคัดสรร
 • บทความที่ได้รับการเสนอให้ปรับปรุง แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จะมีการลงคะแนนว่าจะ "คงไว้" หรือ "ถอดถอน" จากความเป็นบทความคัดสรร อย่างไรก็ตาม การพิจารณาจะดูจากเหตุผลของผู้ร่วมพิจารณาเป็นหลัก
 • ให้มีการแจ้งเตือนผู้เขียนบทความหลักทางหน้าพูดคุย และให้มีการประชาสัมพันธ์การเสนอถอดถอนบทความคัดสรรทางแม่แบบ:ประกาศ
 • ผู้เสนอถอดถอนบทความคัดสรรและผู้เขียนบทความหลักไม่ควรเป็นผู้พิจารณาว่าจะถอดถอนหรือคงสภาพบทความคัดสรร
 • บทความคัดสรรที่ถูกถอดถอนจะถูกจัดเป็น บทความคัดสรรในอดีต

บทความคัดสรร:

กรุ
กรุ
บทความคัดสรรที่ควรปรับปรุงใหม่

กรุ 1  · กรุ 2

เสนอบทความที่ควรปรับปรุง[แก้]

มาริโอ้ เมาเร่อ[แก้]

 • เนื่องจากบทความนี้มีเนื้อหาที่ไม่จำเป็นหรือปลีกย่อยจำนวนมากเหมือนมุมมองของแฟนคลับ เริ่มตั้งแต่บทนำ ภาพยนตร์ที่แสดงอันมีเนื้อหาที่สมควรจะอยู่เรื่องของภาพยนตร์มากกว่าจะอยู่ที่ตัวนักแสดง สถานที่ถ่ายทำโฆษณาก็ไม่จำเป็นที่จะเขียนไว้ในบทความ มีปลีกย่อยอีกมากเห็นสมควรปรับปรุง ตัดมุมมองแฟนคลับออก --Sasakubo1717 (พูดคุย) 10:33, 21 พฤษภาคม 2555 (ICT)
  • โครงการบทความคัดสรรที่ควรปรับปรุงใหม่ นี้ยังดูคลุมเครืออยู่ ไม่ลองคุยที่หน้าพูดคุยของบทความก่อน ข้อเสนอแนะคุณยังดูไม่ถึงกับต้องมาบอกในนี้ พอแก้ไขได้ และบทความได้รับการแก้ไขแล้ว ตัดมุมมองแฟนคลับออกแล้ว สถานที่ถ่ายทำต่าง ๆ กับเนื้อหาเรื่องบทบาทการแสดง ก็น่าจะเป็นสารานุกรมอยู่ --Poang6 (พูดคุย) 22:55, 21 พฤษภาคม 2555 (ICT)
   • หน้าพูดคุยคงไม่ได้การตอบสนองเท่าที่ควรครับ ส่วนป้ายไม่เป็นสารานุกรมนั้นผมว่ามันรุนแรงไป แต่ก็เคารพการตัดใจของผู้แขวนป้าย ขอเวลาสักพักครับตอนนี้งานเข้าเลยไม่ค่อยมีเวลา ได้แต่ผ่านๆมาที่รายการเฝ้าดูเท่านั้น --Sasakubo1717 (พูดคุย) 23:08, 21 พฤษภาคม 2555 (ICT)

ประเทศเปรู[แก้]

 • เนื่องจากเห็นว่าบทความนี้ถูกติดป้ายล้าสมัยมาเป็นปีแล้ว (คุณMr.BuriramCN ได้อภิปรายไว้ในหน้าพูดคุยไว้นานมากแล้ว)--Famefill (พูดคุย) 19:30, 20 มิถุนายน 2557 (ICT)

เสนอถอดถอนบทความจากความเป็นบทความคัดสรร[แก้]

คลองปานามา[แก้]

เนื่องจากเห็นว่าบทความนี้ได้รับเลือกให้เป็นบทความคัดสรรตามวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ แต่ที่นั่นในขณะนี้บทความดังกล่าวได้ถูกลดระดับแล้ว จึงคิดว่าน่าจะลดระดับบทความนี้ตาม (Delist nom.) :

 1. แหล่งอ้างอิงไม่สามารถพิสูจน์ได้
 2. แท็กต้องการอ้างอิงเฉพาะส่วน
 3. แหล่งข้อมูลอื่นมีเยอะเกินความจำเป็น
 4. แหล่งอ้างอิงไม่ได้จัดรูปแบบตามหลัก (ขาดสำนักพิมพ์ วันที่เข้าถึง ฯลฯ)

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณา --Horus | พูดคุย 22:01, 18 กรกฎาคม 2553 (ICT)

เหตุผล 2 ข้อแรก เป็นเนื้อหาในภาษาอังกฤษ ส่วนในภาษาไทย คงต้องแจกแจงว่าอ้างอิงใดไม่สามารถพิสูจนได้ ส่วนแท็กต้องการอ้างอิงเฉพาะส่วน ในบทความภาษาไทยไม่มี ข้อมูลอื่นสามารถลดได้ ส่วนอ้างอิงไม่ได้จัดรูปแบบตามหลัก (ขาดสำนักพิมพ์ วันที่เข้าถึง ฯลฯ) คิดว่าบทความคัดสรร ในภาษาไทย 90% ไม่ได้ผ่านเกณฑ์นี้ --Sry85 22:07, 18 กรกฎาคม 2553 (ICT)

ถ้าจะให้ผมจับผิดเพิ่มละก็คงจะเป็นเรื่องความครอบคลุมของเนื้อหา และลิงก์แดงนี่แหละครับ แต่ถ้านอกเหนือไปจากนี้ก็คงไม่เถียงอะไรมากแล้วล่ะ เพราะดู ๆ แล้ว en:Kennet and Avon Canal, en:Bridgewater Canal แค่บทความคุณภาพก็กินขาด --Horus | พูดคุย 20:59, 19 กรกฎาคม 2553 (ICT)
ถ้ามีเนื้อหาส่วนไหนไม่ครอบคลุม ก็เสนอกันได้ จะได้ช่วยกันเพิ่มเติมเนื้อหาในส่วนที่ขาด ส่วนเรื่องลิงก์แดงนี่พิจารณากันอย่างไรครับ นับเป็นเปอร์เซ็นต์ของจำนวนบทความเหรอครับ ถ้านับลิงก์แดงในบทความคลองปานามา 23 ลิงก์แดงจาก 168 ลิงก์ทั้งหมดในบทความ หรือคิดเป็น 13.69% และเมื่อเปรียบเทียบกับบทความอย่าง นาซีเยอรมนี (161 ลิงก์แดงจาก 442 ลิงก์ทั้งหมดในบทความ หรือคิดเป็น 36.43%) หรือ การรุกรานโปแลนด์ (1939) (157 ลิงก์แดงจาก 503 ลิงก์ทั้งหมดในบทความ หรือคิดเป็น 31.21%) สองบทความนี้น่าจะถูกเพ่งเล็งมากกว่า แต่ถึงกระนั้น การพิจารณาลิงก์แดงให้เหตุผลว่า หากลิงก์แดงเป็นคำเฉพาะ หรือคำที่ไม่สามารถเข้าใจได้ ก็ควรขยายความ อย่างเช่นในบทความ การรุกรานโปแลนด์ (1939) มีพูดถึงอ้างอิง ยุทธการต่างๆ เต็มไปหมด หากไม่สร้างบทความก็อาจทำให้ผู้อ่านไม่สามารถเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ --Sry85 00:23, 20 กรกฎาคม 2553 (ICT)
ความเห็น
 • ทำไมก่อนเสนอถอดถอนอะไร ไม่อภิปรายในหน้าบทความก่อน ว่าขาดเหลืออะไร สำหรับบทความนี้ เห็นว่าควรเก็บไว้ --Joobjoob 10:46, 21 กรกฎาคม 2553 (ICT)
หน้านี้สร้างขึ้นมามีจุดประสงค์เฉพาะ จึงใช้ที่นี่ทั้งหมด อีกประการหนึ่ง หากสงสัยว่าบทความนี้ขาดเหลืออะไร ควรตามไปดูหน้าลดระดับบทความคัดสรรของวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ซึ่งบทความนี้ยึดแบบมา (แต่คุณภาพ...?) --Horus | พูดคุย 11:45, 21 กรกฎาคม 2553 (ICT)
จุดประสงค์ คือ เพื่อการปรับปรุงบทความให้คงไว้ ไม่ใช่เสนอเพื่อการถอดถอน ทุกบทความในภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะมีการเสนอนี้ ก็มีการอภิปรายกันอย่างมากมาย และบทความก็คาราคาซังมาเนิ่นนาน ไม่มีการแก้ไข หรือมีข้อกังขาเรื่องข้อมูลอย่างมากมาย ถึงเข้าสู่กระบวนการนี้ มิใช่ไปอ่านรีวิวในภาษาอังกฤษ เขาโดนอะไรมาบ้าง แล้วมาโยงเข้าในบทความภาษาไทย ประเด็นการอภิปรายในที่นี้ยังไม่มีเลย ตัวโครงการนี้ยังไม่ชัดเจนเลย เสนอปรับปรุง กับเสนอถอดถอน ต่างกันตรงไหน เกณฑ์พิจารณาต่างกันอย่างไร ระยะเวลาเห็นในหน้าพูดคุย บอก 2 สัปดาห์น้อยไป แล้วเรื่องผู้เสนอถอดถอน จะเป็นคนตัดสินเองด้วยรึเปล่า ขาดความชัดเจนอย่างมาก --Joobjoob 13:38, 21 กรกฎาคม 2553 (ICT)
ก็นับว่าดีที่คุณสนใจโครงการร้างแห่งนี้ ป.ล. เรื่องระยะเวลาบอก 2 สัปดาห์น้อยไป แสดงว่าการพิจารณาให้เป็นบทความคุณภาพหรือบทความคัดสรร 2 สัปดาห์ก็น้อยไปด้วยเช่นนั้นหรือ --Horus | พูดคุย 14:07, 21 กรกฎาคม 2553 (ICT)

นาซีเยอรมนี[แก้]

ลิงก์แดงเป็นจำนวนมาก --Horus | พูดคุย 14:59, 20 กรกฎาคม 2553 (ICT)

Symbol reply.svg X mark.svg อะไรกัน เรื่องนี้มันต้องสร้างบทความใหม่ ซึ่งหากจะแก้ลิงก์แดง ก็ต้องสร้างบทความที่เป็นลิงก์แดง หรือไม่ก็เอาลิงก์ข้ามภาษา (ลิงก์สีฟ้าอ่อน) ทดแทนก็ได้ Lux2545 2000px-ok x nuvola green alternate.png พูดคุย

การรุกรานโปแลนด์ (1939)[แก้]

ลิงก์แดงเป็นจำนวนมาก --Horus | พูดคุย 14:59, 20 กรกฎาคม 2553 (ICT)

Symbol reply.svg X mark.svg อะไรกัน เรื่องนี้มันต้องสร้างบทความใหม่ ซึ่งหากจะแก้ลิงก์แดง ก็ต้องสร้างบทความที่เป็นลิงก์แดง หรือไม่ก็เอาลิงก์ข้ามภาษา (ลิงก์สีฟ้าอ่อน) ทดแทนก็ได้ Lux2545 2000px-ok x nuvola green alternate.png พูดคุย

ประเทศเปรู[แก้]

ไม่มีเนื้อหาในส่วนของ "กองทัพ"--Mr.BuriramCN (พูดคุย) 10:58, 18 พฤษภาคม 2556 (ICT)

มีกล่าวถึงในส่วน "การปกครอง" แล้ว ถ้าต้องการแยกก็เขียนเองก็ได้ครับ --Horus | พูดคุย 21:37, 18 พฤษภาคม 2556 (ICT)

พังก์ร็อก[แก้]

ลิงก์แดงเป็นจำนวนมาก --EZBELLA | พูดคุย 16:50, 20 กรกฎาคม 2560 (ICT)

กวนอู[แก้]

บ้างจุดขาดอ้างอิง มีอ้างอิงผิดผลาด --EZBELLA | พูดคุย 17:15, 20 กรกฎาคม 2560 (ICT)

รายชื่อบทความที่ถูกถอดถอนจากความเป็นบทความคัดสรรแล้ว[แก้]

สามารถดูรายชื่อทั้งหมดได้ที่ วิกิพีเดีย:บทความคัดสรร/บทความคัดสรรในอดีต

ส่วนเหตุผลในการถอดถอนดูได้ที่ วิกิพีเดีย:บทความคัดสรร/บทความคัดสรรที่ควรปรับปรุงใหม่/บทความที่ถูกถอดถอน