ข้ามไปเนื้อหา

วัดไตรสามัคคี (จังหวัดสมุทรปราการ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดไตรสามัคคี
แผนที่
ที่ตั้งตำบลบางเมือง อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูกัลยาณธรรมาภรณ์
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดไตรสามัคคี เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลบางเมือง อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ มีเนื้อที่ 12 ไร่ 3 งาน เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2519

เริ่มก่อตั้งเป็นสำนักสงฆ์เมื่อ พ.ศ. 2414 ได้รับอนุญาตให้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2515 โดยมีนายจวง อ้นโต นางสาวศรีประไพ นางสาวศรีประภา เพ็ชรสมุทร ร่วมกันบริจาคที่ดิน นายจวง อ้นโต เป็นผู้ดำเนินการสร้าง กระทรวงศึกษาธิการประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2516 ชื่อของวัดมาจากการที่มีผู้บริจาคที่ดินสามราย วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2521[1] โดยมีพระครูสมุทรบุญญาธร เจ้าอาวาสวัดสวนส้ม เป็นผู้ริเริ่มในการจัดตั้งการศึกษา ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม (บาลี) โดยเริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2515 นอกจากนี้ยังให้ราชการสร้างโรงเรียนในที่ดินของวัดด้วย

ปูชนียวัตถุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด เช่น พระพิฆเณศ เนื้อสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในสมุทรปราการ[2] พระราหูร่างเทพเต็มองค์ทรงครุฑ พระราหูร่างยักษ์ครึ่งองค์ พระทันใจปางพระพุทธไสยาสน์หรือปางโปรดอสุรินทราหู พระพุทธโสธรจำลองประดิษฐานในศาลาวัด[3] วัดมีศาลาการเปรียญ 1 หลังเป็นศาลา 2 ชั้น กว้าง 16 เมตร ยาว 32 เมตร[4]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "วัดไตรสามัคคี". หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดสมุทรปราการ.[ลิงก์เสีย]
  2. "วัดไตรสามัคคี จ.สมุทรปราการ ร่วมบุญสร้างพระพิฆเณศ เนื้อสำริดองค์ใหญ่ที่สุดในสมุทรปราการ". ข่าวสด.
  3. "วัดไตรสามัคคี". สำนักงานเทศบาลตำบลสำโรงเหนือ.[ลิงก์เสีย]
  4. "วัดไตรสามัคคี". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.