วัดโสธรนิมิตต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดโสธรนิมิตต์
ชื่อสามัญวัดโสธรนิมิตต์, สำนักสงฆ์สะแกล้ม, วัดสะแกล้ม, วัดสะพานคู่
ที่ตั้งเลขที่ 99 หมู่ที่ 6 ซอยเทศบาลบางปู ซอย 51 ถนนสุขุมวิท ตำบลท้ายบ้านใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10280
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูโกศลพัฒนากร (สุวิชชา ปญฺญาทีโป)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดโสธรนิมิตต์ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 6 บ้านคลองหลวง 2 ตำบลท้ายบ้านใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 8 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา ปัจจุบันพระครูโกศลพัฒนากร (สุวิชชา ปญฺญาทีโป) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

วัดโสธรนิมิตต์ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2519 โดยมีนางแม้น บุญประคอง และนางสนอง เล้าพานิช บริจาคที่ดิน และนายอุดม บุญประคอง[1] บุตรนางแม้น ดำเนินการสร้างวัด ต่อมาเมื่อสร้างวัดเสร็จ กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2520 วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งหลังเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557[2]

เดิมชาวบ้านในละแวกนั้นเรียกวัดโสธรนิมิตต์ว่า สำนักสงฆ์สะแกล้ม บางครั้งเรียกว่า วัดสะแกล้ม เนื่องจากพื้นที่บริเวณวัดนอกจากจะเป็นที่ลุ่มแล้วยังเป็นป่าสะแกจำนวนมาก บางครั้งชาวบ้านละแวกใกล้เคียงก็เรียก วัดสะพานคู่ ตามซอยเข้าวัดมีสะพานคู่กัน[3] สำหรับชื่อปัจจุบันของวัด สมเด็จพระสังฆราชได้ประทานนามว่า "วัดโสธรนิมิตต์" เนื่องจากนางแม้นเห็นนิมิตเป็นพระพุทธโสธร จึงเกิดศรัทธาสร้างวัดขึ้น[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดโสธรนิมิตต์". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.
  2. "สมุทรปราการ - รายงานทะเบียนวัด" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2020-01-25. สืบค้นเมื่อ 2021-02-11.
  3. "วัดโสธรนิมิตต์". เทศบาลตำบลบางปู.
  4. "วัดโสธรนิมิตต์". กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น.[ลิงก์เสีย]