วัดโคกพระเจดีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดโคกพระเจดีย์
ที่ตั้งเลขที่ 1 หมู่ที่ 2 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3234 ตำบลโคกพระเจดีย์ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระประธานหลวงพ่อดำ
เจ้าอาวาสพระครูประภัศร์ กิติคุณ (พระมหาเติม)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดโคกพระเจดีย์ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านโคกพระ ตำบลโคกพระเจดีย์ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือ พระครูประภัศร์ กิติคุณ (พระมหาเติม)

เดิมเป็นพื้นที่ดอนมีลักษณะเป็นโคกเก่า ๆ น่าจะมีวัดร้างตั้งอยู่ ต่อมามีประชาชนมาอยู่อาศัยบริเวณนี้มากขึ้น จึงใช้สถานที่แห่งนี้สร้างวัดขึ้น ชื่อ "วัดโคกพระเจดีย์" ซึ่งต่อมาตำบลโคกพระเจดีย์ได้ตั้งชื่อตามวัดนี้[1] ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2447 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2465[2]

อุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อดำ มีรูปลักษณ์เป็นองค์สีดำ แต่ในปี พ.ศ. 2563 ค้นพบว่าภายใต้เนื้อทองเปลวที่ชาวบ้านมาปิดไว้นั้น มีเนื้อที่ถูกหล่อด้วยทองคำ เงิน และนาค เป็นเนื้อสามกษัตริย์ ถือเป็นพระปรานเนื้อสามกษัตริย์องค์แรกและหนึ่งเดียวในจังหวัดนครปฐม แต่ทั้งนี้ยังไม่ทราบประวัติองค์พระว่าเป็นยุคใด[3] ในวัดยังมีซากเจดีย์โบราณ สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นเจดีย์ทรงระฆังเหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสอง ตั้งอยู่บนชุดฐานสิงห์ซ้อนลดหลั่นกันขึ้นมา 3 ชั้น องค์ระฆังประดับปูนปั้นลายใบไม้ ส่วนยอดเป็นชุดมาลัยเถา[4]

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • พระธูป สพฺพิ
  • พระเบี้ย ยสฺสุวณฺโณ
  • พระครูธรรมธร เปล่ง ยสชาโต
  • พระครูประภัศร์กิตติคุณ (อภิปญฺโญ ป.ธ.๓)

อ้างอิง[แก้]

  1. "ตำบลโคกพระเจดีย์" (PDF).
  2. "วัดโคกพระเจดีย์". พระสังฆาธิการ.
  3. "ตะลึง!"หลวงพ่อดำ"วัดโคกพระเจดีย์ เผยเนื้อทองคำสามกษัตริย์ประเมินค่าไม่ได้". สยามรัฐออนไลน์. 21 มกราคม 2563. Check date values in: |date= (help)
  4. "ซากเจดีย์โบราณ วัดโคกพระเจดีย์". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.