วัดเทพธงชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดเทพธงชัย
ที่ตั้งตำบลบางน้ำจืด อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดเทพธงชัย เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลบางน้ำจืด อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร มีที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 8 ไร่ 1 งาน 88 ตารางวา ปัจจุบันมีพระครูสังฆรักษ์ปรีชา ธมฺมเตโช เป็นเจ้าอาวาส

ประวัติ[แก้]

วัดเทพธงชัยตั้งเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2523 โดยมีนางลิ้นจี่ บริบูรณ์ เป็นผุ้บริจาคที่ดินเพื่อสร้างวัด ผู้ที่ริเริ่มสร้างขึ้นได้แก่ นายอำนวย คนร่างทรงเจ้าพ่อเทพ วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2535[1] เขตวิสุงคามสีมากว้าง 60 เมตร ยาว 80 เมตร ด้านการศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรมเปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2523

ในสมัยพระครูสังฆรักษ์ปรีชา ธมฺมเตโช เป็นเจ้าอาวาส ได้ทำการปฏิสังขรณ์บูรณะวัด โดยการถมพื้นวัดให้สูงขึ้น ดีดกุฎิพระภิกษุให้สูงขึ้นป้องกันน้ำท่วมขัง สร้างบ่อเลี้ยงปลา รวมถึงได้มีการสร้างเสนาสนะที่มั่นคงเพิ่มขึ้น เช่น สร้างศาลาการเปรียญ วิหาร ศาลาสวดพระอภิธรรม กุฏิพระภิกษุเพิ่มขึ้นอีก 3 หลัง ตลอดจนถึงได้มีการปลูกต้นไม้ในวัดให้ร่มรื่น

อาคารเสนาสนะ[แก้]

อาคารเสนาสนะได้แก่ อุโบสถภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สร้างจำลองขึ้นคือ หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงพ่อวัดเขาตะเครา หลวงพ่อโสธร และหลวงพ่อโตวัดบางพลี กุฏิสงฆ์ จำนวน 11 หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ และศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน 1 หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก[2]

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • พระสุรินทร์ พ. พระครูสาครธรรมทัต พ.ศ. 2519–
  • พระครูสังฆรักษ์ปรีชา ธมฺมเตโช

อ้างอิง[แก้]

  1. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF). สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ.
  2. "วัดเทพธงชัย". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.