วัดเขากุมแป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดเขากุมแป
Map
ที่ตั้งตำบลช้างขวา อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายธรรมยุติกนิกาย
เจ้าอาวาสพระครูสุมนต์ธรรมโฆษิต (เจียร ปาสาทิโก)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดเขากุมแป เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่ในตำบลช้างขวา อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเนื้อที่ประมาณ 35 ไร่ ปัจจุบันมีพระครูสุมนต์ธรรมโฆษิต (เจียร ปาสาทิโก) เป็นเจ้าอาวาส

วัดเขากุมแปสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2462 ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2465 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2478 มีเจ้าอาวาสรูปแรก คือ พระครูอเนก ที่มาของชื่อวัดเขากุมแป มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาว่า มีต้นแครต้นหนึ่งมีปุ่มซึ่งปุ่มนั้นมีทองคำอยู่ แต่ไม่มีใครสามารถนำทองออกไปใช้ได้ เพราะเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งดุร้ายเฝ้าอยู่ ต่อมามีชาวบ้านคนหนึ่งอยากได้ทองคำนั้น จึงแก้ลายแทงหรือแก้คำปริศนานั้นว่า "แครปุ่ม" เป็น "กุมแป" ภายหลังได้เรียกชื่อวัดนี้ว่า "วัดเขากุมแป"[1]

พื้นที่ภายในวัดยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีเขากุมแปซึ่งมีพระนอนโบราณอยู่บนเขา มีนามว่า พระพุทธปุรุราชรังสรรค์ ซึ่งเส้นทางการขึ้นเขาเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร[2] ในช่วงทศวรรษ 2500 วัดเขากุมแปมีชื่อเสียงทางด้านการชักพระบก

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • พระครูอาทรศาสนกิจ ( เอื้อม ) พ.ศ.2490 – 2498
  • พระครูอุดมวัฒนาทร (เปลี่ยน ฐิตวฒฺโน) พ.ศ. 2533–2544
  • พระครูสุมนต์ธรรมโฆษิต (เจียร ปาสาทิโก) พ.ศ. 2549

อ้างอิง[แก้]

  1. "ลำดับที่ 1 แผ่นพับเส้นทางการท่องเที่ยว" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2021-10-28. สืบค้นเมื่อ 2021-10-28.
  2. "ผจญภัยแกะรอยประวัติศาสตร์ บ้านหัวหมาก เขากุมแป ดินแดนที่ถูกทอดทิ้งในความหลงลืม". becommon.