ข้ามไปเนื้อหา

วัดอุทยาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดอุทยาน
แผนที่
ที่ตั้งเลขที่ 18 หมู่ที่ 5 ทางหลวงท้องถิ่น นบ.ถ 24-020 ตำบลบางขุนกอง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี 11130
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูวิโรจน์กาญจนเขต (นัทกฤต ทีปงฺกโร)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดอุทยาน เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 บ้านวัดอุทยาน ตำบลบางขุนกอง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี

วัดอุทยานสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2200 ในสมัยอยุธยา เข้าใจกันว่าเดิมบริเวณนี้เป็นอุทยานหรือที่สวนของกษัตริย์สมัยพระเจ้าอู่ทองที่เสด็จหนีโรคร้ายมา [ในย่านนี้ยังมีวัดที่มีตำนานเกี่ยวข้องกับพระองค์อีกหลายวัด เช่น วัดปราสาท วัดปรางค์หลวง และวัดบ้านค่าย (แคใน) เป็นต้น] เมื่อโรคร้ายที่ระบาดได้หมดไปและพระองค์เสด็จกลับแล้ว จึงได้มีการจัดสร้างวัดและใช้ชื่อตามลักษณะที่ตั้งวัดคือ "วัดอุทยาน"

การบูรณปฏิสังขรณ์ได้เริ่มอย่างจริงจังหลังจาก พ.ศ. 2500 เป็นต้นมา เจ้าอาวาสรูปแรก คือ หลวงปู่เพิ่ม เป็นพระเถระผู้ใหญ่ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนในพื้นที่มาก ร่ำลือกันว่า หลวงปู่เพิ่มมอบแผ่นทอง 1 แผ่นให้แม่ค้าพ่อค้าที่มาทำบุญตักบาตรไปติดหัวเรือ ปรากฏว่า ทำมาค้าขายดีขึ้นจนร่ำรวยไปตามกัน[1] ทางวัดยังได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคล เรือทองเศรษฐี 1 ในสยาม พระเครื่อง เหรียญหลวงปู่เพิ่ม นะสีเล สองแผ่นดิน รุ่น 1 และ เครื่องราง พายทองเศรษฐีหลวงปู่เพิ่ม 1 เดียวในสยาม[2]

อุโบสถ หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์ได้รับการบูรณะหลังจาก พ.ศ. 2500 พระประธานประจำศาลาการเปรียญปางมารวิชัยสร้างเมื่อ พ.ศ. 2505 กุฏิสงฆ์ส่วนมากเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น มุงด้วยกระเบื้อง หอสวดมนต์สร้างเมื่อ พ.ศ. 2499[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ล้นวัด! คนแห่ทำบุญ วัดอุทยาน โครงการ "คนละ 1 บาตร บาตรละ 1 คน เน้นสร้างความสามัคคี"". ข่าวสด. 17 มิถุนายน 2562.
  2. "วัดอุทยาน ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย นนทบุรี". ทัวร์วัดไทย.
  3. "วัดอุทยาน". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.