วัดวารีอุดม (จังหวัดอุบลราชธานี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดวารีอุดม
ชื่อสามัญวัดวารีอุดม, วัดราษฎร์ประชาสรรค์
ที่ตั้งตำบลสีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายธรรมยุติกนิกาย
เจ้าอาวาสพระครูวิชัยธรรมานันท์ (ชัย แสวงดี)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดวารีอุดม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่บนที่ป่าริมห้วยโซง ในตำบลสีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 24 ไร่ 3 งาน 27 ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์จำนวน 5 แปลง เนื้อที่ 105 ไร่ 3 งาน 32 ตารางวา ปัจจุบันมี พระครูวิชัยธรรมานันท์ (ชัย แสวงดี) เป็นเจ้าอาวาส

วัดวารีอุดมตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2525 เดิมมีชื่อว่า วัดราษฎร์ประชาสรรค์ โดยมีพระครูพุทธิสารสุนทร (เคน นนฺทโก) เจ้าอาวาสวัดเมืองเดช เจ้าคณะอำเภอเดชอุดม ในขณะนั้น ได้ออกเดินธุดงค์มาปักกลดเพื่อปฏิบัติกรรมฐาน จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของญาติโยม จึงได้ร่วมกันสร้างวัด โดยมีหลวงพ่อพระครูพุทธิสารสุนทรเป็นประธานในการก่อสร้างวัด จนมีเสนาสนะพอเป็นที่พำนักของพระภิกษุ สามเณรได้ ท่านจึงได้พาศิษย์ของท่านมาอยู่คือ พระชัย อนาวิโล (พระครูวิชัยธรรมานันท์) มาอยู่จำพรรษา และได้ขออนุญาตตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2525 จึงเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดวารีอุดม" ตามชื่อหมู่บ้าน ด้านการศึกษาได้เปิดสอนโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เมื่อ พ.ศ. 2515 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2540[1]

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ กว้าง 10 เมตร ยาว 23 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2515 กุฏิสงฆ์จำนวน 18 หลัง เป็นอาคารไม้ 15 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 3 หลัง และศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน 1 หลัง และอุโบสถตัดลูกนิมิตเมื่อ พ.ศ. 2543 ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปทองขัด จำนวน 3 องค์[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดวารีอุดม".
  2. "วัดวารีอุดม". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.