วัดพุทธบาทสุทธาวาส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดพุทธบาทสุทธาวาส
Wat Phrabat Pu Pha Daeng (29964660815).jpg
ชื่อสามัญวัดพุทธบาทสุทธาวาส, วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส, วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์, วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง, วัดล่าง
ที่ตั้งตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายธรรมยุต
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดพุทธบาทสุทธาวาส เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุต ตั้งอยู่ในตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

วัดพุทธบาทสุทธาวาส หรือชื่อเดิมคือ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง[1] บางคนเรียกกันง่าย ๆ ว่า วัดล่าง ตั้งวัดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553[2] แต่ก่อนบริเวณนี้มีแต่เพียงรอยพระพุทธบาทอยู่ดอยปู่ยักษ์หรือดอยพระบาทปู่ผาแดง[3] เมื่อก่อนยังไม่มีการสร้างถนนขึ้นเขา ชาวบ้านใช้การเดินเท้าจากตีนเขาเพื่อขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทเป็นประจำทุกปี ต่อมาหลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล (พระเทพวิสุทธิญาณ) เจ้าอาวาสวัดอนาลโยทิพยาราม จังหวัดพะเยา ได้เดินทางมาสักการะรอยพระพุทธบาทโดยการเดินเท้า แล้วเกิดศรัทธา จนทางคณะสงฆ์จึงมีมติให้สร้างวัดขึ้นที่บริเวณใกล้กับรอยพระพุทธบาท[4] สร้างขึ้นอันเนื่องในวันพระบรมราชสมภพ 200 ปีแห่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว[5]

บริเวณวัดแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ชั้นแรกเป็นที่ตั้งของอุโบสถและเจดีย์ ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่จำลองมาจากพระนิรันตราย ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 4 หลังคาอุโบสถทรงล้านนาลดหลั่นสองชั้น และมีสิงห์คู่ยืนเฝ้าอยู่บริเวณทางเข้าสู่ลานอุโบสถ บริเวณชั้น 2 เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ทุก ๆ ปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 จะมีการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทขึ้นเป็นประจำ ภายในศาลาจะมีรอยพระพุทธบาทจำลอง และมีรอยพระพุทธบาทอยู่ในพื้นหินบริเวณใกล้เคียง ชั้นที่ 3 คือ ดอยพระบาท เป็นที่ประดิษฐานขององค์พระธาตุสีทอง มีเจดีย์สีขาว 5 องค์อยู่ริมชะง่อนผา[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดพุทธบาทสุทธาวาส". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่).
  2. "วัดพุทธบาทสุทธาวาส". สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.
  3. "วัดพระบาทปู่ผาแดง". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).
  4. "เหมือนวางเจดีย์บนยอดเขา? ลุยเดี่ยว วัดเฉลิมพระเกียรติฯ เสริมมงคลรับปีไก่". ไทยรัฐ.
  5. "วัดพุทธบาทสุทธาวาส (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์)". ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย.
  6. ""วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง" ลำปาง...อันซีนบนยอดเขา มหัศจรรย์แห่งศรัทธา". ผู้จัดการออนไลน์.