วัดพระธาตุหนองบัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดพระธาตุหนองบัว
Watnongbua1.jpg
ชื่อสามัญวัดพระธาตุหนองบัว, วัดหนองบัว
ที่ตั้งตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายธรรมยุติกนิกาย
เจ้าอาวาสพระครูอมรธรรมสโรช (ชา อมโร)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดพระธาตุหนองบัว หรือ วัดหนองบัว เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย ตั้งอยู่ในตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี มีพื้นที่ทั้งหมด 50 ไร่ 1 งาน 19 ตารางวา

วัดพระธาตุหนองบัวสร้างเมื่อ พ.ศ. 2498 โดย นายฟอง สิทธิธรรม อดีตรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรซึ่งเป็นชาวอุบลราชธานี ได้สร้างวัดขึ้นในที่นาของท่าน เพื่อให้เป็นที่ปฏิบัติธรรมฝ่ายวิปัสนาธุระของท่านพระอาจารย์ดี พระอาจารย์สิงห์ ขันทยาคโม หรือเจ้าคุณเทพญาณวิสิทธิ์ มีเนื้อที่ทั้งหมด 50 ไร่เศษ เป็นวัดที่สร้างขึ้นในวาระมงคลกึ่งพุทธกาล พุทธศตวรรษ 2500 โดยกำหนดสร้างขณะที่นายฟอง สิทธิธรรมถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี ด้วยข้อกล่าวหาว่าเป็นกบฏภายใน ผู้ทำหน้าที่ติดต่อขอที่ดินสร้างวัดประกอบด้วย นายทองพูน ยุวมิตร และ นายอุ่น ไวยหงษ์ เป็นผู้นำ ได้พาคณะเดินทางไปหานายฟองที่เรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี นางฟองยินดีที่จะถวายที่ดินแปลงนี้ให้วัดแม้จะถูกกักขังอยู่ในเรือนจำ[1]

เสนาสนะสมัยแรกมีไม่มาก ประกอบด้วยศาลาโรงธรรมและกุฏิชั่วคราว 5 หลัง แต่ละหลังมุงหญ้ากั้นฝาขัดแตะ ปูพื้นกระดานเฉพาะศาลาโรงธรรม หลังคามุงด้วยสังกะสี แต่ปัจจุบันได้รื้อไปหมดแล้ว เสนาสนะที่สำคัญ คือ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีพระมหาโพธิ์ หรือที่ชาวอุบลเรียกกันว่า พระธาตุหนองบัว สร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 รอบองค์พระธาตุเป็นกำแพงแก้ว ซึ่งทั้ง 4 มุม ของกำแพงแก้ว ได้ประดิษฐานพระเจดีย์ขนาดเล็กอีก 4 องค์[2] ภายในองค์พระธาตุประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งบรรจุไว้ในสถูปลงรักปิดทองศิลปะอินเดียแบบปาละ คือ เป็นสถูปทรงสี่เหลี่ยมสลักลายเรื่องพระเจ้า 500 ชาติ อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมเรียงเป็นแถวคั่นแถวด้วยลายกลีบบัว อุโบสถเป็นอาคารตรีมุข คือ มีหลังคายื่นออกไปเป็นสามด้าน หลังคารูปร่างโค้งมน มีระเบียงพาไลโดยรอบตกแต่งด้วยลวดลาย ศาลาการเปรียญกาญจนาภิเษก กุฏิที่สร้างแบบถาวรอีก 10 กว่าหลัง และสถานที่พยาบาลประจำ (อนามัย)

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประวัติวัดพระธาตุหนองบัว อุบลราชธานี". งานข้อมูลท้องถิ่นและจดหมายเหตุ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
  2. "วัดพระธาตุหนองบัว". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).