วัดประสพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดประสพ
แผนที่
ที่ตั้งตำบลท่าทอง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดประสพ เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลท่าทอง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเนื้อที่ประมาณ 36 ไร่ วัดมีพื้นที่เป็นที่ดอนริมน้ำ แล้วลาดต่ำลงมทางทิศเหนือ

วัดประสพตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2375[1] เป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางชุมชนโบราณ ไม่ปรากฏประวัติที่แน่ชัด เป็นวัดร้างมาในบางสมัย เจ้าอาวาสรูปหนึ่งได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครูประจักษ์วรคุณ เป็นที่เลื่อมในศรัทธาของชาวบ้านมาก ท่านได้เป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ พ.ศ. 2470 เศษ มาจนถึง พ.ศ. 2515 ในสมัยที่ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้เจริญรุ่งเรืองกว่าวัดใด ๆ ในแถบนี้ ท่านเล่าที่มาของชื่อวัดประสพว่า เมื่อครั้งพม่ามาตีเมือง เผาวัดวาอาราม ผู้คนตายศพเกลื่อน พบเหตุเพทภัย จึงเป็นที่มาของชื่อวัด

สิ่งก่อสร้างโบราณ ซึ่งสร้างด้วยไม้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา เหลือแต่อุโบสถหลังเก่าซึ่งแต่เดิมสร้างด้วยไม้ทั้งหลังปล่อยฝาโล่งทั้งสี่ด้าน แต่ต่อมากั้นผนังด้วยอิฐถือปูน ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปศิลาทรายแดงฝีมือช่างพื้นเมืองหลายองค์ มีพระศิลายวง 3 องค์ ซึ่งนำมาจากพม่า แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่านำมาเมื่อใด ยังมีพระแกะสลักด้วยไม้ฝีมือช่างพื้นบ้านอีกหลายองค์ แต่ส่วนใหญ่ชำรุด พระพุทธรูปศิลาทรายแดงมีการลงรักปิดทองจนดูเป็นของใหม่ สำหรับพระศิลายวงบางองค์มีการเจาะพระเคียรใส่ยอดแหลม ทำให้รูปลักษณ์ผิดแปลกไป[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดประสพ". พระสังฆาธิการ.
  2. "วัดประสพ". ฐานข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวฮาลาล เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย.