วัดบ้านหลวง (จังหวัดลำปาง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดบ้านหลวง
ที่ตั้งตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธรูปสำคัญพระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดบ้านหลวง เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 6 ไร่ 2 งาน 70 ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์จำนวน 1 แปลง เนื้อที่ 4 ไร่ 33 ตารางวา

วัดบ้านหลวงสร้างเมื่อ พ.ศ. 2400 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2517 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 10 เมตร ยาว 21 เมตร สถานที่ตั้งเดิมเป็นวัดเก่า ชื่อ วัดผาแป้น ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือ ใกล้ทางเข้าสะพานบ้านเหนือหรือขัวสูง บริเวณป้อมยามตำรวจบ้านในปัจจุบัน ยังคงมีซากก้อนอิฐเก่าทับถมอยู่บนพื้น เชื่อว่ามีแผ่นหินผาอยู่ในบริเวณนั้น สันนิษฐานว่าวัดบ้านหลวง สร้างขึ้นราว พ.ศ. 2000 โดยพิจารณาจากพุทธลักษณะของพระเจ้าตองติ๊บ เป็นศิลปะเชียงแสน สิงห์ 2 หรือ สิงห์ 3 เนื่องจากมีฐานบัว และเจาะช่องไว้ที่ฐานพระ ตามแผนที่แนวเส้นวงกลมสีแดง พื้นที่จากแนวสะพานขัวสูงอาจคล่อมถนนสายแม่ทะลำปางถึงโรงเรียนบ้านหลวง ต่อมาได้สร้างวัดใหม่ขึ้นมาก็ยังคงมีแนวกำแพงวัดเก่าที่สร้างขึ้นภายหลัง และรูปปั้นสิงห์คู่ศิลปะไทยล้านนากับพม่า อยู่บนเสากำแพงหน้าวัด โดยมีสล่าชื่อนายส่างโส่ ชาวไทยใหญ่เชื้อสายพม่า เป็นช่างปั้น[1]

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถซึ่งภายในประดิษฐานพระประธาน เป็นพระพุทธรูปเก่าที่เคลื่อนย้ายมาจากอุโบสถเก่า หลังที่ไฟไหม้ แล้วนำมาซ่อมให้ใหญ่ขึ้นแล้วอัญเชิญประดิษฐานไว้ที่อุโบสถหลังใหม่ พ.ศ. 2505 ลงสีปิดทอง เสร็จในปี พ.ศ. 2515 ศาลาการเปรียญ และกุฏิ ปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์[2]

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • พระครูจันทร์คำ สงเคราะห์ พ.ศ. 2501–2503
  • พระสุแก้ว สิริธมฺโม พ.ศ. 2503–2505
  • พระอธิการธำรง ธมฺมกาโม พ.ศ. 2505–
  • พระครูสังวรณ์ ฐานวโร

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดบ้านหลวง ต.นาครัว อ.แม่ทะ".
  2. "วัดบ้านหลวง อำเภอแม่ทะ". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.