วัดบางกอบัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดบางกอบัว
วัดบางกอบัว 02.jpg
ชื่อสามัญวัดบางกอบัว
ที่ตั้งเลขที่ 4 หมู่ที่ 3 ซอยเพชรหึงษ์ 57 ถนนเพชรหึงษ์ ตำบลบางกอบัว อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระครูใบฎีกาสุวินท์ สุวิชาโน
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดบางกอบัว เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกายในหมู่ที่ 3 บ้านคลองวัด ตำบลบางกอบัว อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดอยู่ทางทิศเหนือตรงข้ามปากคลองพระโขนง ปัจจุบันมีพระครูใบฎีกาสุวินท์ สุวิชาโน เป็นเจ้าอาวาสวัดบางกอบัว

วัดบางกอบัวสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2275 โดยสองสามีภรรยาชาวมอญชื่อ มะทอ กับ ประทุม[1] ขนานนามวัดว่า วัดบางกะบัว ต่อมาเพี้ยนเป็น "วัดบางกอบัว" พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า เคยเสด็จมาประทับแรมที่วัดแห่งนี้ ณ กุฏิตำหนักอยู่บริเวณหน้าหอสวดมนต์เป็นกุฏิทรงไทยโบราณคู่ ปัจจุบันได้รื้อออกแล้วเพราะชำรุดผุพัง วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2333[2] วัดยังเปิดสอนพระปริยัติธรรม มาตั้งแต่ พ.ศ. 2480[3]

วัดบางกอบัวเป็นวัดมอญ แต่เดิมเคยมีเสาหงส์ธงตะขาบตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลาโรงครัวหลังเก่า แต่ปัจจุบันไม่หลงเหลือแล้ว เนื่องจากชาวบางกอบัวส่วนใหญ่ไม่ได้สืบทอดประเพณีของชาวมอญไว้และไม่ทราบว่าต้นตระกูลของใครเป็นชาวมอญบ้างและที่ดินที่สร้างวัดก็ไม่ทราบว่าเป็นของใครมาก่อน[4] อาคารเสนาสนะ มีพระอุโบสถ 12 เมตร ยาว 24 เมตร กุฎีสงฆ์ จำนวน 22 หลัง หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ ซึ่งเป็นทรงไทยโบราณ มีเจดีย์มอญอยู่หน้าวัด

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประวัติวัดบางกอบัว".
  2. "วัดบางกอบัว". ห้องสมุดประชาชนอำเภอป่าติ้ว.
  3. "เปิดมุมใหม่เที่ยวบางกะเจ้า….ยลวัดเก่า เล่าอดีต (ตอน 1)".
  4. "ประวัติวัดบางกอบัว". กศน.ตำบลบางกอบัว.