ข้ามไปเนื้อหา

วัดนันทาราม (จังหวัดสุราษฎร์ธานี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดนันทาราม
แผนที่
ชื่อสามัญวัดนันทาราม, วัดใหม่ขี้ลม
ที่ตั้งตำบลท่าเคย อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดนันทาราม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลท่าเคย อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

วัดนันทาราม เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดใหม่ขี้ลม เพราะตั้งอยู่ในกลางทุ่งนา ทำเลโพ้เพ้ มีลมจัด ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2424 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2511[1] ในสมัยพระอธิการปาน อานันโท เป็นเจ้าอาวาส แต่ชรามาก จึงให้หลวงพ่อแต่ง เจ้าอาวาสวัดสองพี่น้อง ตำบลคลอง อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ไปช่วยภาระการปกครองวัด พระอธิการปาน อานันโทมรณภาพ ท่านจึงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส หลวงพ่อแต่งได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัด พระเทพรัตนกวี เพื่อเสนอขอเปลี่ยนชื่อวัด โดยใช้ฉายาของอดีตเจ้าอาวาส จึงได้รับอนุญาตเปลี่ยนนามวัดนับแต่บัดนั้น

ในระยะแรกที่หลวงพ่อแต่งเป็นเจ้าอาวาส สภาพของวัดยังเป็นป่าอยู่มาก ท่านจึงได้เร่งรัดพัฒนา ทั้งการศึกษาพระธรรมวินัยของพระเณร การวางแผนผังและปรับปรุงสภาพวัด สร้างอุโบสถ ศาลาการเปรียญหลังเก่าและใหม่ กุฏิพระลูกวัด กุฏิเจ้าอาวาส หอฉัน การศึกษาประชาบาลของเยาวชนในท้องถิ่น[2]

หลวงพ่อพระสมุห์แต่ง นันทสโร เป็นพระภิกษุที่เรืองวิทยาคม มีความรู้ทางด้านไสยศาสตร์มากมาย สามารถสร้างเครื่องรางของขลังได้มากชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสร้างตะกรุด มีอานุภาพแต่ละชนิดก็แตกต่างกัน เช่น ตะกรุดประจำวัน คู่ชีพ มหาอุด พิชัยสงคราม ฯลฯ

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

  • พระครูมงคลนันทคุณ (พริ้ม คเวสโก)
  • พระสมุห์ แต่ง นนฺทสโร

อ้างอิง[แก้]

  1. "วัดนันทาราม". สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ.
  2. "วัดนันทาราม". ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม.