วัดทองใน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดทองใน
ที่ตั้งเลขที่ 456 ซอยอ่อนนุช 25 ถนนอ่อนนุช แขวงอ่อนนุช เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระพุทธรูปสำคัญหลวงพ่อเพชร
เจ้าอาวาสพระครูดิลกโชติวัฒน์
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดทองใน เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ติดกับคลองพระโขนง ในแขวงอ่อนนุช เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 12 ไร่ เจ้าอาวาสปัจจุบัน นามว่า พระครูดิลกโชติวัฒน์

วัดทองในสร้างเมื่อ พ.ศ. 2340 สร้างโดยท้าวอู่ทอง ซึ่งชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดท้าวอู่ทอง[1] ต่อมาเปลี่ยนชื่อมาเป็น "วัดทองใน" สาเหตุที่เปลี่ยนชื่อนั้นสันนิษฐานกันว่า ครั้งหนึ่งปูนที่พอกปิดองค์หลวงพ่อเพชร (พระพุทธรูปที่ประดิษฐานที่วัด) ช่วงพระอุทร (ท้อง) เกิดกะเทาะแตกออก จึงเห็นพระอุทรขององค์พระเป็นโพรงและมีทองอยู่ในช่องพระอุทร ชาวบ้านจึงเรียกชื่อวัดว่า "วัดทองใน" และเมื่อมีการบูรณะองค์พระเมื่อ พ.ศ. 2555 ก็พบว่าพระอุทรขององค์พระเป็นโพรงอยู่ตามที่เล่าลือ วัดทองในได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา (อุโบสถ) ครั้งหลังเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2513[2] เขตวิสุงคามสีมากว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร ได้ประกอบพิธีผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2516

อุโบสถหลังเดิมมี หลวงพ่อเพชร เป็นองค์ประธาน พระองค์หน้าหลวงพ่อเพชรคือพระจมปลัก หลังจากที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาจึงได้บูรณะอุโบสถเดิมแห่งนี้ทำเป็นวิหาร ตั้งชื่อว่า วิหารหลวงพ่อเพชร สำหรับองค์หลวงพ่อเพชร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สร้างด้วยศิลาแลงทั้งองค์ วัดยังมีศาลปู่โสม ตั้งอยู่ด้านข้างอุโบสถหลังใหม่ มีต้นโพธิ์ต้นใหญ่อยู่ด้านหลังศาล ศาลแห่งนี้ได้สร้างขึ้นมาเมื่อ พ.ศ. 2545 อาคารเสนาสนะอื่น ๆ ได้แก่ กุฏิสงฆ์ จำนวน 8 หลัง หอสวดมนต์ กว้าง 10 เมตร ยาว 10 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2495 ศาลาหนูประสิทธิ์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2534 ศาลาการเปรียญ 2 ชั้น กว้าง 40 เมตร ยาว 40 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2490[3]

วัดสนับสนุนให้พระภิกษุสามเณรศึกษาพระปริยัติธรรมจากสำนักเรียนอื่นได้ตามอัธยาศัย มีโรงเรียนระดับประถมศึกษาของกรุงเทพมหานคร ชื่อ โรงเรียนวัดทองใน

อ้างอิง[แก้]

  1. "แผนปฏิบัติราชการ พ.ศ. 2561 สำนักงานเขตสวนหลวง" (PDF). p. 4.
  2. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF).
  3. "ประวัติวัดทองใน".