วัดกลางเวียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดกลางเวียง
Wat Klang Wiang, Chiang Rai - 2017-06-27 (006).jpg
สะเดือเวียงเชียงรายที่ประดิษฐานภายในวัด
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อวัดกลางเวียง
วัดจั๋นตะโลก
วัดจันทน์โลก, วัดจันทโลก
ที่ตั้งถนนอุตรกิจ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
ประเภทมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระสงการณ์ จารุวังโส


วัดกลางเวียง หรือ วัดจันทน์โลก (คำเมือง: วัดจั๋นตะโลก) เป็นวัดและโบราณสถานในจังหวัดเชียงราย เป็นที่ประดิษฐานสะดือเมืองเชียงรายองค์เดิม (เสาหลักเมือง) สร้างขึ้นมาราวปี พ.ศ. 1975 ตั้งอยู่บนถนนอุตรกิจ ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย

เดิมเรียกว่า วัดจั๋นตะโลก (วัดจันทน์โลก) มาจากต้นจันทน์แดงขนาดใหญ่ในวัด ซึ่งตามธรรมเนียมโบราณเป็นไม้มงคลที่ใช้บูชาพระ วัดแห่งนี้กลายเป็นวัดร้าง จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2418 เจ้าหลวงธรรมลังกา เจ้าหลวงเมืองเชียงราย ได้มีดำริให้รังวัดเมืองจาก 4 มุมเมืองเชียงราย พบว่าจุดตรงกลางของเมืองอยู่บริเวณวัดแห่งนี้ จึงได้สถาปนาสะดือเวียง (เสาหลักเมือง) ขึ้น พร้อมกับเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดจันทน์โลกกลางเวียง[1] ต่อมาในปี พ.ศ. 2446 เกิดพายุใหญ่พัดต้นจันทน์แดงดังกล่าวหักโค่นลงมา พระอุโบสถและวิหารพังเสียหาย หลังการบูรณะจึงเรียกเพียง วัดกลางเวียง[2]

ส่วนสะดือเมืององค์เดิมได้เสียหายไปนับแต่นั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2535 จึงได้สร้างสะดือเมืองขึ้นมาใหม่ประดิษฐานอยู่ในมณฑปบริเวณที่ตั้งเสาหลักเมืองเดิม พร้อมทั้งประดิษฐานท้าวจตุโลกบาล ซึ่งทำหน้าที่พิทักษ์สะดือเมืองตามความเชื่อล้านนา ส่วนบริเวณที่เคยเป็นต้นจันทน์แดงที่หักโค่นลงมา ประดิษฐาน เจดีย์ช้างค้ำ เจดีย์ที่ล้อมรอบฐานด้วยประติมากรรมช้างทรงเครื่อง

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]