ล้ำ กลองเชียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ล้ำ กลองเชียร์
Lum Glongcheer 7.jpg
เกิดปริญญา วีระวงศ์
จังหวัดนครพนม ประเทศไทย
อาชีพผู้นำเชียร์, หัวหน้าช่างเทคนิค ส่วนวิศวกรรมตรวจสอบ
ฝ่ายวิศวกรรมบำรุงรักษาและการตรวจสอบ
องค์การบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)

ล้ำ กลองเชียร์ หรือ ล้ำ มือกลอง มีชื่อจริงคือ ปริญญา วีระวงศ์[1] เป็นผู้นำเชียร์ระดับนานาชาติ ซึ่งได้รับรางวัลกองเชียร์เกียรติยศ จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ เขายังดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักร ของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)[2]

ประวัติ[แก้]

ล้ำ กลองเชียร์ มีชื่อจริงคือ ปริญญา วีระวงศ์ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดนครพนม ผู้ซึ่งมีใจรักในการเชียร์ทั้งในระดับบริษัท, ท้องถิ่น รวมไปจนถึงกีฬาแห่งชาติ โดยมีอุปกรณ์การเชียร์คือกลอง และฆ้อง เขาได้ทำหน้าที่เชียร์กีฬาระดับนานาชาติครั้งแรกในการแข่งขันซีเกมส์ 1995 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ครั้นเมื่อถึงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ที่จัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เขาได้ตัดสินใจร่วมกลุ่ม "แก๊งสามเชียร์" ร่วมกับสามารถ แขนควง และลอยด์ เงาะป่า โดยได้ทำการวางแผนการเชียร์ในแต่ละวันร่วมกัน ซึ่งมุ่งเน้นการเชียร์ทีมชาติไทยเป็นหลัก[2]

ในภายหลัง ล้ำ กลองเชียร์ ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทต้นสังกัด เนื่องในฐานะผู้สร้างคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาได้เป็นผู้ออกทุนของตนเองทั้งหมดสำหรับการเชียร์ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา[2]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • พ.ศ. 2553 - รางวัลเกียรติยศกองเชียร์ไทย จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย[3] ในฐานะของการมีส่วนร่วมสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ[4][5][6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]