ลี้ ต๊ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ลี้ ต๊ง (เวียดนาม: Lý Tống; อังกฤษ: Ly Tong; เกิด ค.ศ. 1946) อดีตนักบินเครื่องบินรบแห่งกองทัพอากาศเวียดนามใต้ในช่วงสงครามเวียดนาม เชื้อชาติเวียดนาม สัญชาติอเมริกัน เป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์

การเคลื่อนไหวต่อต้านคอมมิวนิสต์[แก้]

การดำเนินคดีในประเทศไทย[แก้]

รัฐบาลเวียดนาม ได้มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทย ขอให้รัฐบาลไทยส่งตัวลี้ ต๊ง กลับไปดำเนินคดีอาญาที่ฮานอย ด้วยความผิดฐานละเมิดความมั่นคงแห่งดินแดน โดยมีหนังสือยืนยัน ว่าจะไม่ดำเนินคดีทางการเมืองกับจำเลยด้วย

ศาลชั้นต้นมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2549 ให้ส่งตัวลี้ ต๊ง ไปดำเนินคดีที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งจำเลยได้ขออุทธรณ์คำตัดสิน

ศาลอุทธรณ์มีคำตัดสินเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2550 ว่าการกระทำของลี้ ต๊ง ไม่ได้เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดการปัญหาเรื่องเส้นแบ่งพรมแดน ซึ่งเป็นการละเมิดความมั่นคงแห่งดินแดน ตามที่รัฐบาลเวียดนามกล่าวหา แต่ถือเป็นความผิดทางการเมืองที่ต้องห้ามส่งตัว ตามมาตรา 13 และ 14 แห่ง พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2472 ในขณะที่ไทยและเวียดนามไม่เคยมีข้อตกลงเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน และให้กลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น

ก่อนหน้าที่ศาลจะมีคำตัดสิน กลุ่มผู้สนับสนุนลี้ ต๊ง จำนวนหนึ่ง ได้ทำการประท้วงบริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลไทย ในประเทศต่าง ๆ

อ้างอิง[แก้]