ลางโกช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลางโกช
ชื่ออื่นลาลังกา
ประเภทแป้งทอด
แหล่งกำเนิดประเทศฮังการี
ภูมิภาคยุโรปตะวันออก
ผู้สร้างสรรค์ชาวฮังการี
ส่วนผสมหลักแป้ง, ยีสต์, น้ำมัน, เกลือ
พลังงาน
(ต่อ หน่วยบริโภค)
350 กิโลแคลอรี (1465 กิโลจูล)

ลางโกช (ฮังการี: lángos) คือ แป้งแผ่นทอดในน้ำมัน เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของประเทศฮังการี[1] อาจปรุงรสด้วยวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น ครีมเปรี้ยว, ชีส, หอมหัวใหญ่ ฯลฯ เพื่อความอร่อย[2]

ประวัติและที่มาของชื่อ[แก้]

คำว่า ลาง (láng) มาจากศัพท์ภาษาฮังการีที่แปลว่า "เปลวไฟ"[3]

ในพจนานุกรมภาษาฮังการีที่เก่าแก่ที่สุด ชื่อ แบ็สแตร์แซ (Beszterce)[4] ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ได้กล่าวถึงที่มาของแป้งทอดแบบแผ่นของชาวโรมัน มีชื่อว่า panis focacius (คำนี้กลายเป็นรากศัพท์ของคำว่าแป้งทอดแผ่น focaccia ในภาษาอิตาลี) ในจักรวรรดิโรมันโบราณ panis focacius หรือแป้งทอดแบบแผ่น จะถูกปรุงให้สุกโดยการนำไปอบในขี้เถ้าของเตาไฟ แต่แป้งทอดแผ่นในปัจจุบันของชาวฮังการีจะปรุงให้สุกด้วยการทอดในน้ำมัน (deep fry)

แป้งทอดแผ่นที่มีชื่อเรียกว่า ลาลังกา (lalanga) มีอยู่ในตำรับอาหารของจักรวรรดิไบแซนไทน์และจักรวรรดิออตโตมัน ในจักรวรรดิไบแซนไทน์ แป้งทอดถือเป็นอาหารว่าง แต่ในจักรวรรดิออตโตมัน แป้งทอดถือเป็นของหวานเมื่อรับประทานกับน้ำผึ้งและถือเป็นอาหารคาวหวานเมื่อรับประทานกับชีสเปรี้ยว ทุกวันนี้ ลาลังกายังมีรับประทานกันทั่วไปในตุรกี รวมถึงในกรีซ (โดยเฉพาะในเพโลพอนนีส) เรียกว่า ลาลาเกีย (Λαλάγγια)[5]

แป้งทอดลางโกชที่ทอดในกระทะตั้งน้ำมันขนาดใหญ่

การทำ[แก้]

แป้งลางโกชทำจากน้ำ/นม, แป้ง, ยีสต์ และเกลือ แล้วนวดส่วนผสมด้วยมือหรือเครื่องนวด เมื่อยีสต์เริ่มเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตในแป้ง คาร์บอนไดออกไซด์จะถูกปล่อยออกมา ซึ่งจะทำให้แป้งเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดฟองอากาศในลางโกช โดยทั่วไปแป้งลางโกชจะเหมือนกับแป้งพิซซ่า แต่นำแป้งไปทอดในน้ำมันแทนการอบ การเพิ่มครีมโยเกิร์ตหรือมันฝรั่งบดลงในแป้งเป็นทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งเราเรียกลางโกชที่ผสมมันฝรั่งว่า "ลางโกชมันบด" (krumplis lángos) ลางโกชนิยมรับประทานอุ่น ๆ ราดด้วยครีมและชีสขูดหรือลิพเทาเออร์ (Liptauer) บางสูตรอาจใส่แฮม ไส้กรอก หรือที่พบเห็นได้มากที่สุดคือ การถูหน้าลางโกชด้วยกระเทียมหรือเนยกระเทียม หรือราดน้ำกระเทียม ส่วนผสมอื่น ๆ อาจเป็นเห็ด เนยแข็งควาร์ก มะเขือม่วง กะหล่ำปลี คีเฟอร์ (kefir) ไข่เจียว น้ำตาล หรือ แยม

ลางโกชเป็นอาหารที่นิยมรับประทานตลอดทั้งปี เนื่องจากเป็นอาหารราคาไม่แพงและเรียบง่ายมักมีร้านขายลางโกชรอบ ๆ สถานีรถโดยสารประจำทาง งานแสดงสินค้า และงานเทศกาลทั่วยุโรปตะวันออก มีการจำหน่ายลางโกชในร้านอาหารฟาสต์ฟูดมากมายหลายแห่ง ไม่เพียงแต่ในฮังการี แต่ขายในออสเตรียด้วย โดยเฉพาะในกรุงเวียนนาเมืองหลวง ลางโกชเป็นอาหารจานด่วนที่เป็นที่นิยมในงานแสดงสินค้าและในสวนสนุกเช่น สวนสนุกพราเทอร์

ในเรื่องของภาษาที่ใช้เรียกลางโกชนั้น ในประเทศเช็กเกีย สโลวาเกีย และโครเอเชียเรียกว่า langoš ในเซอร์เบียเรียกว่า languš หรือ mekike ในสโลวีเนียเรียกว่า langaš ในบัลแกเรียเป็นที่รู้จักกันในชื่อ mekitsi นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมในโรมาเนีย (โดยเฉพาะในทรานซิลเวเนียซึ่งเคยเป็นเขตแดนของฮังการีในสมัยจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี) เรียกว่า langoși และยังเป็นที่นิยมอย่างมากในโปแลนด์ รู้จักกันในชื่อ langosz และในสหราชอาณาจักร เรียกอาหารชนิดนี้ว่า langos หรือ Hungarian Fried Bread ("ขนมปังทอดฮังการี")

อาหารที่คล้ายกัน[แก้]

ลางโกชทอด ราดด้วยน้ำกระเทียม ชีสขูด ครีมโยเกิร์ต และหอมหัวใหญ่ รับประทานคู่กับเหล้าผลไม้ชื่อ ปาลิงกอ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มขึ้นชื่อของฮังการี

แป้งทอดลางโกชนั้นคล้ายกับขนมปังทอดชนิดหนึ่งของชนพื้นเมืองอเมริกา และคล้ายกับอาหารบัลแกเรียชื่อ mekitsa เหมือนอาหารในเอเชียกลางชื่อ shelpek แป้งทอดอินเดียชื่อ bhatoora และ BeaverTails ในแคนาดา

อ้างอิง[แก้]

  1. NetCooks - Hungarian Langos Recipe". Netcooks.com.
  2. June Meyers Authentic Hungarian Heirloom Recipes Cookbook
  3. https://en.wiktionary.org/wiki/l%C3%A1ng
  4. "Glossary". Glossary.com. Archived from the original on 22 May 2011. Retrieved 15 December 2017.
  5. Marianna Yerasimos (2002). 500 yıllık Osmanlı yemek kültürü: günümüze uyarlanmış 99 Osmanlı yemeği : Osmanlı mutfağı. Boyut Yayınları.