ละครโทรทัศน์จีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ละครโทรทัศน์จีน ( จีน ตัวย่อ : 中国电视连续剧) หรือ ละครโทรทัศน์จีนแผ่นดินใหญ่ ( จีน ตัวย่อ : 中国大陆电视剧) มีความคล้ายคลึงกับ ละครโทรทัศน์ ใน อเมริกาเหนือ แต่มักจะนานกว่า จีนผลิตละครโทรทัศน์มากกว่าประเทศอื่น ๆ ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 15,000 ตอนในปี 2014 ประเภทของละครที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีนคือ โรแมนติก - แฟนตาซี โดยมี 47 จาก 50 เรื่องที่มีคนดูมากที่สุดในประเทศในปี 2016 อยู่ในประเภทนี้ ละครโทรทัศน์ของจีนเป็นที่นิยมและออกอากาศทางทีวีทั่วเอเชีย โดยเฉพาะใน เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา และ กัมพูชา

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์เป็นประเภทที่โดดเด่นทางโทรทัศน์ในช่วงไพรม์ไทม์ ละครที่เกี่ยวกับวังหลวง (โดยเฉพาะยุค "ราชวงศ์ชิง") ที่ฉายทางโทรทัศน์ มีความนิยมสูงสุดในช่วงปลายยุค 90 และต้นยุค 2000

ละครโทรทัศน์ยอดนิยมของจีน ได้แก่ มหาบุรุษพลิกแผ่นดิน, ฮวาเชียนกู่ ตำนานรักเหนือภพ, สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่, เว่ยยาง วีรสตรียอดนักสู้, เวยเวย ยิ้มนี้โลกละลาย, เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน, เจาะมิติพิชิตบัลลังก์, The Mystic Nine และซีรีส์จีนทางเว็บพันล้านวิวอีกหลายเรื่องที่ได้รับความนิยมทั้งจากเว็บ iQiyi (อ้ายฉียี่ - 爱奇艺), Youku (โยวคู่ - ) และ Tencent Video (เทนเซนต์วิดีโอ - 腾讯视频) ละครบางเรื่องได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางซึ่งมีการแปลในภาษาอื่นหรือถูกแยกออกเป็นภาคต่อ

ฉากจบในแต่ละตอนของซีรีส์เป็นจำนวนมากมีความน่าตื่นเต้น ช่องCCTV-8 เป็นช่องที่ออกอากาศซีรีส์ทีวีตลอดเวลา ซีรีส์แบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ (แบ่งเป็น นิยายอิงประวัติศาสตร์ แนวรักชาติ - ปฏิวัติ ประวัติศาสตร์ยุคใกล้ และ แนวกำลังภายใน ) แนวตำรวจ แนวการเมือง แนวคอมเมดี้ และแนวครอบครัวสมัยใหม่ ทุกตอนมักจะเริ่มต้นด้วยการนำเสนอเพลงไตเติ้ลซึ่งให้เครดิตนักแสดงและทีมงาน และจบด้วยเพลงไตเติ้ลอีกเพลงและมีเครดิตเพิ่มเติม

ซีรีส์ของตอนที่ทำงานร่วมกันเพื่อแสดงให้เห็นชุดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหนึ่งหลังจากที่อื่นที่เกี่ยวข้องกับพล็อตหลักของละคร ละครประกอบด้วยตัวละครความขัดแย้งพล็อต จุดสุดยอด และความละเอียดที่ ดึงดูด ความสนใจของ ผู้ชม ตอนจำนวนมากอนุญาตให้พล็อตต้องดำเนินการในรายละเอียดมากกว่าในหนังสั้น ลักษณะเฉพาะของชีวิตเช่น โรงเรียนมัธยม วิทยาลัย หรือชีวิตการทำงานของบุคคลหรืองานที่เฉพาะเจาะจงจะแสดงด้วยรายละเอียดที่มากขึ้นที่ช่วยให้ผู้ชมรับทราบรายละเอียดในพื้นที่นั้น ๆ สิ่งนี้ทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงตัวละครและมุมมองของพวกเขาได้ดีขึ้นรวมถึงเรื่องราวทั้งหมด

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซีรีส์โทรทัศน์จีนเรื่องยาวจะมีคุณภาพแตกต่างกันไป ผู้สังเกตการณ์ได้บันทึกว่าซีรีส์บางเรื่องมีคุณภาพการผลิตและจำนวนสคริปต์เพิ่มขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ละครโทรทัศน์จีนจำนวนหนึ่งยังใช้ดนตรีจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดเป็นเพลงประกอบ

ละครถูกสร้างขึ้นหลากหลายประเภท เช่น โรแมนติก, คอมเมดี้, สยองขวัญ, ครอบครัว, กีฬา หรือการผสมผสานใยแนวโบราณ, อิงประวัติศาสตร์, ยุคสาธารณรัฐ หรือ สมัยใหม่เพื่อเน้นย้ำหัวข้อให้เหมาะสมกับความสนใจของฐานผู้ชม ละครภาษาจีนมักจำแนกตามสถานที่ที่ผลิต เช่น ละครแผ่นดินใหญ่ ละครไต้หวัน ละครฮ่องกง และละครสิงคโปร์ แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันไปตามรูปแบบการถ่ายทำและการแก้ไข ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเรื่องความรัก, ครอบครัวและเพื่อน ที่มีการผสมผสานในรูปแบบของวัฒนธรรมป๊อป