รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รูเพิร์ต เคมบริดจ์
ไวเคานต์เทรมาตัน
รูเพิร์ต จอร์จ อเล็กซานเดอร์ ออกัสตัส
Prince Rupert of Teck.jpg
เกิดเจ้าชายรูเพิร์ตแห่งเท็ค
24 เมษายน ค.ศ. 1907(1907-04-24)
เซอร์รีย์ ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
เสียชีวิต15 เมษายน ค.ศ. 1928 (20 ปี)
แบลวิลล์ ประเทศฝรั่งเศส
ที่ฝังศพสุสานหลวงฟ็อกช์มอร์
บิดามารดาอเล็กซานเดอร์ แคมบริดจ์ เอิร์ลที่ 1 แห่งแอธโลน
เจ้าหญิงอลิซ เคาน์เตสแห่งแอธโลน

รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน (อังกฤษ: Rupert Cambridge, Viscount Trematon) (พระนามเดิม:เจ้าชายรูเพิร์ตแห่งเท็ค และ รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน) ประสูติเมื่อวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1907 ณ เซอร์รีย์ เป็นพระโอรสใน เจ้าหญิงอลิซ เคาน์เตสแห่งแอธโลน และ อเล็กซานเดอร์ แคมบริดจ์ เอิร์ลที่ 1 แห่งแอธโลน เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายลีโอโพลด์ ดยุกแห่งออลบานี พระราชปนัดดาใน สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร และยังมีศักดิ์เป็นพระญาติใน สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์ และ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

ในปี ค.ศ. 1917 เจ้าชายรูเพิร์ตแห่งเท็คพร้อมด้วยพระเชษฐภคินี เลดีเมย์ อเบล สมิธ ทงรมีพระประสงค์จะสละพระอิสริยยศ เจ้าชาย/เจ้าหญิงแห่งเท็ค และเปลี่ยนพระนามเป็น รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน ซึ่งตำแหน่งไวเคานต์เทรมาตัน เป็นตำแหน่งของผู้สืบตำแหน่ง เอิร์ลแห่งแอธโลน เขาเป็นทายาทของตำแหน่งดังกล่าว พระองค์ทรงมีพระอาการโรคเฮโมฟีเลีย ซึ่งเป้นพระโรคเดียวกับ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระปัยยิกา (ยายทวด) ในพระองค์ โดยผ่านทาง เจ้าชายลีโอโพลด์ ดยุกแห่งออลบานี พระอัยกา (ตา) ลงมาส่งถึงพระมารดาและพระองค์พร้อมด้วยพระภคินีและพระอนุชา

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีพระบรมราชโองการที่จะเปลี่ยนราชสกุลให้มีความเป็นชาติอังกฤษมากขึ้น เนื่องจากที่แล้วมาสหราชอาณาจักรใช้ราชวงศ์แซกซ์-โคเบิร์กและโกธา โดยจะทรงเปลี่ยนเป็น ราชวงศ์วินด์เซอร์ ต่อมาก็ได้รับการคัดค้านจากข้าราชบริพารหลายท่าน พระบรมราชโองการนี้จึงเป็นที่ถกเถียง ขณะที่พระเจ้าจอร์จที่ 5 ครองราชย์นั้น ก็ทรงใช้ราชสกุลเดิม และราชวงศ์วินด์เซอร์ได้รับการใช้แบบเป็นทางการในรัชสมัยของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1928 จากพระอาการพระโลหิตคั่งในพระมัตถลงค์ (เลือดออกในสมอง) จากการประสบอุบัติเหตุในประเทศฝรั่งเศส และเมื่อพระบิดาสิ้นพระชนม์ ตำแหน่งดังกล่าวก็ยุติลง

อ้างอิง[แก้]

  • Russel, Peter; Hertz, Paul; McMillan, Beverly. Biology: The Dynamic Science. Belmon, CA: Brooks/Cole. p. 265.