รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน
Princess Alice, Countess of Athlone with children.jpg
พระนามเดิมรูเพิร์ต จอร์จ อเล็กซานเดอร์ ออกัสตัส
พระอิสริยยศเจ้าชายแห่งท็ค
ไวเคานต์เทรมาตัน
ราชวงศ์ราชวงศ์เท็ค
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ24 เมษายน 2450
เซอร์รีย์
สิ้นพระชนม์15 เมษายน พ.ศ. 2471 (20 ปี)
ประเทศฝรั่งเศส
พระบิดาอเล็กซานเดอร์ แคมบริดจ์ เอิร์ลที่ 1 แห่งแอธโลน
พระมารดาเจ้าหญิงอลิซ เคาน์เตสแห่งแอธโลน

รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน (อังกฤษ: Rupert Cambridge, Viscount Trematon) (พระนามเดิม:เจ้าชายรูเพิร์ตแห่งเท็ค และ รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน) ประสูติเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2450 ณ เซอร์รีย์ เป็นพระโอรสใน เจ้าหญิงอลิซ เคาน์เตสแห่งแอธโลน และ อเล็กซานเดอร์ แคมบริดจ์ เอิร์ลที่ 1 แห่งแอธโลน เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายลีโอโพลด์ ดยุกแห่งออลบานี พระราชปนัดดาใน สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร และยังมีศักดิ์เป็นพระญาติใน สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์ และ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

ในปี 2460 เจ้าชายรูเพิร์ตแห่งเท็คพร้อมด้วยพระภคินี เลดีเมย์ อเบล สมิธ ทงรมีพระประสงค์จะสละพระอิสริยยศ เจ้าชาย/เจ้าหญิงแห่งเท็ค และเปลี่ยนพระนามเป็น รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน ซึ่งตำแหน่งไวเคานต์เทรมาตัน เป็นตำแหน่งของผู้สืบตำแหน่ง เอิร์ลแห่งแอธโลน เขาเป็นทายาทของตำแหน่งดังกล่าว พระองค์ทรงมีพระอาการโรคเฮโมฟีเลีย ซึ่งเป้นพระโรคเดียวกับ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระปัยยิกา (ยายทวด) ในพระองค์ โดยผ่านทาง เจ้าชายลีโอโพลด์ ดยุกแห่งออลบานี พระอัยกา (ตา) ลงมาส่งถึงพระมารดาและพระองค์พร้อมด้วยพระภคินีและพระอนุชา

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีพระบรมราชโองการที่จะเปลี่ยนราชสกุลให้มีความเป็นชาติอังกฤษมากขึ้น เนื่องจากที่แล้วมาสหราชอาณาจักรใช้ราชวงศ์แซกซ์-โคเบิร์กและโกธา โดยจะทรงเปลี่ยนเป็น ราชวงศ์วินด์เซอร์ ต่อมาก็ได้รับการคัดค้านจากข้าราชบริพารหลายท่าน พระบรมราชโองการนี้จึงเป็นที่ถกเถียง ขณะที่พระเจ้าจอร์จที่ 6 ครองราชย์นั้น ก็ทรงใช้ราชสกุล้เดิม และราชวงศ์วินด์เซอร์ได้รับการใช้แบบเป๋นทางการในรัชสมัยของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

รูเพิร์ต เคมบริดจ์ ไวเคานต์เทรมาตัน สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2471 จากพระอาการพระโลหิตคั่งในพระมัตถลงค์ (เลือดออกในสมอง) จากการประสบอุบัติเหตุในประเทศฝรั่งเศส และเมื่อพระบิดาสิ้นพระชนม์ ตำแหน่งดังกล่าวก็ยุติลง

อ้างอิง[แก้]

  • Russel, Peter; Hertz, Paul; McMillan, Beverly. Biology: The Dynamic Science. Belmon, CA: Brooks/Cole. p. 265.