เลดีเมย์ อเบล สมิธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลดี
เมย์ อเบล สมิธ
Lady May Helen Emma Abel Smith (née Cambridge).jpg
ชื่อจริงเมย์ เฮเลน เอ็มมา
เกิดเจ้าหญิงเมย์แห่งเท็ค
23 มกราคม ค.ศ. 1906(1906-01-23)
เซอร์รีย์ ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
เสียชีวิต29 พฤษภาคม ค.ศ. 1994 (88 ปี)
ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
ที่ฝังศพสุสานหลวงฟ็อกช์มอร์
ชื่ออื่นเลดีเมย์ เคมบริดจ์
คู่สมรสเซอร์เฮนรี อเบล สมิธ
บุตรแอนน์ ลิดเดลล์-เกรนเจอร์
ริชาร์ด อเบล สมิธ
เอลิซาเบธ ไวสต์
บิดามารดาอเล็กซานเดอร์ แคมบริดจ์ เอิร์ลที่ 1 แห่งแอธโลน
เจ้าหญิงอลิซ เคาน์เตสแห่งแอธโลน

เลดีเมย์ อเบล สมิธ (อังกฤษ: Lady May Abel Smith) (พระนามเดิม:เจ้าหญิงเมย์แห่งเท็ค และ เลดีเมย์ เคมบริดจ์) ประสูติเมื่อวันที่ 23 มกราคม ค.ศ. 1906 ณ เซอร์รีย์ เป็นพระธิดาพระองค์ใหญ่ใน เจ้าหญิงอลิซ เคาน์เตสแห่งแอธโลน และ อเล็กซานเดอร์ แคมบริดจ์ เอิร์ลที่ 1 แห่งแอธโลน เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายลีโอโพลด์ ดยุกแห่งออลบานี พระราชปนัดดาใน สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และยังมีศักดิ์เป็นพระญาติใน สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์ และ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

ในปี ค.ศ. 1917 เจ้าหญิงเมย์แห่งเท็ค ทรงมีพระประสงค์จะสละพระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งเท็ค และเปลี่ยนพระนามเป็น เลดีเมย์ เคมบริดจ์

เสกสมรส[แก้]

เลดีเมย์ เคมบริดจ์ หรืออดีตเจ้าหญิงเมย์แห่ง้เท็ค ทรงเสกสมรสกับ เซอร์เฮนรี อเบล สมิธ เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1931 งานจัดขึ้นที่ ซัสเซกซ์ โดยมีเพื่อนเจ้าสาวคือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร โรสแมรี แฮมิลตัน เฟรย์เซอร์ เจนิเฟอร์ และ คาเทรีน แองกิตัน เลดีแมรี วิทย์ลีย์ หลังจากเสกสมรส ทรงเปลี่ยนพระนามที่ เลดีเมย์ อเบล สมิธ มีพระบุตรดังนี้

  1. แอนน์ ลิดเดลล์-เกรนเจอร์
  2. ริชาร์ด อเบล สมิธ
  3. เอลิซาเบธํ ไวสต์

โดยภายหลังนั้น เลดีเมย์และครอบครัวได้อาศัยในลอนดอน และไม่ได้ออกงานในฐานะพระราชวงศ์ใดๆ แต่จะร่วมพระราชพิธีสำคัญๆ อาทิ การเสด็จขึ้นครองราชย์ของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ร่วมถึงอภิเษกสมรสของ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ กับ เลดี้ไดอานา

ระหว่างปี ค.ศ. 1958 ถึง ค.ศ. 1966 ผู้เป็นสามีในรับตำแหน่ง ผู้ว่ารัฐควีนส์แลนด์ ก่อนจะเกษียณในปี ค.ศ. 1975 ต่อมา เซอร์เฮนรี อเบล สมิธ ได้เสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 1993 และหลังจากนั้นเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1994 เลดีเมย์ สมิธ ได้สิ้นพระชนม์ลงด้วยพระชันษา 88 ปี พระศพถูกฝังในสุสานหลวง มีพระราชวงศ์อังกฤษเสด็จมาอาทิ เจ้าชายริชาร์ด ดยุกแห่งกลอสเตอร์ เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เดอะออนะระเบิล เลดีโอกิลวี เป็นตัวแทนพระราชวงศ์เข้าร่วมงานพระศพ

อ้างอิง[แก้]

  • "Lady May Helen Emma Abel Smith". National Portrait Gallery, London.
  • Kelly's Handbook, 1969, p.114, re Sir Henry Abel-Smith
  • Through his marriage to her paternal aunt Princess Mary of Teck, while he was her first cousin once removed through her mother, Princess Alexander of Teck
  • "The Queen Mother in pictures - The royal wedding group photograph". Daily Telegraph. Retrieved 26 March 2018.
  • "The Royal Wedding of Lady May Cambridge 1931". British Pathe.
  • "The Wedding of Lady May Cambridge and Henry Abel Smith". National Portrait Gallery, London.
  • "Court Circular". Independent. 10 June 1994.