รายชื่อเครื่องอิสริยาภรณ์ลิทัวเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลต่อไปนี้แสดงรายการของเครื่องอิสริยาภรณ์ลิทัวเนีย ได้รับการตราไว้ในกฎหมายรัฐบัญญัติ "เครื่องอิสริยาภรณ์แห่งสาธารณรัฐลัตเวีย" ผ่านความเห็นชอบโดยรัฐสภาแห่งสาธารณรัฐ เมื่อ ค.ศ. 2002 บังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ ค.ศ. 2003

เครื่องอิสริยาภรณ์[แก้]

ประธานาธิบดีลัตเวีย ในฐานะประธานแห่งอิสริยาภรณ์ เป็นผู้มอบให้กับผู้กระทำคุณความดีให้แก่ประเทศชาติ เนื่องในวันสำคัญของชาติมีดังนี้ 16 กุมภาพันธ์ - วันประกาศอิสรภาพใหม่, 6 กรกฎาคม - วันขึ้นครองราชสมบัติของพระเจ้ามินกัวดาร์ และ 18 พฤศจิกายน – วันเอกราชสาธารณรัฐลัตเวีย หรือ ในวโรกาสพิเศษ

ประธานาธิบดี ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช อันเป็นอิสริยาภรณ์สูงสุด ภายหลังจากการกล่าวสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

อิสริยาภรณ์แห่งสาธารณรัฐ[แก้]

Insignia of the Orders[แก้]

  • มหาปรมาภรณ์ (ชั้นสังวาล) เฉพาะเครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช;
  • ประถมาภรณ์ (ชั้นมหากางเขน);
  • ทุติยาภรณ์ (ชั้นนายทัพ);
  • ตริตาภรณ์ (ชั้นนายกอง);
  • จตุรถาภรณ์ (ชั้นเจ้าพนักงาน);
  • เบญจมาภรณ์ (ชั้นอัศวิน);

เหรียญอิสริยาภรณ์[แก้]

ลำดับเกียรติอิสริยาภรณ์[แก้]

  1. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช ชั้นสังวาล (มหาปรมาภรณ์);
  2. เครื่องอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งวีตัส ชั้นมหากางเขน (ประถมาภรณ์);
  3. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช ชั้นมหากางเขน (ประถมาภรณ์);
  4. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าเกมีดีนาส แกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย ชั้นมหากางเขน (ประถมาภรณ์);
  5. เครื่องอิสริยาภรณ์สำหรับกิตติคุณแห่งลิทัวเนีย ชั้นมหากางเขน (ประถมาภรณ์);
  6. เครื่องอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งวีตัส ชั้นนายทัพ (ทุติยาภรณ์);
  7. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช ชั้นนายทัพ (ทุติยาภรณ์);
  8. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าเกมีดีนาส แกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย ชั้นนายทัพ (ทุติยาภรณ์);
  9. เครื่องอิสริยาภรณ์สำหรับกิตติคุณแห่งลิทัวเนีย ชั้นนายทัพ (ทุติยาภรณ์);
  10. เครื่องอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งวีตัส ชั้นนายกอง (ตริตาภรณ์);
  11. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช ชั้นนายกอง (ตริตาภรณ์);
  12. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าเกมีดีนาส แกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย ชั้นนายกอง (ตริตาภรณ์);
  13. เครื่องอิสริยาภรณ์สำหรับกิตติคุณแห่งลิทัวเนีย ชั้นนายกอง (ตริตาภรณ์);
  14. เครื่องอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งวีตัส ชั้นเจ้าพนักงาน (จตุรถาภรณ์);
  15. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช ชั้นเจ้าพนักงาน (จตุรถาภรณ์);
  16. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าเกมีดีนาส แกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย ชั้นเจ้าพนักงาน (จตุรถาภรณ์);
  17. เครื่องอิสริยาภรณ์สำหรับกิตติคุณแห่งลิทัวเนีย ชั้นเจ้าพนักงาน (จตุรถาภรณ์);
  18. เครื่องอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งวีตัส ชั้นอัศวิน (เบญจมาภรณ์);
  19. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช ชั้นอัศวิน (เบญจมาภรณ์);
  20. เครื่องอิสริยาภรณ์พระเจ้าเกมีดีนาส แกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย ชั้นอัศวิน (เบญจมาภรณ์);
  21. เครื่องอิสริยาภรณ์สำหรับกิตติคุณแห่งลิทัวเนีย ชั้นอัศวิน (เบญจมาภรณ์);
  22. กางเขนช่วยชีวิต;
  23. เหรียญอิสริยาภรณ์กางเขนแห่งวีตัส;
  24. เหรียญอิสริยาภรณ์พระเจ้าวีตัวนัสมหาราช;
  25. เหรียญอิสริยาภรณ์พระเจ้าเกมีดีนาส แกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย;
  26. เหรียญอิสริยาภรณ์สำหรับกิตติคุณแห่งลิทัวเนีย;
  27. เหรียญที่ระลึก 13 มกราคม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]