รายชื่อผลงานเพลงของแกเบรียล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผลงานของแกเบรียล
ผลงาน
สตูดิโออัลบั้ม 6
อัลบั้มรวมเพลง 3
ซิงเกิล 22
มิวสิกวิดีโอ 22

ผลงานเพลงของ แกเบรียล (อังกฤษ: Gabrielle) ศิลปินนักร้องหญิงชาวอังกฤษ ประกอบไปด้วยอัลบั้มสตูดิโอ 6 อัลบั้ม อัลบั้มรวมเพลง 3 อัลบั้ม อัลบั้มรีมิกซ์ 1 อัลบั้ม กับอีก 22 ผลงานซิงเกิล และผลงานที่ร่วมร้องอีกจำนวนหนึ่ง

เธอเปิดตัวด้วยซิงเกิลแรกที่มีชื่อว่า "Dreams" ซึ่งสามารถขึ้นสู่อันดับ 1 ของ ชาร์ตซิงเกิลแห่งสหราชอาณาจักร (อังกฤษ: UK Singles Chart) เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2536 ส่วนซิงเกิลที่โดดเด่นอื่นๆ เช่นเพลง "Going Nowhere", "Give Me a Little More Time", "Walk on By" และ "If You Ever" ซึ่งเพลงนี้ได้ร้องร่วมกับนักร้องกลุ่มบอยแบนด์ อีสต์ เซเวนทีน (อังกฤษ: East 17) หลังจากห่างหายไปจากวงการเพลงไม่กี่ปี แกเบรียลก็กลับมาอย่างงดงามด้วยซิงเกิล "Rise" ซึ่งเป็นซิงเกิลที่ 2 ของเธอที่ขึ้นสู่อันดับ 1 บนชาร์ตซิงเกิลแห่งสหราชอาณาจักร ได้อีกครั้งในปี พ.ศ. 2543 และอัลบั้มที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ ก็สามารถขึ้นสู่อันดับสูงสุดใน ชาร์ตอัลบั้มแห่งสหราชอาณาจักร (อังกฤษ: UK Albums Chart) เป็นเวลา 3 สัปดาห์

หลังจากนั้นเธอก็ประสบความสำเร็จกับเพลง "Out of Reach" ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "บันทึกรักพลิกล็อก" (อังกฤษ: Bridget Jones's Diary) เพลงนี้ขึ้นสู่อันดับที่ 4 ใน ชาร์ตซิงเกิลแห่งสหราชอาณาจักร และมีผลงานอัลบั้มรวมเพลง Dreams Can Come True, Greatest Hits Vol. 1 ซึ่งวางจำนายในช่วงปี พ.ศ. 2544

อัลบั้ม[แก้]

อัลบั้มสตูดิโอ[แก้]

ชื่ออัลบั้ม รายละเอียดอัลบั้ม อันดับสูงสุดบนชาร์ต ระดับยอดขาย
UK
[1]
AUS
[2]
AUT
[3]
GER
[4]
IRE
[5]
NLD
[6]
SWE
[7]
SWI
[8]
Find Your Way
  • วางจำหน่าย: 18 ตุลาคม พ.ศ. 2536
  • ค่าย: โพลีแกรม (#828 441-4)
  • รูปแบบ: ซีดี, ตลับเทป
9 95 72 87 56
Gabrielle
  • วางจำหน่าย: 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2539
  • ค่าย: โพลีแกรม (#828 724-4)
  • รูปแบบ: ซีดี, ตลับเทป
11 80
  • UK: Platinum [9]
Rise
  • วางจำหน่าย: 18 ตุลาคม พ.ศ. 2542
  • ค่าย: โกบีท (#547 768-2)
  • รูปแบบ: ซีดี, ตลับเทป
1 17 19 6 23 19
  • UK: 4× Platinum [9]
Play To Win
  • วางจำหน่าย: 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2547
  • ค่าย: ยูนิเวอร์ซัล (#986 653-1)
  • รูปแบบ: ซีดี, ดิจิตอลดาวน์โหลด
10 72 98 43 70
Always
  • วางจำหน่าย: 1 ตุลาคม พ.ศ. 2550
  • ค่าย: ยูนิเวอร์ซัล (#1720375)
  • รูปแบบ: ซีดี, ดิจิตอลดาวน์โหลด
11 79
Under My Skin
  • วางจำหน่าย: 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
  • ค่าย: บีเอ็มจีไรท์
  • รูปแบบ: ซีดี, แผ่นเสียง, ดิจิตอลดาวน์โหลด
7

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

ชื่ออัลบั้ม รายละเอียดอัลบั้ม อันดับสูงสุดบนชาร์ต ระดับยอดขาย
UK
[1]
AUT
[3]
GER
[10]
IRE
[5]
NL
[11]
Dreams Can Come True, Greatest Hits Vol. 1
  • วางจำหน่าย: 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2544
  • ค่าย: โพลีแกรม (#589 734-2)
  • รูปแบบ: ซีดี, ตลับเทป, แอลพี
2 59 46 3 15
  • UK: 4x Platinum [9]
Now and Always: 20 Years of Dreaming
  • วางจำหน่าย: 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556
  • ค่าย: ไอส์แลนด์เรกคอดส์
  • รูปแบบ: ซีดี, ดิจิตอลดาวน์โหลด
38
Dreams, The Best Of
  • วางจำหน่าย: 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
  • ค่าย: สเปกตรัมมิวสิค
  • รูปแบบ: ซีดี, ดิจิตอลดาวน์โหลด

อัลบั้มรีมิกซ์[แก้]

ชื่ออัลบั้ม รายละเอียดอัลบั้ม
Rise Underground
  • วางจำหน่าย: 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2543
  • ค่าย: โกบีท (#549 284-2)
  • รูปแบบ: ซีดี, ตลับเทป

ซิงเกิล[แก้]

ซิงเกิลจากตัวศิลปิน[แก้]

ซิงเกิล ปี อันดับสูงสุดบนชาร์ต ระดับยอดขาย อัลบั้ม
UK
[1]
AUS
[2]
AUT
[3]
FRA
[12]
GER
[10]
IRE
[5]
NL
[11]
NZ
[13]
SWE
[7]
SWI
[8]
"Dreams" พ.ศ. 2536 1 2 10 11 14 2 7 36 5 10
  • UK: Gold[9]
  • AUS: Platinum
Find Your Way
"Going Nowhere" 9 77 57 18 38 22
"I Wish" 26
"Because of You" พ.ศ. 2537 24
"Give Me a Little More Time" พ.ศ. 2539 5 70 9 36 40 35 Gabrielle
"Forget About the World" 23
"If You Really Cared" 15
"If You Ever"

(ร้องร่วมกับ East Seventeen)

2 19 31 4 38 5 20
"Walk on By" พ.ศ. 2540 7 96
"Sunshine" พ.ศ. 2542 9 98 Rise
"Rise" พ.ศ. 2543 1 76 5 35 16 1 14 2 24 11
"When a Woman" 6 65 27 59 30
"Should I Stay" 13
"Out of Reach" พ.ศ. 2544 4 9 52 71 3 12 2 8 8 Dreams Can Come True, Greatest Hits Vol. 1
"Don't Need the Sun to Shine (to Make Me Smile)" 9 98 68 88 17 77 13 56
"Stay the Same" พ.ศ. 2547 20 47 Play To Win
"Ten Years Time" 43
"Why"(ร้องกับ Paul Weller) พ.ศ. 2550 42 Always
"Every Little Teardrop"
"Say Goodbye" พ.ศ. 2556 Now and Always: 20 Years of Dreaming
"Show Me" พ.ศ. 2561 Under My Skin
"Shine"
"Under My Skin"
"This Christmas" Non-album singles
"Every Step" พ.ศ. 2562 Under My Skin

ซิงเกิลที่ร้องร่วมกับศิลปินอื่น[แก้]

ชื่อเพลง ปี อันดับสูงสุดบนชาร์ต ระดับยอดขาย อัลบั้ม
NZ
[14]
UK
[1]
"Perfect Day"

(ศิลปินหลายคน)

พ.ศ. 2540 - 1
"Best Friend"

(Mark Morrison ร่วมกับ Gabrielle และ Conner Reeves)

พ.ศ. 2542 50 23 Innocent Man
"As Far As The Eye Can See" พ.ศ. 2546 - - The Chicken Shed Album
"Wake Up The Morning"

(Gregg Kofi Brown ร่วมกับ Gabrielle และ Des'ree)

พ.ศ. 2548 - - Together As One
"Hollywood"

(Naughty Boy ร่วมกับ Gabrielle)

พ.ศ. 2556 - - Hotel Cabana
"All Together Now"

(ร่วมร้องในนาม The Peace Collective)

พ.ศ. 2557 - 70
"With A Little Help From My Friends"

(ร่วมร้องในนาม NHS Voices)

พ.ศ. 2561 - -

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี เพลง ผู้กำกับ
พ.ศ. 2536 "Dreams" Kate Garner
"Going Nowhere"
"I Wish"
พ.ศ. 2537 "Because of You"
พ.ศ. 2539 "Give Me a Little More Time"
"Forget About The World" Howard Greenhalgh
"If You Really Cared"
พ.ศ. 2540 "Walk on By" John Maybury
พ.ศ. 2542 "Sunshine"
พ.ศ. 2543 "Rise" Kevin Godley
"When A Woman" Max & Dania
"Should I Stay"
พ.ศ. 2544 "Out of Reach" Kevin Godley
"Don't Need The Sun To Shine" Max & Dania
พ.ศ. 2547 "Stay the Same" Mike Lipscombe
"Ten Years Time" Urban Strom
พ.ศ. 2550 "Why"
"Every Little Teardrop" Andy Hilton
พ.ศ. 2556 "Say Goodbye" Monte De Costa
พ.ศ. 2561 "Show Me" Dan Massie
"Shine" Dan Massie
พ.ศ. 2562 "Every Step"

อ้างอิง[แก้]

ทั่วไป
  • "Gabrielle: Discography". Rolling Stone. RealNetworks Inc. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  • [รายชื่อผลงานเพลงของแกเบรียล ที่ออลมิวสิก "Gabrielle > Discography"] Check |url= value (help). Allmusic. Macrovision. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
โดยเฉพาะ
  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "UK Charts > Gabrielle". Official Charts Company. สืบค้นเมื่อ 2016-02-24.
  2. 2.0 2.1 "Gabrielle Australian discography". en:Australian Recording Industry Association. australian-charts.com. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  3. 3.0 3.1 3.2 "Gabrielle Austrian discography". austriancharts.at. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  4. "Chartverfolgung / Gabrielle / Longplay" (in German). musicline.de PhonoNet. สืบค้นเมื่อ 2011-02-01.
  5. 5.0 5.1 5.2 "Gabrielle Irish discography". irishcharts.ie. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  6. "Dutch Album Charts > Gabrielle" (in Dutch). dutchcharts.nl Hung Medien. สืบค้นเมื่อ 2011-02-01.
  7. 7.0 7.1 "Gabrielle Swedish discography". swedishcharts.com. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  8. 8.0 8.1 "Gabrielle Swiss discography". swisscharts.com. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  9. 9.0 9.1 9.2 9.3 9.4 9.5 9.6 9.7 9.8 9.9 "BPI Certified Awards". British Phonographic Industry. สืบค้นเมื่อ 2011-02-01.
  10. 10.0 10.1 "Gabrielle German discography". musicline.de. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  11. 11.0 11.1 "Gabrielle Dutch discography". dutchcharts.nl. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  12. "Gabrielle French discography". lescharts.com. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  13. "Gabrielle New Zealand discography". charts.org.nz. สืบค้นเมื่อ 2009-09-17.
  14. "Mark Morrison & Conner Reeves - Best Friend". charts.org.nz.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]