ราชอาณาจักรเซดัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชอาณาจักรเซดัง

Royaume des Sedangs
พ.ศ. 2431–พ.ศ. 2433
ธงชาติเซดัง
ธงชาติ
สถานะประเทศจำลอง
ที่ตั้งเวียดนามกลาง
เมืองหลวงกนกุงหรือเปเลย อักนา
ภาษาทั่วไปภาษาเซดัง และ ภาษาฝรั่งเศส
การปกครองราชาธิปไตย
พระมหากษัตริย์ 
ประวัติศาสตร์ 
• ประกาศจัดตั้ง
3 มิถุนายน พ.ศ. 2431
• สลายตัวหลังการเสียชีวิตของมารีที่ 1
11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2433
สกุลเงินMath / Mouk

ราชอาณาจักรเซดัง (Kingdom of Sedang; ภาษาฝรั่งเศส: Royaume des Sedangs) เป็นเขตการปกครองที่ก่อตั้งขึ้นชั่วคราวในพุทธศตวรรษที่ 24 โดยนักผจญภัยชาวฝรั่งเศส ชาร์เลิส-มารี ดาวิด เดอ แมเรนาในดินแดนที่ปัจจุบันคือประเทศเวียดนาม

แมเรนาเคยเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลฝรั่งเศสมาก่อนและมีประวัติน่าสงสัยว่าเคยเกี่ยวข้องกับการทุจริตได้เป็นเจ้าของที่ดินเพาะปลูกใน พ.ศ. 2431 ในอินโดจีนฝรั่งเศส ในระยะที่กษัตริย์สยามได้กล่าวอ้างสิทธิในดินแดนดังกล่าวกับฝรั่งเศส แมเรนาได้เดินทางเข้าไปยังดินแดนตอนในเพื่อไปเจรจากับหัวหน้าเผ่าท้องถิ่นต่างๆ เมื่อเขาไปถึงได้เจรจากับหัวหน้าเผ่าเพื่อจัดตั้งราชอาณาจักรภายใต้การปกครองของเขา โดยเขากล่าวอ้างว่าเผ่าเหล่านี้ไม่เคยส่งบรรณาการให้อันนัมและมีสิทธิที่จะเป็นเอกราช ราชอาณาจักรเซดังที่เขาตั้งชื่อนี้ประกอบด้วยเผ่าบะห์นาร์ เผ่าเรเงา และเผ่าเซดัง เขาได้รับเลือกให้เป็นกษัตริย์จากเผ่าเหล่านี้ ตั้งเมืองหลวงที่กนกุงหรือเปเลย อักนาที่แปลว่าเมืองใหญ่ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2431

จากนั้น เขาได้ติดต่อไปยังสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่สามเพื่อยกราชอาณาจักรนี้ให้แลกกับสิทธิผูกขาดทางการค้า และยังกล่าวว่าปรัสเซียสนใจดินแดนของเขาถ้าฝรั่งเศสไม่สนใจ เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสไม่ตอบสนอง เขาจึงไปติดต่ออังกฤษในฮ่องกง ต่อมาเขาเดินทางไปเบลเยียม ซึ่งใน พ.ศ. 2432 มีนักการเงินสนับสนุนเงินและอาวุธแก่เขาแลกกับสิทธิในการทำเหมืองแร่ในราชอาณาจักร การเดินทางกลับสู่ราชอาณาจักรเซดังของแมเรนาถูกขัดขวางโดยกองทัพเรือฝรั่งเศสที่ปิดล้อมท่าเรือของเวียดนาม และอาวุธของเขาถูกยึดที่สิงคโปร์

ราชอาณาจักรเซดังสิ้นสุดลงเมื่อแมเรนาเสียชีวิตลง แมเรนาได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามและมีภรรยาเป็นหญิงชาวพื้นเมืองหลายคน เขาเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำเมื่อ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2433 ที่มลายา ซึ่งมีทั้งที่กล่าวว่าเขาเสียชีวิตเพราะงูกัด ถูกวางยาพิษ หรือเพราะการต่อสู้

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]